Vì sao hơn 30.000 cây sâm Ngọc Linh 'đột tử', gây thiệt hại lớn tại Kon Tum?

NGỌC TÂN
06:15 02/06/2022

Hàng loạt cây sâm Ngọc Linh trồng ở 2 huyện Tu Mơ Rông, Đắk Glei, tỉnh Kon Tum chết, gây nhiều thiệt hại cho người dân.

sam ngoclinh

Cây sâm Ngọc Linh giống tại Kon Tum bị nhiễm bệnh. Ảnh: Lê Tiền

Ngày 1/6, Phòng NN&PTNT huyện Tu Mơ Rông đã có báo cáo sơ bộ tình hình thiệt hại sâm Ngọc Linh do sâu bệnh, mưa đã gây ra trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông.

Theo đó, qua thống kê sơ bộ, số lượng cây sâm Ngọc Linh bị thiệt hại do sâu bệnh được ghi nhận là 29.143 cây, trong đó xã Măng Ri là 20.168 cây, xã Tê Xăng là 1.900 cây, xã Ngọk Lây là 7.075 cây.

Bên cạnh đó, số lượng cây bị chết, bị ảnh hưởng do mưa đá là 652 cây, trong đó xã Măng Ri là 639 cây, xã Đăk Sao là 13 cây.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Tu Mơ Rông, hiện nay đơn vị này đang phối hợp với các xã tiếp tục thống kê số lượng cây sâm Ngọc Linh bị thiệt hại do sâu bệnh hại, mưa đá gây ra. Đồng thời, phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, UBND các xã kiểm tra tình hình sâu bệnh hại trên cây sâm Ngọc Linh để có hướng dẫn người dân phòng trừ kịp thời.

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, với số lượng sâm Ngọc Linh chết vừa nêu, ước tính thiệt hại hơn 8 tỉ đồng. Theo ông Mạnh nhận định, phần lớn sâm Ngọc Linh chết là do bệnh tán thư, thối nhũn do nấm Rhizoctonia solani và nấm Phytophthora sp gây ra và một phần nguyên nhân mưa đá, sương muối.

"Chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân thực hiện các giải pháp bước đầu cho bà con để giảm thiệt hại như che bạt, tạo rãnh thoát nước, ủ mùn. Đối với những nơi bị nặng thì di dời cây khỏi vùng bệnh", ông Mạnh thông tin.

Ngoài huyện Tu Mơ Rông, huyện Đắk Glei cũng là địa phương xảy ra tình trạng sâm Ngọc Linh bị chết cây và nhiễm bệnh. UBND huyện Đắk Glei cho biết, quả kiểm tra thực tế tại 6 vườn sâm của các hộ dân ở 2 xã Mường Hoong và Ngọc Linh, trong tổng số trên 13.500 cây sâm 1 năm tuổi thì có 2.200 cây đã bị chết, số còn lại có tỷ lệ cây bị nhiễm bệnh khoảng 35 - 40%.

Theo Chi cục Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum, các cây sâm Ngọc Linh bị bệnh xuất hiện ở cây sâm 1 năm tuổi, triệu chứng lá bị vàng, một số cây bị teo thắt phần thân tiếp giáp với mặt đất, xuất hiện vết đốm hoặc chấm dạng nước sôi nằm trong phiến lá hoặc mép lá; đa số cây có bộ rễ chưa bị thối. Nguyên nhân gây ra hiện tượng trên được xác định do nấm Rhizoctonia solani và nấm Phytophthora sp gây ra.

Cũng theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum, đơn vị đã đề nghị 2 huyện Tu Mơ Rông, Đắk Glei chỉ đạo các đơn vị liên quan vệ sinh vườn cây để tạo độ thông thoáng, tách những cây bị bệnh ra khỏi luống và trồng vào giá thể mới để tránh bệnh lây lan.

Ngoài ra, cần sửa chữa, bổ sung mái che cho luống trồng để mưa không tác động trực tiếp vào cây sâm nhằm hạn chế nấm lây lan. Bón bổ sung cho vườn cây bằng mùn núi đã được xử lý bằng các chế phẩm sinh học Trichoderma từ 3 - 6 tháng/lần để tăng cường dinh dưỡng cho cây...

  • Cùng chuyên mục
Kết nối thanh toán bán lẻ song phương qua mã QR giữa Việt Nam - Trung Quốc

Kết nối thanh toán bán lẻ song phương qua mã QR giữa Việt Nam - Trung Quốc

Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp với UnionPay International (UPI), Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa chính thức kết nối thanh toán bán lẻ song phương qua mã QR giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Thị trường - 03/12/2025 16:36

'Giá trị kép' trong đầu tư bất động sản

'Giá trị kép' trong đầu tư bất động sản

Khi tài sản tích sản an toàn nằm ở việc thấu hiểu nhu cầu thực của người mua ở, giới đầu tư chọn chiến lược tìm hệ sinh thái kiến tạo chất sống mới cho gia chủ.

Doanh nghiệp - 03/12/2025 11:50

EVF bàn giao hai ngôi nhà tình nghĩa tại Thanh Hóa và Hà Tĩnh

EVF bàn giao hai ngôi nhà tình nghĩa tại Thanh Hóa và Hà Tĩnh

EVF kiên trì thực hiện các hoạt động trách nhiệm với xã hội và cộng đồng, góp phần chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Những giá trị sẻ chia ấy chính là nền tảng vững chắc tạo nên sự phát triển bền vững của EVF.

