Vì sao Du lịch Biển Đông tất toán 3.000 tỷ trái phiếu trước hạn?

MINH TRANG
12:18 08/01/2020

Việc tất toán lô trái phiếu khủng diễn ra chỉ ít ngày trước thời điểm đáo hạn là một diễn biến đáng chú ý. 

Screen Shot 2020-01-08 at 12.15.49 PM

Tập đoàn bất động sản đứng sau Du lịch Biển Đông hiện là nhà đầu tư hàng đầu tại đảo ngọc Phú Quốc với quỹ đất lên tới hàng trăm ha. Ảnh: Minh hoạ

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Du lịch Biển Đông vừa công bố kết quả mua lại trái phiếu trước hạn. Theo đó, pháp nhân này trong 2 ngày 25/12 và 27/12/2019 đã thực hiện mua lại toàn bộ 3.000 tỷ đồng trái phiếu với giá 3.061 tỷ đồng.

Đây là lô trái phiếu có mã BDBond 2019, kỳ hạn 15 tháng 3 ngày, phát hành ngày 28/9/2018, dự kiến đáo hạn vào ngày 31/12/2019.

Việc mua lại trái phiếu trước hạn chỉ diễn ra trước thời điểm lô trái phiếu khủng đáo hạn ít ngày, là diễn biến khá lạ. Tại sao công ty này và các trái chủ không chờ thêm vài ngày nữa để trái phiếu đáo hạn và tiến hành tất toán theo trình tự?

"Khả năng họ thực hiện tái cấu trúc! Có thể ngân hàng đầu tư trái phiếu đã hết hạn mức cho một khoản tài trợ khác. Họ cần tất toán khoản này để mua/đầu tư/tài trợ cho khoản khác. Cũng không loại trừ khả năng, nhà phát hành mới/bên đi vay mới kia cũng thuộc cùng một "group" với Du lịch Biển Đông" - một nhà tư vấn tài chính kỳ cựu phân tích với Nhadautu.vn.

Giả thiết trên không phải không có cơ sở, khi một loạt pháp nhân cùng "group" với Du lịch Biển Đông thời gian qua liên tục phát hành trái phiếu với đơn vị nghìn tỷ, như CTCP HBI phát hành 1.812 tỷ đồng ngày 29/11/2019; Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông phát hành 1.100 tỷ đồng trái phiếu trong hai tháng cuối năm 2019; hay gần đây nhất là trường hợp Công ty TNHH Hải Dương Giang Biên trong 2 ngày 27-28/12/2019 đã tiến hành 3 đợt phát hành trái phiếu liên tiếp với tổng giá trị 3.600 tỷ - khá tương đồng về mặt giá trị và thời gian với lô trái phiếu 3.000 tỷ đồng vừa được Du lịch Biển Đông tất toán.

Điểm chung của các lô trái phiếu này là lãi suất rất thấp, thậm chí rơi vào khoảng 8,16%/năm đối với lô BDBond 2019 của Du lịch Biển Đông.

Nói thêm về Du lịch Biển Đông, doanh nghiệp này thành lập tháng 3/2014, hiện thuộc sở hữu 99,998% của ông Vũ Kim Toán, sinh năm 1955. Ít lâu sau khi thành lập, Du lịch Biển Đông tháng 6/2014 đã nhận chuyển nhượng 70% phần vốn trong Công ty TNHH Đức Việt từ một pháp nhân cùng hệ sinh thái là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản An Thịnh Lộc.

Đức Việt có lịch sử hoạt động từ năm 2003, nên biết, là chủ đầu tư Dự án Khu du lịch dịch vụ Bắc Bãi Trường (Khu I) quy mô 368.090 m2 tại xã Dương Tơ (Phú Quốc). Hay nói tóm gọn, Du lịch Biển Đông là chủ sở hữu cấp hai của dự án ở đảo ngọc Phú Quốc.

Tại Phú Quốc, tập đoàn địa ốc đứng sau Du lịch Biển Đông cùng với trợ lực của một nhà băng thân hữu đang sở hữu quỹ đất rất đáng chú ý, có thể kể tới Khu đô thị du lịch Thế kỷ Xanh quy mô 1.133.298 m2 tại xã Bãi Thơm; Khu du lịch sinh thái Ngôi sao - Lucky Star Resort tại xã Cửa Cạn - Cửa Dương rộng 51,62ha; Dự án Khu du lịch Thăng Long Phú Quốc (nay là Khu du lịch Royal Bay) thuộc khu du lịch Nam Bãi Trường tại xã Dương Tơ; Dự án khu du lịch Paradise Cove (trước đây là Khu du lịch Hồng An) quy mô 227.318 m2 tại xã Dương Tơ; Dự án Bãi Dài Resort 601.382,5 m2 tại ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu; Dự án "Khu du lịch sinh thái Green Hill" tại đồi Móng Tay, xã Cửa Cạn.

