Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thu 8.500 tỷ, ông Nguyễn Đăng Quang gom 9 ngàn tỷ

V.HÀ
10:17 07/05/2020

Ngành bán lẻ tiếp tục chứng tỏ sức hấp dẫn vượt trội với nhiều doanh nghiệp trong mảng thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng và thương mại điện tử ghi nhận tăng trưởng mạnh, kể cả trong bối cảnh đại dịch hoành hành.

ong-pham-nhat-vuong-kiem-8-500-ty-sau-5-nam-dai-gia-viet-dot-pha-9-ngan-ty-trong-mot-quy-1

Hệ thống Vinmart vẫn phát triển mạnh sau khi được chuyển từ Vingroup về Masan.

Bán lẻ tăng mạnh giữa “bão”

Tập đoàn Masan (MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang vừa công bố sơ bộ tình hình kinh doanh của tập đoàn và các công ty thành viên trong quý 1/2020, trong đó doanh thu bán lẻ của VinCommerce (doanh nghiệp sở hữu VinMart, VinMart+) tăng 40% so với cùng kỳ lên hơn 8,7 ngàn tỷ đồng.

Đây là quý đầu tiên Masan của ông Nguyễn Đăng Quang tiếp quản hệ thống bán lẻ vốn được tỷ phú Phạm Nhật Vượng gầy dựng trong 5 năm trước đó. Trong ngày cuối cùng của năm 2019, Tập đoàn Vingroup đã chuyển nhượng hơn 64% cổ phần trong Công ty VCM (đơn vị sở hữu VinCommerce và VinEco) cho Masan và thu về khoản lợi nhuận hơn 8,5 ngàn tỷ đồng.

Như vậy, chuỗi cửa hàng và siêu thị lớn nhất Việt Nam đã có kết quả hoạt động vượt trội so với mong đợi của nhiều nhà đầu tư và đã xóa tan nghi ngờ về một triển vọng u ám sau khi Vingroup thoái vốn.

Lợi nhuận không được công bố cụ thể nhưng Masan cho biết biên Ebitda (lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao) của công ty này tăng thêm 5% so với quý liền trước (IV/2019) nhờ tăng hiệu suất nhân viên tại cửa hàng, cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp và tăng doanh thu trung bình trên mỗi mét vuông.

Biên lợi nhuận gộp của chuỗi này được cải thiện do biên doanh thu trên giá vốn tốt hơn khi giảm tỷ trọng doanh thu bán sỉ và đạt được chính sách mua hàng thuận lợi hơn với nhà cung cấp.

Đại gia bán lẻ điện thoại di động, điện máy và thực phẩm Thế Giới Di Động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài cũng ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất quý 1 tăng trưởng 17%, lên gần 29,4 ngàn tỷ đồng, nhờ doanh thu tăng vọt lên trên 1,9 ngàn tỷ động của chuỗi Bách Hóa Xanh.

Lợi nhuận sau thuế của MWG tăng 9% lên 1.132 tỷ đồng. Doanh thu mảng máy tính xách tay tăng mạnh, gần gấp đôi cùng kỳ năm trước do nhu cầu học tập và làm việc tại nhà trong mùa dịch Covid-19 tăng vọt.

Doanh thu của MWG tăng bất chấp cuối tháng 3 doanh nghiệp này đã đóng cửa khoảng 10% tổng số cửa hàng Thế Giới Đi Động và Điện máy xanh. Doanh thu bán hàng online và qua điện thoại của doanh nghiệp tăng mạnh.

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) của bà Cao Thị Ngọc Dung cũng ghi nhận doanh thu bán vàng miếng tăng thêm 5% lên 5.000 tỷ đồng bất chấp doanh nghiệp này phải đóng một loạt cửa hàng do dịch Covid-19.

ong-pham-nhat-vuong-kiem-8-500-ty-sau-5-nam-dai-gia-viet-dot-pha-9-ngan-ty-trong-mot-quy

Tốp các doanh nghiệp bán lẻ lớn tại Việt Nam.

Triển vọng còn lớn

Doanh thu của PNJ tăng chủ yếu do doanh nghiệp này đẩy mạnh hoạt động bán hàng online, marketing thông qua hình thức livestream, giao tận nhà,... để bù đắp lại sự thiếu hụt doanh thu vì phải đóng cửa hàng để ứng phó với dịch bệnh.

