Vàng SJC 'một chữ' bị 'chê', phải chăng thị trường vàng miếng đang bị hạn chế?
Theo phân tích của chuyên gia tài chính, thị trường vàng miếng trong nước đang rơi vào trạng thái "ổn định" và sự vận hành của thị trường này đang dần bị hạn chế.
Mấy ngày gần đây, dư luận xôn xao về việc công ty SJC tạm thời ngưng mua vàng miếng SJC loại "một chữ" , vàng móp méo, khiến người sở hữu vàng miếng loại này không khỏi lo lắng.
Vàng miếng SJC "một chữ" là những mẫu vàng miếng có số sê-ri gồm một chữ trước dãy số, được sản xuất từ nhiều năm trước.Thông thường với các loại vàng "một chữ" cũng như vàng bị móp méo, công ty SJC sẽ mua lại trên thị trường với khối lượng khoảng 1.000 lượng thì sẽ xin Ngân hàng Nhà nước cấp phép gia công lại rồi bán trở lại thị trường.
Nhưng khoảng 2 tuần trở lại đây, công ty SJC đã dừng thu mua vì lượng tồn kho đã lên khá cao nhưng chưa biết khi nào mới được phép gia công.

Nhìn nhận về sự việc này, chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc có thu mua lại hay không là do quyền của công ty SJC. Khi họ bán vàng thì quyền sở hữu chuyển từ SJC sang người mua. Ở chiều ngược lại, thì khi người dân bán vàng miếng, việc SJC có mua lại hay không là quyền của họ. "Điều này về mặt pháp lý thì không thể bắt SJC thu mua lại", ông Hiếu nói.
Trên thực tế, tại sao SJC tạm ngưng mua vàng miếng có seri một chữ? Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, SJC đã giải thích lý do là Ngân hàng Nhà nước chưa cho phép họ dập lại vàng miếng. Và nếu như họ không được dập lại trong khi lượng tồn kho của họ quá nhiều thì họ chưa thể mua lại được.
"Nhưng đó chỉ là lý do họ (công ty SJC - PV) nêu ra thôi, chứ còn lý do chính là Ngân hàng Nhà nước muốn hạn chế lại thị trường vàng miếng. Điều này có thể biến thị trường vàng miếng trước đây rất sôi động, nhưng với rất nhiều rào cản như hiện nay, thì đã trở nên trầm lắng", TS. Nguyễn Trí Hiếu nêu quan điểm.

Chuyên gia này cho rằng, qua việc đấu thầu không thành công, qua việc bán vàng trực tiếp cho người dân qua mấy ngân hàng thương mại, và giờ đây thì bán online, và một số ngân hàng còn thông báo chỉ bán cho những người có tài khoản ở ngân hàng của họ thôi, đã cho thấy Ngân hàng Nhà nước muốn dần dần hạn chế sự vận hành của thị trường vàng miếng và đưa thị trường này vào trong định dạng không còn sôi động nữa.
Về sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước đối với thị trường vàng miếng, TS. Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, cho đến thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước đã thành công trong việc kéo giảm giá vàng SJC từ mức trên 90 triệu đồng/lượng xuống dưới mức 80 triệu đồng/lượng, đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, hiện chỉ còn chênh khoảng từ 3-5 triệu đồng/lượng. Song, thành công đó chỉ có thể duy trì và tồn tại nếu người dân được đáp ứng nhu cầu mua vàng. Còn như thực tế hiện nay thì cung - cầu trên thị trường vàng miếng không ổn định. Người dân muốn mua vàng miếng mà không mua được.
"Như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã đưa thị trường vàng miếng vào trạng thái “ổn định” đúng theo mong muốn của Ngân hàng Nhà nước", ông Hiếu nói.
Chờ cấp phép cho gia công vàng
Vàng miếng SJC một chữ là những mẫu mã có một ký tự chữ ở trước dãy số sê ri trên miếng vàng. Những loại vàng này được Công ty SJC sản xuất giai đoạn từ năm 1992 đến năm 1996. Nghị định 24/2012 quản lý thị trường vàng quy định rõ "Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng".
Hiểu đơn giản, việc sản xuất vàng miếng là do Nhà nước thông qua Ngân hàng Nhà nước độc quyền tổ chức thực hiện, không có tổ chức, cá nhân nào được sản xuất vàng miếng, kể cả công ty SJC.
