Vài triệu đô một giấy phép công ty chứng khoán
Việc mua, bán công ty chứng khoán vẫn đang âm thầm diễn ra với việc nhiều công ty thay tên đổi chủ thời gian qua.
Nhà đầu tư săn mua giấy phép công ty chứng khoán không quan tâm đến thị phần và tập khách hàng của công ty chứng khoán. Ảnh: Internet.
Giai đoạn 2017 - 2018, thị trường chứng khoán đã chứng kiến nhiều cuộc thay tên đổi chủ của công ty chứng khoán nhỏ, như Công ty Chứng khoán MSI đổi tên thành KBSV, Chứng khoán Đệ Nhất được đổi tên thành Chứng khoán Yuanta Việt Nam, Chứng khoán Phương Nam đổi thành Chứng khoán Funan sau khi về tay chủ mới, hoặc có công ty vẫn giữ lại tên gọi nhưng thực tế chủ đã hoàn toàn khác như IVS…
Việc “săn” mua công ty chứng khoán vẫn âm thầm diễn ra. Chủ tịch hội đồng quản trị của một công ty chứng khoán có quy mô vốn hơn 300 tỷ đồng chia sẻ, nhiều đối tác cả trong và ngoài nước đề xuất mua lại, nhưng Hội đồng quản trị Công ty không đồng ý, chỉ chấp nhận phát hành riêng lẻ tối đa 49%. Bên mua chưa đồng ý, bởi mong muốn của đối tác là sở hữu tối thiểu 51% để nắm quyền chi phối.
Từ lâu, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ngừng cấp phép thành lập mới công ty chứng khoán, vì vậy, việc mua lại công ty chứng khoán là bước đi tắt để sở hữu giấy phép hoạt động. Công ty có quy mô càng nhỏ, kinh doanh kém hiệu quả lại càng được các “đại gia” săn lùng vì chi phí sẽ thấp hơn.
Thậm chí, bên mua không cần quan tâm công ty chứng khoán đó có hệ thống khách hàng ra sao, đội ngũ nhân sự như thế nào, vì đằng nào chủ mới cũng phải tiến hành tái cấu trúc công ty.
Nhu cầu lớn đẩy “định giá” giấy phép công ty chứng khoán tăng cao. Theo một nguồn tin, nếu như giai đoạn 2018 - 2019, giấy phép hoạt động của một công ty chứng khoán nhỏ được “định giá” khoảng 1 triệu USD thì nay lên tới trên dưới 2 triệu USD, nhưng không dễ mua được.
Với những công ty chứng khoán đã có tên có tuổi trên thị trường, dĩ nhiên chi phí sẽ khác. Theo tìm hiểu của người viết, năm 2020, một tổ chức Hàn Quốc thương thảo mua lại Công ty Chứng khoán ACB (ACBS).
Tuy nhiên, ông Trịnh Thanh Cần, Tổng giám đốc ACBS cho biết, việc đàm phán đã ngừng lại vì hai bên chưa thống nhất được.
Đây là một tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc, có tệp khách hàng rất lớn và sẵn sàng chi một khoản không nhỏ để sở hữu ACBS, nhưng chủ trương của ACBS là tìm kiếm đối tác lớn để hợp tác, chứ không có ý định bán lại toàn bộ Công ty.
Nhu cầu tìm mua công ty chứng khoán không chỉ đến từ các nhà đầu tư ngoại (Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore…), mà còn xuất phát từ doanh nghiệp trong nước. Chia sẻ từ lãnh đạo một công ty chứng khoán có quy mô nhỏ cho biết, cuối năm 2019, đầu năm 2020, cổ đông lớn có nhu cầu bán tổng cộng khoảng 65% vốn, nhưng đối tác lại muốn mua toàn bộ công ty.
Trước diễn biến sôi động của thị trường chứng khoán, bên mua đã nâng giá chào mua lên, nhưng nhóm cổ đông lớn chưa đồng ý bán lại hoàn toàn, vì thế, thương vụ chưa thành công.
(Theo Đầu tư Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
VPS chốt giá chào bán riêng lẻ, nâng thời gian ‘khóa’ giao dịch lên 18 tháng
Hơn 161,85 triệu cổ phiếu VPS chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế giao dịch trong 18 tháng thay vì 12 tháng. Có 5 nhà đầu tư cá nhân sẽ tham gia.
Tài chính - 26/12/2025 19:19
VinSpeed và Thaco cùng tăng mạnh vốn điều lệ
VinSpeed và Thaco vừa có động thái tăng mạnh vốn điều lệ.
Tài chính - 26/12/2025 17:36
Kỳ đại hội cổ đông nhìn thẳng thực tế của Bamboo Capital
Bamboo Capital đã tổ chức thành công cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngay lần đầu triệu tập. Ban lãnh đạo cam kết nỗ lực hết mình để tháo gỡ khó khăn, minh bạch thông tin.
Tài chính - 26/12/2025 14:29
Chứng khoán TPS: Vượt kế hoạch lãi năm 2025, đã thu hồi phần lớn khoản phải thu
Tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 26/12, lãnh đạo Chứng khoán TPS thông tin chắc chắn vượt kế hoạch lợi nhuận 139 tỷ năm nay, kỳ vọng đạt 150 tỷ.
Tài chính - 26/12/2025 11:11
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Nguyên nhân chính đẩy giá hai kim loại quý được giao dịch phổ biến là xuất hiện các rủi ro địa chính trị mới.
Tài chính - 26/12/2025 10:32
PVN hoàn tất thoái vốn, cổ phiếu PET kịch trần
PVN đã bán thành công gần 25 triệu cổ phiếu PET qua đấu giá công khai. Năm 2026 được xem là năm bản lề của doanh nghiệp hậu thoái vốn nhà nước.
Tài chính - 26/12/2025 07:00
Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm
Các cổ phiếu họ Vin đều giảm điểm khi có tin tập đoàn này rút đăng ký đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc Nam khiến VN-Index giảm điểm ở cuối phiên 25/12.
Tài chính - 25/12/2025 16:08
TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi
Lễ "Thắp sáng Giáng sinh" tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Từ ánh sáng, không gian và các tiện ích, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.
Ngân hàng - 25/12/2025 07:27
Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.
Tài chính - 24/12/2025 16:07
Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng
Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 15:33
“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh
Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.
Tài chính - 24/12/2025 12:00
NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng
Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 10:06
Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?
Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.
Tài chính - 24/12/2025 07:15
Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn
Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS
TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự
Nhiều ngân hàng họp ĐHĐCĐ bất thường cho thấy, hệ thống đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhân sự và chiến lược tăng trưởng mới trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
4
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
5
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















