UOB: 'NHNN sẽ duy trì lãi suất điều hành như hiện nay'
Ngay cả với sự mất giá gần đây của VND khi đồng USD mạnh lên; áp lực lạm phát gia tăng, UOB cho rằng, NHNN có thể thận trọng hơn nhưng sẽ vẫn duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức hiện tại là 4,5% trong năm 2024.
UOB giữ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 của Việt Nam là 6,0%. Ảnh: UOB
Trong báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam phát hành mới đây, UOB cho biết, GDP quý II/2024 của Việt Nam đã tăng 6,93% so với cùng kỳ. Kết quả này gây bất ngờ so với kỳ vọng của ngân hàng và thị trường là 6,0%, vì hai lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều tăng trưởng mạnh mẽ.
Tổng cộng, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 6,42% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm 2024, vượt xa mức 3,84% trong nửa đầu năm 2023. Kết quả khả quan này tạo ra tín hiệu tích cực cho thời gian còn lại của năm 2024.
Tuy nhiên, UOB cho biết, sự phục hồi của chi tiêu trong nước đã gây áp lực lên giá tiêu dùng, khiến chỉ số CPI toàn phần của Việt Nam tăng trong quý thứ 5 liên tiếp, lên 4,39% so với cùng kỳ trong quý II/2024 (3,77% trong quý I/2024), tiến gần đến ngưỡng trên mà Quốc hội đề ra là 4,5%.
Trái ngược với lạm phát toàn phần, CPI cơ bản (trừ thực phẩm, năng lượng và hàng hóa do các cơ quan nhà nước quản lý như giáo dục và dịch vụ y tế) đã giảm tốc trong quý thứ 5 xuống còn 2,69% so với cùng kỳ (từ 2,81% trong quý I/2024).
Chi phí thực phẩm và nhà ở tăng là nguyên nhân chính gây ra lạm phát toàn phần, đặc biệt do sự tăng giá của thịt lợn (do dịch tả lợn châu Phi cuối năm 2023), điện cũng như các dịch vụ y tế, giáo dục.
Theo UOB, trong tương lai, một yếu tố có thể tác động đến lạm phát là kế hoạch tăng lương tối thiểu kể từ tháng 7/2024.
Nhu cầu bên ngoài tiếp tục khả quan
Về xuất nhập khẩu, UOB cho biết, hoạt động ngoại thương tiếp tục mạnh mẽ trong quý II/2024, được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng cũng như sự phục hồi nhu cầu ngành bán dẫn kể từ giữa năm 2023.
Bất chấp xung đột Nga-Ukraine và tình trạng gián đoạn vận chuyển ở Biển Đỏ đang diễn ra, xuất khẩu Việt Nam vẫn ghi nhận tháng thứ tư tăng hai con số, ở mức 10,5% so với cùng kỳ trong tháng 6 (13,9% trong tháng 5) trong khi nhập khẩu tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước (25,7% trong tháng 5).
Trong nửa đầu năm 2024, xuất khẩu và nhập khẩu tăng lần lượt 14,0% và 16,6% so với cùng kỳ, đạt thặng dư thương mại 11,3 tỷ USD (cả năm 2023 là 28,4 tỷ USD), gần bằng mức thặng dư 12,1 tỷ USD đạt được trong cả năm 2022.
Mức thặng dư bên ngoài này sẽ giúp củng cố niềm tin vào đồng tiền Việt Nam trong bối cảnh đồng đô la Mỹ vẫn mạnh như hiện nay. Phần lớn thặng dư thương mại đến từ thương mại với Mỹ trong khi Trung Quốc là nguồn thâm hụt thương mại lớn nhất của Việt Nam.
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký từ đầu năm đến tháng 6 đã tăng 13,1% so với cùng kỳ lên 15,2 tỷ USD. Dòng vốn FDI thực hiện (hoặc giải ngân) vào Việt Nam từ đầu năm đến tháng 6 đạt 10,8 tỷ USD, hơn gấp đôi so với mức 4,6 tỷ USD trong quý I/2024.
UOB cho rằng, dữ liệu FDI cho thấy các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tiếp tục coi Việt Nam là điểm đến đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn, trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra quá trình tái cấu trúc;
Sự gia tăng cả dòng vốn FDI thực hiện và đăng ký sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động trong nước trong các quý tới, bao gồm cả xây dựng và việc làm; sự khẳng định niềm tin và cam kết của các doanh nghiệp nước ngoài đối với Việt Nam trong làn sóng phi toàn cầu hóa, giảm rủi ro và chuyển dịch chuỗi cung ứng hiện nay.
Triển vọng phía trước vẫn tích cực nhưng thận trọng hơn
Với kết quả hoạt động trong quý II/2024 cao hơn kỳ vọng, UOB giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,0% cho năm 2024, so với mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ là 6,0-6,5%.