Theo chia sẻ của PGS. TS Nguyễn Hữu Huân trên Dân trí, vàng miếng một chữ không khác biệt so với vàng miếng hai chữ hiện tại.
Xét về nguyên tắc, ông Huân cho rằng, SJC phát hành ra vàng miếng thì phải thu mua, vì vàng là do chính SJC dập và bán ra. Hoạt đồng này khiến nhiều người nắm giữ vàng thời điểm trước hoang mang. Nhưng do Ngân hàng Nhà nước chưa cho mở xưởng dập lại các loại vàng này, dẫn đến việc SJC bị tồn kho.
Đây cũng không phải lần đầu loại vàng miếng SJC loại một chữ bị các đơn vị từ chối mua. Trước đó, giai đoạn 2015-2016, thị trường vàng đã từng xảy ra trường hợp này.
Thời điểm đó, SJC từ chối mua vào với lý do tương tự. Theo đó, khi người dân bán loại vàng này công ty vẫn mua vào nhưng khi bán ra lại rất khó khăn. Lượng hàng tồn kho lớn, gây mất cân đối vốn và có khả năng dẫn đến nhiều rủi ro. Vì vậy, SJC đã tạm ngưng mua vào, chờ được cấp phép gia công thêm.
Để giải quyết tình trạng trên, PGS. TS Nguyễn Hữu Huân cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cần mở hạn mức cho gia công lại vàng một chữ, dập vàng miếng theo khuôn hiện tại. Khi đó, SJC mới có thể giảm hàng tồn và tiếp tục bán vàng miếng ra thị trường.
Cũng theo chuyên gia, việc gián đoạn thu mua vàng miếng SJC này cho thấy, thủ tục cấp phép của nhà điều hành tiền tệ cần phải nhanh hơn, đơn giản hơn nhằm không làm gián đoạn việc thu mua vàng trên thị trường.
(Theo VOV)
- Cùng chuyên mục
Sunshine Sky City ra hàng căn hộ chuẩn khách sạn 4.0 giá 7x triệu/m2
Ra hàng bộ sưu tập căn hộ chuẩn khách sạn 4.0 với mức giá chỉ 7x triệu/m² giữa bối cảnh thị trường Nam Sài Gòn khan hiếm nguồn cung và giá bán liên tục leo thang, Phân khu Thịnh Vượng tại Sunshine Sky City hứa hẹn sẽ trở thành tâm điểm chú ý, dự án không chỉ mang đến chốn an cư lý tưởng với tiêu chuẩn sống đẳng cấp quốc tế, mà còn mở ra cơ hội đầu tư hiếm có giữa trung tâm sôi động bậc nhất TP.HCM.
Thị trường - 10/10/2025 15:30
Lắp đặt điện mặt trời mái nhà: Vì sao phải đăng ký?
Theo quy định mới, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) để tự sử dụng cần thực hiện bước đăng ký, thông báo tới các cơ quan có thẩm quyền. Điều này không phải là “xin phép” hay “giấy phép con” mới, mà là giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hệ thống điện quốc gia và quyền lợi của chính người dân.
Doanh nghiệp - 10/10/2025 14:56
VPBankS được vinh danh 'Doanh nghiệp Xuất sắc Châu Á 2025' tại giải thưởng APEA
TP. HCM, 9/10/2025 - Công ty Chứng khoán VPBank (VPBankS) vừa được vinh danh là "Doanh nghiệp Xuất sắc Châu Á 2025" (Corporate Excellence Award) trong hạng mục Dịch vụ Tài chính tại Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) - một trong những hệ thống giải thưởng doanh nghiệp uy tín hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Doanh nghiệp - 10/10/2025 14:55
MSB giành cú đúp giải thưởng tại Apea 2025
Giải thưởng "Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á" và "Thương hiệu truyền cảm hứng" là hai hạng mục quan trọng của APEA 2025. Sự ghi nhận này không chỉ khẳng định MSB là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam mà còn thể hiện vị thế vững mạnh của ngân hàng trên bản đồ tài chính khu vực.
Doanh nghiệp - 10/10/2025 14:55
ESG trong doanh nghiệp Việt: Khi phát triển bền vững trở thành lợi thế cạnh tranh
Công ty thành viên của Tập đoàn Masan - Masan Consumer (UPCOM: MCH) vừa được S&P Global xếp hạng thuộc nhóm dẫn đầu thế giới về ESG, với điểm số vượt 85% doanh nghiệp FMCG được đánh giá toàn cầu.
