Vì sao cuộc chiến Vinasun - Grab chưa dừng lại?

HOÀNG QUÝ
09:55 27/12/2018

Sau thời gian gần 1 tháng ngồi lại đàm phán nhưng xem ra Vinasun và Grab đã không tìm được tiếng nói chung nên “cuộc chiến” lại tiếp tục bùng nổ.

vns-grab

“Cuộc chiến” giữa hai đế chế truyền thống và hiện đại của ngành vận tải ngày càng gay cấn, dai dẳng

Grab nói Vinasun muốn triệt tiêu cái mới

Ngày 26/12/2018, TAND TP HCM tiếp tục đưa vụ án tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) kiện Công ty TNHH Grab (Grab) đòi bồi thường hơn 40 tỷ đồng ra xét xử sau gần 1 tháng tạm dừng. Dự kiến phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra trong nhiều ngày.

Trước đó, hồi cuối tháng 11/2018, khi quay lại phần xét hỏi, HĐXX nhận được đề nghị từ phía Vinasun và Grab xin cho tạm dừng phiên tòa để hai bên có thời gian ngồi lại với nhau nhằm đưa ra phương án hòa giải tốt nhất. Sau khi hội ý, HĐXX đã chấp nhận. Tại phiên tòa ngày 26/12/2018, phía bị đơn ngỏ ý muốn tiếp tục thương lượng hòa giải với nguyên đơn. "Nếu nguyên đơn muốn tiếp tục hòa giải thì chúng tôi sẽ đàm phán tiếp", đại diện Grab đề nghị. Tuy nhiên, đại diện Vinasun khẳng định không muốn tiếp tục hòa giải. Do đó, HĐXX tiếp tục tiến hành xét xử.

Mở đầu phiên tòa, khi được HĐXX hỏi về quá trình hòa giải thương lượng suốt gần 1 tháng qua, hai bên đương sự cho biết việc hòa giải đã không có kết quả. Tuy nhiên, hai bên không nói rõ về những nội dung đưa ra để thương lượng vì cho rằng có nhiều vấn đề liên quan tới bí mật kinh doanh. Trong đó có nội dung Grab muốn mua cổ phần của Vinasun với giá chênh lệch 65 tỷ đồng nhưng phía Vinasun không chấp nhận.

Đại diện Grab nói: "Chúng tôi muốn ngồi lại với nhau để hoá giải những khúc mắc, hiểu lầm không đáng có. Mong muốn các bên hoà giải để dành thời gian tập trung vào hoạt động chứ không phải theo đuổi vụ kiện như thế này...Tuy nhiên việc hòa giải bất thành nên đề nghị HĐXX không đề cập đến những vấn đề đó nữa mà tiếp tục xét xử bình thường".

Luật sư của Grab bổ sung thêm: "Mục đích của Vinasun là muốn triệt tiêu cái mới, triệt tiêu mô hình kinh doanh mới của chúng tôi. Đây là mấu chốt của vấn đề mà phía Vinasun muốn hướng tới…".

Lý giải về vấn đề này, đại diện Grab cho rằng, nếu là mục tiêu thương mại thì với những đề nghị của Vinasun, Grab hoàn toàn có thể đưa ra giải pháp có lợi hơn yêu cầu của phía nguyên đơn. Dường như phía nguyên đơn cũng không biết họ muốn gì.

Trả lời HĐXX về việc các tài xế tham gia chạy Grab có được đóng các loại bảo hiểm hay không? Đại diện Grab cho biết, các lái xe chạy Grab không thuộc thành phần người lao động của Grab, mà thuộc người lao động của các đối tác của Grab, cụ thể là của các hợp tác xã vận tải.

Luật sư phía Grab nhấn mạnh, nếu trong trường hợp toà án cho rằng toà có thẩm quyền xem xét vấn đề lao động, thì việc xem xét đó phải khách quan toàn diện, phải có ý kiến của Bộ Giao thông Vận tải về vấn đề đánh giá đề án thí điểm này. Vấn đề tiếp đến rất quan trọng của vụ kiện là tính chất thiệt hại, nhưng cơ quan, tổ chức giám định thiệt hại lại không xuất hiện tại phiên tòa...

Vinasun muốn kinh doanh lành mạnh

Nguyên đơn Vinasun vẫn giữ nguyên quan điểm như những phiên tòa trước và đề nghị tòa án tuyên buộc Grab bồi thường thiệt hại 41,2 tỷ đồng do gây ra thiệt hại cho công ty này. Phía Vinasun cho rằng, nội dung đàm phán mà phía Grab đưa ra trong thời gian qua không gắn với nội dung vụ án và mối quan hệ nhân quả nên công ty không chấp nhận.

