VASEP: Phản đối Hoa Kỳ áp thuế cao vô lý đối với cá tra từ Việt Nam

HẢI ĐĂNG
16:38 13/09/2017

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa ra thông cáo phản đối mức thuế trong quyết định sơ bộ của đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 13 của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đối với sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam.

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), ngày 13/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có thông báo về quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam giai đoạn từ 1/8/2015 đến 31/7/2016.

Theo đó, trong quyết định sơ bộ của POR13, Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố mức thuế 2,39 USD/kg (cao gấp 3 lần mức thuế suất riêng lẻ trong kỳ xem xét hành chính lần thứ 12).

ca-tra-phi-le-dong-lanh

VASEP: Phản đối Hoa Kỳ áp thuế cao vô lý đối với cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam

VASEP cho rằng, trải qua 13 kỳ xem xét hành chính trong vụ kiện chống bán phá giá (CBPG) thì đây là lần đầu tiên DOC đã có những điều chỉnh hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý và bỏ qua các qui định thông thường từ trước đến nay khi đưa ra quyết định sơ bộ vừa qua. Đồng thời, kết quả này thể hiện sự không công bằng, trái với các qui định về luật chống bán phá giá thông thường đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh vào thị trường Hoa Kỳ.

VASEP nêu dẫn chứng: DOC đã áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn (AFA) và tính biên độ phá giá 2,39 USD/kg đối với Công ty GODACO khi cho rằng Công ty không hợp tác trong quá trình xem xét và không cung cấp đầy đủ các dữ liệu cần thiết cho DOC.

"Điều này hoàn toàn thiếu cơ sở khi Công ty GODACO đã có sự chuẩn bị tốt nhất trong việc cung cấp đầy đủ dữ liệu được yêu cầu liên quan đến các yếu tố sản xuất, số liệu bán hàng…cũng như trả lời đầy đủ, đúng hạn các câu hỏi của DOC. Nếu DOC căn cứ vào hồ sơ và số liệu do GODACO cung cấp để làm cơ sở tính mức thuế phá giá như những lần xem xét trước đây thì chắc chắn GODACO sẽ có một mức thuế suất không đáng kể", VASEP nhận định.

Vô lý hơn, DOC đã dùng mức thuế tính theo AFAs để tính mức thuế trung bình cho các công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ khác trong khi các công ty này đã cung cấp đầy đủ hồ sơ dữ liệu theo đúng thời hạn và yêu cầu của DOC. Đây là một việc chưa có tiền lệ, thể hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của DOC trong quá trình xem xét.

Trước những cáo buộc vô lý trên, Hiệp hội VASEP thay mặt cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam phản đối quyết định thiếu công bằng của DOC trong quyết định sơ bộ của kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 vừa được công bố.

"Chúng tôi đề nghị DOC phải xem xét một cách kỹ lưỡng các hồ sơ, dữ liệu đầy đủ mà GODACO đã cung cấp để làm cơ sở tính toán và đưa ra mức thuế chính xác và hợp lý cho các Công ty, không được quyền áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn (AFA) để tính mức thuế cho các công ty", VASEP kiến nghị.

VASEP cho biết, Hoa Kỳ là một đối tác chiến lược của Việt Nam, quan hệ hai nước đã có những bước tiến đáng ghi nhận trong thời gian qua nhằm thúc đẩy tự do thương mại của hai quốc gia. Chúng tôi cho rằng quyết định này của DOC đi ngược lại tiến trình tự do thương mại đồng thời ảnh hưởng tới quan hệ thương mại song phương Hoa Kỳ - Việt Nam.

Do vậy, Hiệp hội VASEP yêu cầu DOC xem xét lại trường hợp của GODACO cũng như đưa ra mức thuế hợp lý cho các doanh nghiệp dựa trên căn cứ pháp lý và cơ sở thực tế khi đưa ra quyết định cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 13.