  • Cùng chuyên mục
Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng

Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng

Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.

Tài chính - 30/09/2025 15:05

 Giải bài toán đánh thuế vàng

Giải bài toán đánh thuế vàng

Đồng tình với việc cần phải đánh thuế đối với giao dịch vàng như với các loại tài sản khác đang chịu thuế, song nhiều ý kiến cho rằng cần phân biệt vàng tích trữ với vàng đầu tư để có mức thuế cho phù hợp.

Tài chính - 30/09/2025 12:19

CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường  chứng khoán

CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường chứng khoán

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) đánh giá nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực để thị trường tiếp tục cải thiện chất lượng và minh bạch hơn, hướng tới sự phát triển bền vững.

Tài chính - 30/09/2025 12:06

Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng

Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng

Trước khi tham gia mảng tài sản số, doanh nhân Nguyễn Thị Loan cũng dành nhiều quan tâm tới lĩnh vực tài chính khi thành lập một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh vàng.

Tài chính - 30/09/2025 12:01

Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?

Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) duy trì khuyến nghị Outperform với giá mục tiêu 106.000 đồng/cp cho MSN, cao hơn đáng kể so với thị giá hiện tại.

Tài chính - 30/09/2025 08:23

Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số

Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số

Trên thị trường đang liên tục xuất hiện thông tin nhiều công ty, ngân hàng tham gia góp vốn tại công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa hoặc muốn mở sàn riêng.

Tài chính - 30/09/2025 08:06

'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO

'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO

Việc gắn liền IPO và niêm yết mới được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp thị trường có thêm nhiều doanh nghiệp mới, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm năng tăng trưởng tốt.

Tài chính - 30/09/2025 07:23

Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu

Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu

Đây là một bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả huy động vốn và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 29/09/2025 21:41

Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’

Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’

Thị trường xuất hiện tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” trong phiên 29/9. Sắc đỏ áp đảo, động lực tăng chủ yếu từ nhóm Vingroup, Gelex và vài cổ phiếu ngân hàng.

Tài chính - 29/09/2025 16:44

Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III

Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III

Diễn biến thị trường trong quý III rất thuận lợi cho lợi nhuận nhóm chứng khoán. Triển vọng cổ phiếu chứng khoán phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường trong quý cuối năm.

Tài chính - 29/09/2025 11:29

Sự khác biệt của VPS

Sự khác biệt của VPS

Với nền tảng vững chắc đã xây dựng nhiều năm, cùng chiến lược phát triển khác biệt, bền vững, VPS hứa hẹn tiếp tục là một thành viên tích cực bậc nhất, mang lại giá trị tối đa cho khách hàng, nhà đầu tư, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 29/09/2025 07:00

Chứng khoán cần tín hiệu từ thanh khoản

Chứng khoán cần tín hiệu từ thanh khoản

Thị trường chứng khoán tuần 22-26/9 tăng điểm nhẹ với dấu ấn của VIC. Xu hướng phục hồi được duy trì nhưng cần tín hiệu từ thanh khoản để xác nhận sự bền vững.

Tài chính - 28/09/2025 09:00

Thời của cổ phiếu đầu tư công

Thời của cổ phiếu đầu tư công

Cổ phiếu đầu tư công có bước tăng giá ấn tượng vài tháng qua và tiếp tục tăng trong tháng 9. Động lực đến từ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công cuối năm.

Tài chính - 27/09/2025 16:03

Đề xuất 'token hoá' tài sản thực

Đề xuất 'token hoá' tài sản thực

Theo các chuyên gia, xu hướng Real World Asset - RWA (số hóa tài sản thực) sẽ tác động đến thị trường vốn khi việc huy động nguồn cho các tài sản thực được token hoá. Điển hình như vàng có thể không cần mua vật chất mà thay bằng token “XGold”, một ngôi nhà có thể được mã hóa thành NFT hoặc chia nhỏ thành nhiều token để nhiều nhà đầu tư cùng sở hữu.

Tài chính - 27/09/2025 15:44

Cần xem xét, đánh giá tác động của Nghị định 70 tới 'đời sống' của doanh nghiệp

Cần xem xét, đánh giá tác động của Nghị định 70 tới 'đời sống' của doanh nghiệp

Nghị định 70 là một bước tiến quan trọng về quản lý thuế. Tuy nhiên, tác động của chính sách tới đời sống doanh nghiệp, đặc biệt là hộ kinh doanh nhỏ, đang đặt ra nhiều vấn đề cần sớm giải quyết.

Tài chính - 27/09/2025 07:29

Lợi nhuận quý III của một công ty xây dựng được dự báo tăng 3.800%

Lợi nhuận quý III của một công ty xây dựng được dự báo tăng 3.800%

Trong quý III, Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã: VCG) được dự báo sẽ đạt lợi nhuận khoảng 3.120 tỷ đồng, tăng 3.800% so với cùng kỳ.

Tài chính - 27/09/2025 07:00