"Chúng tôi không phải hoàn toàn vì khoản tiền đó mà mục đích khởi kiện để làm rõ các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh của Grab… Đây không chỉ là lợi ích của chúng tôi mà là lợi ích chung với mong muốn xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng…", đại diện Vinasun quả quyết.

Trả lời nội dung về việc Vinasun có sự nhượng quyền, vậy vấn đề quyền lợi của tài xế sẽ như thế nào, phía nguyên đơn cho rằng, tất cả các lái xe của hãng đều được thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiêp và bảo hiểm xã hội: "Việc Grab đàm phán mua lại cổ phần của chúng tôi với giá chênh lệch 65 tỷ đồng không liên quan tới vụ án, vì thế chúng tôi không chấp nhận", ông Trương Đình Quý, Phó Tổng Giám đốc Vinasun chia sẻ. Đến cuối buổi xét xử, phiên tòa đã kết thúc phần hỏi, tòa công bố tạm nghỉ đến ngày 28/12/2018, đại diện VKS phát biểu quan điểm giải quyết vụ án.

Trước đó, hồi tháng 6/2017, Vinasun kiện Grab "vi phạm Đề án 24 của Bộ GTVT, gây náo loạn thị trường", hoạt động vi phạm pháp luật của Grab đã gây ra nhiều hệ lụy cho công ty này. Cụ thể, trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017 Vinasun bị thiệt hại gần 76 tỷ đồng, trong đó do Grab gây ra là hơn 40 tỷ đồng nên yêu cầu đơn vị này bồi thường.

Phía Grab cho rằng, tòa án không có thẩm quyền giải quyết vụ kiện. Họ không thay đổi ngành nghề kinh doanh như đã đăng ký với các cơ quan chức năng và không hoạt động trong lĩnh vực vận tải taxi...

Chính vì thế, nhiều lần tại tòa, phía bị đơn bác bỏ kết quả giám định thiệt hại của Vinasun đưa ra vì không có cơ sở. Grab cũng công bố nghiên cứu thị trường cho thấy Vinasun mất khách hàng đến từ nhiều nguyên nhân như: thái độ của tài xế, thời gian chờ xe lâu, chất lượng xe...

(Theo Báo PLVN)

  • Cùng chuyên mục
Miễn thị thực với người nước ngoài thuộc diện đặc biệt

Miễn thị thực với người nước ngoài thuộc diện đặc biệt

Chính phủ ban hành Nghị định số 221/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Pháp luật - 09/08/2025 08:24

Quảng Ngãi khởi tố 2 giám đốc gian lận trong đấu thầu

Quảng Ngãi khởi tố 2 giám đốc gian lận trong đấu thầu

Công an Quảng Ngãi vừa khởi tố 2 giám đốc công ty về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" tại dự án tuyến đường ven biển tỉnh Quảng Ngãi.

Pháp luật - 08/08/2025 08:51

Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo

Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo

Trước tình trạng nhiều thông tin rao bán không đúng sự thật, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai khẳng định, dự án Nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo chưa phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa giao cho tổ chức nào làm chủ đầu tư dự án.

Pháp luật - 07/08/2025 15:46

Nhiều cựu Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh kháng cáo trong vụ án ở Tập đoàn Phúc Sơn

Nhiều cựu Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh kháng cáo trong vụ án ở Tập đoàn Phúc Sơn

Sau gần một tháng TAND TP Hà Nội tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (viết tắt là Tập đoàn Phúc Sơn), tính đến chiều 6/8, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của nhiều bị cáo trong vụ án này, trong đó có nhiều bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy và cựu Chủ tịch UBND tỉnh. 

Pháp luật - 07/08/2025 11:07

Dự án năng lượng 2 tỷ USD ở Quảng Trị bị Thanh tra Chính phủ nêu tên

Dự án năng lượng 2 tỷ USD ở Quảng Trị bị Thanh tra Chính phủ nêu tên

Dự án điện gió AMI Savannakhet của CTCP Đầu tư AMI Renewables Quảng Bình với tổng mức đầu tư 2 tỷ USD vừa được Thanh tra Chính phủ điểm tên trong đợt thanh tra diện rộng lần này.

Pháp luật - 07/08/2025 08:51

Doanh nghiệp, nhà đầu tư 'chấm điểm' cơ quan thuế như thế nào?