  • Cùng chuyên mục
SeABank cán mốc lợi nhuận 6.739 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025 sau 9 tháng

SeABank cán mốc lợi nhuận 6.739 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025 sau 9 tháng

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2025, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đạt lợi nhuận trước thuế 6.739 tỷ đồng, tăng 49,5% so với cùng kỳ và hoàn thành sớm 104% kế hoạch năm 2025.

Doanh nghiệp - 30/10/2025 18:10

Cổ đông Vietjet sắp nhận cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Cổ đông Vietjet sắp nhận cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) vừa công bố phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, với tỷ lệ 20%, tương ứng mỗi cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 20 cổ phiếu mới.

Thị trường - 30/10/2025 18:09

Tinh thần Number 1: Bền bỉ, bản lĩnh và khát khao không ngừng tiến bước của người trẻ Việt

Tinh thần Number 1: Bền bỉ, bản lĩnh và khát khao không ngừng tiến bước của người trẻ Việt

Bốn giờ sáng, khi thành phố còn chìm trong giấc ngủ, Khương Duy (35 tuổi) đã khởi hành từ bãi xe ngoại ô. Chiếc xe tải gầm lên, xé tan màn sương sớm, lao vun vút trên cung đường hun hút. Với anh, đây không chỉ là một chuyến giao hàng - mà là một cuộc chinh phục.

Thị trường - 30/10/2025 18:08

Tín dụng Eximbank tăng 8,51%, lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm đạt 2.049 tỷ đồng

Tín dụng Eximbank tăng 8,51%, lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm đạt 2.049 tỷ đồng

Eximbank đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ, với định hướng xây dựng nền tảng phát triển bền vững và củng cố vị thế trong hệ thống tài chính – ngân hàng Việt Nam.

Doanh nghiệp - 30/10/2025 18:02

Tập đoàn AEON hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Matmo và Bualoi với tổng trị giá hơn 4,6 tỷ đồng

Tập đoàn AEON hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Matmo và Bualoi với tổng trị giá hơn 4,6 tỷ đồng

Chiều ngày 29/10/2025 - tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, đại diện Tập đoàn AEON tại Việt Nam đã trao khoản đóng góp hơn 4,6 tỷ đồng, từ Quỹ AEON 1%, các Công ty Thành viên thuộc Tập đoàn AEON tại Việt Nam cùng đội ngũ nhân viên, nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi hai cơn bão Matmo và Bualoi, trong đó bao gồm phần hàng hóa trị giá 2 tỷ đồng, góp phần giúp người dân tái thiết và ổn định cuộc sống.

Doanh nghiệp - 30/10/2025 18:00

Ông Trump giảm thuế với Trung Quốc, khen cuộc gặp ông Tập ‘tuyệt vời’

Ông Trump giảm thuế với Trung Quốc, khen cuộc gặp ông Tập ‘tuyệt vời’

Tổng thống Trump mô tả cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "tuyệt vời" và cho biết "rất nhiều quyết định đã được đưa ra".

Thị trường - 30/10/2025 14:52

Phú Mỹ hợp tác cùng Enfarm: Bước tiến trong chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam

Phú Mỹ hợp tác cùng Enfarm: Bước tiến trong chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam

Mới đây, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) đã chính thức triển khai giai đoạn đầu hợp tác chuyển đổi số nông nghiệp cùng Enfarm - đơn vị tiên phong trong công nghệ nông nghiệp số.

Doanh nghiệp - 30/10/2025 13:48

Vinamilk lan tỏa giá trị thương hiệu Việt tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Vinamilk lan tỏa giá trị thương hiệu Việt tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Là thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam, luôn tiên phong trong việc đổi mới, sáng tạo nhằm nâng chuẩn chất lượng, Vinamilk mang đến Hội chợ Mùa Thu 2025 các sản phẩm mới, lan tỏa giá trị thương hiệu Việt Nam, thu hút đông đảo người tiêu dùng.