Sự mất giá gần đây của VND trước đồng USD mạnh lên và tỷ lệ lạm phát gia tăng có thể khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thận trọng trong mọi thay đổi về lãi suất chính sách. Với lưu ý rằng đà tăng trưởng hiện tại có thể sẽ giảm bớt trong nửa cuối năm 2024, UOB tin rằng NHNN sẽ duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức hiện tại là 4,5%.
Với việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu đi trước một bước bằng việc hạ lãi suất trong tháng 6 và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể bắt đầu nới lỏng lập trường chính sách trong nửa cuối năm, điều này có thể mở ra cơ hội cho NHNN đi theo xu hướng chung.
- Cùng chuyên mục
Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?
Trong nhiều năm qua, vàng luôn là nơi cất giữ tài sản quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, khi các mô hình cho phép dùng vàng để sở hữu bất động sản bắt đầu xuất hiện, câu hỏi đặt ra không chỉ là người dân có muốn đổi vàng lấy nhà hay không, mà sâu xa hơn là liệu họ đã đủ tin tưởng vào những kênh đầu tư thay thế để đưa vàng ra khỏi két sắt.
Tài chính - 03/06/2026 06:45
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2026, trong đó lãi suất qua đêm có thời điểm lên tới 11%/năm, mức cao hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.
Tài chính - 02/06/2026 16:58
VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền
Nhóm công nghệ là điểm sáng hiếm hoi trong phiên ngày 2/6. FPT được khối ngoại mua ròng mạnh 481 tỷ đồng và có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 02/06/2026 16:18
Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'
Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, phụ tải liên tiếp lập đỉnh mới, triển vọng của nhóm cổ phiếu điện được đánh giá tích cực, dù vẫn đối mặt áp lực từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.
Tài chính - 02/06/2026 15:14
Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh
BĐS Thành Vinh, một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh, đồng thời quy mô nợ phải trả và dư nợ trái phiếu tăng mạnh.
Tài chính - 02/06/2026 10:12
Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế
Sau khi niêm yết trên HoSE, Antesco triển khai nhiều bước đi như đẩy mạnh thực hành ESG và mở room ngoại nhằm thu hút các quỹ đầu tư đồng hành trong quá trình phát triển.
Tài chính - 02/06/2026 09:06
'Sắc' như Taseco Land
Với sự sắc sảo và nhạy bén trong tư duy chiến lược, Taseco Land đang trở thành cái tên nổi bật trong làng bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Những nền tảng đã tích góp trong suốt chặng đường dài được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn tới, khi thị trường bất động sản hồi phục và bước vào chu kỳ mới.
Tài chính - 02/06/2026 07:00
Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng
Chống vàng hóa từng là một trong những chính sách kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam sau giai đoạn bất ổn tiền tệ. Nhưng khi vàng không còn giữ vai trò trong tín dụng hay thanh toán, trọng tâm của cuộc thảo luận đang dần thay đổi: từ việc đưa vàng ra khỏi nền kinh tế sang tìm cách để nguồn lực vàng phục vụ nền kinh tế theo một cách minh bạch và có kiểm soát hơn.
Tài chính - 02/06/2026 06:45
Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng
Sau khi tăng gần 100% chỉ trong khoảng hai tuần, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tháng 6.
Tài chính - 01/06/2026 19:03
NHNN nới 'room' tín dụng cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp
NHNN vừa có công văn gửi 25 ngân hàng thương mại cho phép được loại trừ phần dư nợ tăng thêm đối với các khoản vay nhà ở xã hội, khu công nghiệp và khu chế xuất khi xác định giới hạn tăng trưởng tín dụng bất động sản trong năm 2026.
Tài chính - 01/06/2026 14:13
Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh
Kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên của Tổng CTCP Bảo Minh năm nay “nóng” hơn mọi năm khi báo cáo tài chính của tổng công ty bị đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ, cổ phiếu vào diện cảnh báo và lao dốc mạnh.
Tài chính - 01/06/2026 13:01
NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027
Trong tuyên bố chung giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, NHNN cam kết công bố số liệu mua ngoại tệ và dự trữ ngoại hối bắt đầu từ năm 2027.
Tài chính - 01/06/2026 10:29
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Trong nhiều năm, bất động sản Việt Nam vận hành theo một logic quen thuộc: tín dụng nới thì thị trường nóng, room vốn siết thì thanh khoản lập tức chững lại. Sự xuất hiện của mô hình “đổi vàng lấy nhà” không chỉ là một chính sách bán hàng mới, mà còn gợi mở câu hỏi lớn hơn: liệu hàng chục tỷ USD vàng trong dân có thể trở thành một mắt xích mới trong cấu trúc vốn của thị trường địa ốc?
Tài chính - 01/06/2026 06:45
Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất
Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.
Tài chính - 31/05/2026 10:41
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng
Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.
Tài chính - 30/05/2026 17:20
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.
Tài chính - 30/05/2026 13:16
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
-
2
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
3
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
4
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
-
5
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