Theo kế hoạch, PNJ vẫn kiên định với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 13% trong năm 2020 và dự kiến mở thêm 31 cửa hàng. Doanh thu năm 2020 dự kiến tăng 12% lên trên 19 ngàn tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức dự kiến giữ nguyên ở mức 18%.

Một thông tin đáng chú ý ông lớn Doji của đại gia Đỗ Minh Phú đã hoàn tất thương vụ tiếp quản Công ty Thế Giới Kim Cương để nâng mạng lưới bán lẻ trang sức lên khoảng 200 điểm trong cuộc đua tranh với PNJ.

Doanh nghiệp bán lẻ vàng bạc Doji gần đây tăng trưởng rất mạnh, trong khi Thế giới Kim Cương có doanh thu hàng năm ước tính lên tới nhiều ngàn tỷ đồng.

Sở dĩ các doanh nghiệp bán lẻ ghi nhận kết quả kinh doanh vẫn tăng trưởng khá ấn tượng giữa thời dịch bệnh là bởi đã có phương án ứng phó linh hoạt, tìm kiếm và tiếp cận cơ hội mới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Sự dịch chuyển cách thức mua sắm của người tiêu dùng đã thúc đẩy các doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu Việt Nam như hệ thống Vinmart, hệ thống Co.Op Mart, Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh, Bách Hóa Xanh, PNJ, Doji,... chuyển đổi hoặc tăng cường tập trung cho hình thức kinh doanh trực tuyến để thúc đẩy hoạt động kinh doanh, tăng doanh thu.

Theo CBRE Vietnam, mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid-19, thị trường bán lẻ Việt Nam trong quý 1/2020 vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực, nhất là từ mảng thương mại điện tử, bán hàng trên mạng và dịch vụ giao nhận.

Riêng mảng thương mại điện tử, Tiki phát triển với tốc độ nhanh nhất và đạt kỷ lục 4.000 đơn hàng/phút, trong khi số đơn hàng của SpeedL (trực thuộc Lotte, Hàn Quốc) tăng 2-3 lần, số đơn trực tuyến và đặt hàng qua điện thoại của Saigon Co.op tăng 4-5 lần...

Còn theo báo cáo của Nielsen Việt Nam, trong quý 1/2020, 25% số người được hỏi nói rằng, họ đã tăng cường mua sắm trực tuyến và giảm các hoạt động mua sắm bên ngoài.

Trên thế giới, xu hướng các doanh nghiệp bán lẻ lớn đẩy mạnh bán hàng trực tuyến cũng rõ ràng hơn bao giờ hết. Nhà bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart trong thập niên qua đã có nhiều thay đổi, thích nghi theo hướng đẩy mạnh thương mại điện tử để đối đầu với sự trỗi dậy của đối thủ cạnh tranh như Amazon.

Ngay từ 2009, người mua hàng Walmart có thể đặt mua sản phẩm ngay trên trang web của chuỗi siêu thị này. Còn ngày nay, mảng thương mại điện tử là một bộ phận lớn của Walmart sau những vụ thôn tính như: Jet.com, Flipkart, Moosejaw, Bonobos và Shoes.com. Khả năng giao hàng của Walmart cũng tiến bộ vượt bậc với gần ngàn địa điểm Walmart có cung cấp tùy chọn giao hàng cho khách của mình.

Tại Việt Nam, không phải chờ đến khi Covid-19 xảy ra các ông lớn bán lẻ mới đẩy mạnh bán hàng trực tuyến. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng trước khi bán hệ thống Vinmart cho Masan đã dấn sâu vào không gian ảo từ giữa 2019, với việc đưa vào hoạt động siêu thị ảo VinMart (Virtual Store) cùng ứng dụng mua sắm Scan&Go.

Xu hướng bán hàng trực tuyến tại Việt Nam nhiều khả năng sẽ phát triển bùng nổ sau đại dịch Covid-19, trong đó, có sự góp mặt của những ông lớn bán lẻ ngoại như BigC, Metro, Lotte, Aeon.

(Theo Vietnamnet)

  • Cùng chuyên mục
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.

Tài chính - 04/06/2025 12:28

 VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.

Tài chính - 03/06/2025 16:52

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.

Tài chính - 03/06/2025 13:11

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.

Tài chính - 03/06/2025 11:08

Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân

Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân

Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.

Tài chính - 03/06/2025 10:20