Doanh nghiệp - 30/10/2025 13:48

Đón làn sóng công nghệ xanh tiên tiến từ Châu Âu

Đón làn sóng công nghệ xanh tiên tiến từ Châu Âu

Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực chuyển mình theo hướng phát triển bền vững, công nghệ xanh trở thành chìa khóa cho tương lai. Tuy nhiên, hiện nay chỉ khoảng 5% phòng thí nghiệm trong nước đạt tiêu chuẩn quốc tế – một con số còn khiêm tốn, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong năng lượng tái tạo và sản xuất bền vững.

Thị trường - 30/10/2025 13:47

Giá vàng thế giới tăng nhưng vẫn dưới mức 4.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng nhưng vẫn dưới mức 4.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới có biến động nhẹ, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào ngày 29/10.

Thị trường - 30/10/2025 10:49

MobiFone và ROX Group ký kết hợp tác chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

MobiFone và ROX Group ký kết hợp tác chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Ngày 27/10/2025 tại Hà Nội - Tập đoàn ROX (ROX Group) và Tổng Công ty Viễn thông MobiFone chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược.

Doanh nghiệp - 30/10/2025 09:00

Bất động sản 'Front Row': Từ giá trị khan hiếm đến biểu tượng sống toàn cầu

Bất động sản 'Front Row': Từ giá trị khan hiếm đến biểu tượng sống toàn cầu

Trong lãnh địa bất động sản xa xỉ, những tọa độ "front row" bên bờ biển đang trở thành lựa chọn hàng đầu trong danh mục đầu tư phong cách sống của giới thượng lưu toàn cầu, những người tìm kiếm giá trị bền vững và biểu tượng khẳng định vị thế cá nhân.

Doanh nghiệp - 30/10/2025 09:00

Fed hạ lãi suất 0,25%, lần thứ 2 trong năm

Fed hạ lãi suất 0,25%, lần thứ 2 trong năm

Đây là lần thứ hai Fed hạ lãi suất trong năm nay, tiếp sau lần hạ lãi suất cũng ở mức 0,25 điểm phần trăm hồi tháng 9.

Thị trường - 30/10/2025 07:41

Hoạt động cốt lõi tiếp tục tăng trưởng, OCB đạt 1.538 tỷ đồng lợi nhuận quý III

Hoạt động cốt lõi tiếp tục tăng trưởng, OCB đạt 1.538 tỷ đồng lợi nhuận quý III

Ngân hàng TMCP Phương Đông (Mã CK: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 1.538 tỷ đồng, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước nhờ hoạt động kinh doanh cốt lõi tiếp tục tăng trưởng.

Doanh nghiệp - 29/10/2025 15:48

Bảo hiểm PVI: Từ “ngọn lửa của niềm tin” đến thương hiệu bảo hiểm mang tầm quốc tế

Bảo hiểm PVI: Từ “ngọn lửa của niềm tin” đến thương hiệu bảo hiểm mang tầm quốc tế

Bảo hiểm PVI tiếp tục được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp Lợi nhuận Xuất sắc Việt Nam năm 2025, khẳng định vị thế dẫn đầu, năng lực tài chính vững mạnh và tầm vóc doanh nghiệp bảo hiểm mang chuẩn mực quốc tế.

Thị trường - 29/10/2025 15:47

Sơn La sẽ phối hợp chặt chẽ với EVNNPT để đẩy nhanh tiến độ các dự án truyền tải điện trên địa bàn

Sơn La sẽ phối hợp chặt chẽ với EVNNPT để đẩy nhanh tiến độ các dự án truyền tải điện trên địa bàn

Mới đây, EVNNPT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Sơn La về tình hình thực hiện công tác đầu tư xây dựng các dự án truyền tải điện trên địa bàn tỉnh Sơn La nhằm phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và khu vực.

Doanh nghiệp - 29/10/2025 15:43