Doanh nghiệp - 03/12/2025 11:28

Hoiana Resort & Golf khởi động mùa lễ hội 'Feel the Season'

Hoiana Resort & Golf khởi động mùa lễ hội 'Feel the Season'

Tối 29/11, Hoiana Resort & Golf (Hoiana) chính thức mở màn mùa lễ hội 2025 với chương trình thắp sáng cây thông Giáng sinh "Feel the Season" trong không khí rực rỡ và ấm áp. Tại sự kiện, Hoiana cũng trao tặng Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) 500 triệu đồng, hỗ trợ chương trình "Mở đường đến Tương lai".

Thị trường - 03/12/2025 10:36

Sau lỗi phần mềm, Airbus cảnh báo sự cố mới với dòng A320

Sau lỗi phần mềm, Airbus cảnh báo sự cố mới với dòng A320

Sụ cố này diễn ra khi Airbus đang gặp thách thức trong việc hoàn thành mục tiêu bàn giao khoảng 820 máy bay trong năm nay.

Thị trường - 03/12/2025 09:51

Agribank và VNPAY ký kết hợp tác triển khai gói giải pháp chuyển đổi số cho hộ kinh doanh

Agribank và VNPAY ký kết hợp tác triển khai gói giải pháp chuyển đổi số cho hộ kinh doanh

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác triển khai gói giải pháp chuyển đổi số dành riêng cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ.

Doanh nghiệp - 03/12/2025 07:03

TPBank giảm lãi suất hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vùng lũ

TPBank giảm lãi suất hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vùng lũ

Trước những thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra, TPBank triển khai chính sách giảm lãi suất đặc biệt dành cho khách hàng tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung với tổng hạn mức hỗ trợ lên đến 4.000 tỷ đồng

Thị trường - 03/12/2025 07:02

Công đoàn PV GAS nhiệm kỳ 2025 - 2030: Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Công đoàn PV GAS nhiệm kỳ 2025 - 2030: Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Mới đây, Công đoàn PV GAS đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030, trong không khí thi đua hướng tới Đại hội VIII Công đoàn Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam.

Doanh nghiệp - 02/12/2025 12:54

Hãng bay nhộn nhịp, vé Tết vẫn căng

Hãng bay nhộn nhịp, vé Tết vẫn căng

Thị trường hàng không những ngày cuối năm chứng kiến nhiều biến động khi một số hãng bay đang "hồi sức" mạnh mẽ. Song tình hình vé máy bay tết Nguyên đán vẫn rất căng thẳng.

Thị trường - 02/12/2025 12:22

Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên Đại học Kinh tế TPHCM

Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên Đại học Kinh tế TPHCM

Ngày 27/11/2025, Eximbank phối hợp cùng Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) trao 15 suất học bổng trị giá 300 triệu đồng cho 15 sinh viên xuất sắc.

Doanh nghiệp - 02/12/2025 10:02

EVNNPT có 8 cá nhân được trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

EVNNPT có 8 cá nhân được trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 420/QĐ-TLĐ về việc tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 24 cá nhân thuộc Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Doanh nghiệp - 02/12/2025 08:00

Hội nghị Người lao động EVF 2025: Đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động

Hội nghị Người lao động EVF 2025: Đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động

Mới đây, Ban Lãnh đạo Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) đã phối hợp với Công đoàn tổ chức thành công Hội nghị người lao động năm 2024.

Doanh nghiệp - 02/12/2025 08:00

SeABank kích hoạt “đại lộ” ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp

SeABank kích hoạt “đại lộ” ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp

Nhằm nâng tầm trải nghiệm và mở rộng hệ sinh thái đặc quyền doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình “Đại lộ ưu đãi - Dẫn lối giao thương” với hàng loạt ưu đãi hấp dẫn cho các dịch vụ ngân hàng số, thẻ doanh nghiệp, chuyển tiền quốc tế, tín dụng. Chương trình khẳng định cam kết đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển bền vững của SeABank.

Doanh nghiệp - 02/12/2025 08:00

Ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mặc dù bị gián đoạn do bão

Ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mặc dù bị gián đoạn do bão

Dữ liệu tháng 11 cho thấy ngành sản xuất của Việt Nam duy trì tăng trưởng, dù nhiều cơn bão và lũ lụt liên tiếp gây ảnh hưởng.

Thị trường - 02/12/2025 06:45

Đại hội Công đoàn EVF: Lan tỏa nhiệt huyết, đồng hành cùng mục tiêu phát triển của công ty

Đại hội Công đoàn EVF: Lan tỏa nhiệt huyết, đồng hành cùng mục tiêu phát triển của công ty

BCH Công đoàn Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) mới đây đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030.

Doanh nghiệp - 01/12/2025 19:00

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo: Chị em chính là những “nữ chiến binh thầm lặng” của kinh tế tư nhân

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo: Chị em chính là những “nữ chiến binh thầm lặng” của kinh tế tư nhân

Sáng 30/11, Hội nghị Tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 (Đề án 939) và triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035 (Đề án 2415) và biểu dương các điển hình hợp tác xã do phụ nữ quản lý năm 2025 đã diễn ra tại Hà Nội.

Thị trường - 01/12/2025 19:00