Doanh nghiệp, nhà đầu tư 'chấm điểm' cơ quan thuế như thế nào?

Từ tháng 7/2025, doanh nghiệp, nhà đầu tư "chấm điểm" về sự phục vụ của cơ quan thuế thông qua Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, ứng dụng eTax Mobile và trang thông tin điện tử của Cục Thuế trên phạm vi toàn quốc.

Pháp luật - 06/08/2025 11:31

Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm về cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm về cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng về kết quả cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.

Pháp luật - 05/08/2025 13:17

Công an Hà Nội khởi tố giám đốc doanh nghiệp FDI vì trốn thuế

Công an Hà Nội khởi tố giám đốc doanh nghiệp FDI vì trốn thuế

Ông Stephen Ward Kim (quốc tịch Mỹ), giám đốc một doanh nghiệp FDI ở Hà Nội vừa bị khởi tố để điều tra về tội "Trốn thuế".

Pháp luật - 05/08/2025 13:16

Hà Nội bác thông tin thí điểm cấm xe xăng ở một phường

Hà Nội bác thông tin thí điểm cấm xe xăng ở một phường

UBND phường Cửa Nam lên tiếng trước thông tin trên mạng xã hội cho rằng, địa bàn này là nơi đầu tiên thí điểm cấm xe xăng ở Hà Nội.

Pháp luật - 05/08/2025 07:07

'Bình ổn' giá đất và những hệ lụy

'Bình ổn' giá đất và những hệ lụy

Việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2024 phải giải quyết được hai vấn đề lớn mang tính chất nền tảng cả về lý luận cũng như khả năng thực thi để bảo đảm khi Luật sửa đổi được ban hành có thể đi vào thực tiễn đời sống.

Pháp luật - 04/08/2025 13:59

Hà Nội tuyên truyền Luật Thủ đô 2024 gắn với mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Hà Nội tuyên truyền Luật Thủ đô 2024 gắn với mô hình chính quyền địa phương hai cấp

UBND TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch tuyên truyền, phổ biến và tập huấn Luật Thủ đô và các văn bản triển khai thi hành trên địa bàn TP. Hà Nội khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp từ 1/7/2025.

Pháp luật - 04/08/2025 11:55

Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam bị phạt hơn 700 triệu đồng

Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam bị phạt hơn 700 triệu đồng

Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam bị phạt 705 triệu đồng do vi phạm bảo vệ môi trường. Công ty không khai báo đúng khối lượng chất thải nguy hại, cung cấp thông tin sai lệch. Tìm hiểu thêm về hậu quả và yêu cầu cải chính thông tin.

Pháp luật - 04/08/2025 11:36

Lập công ty 'ma' rửa tiền, sử dụng email giả để lừa tiền nhiều doanh nghiệp

Lập công ty 'ma' rửa tiền, sử dụng email giả để lừa tiền nhiều doanh nghiệp

Công an TP.HCM cảnh báo về các trường hợp liên kết với người nước ngoài, thành lập công ty ma, sử dụng email giả để lừa tiền, rửa tiền...

Pháp luật - 04/08/2025 08:30

Khởi tố đường dây sản xuất thực phẩm chức năng giả quy mô lớn, bắt hai Giám đốc

Khởi tố đường dây sản xuất thực phẩm chức năng giả quy mô lớn, bắt hai Giám đốc

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án hình sự, bắt giữ hai giám đốc công ty sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả có quy mô lớn. Đường dây này đã bán hàng chục nghìn sản phẩm thực phẩm chức năng giả ra thị trường, thu lời bất chính nhiều tỷ đồng.

Pháp luật - 03/08/2025 09:40

Công an tỉnh Lào Cai khởi tố 2 đối tượng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an tỉnh Lào Cai khởi tố 2 đối tượng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 1/8/2025, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa khởi tố 2 đối tượng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá trên 2,7 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu, xảy ra tháng 1/2023 tại tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu.

Pháp luật - 02/08/2025 10:26

Những dự án nghìn tỷ nào ở Ninh Bình bị Thanh tra Chính phủ điểm tên?

Những dự án nghìn tỷ nào ở Ninh Bình bị Thanh tra Chính phủ điểm tên?

Thanh tra Chính phủ điểm tên 6 dự án nghìn tỷ tại tỉnh Ninh Bình nằm trong kế hoạch thanh tra những dự án có khó khăn, vướng mắc.

Pháp luật - 02/08/2025 08:42