Doanh nghiệp - 10/10/2025 14:54
VTVcab và Tập đoàn Mai Linh đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược toàn diện
Ngày 10/10, Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) và Tập đoàn Mai Linh đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược toàn diện, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc kết hợp và phát huy thế mạnh của hai thương hiệu hàng đầu.
Doanh nghiệp - 10/10/2025 14:53
EVN triển khai thử nghiệm giá bán lẻ điện 2 thành phần
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã hoàn thiện Đề án "Xây dựng hệ thống giá bán điện hai thành phần (giá công suất và giá điện năng) và lộ trình áp dụng cho ngành Điện Việt Nam".
Doanh nghiệp - 10/10/2025 11:45
PV GAS triển khai các giải pháp, quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quản trị năm 2025
Trong bối cảnh thị trường năng lượng còn nhiều biến động và áp lực hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh (SXKD) những tháng cuối năm ngày càng lớn, PV GAS vừa ban hành Chỉ thị về việc "Tăng cường các giải pháp thúc đẩy hoạt động SXKD, tăng tốc về đích, hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quản trị năm 2025".
Doanh nghiệp - 10/10/2025 11:40
Ra mắt chuyên trang 'Kinh tế tư nhân' trên Tạp chí điện tử VietnamFinance
Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance chính thức ra mắt chuyên trang "Kinh tế tư nhân", nhằm tạo diễn đàn thường xuyên phản ánh, phân tích và lan tỏa tinh thần doanh nghiệp....
Doanh nghiệp - 10/10/2025 09:40
Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao: Nhiều rào cản nội tại
Dù các doanh nghiệp tiên phong trong nông nghiệp công nghệ cao đang nỗ lực kéo ngành đi lên, song họ vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản nội tại cố hữu.
Thị trường - 10/10/2025 09:30
TPBank được vinh danh chuyển đổi số xuất sắc
Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards – VDA) 2025, thêm một lần nữa khẳng định vai trò tiên phong của TPBank trong chuyển đổi số ngành ngân hàng.
Doanh nghiệp - 10/10/2025 09:07
Agribank và Trung tâm Phục vụ Hành chính công TP Hà Nội hợp tác triển khai mô hình hỗ trợ người dân
Mới đây, tại Trụ sở chính của Agribank Trung tâm Phục vụ hành chính công TP Hà Nội (TTPVHCC), Công ty Luật TNHH Trần Anh và Agribank tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai "Điểm tư vấn, hỗ trợ, tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính của TTPVHCC tại các điểm giao dịch của Agribank" trên địa bàn TP Hà Nội.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 18:13
Trải lòng của một nhà đầu tư năng lượng tái tạo: 'Mong EVN thật giàu có'
Từ góc độ doanh nghiệp đầu tư năng lượng tái tạo, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam Group bộc bạch: “Chúng tôi mong EVN thật giàu, thì doanh nghiệp và nhà đầu tư mới có thể thoải mái được.”
Thị trường - 09/10/2025 14:56
Ước tính 119 tỷ đồng bồi thường khẩn cấp, Bảo hiểm Bảo Việt đồng hành cùng người dân vùng thiên tai
Bảo hiểm Bảo Việt luôn duy trì trạng thái sẵn sàng 24/7, chủ động triển khai các đoàn công tác tới vùng chịu ảnh hưởng, phối hợp cùng khách hàng kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất, nhằm bảo vệ quyền lợi khách hàng trong mọi hoàn cảnh.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 13:03
Petrovietnam và Vietcombank ký kết hợp đồng tín dụng hơn 1 tỷ USD cho Chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn
Mới đây, Petrovietnam và Vietcombank đã ký kết 02 Hợp đồng tín dụng trị giá hơn 1 tỷ USD cho Dự án phát triển khai thác khí Lô B&48/95, Lô 52/97 và Dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 10:41
Trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư KCN số 01 – Giai đoạn 1 cho Viglacera Hưng Yên
Sáng 8/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Thận đã chính thức trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho CTCP Viglacera Hưng Yên, chấp thuận doanh nghiệp là nhà đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp số 01 – Giai đoạn 1.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 10:17
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 2 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago