Tỷ giá tăng trở lại

ĐÌNH VŨ
09:47 26/09/2022

Tỷ giá bật tăng trở lại sau khi giảm nhẹ vào cuối tuần trước. Giá bán USD phổ biến niêm yết tại các NHTM dao động từ 23.850 - 23.980 đồng/USD.

Giao-dich-ngan-hang- tien-dollar-09

Tỷ giá tăng trở lại. Ảnh: Trọng Hiếu

Tỷ giá bật tăng trở lại phiên đầu tuần sau khi giảm nhẹ trước thông tin tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Sáng nay (26/9), tỷ giá trung tâm NHNN niêm yết tăng 10 đồng so với phiên cuối tuần trước lên mốc 23.334 đồng/USD. Giá trần USD các NHTM là 24.034 đồng/USD.

Tỷ giá niêm yết tại các NHTM cũng tăng trở lại sau khi giảm nhẹ tại phiên giao dịch cuối tuần trước.

Cụ thể, tỷ giá niêm yết tại Viecombank tăng nhẹ thêm 5 đồng lên mức 23.570 - 23.850 đồng/USD.

Tỷ giá niêm yết tại Vietinbank hiện nay ở mức 23.575 - 23.855 đồng/USD.

Tỷ giá niêm yết tại Sacombank không biến động, niêm yết ở mức 23.830 - 23.980 đồng/USD.

Tỷ giá USD tự do không biến động, tiếp tục niêm yết ở mức 24.060 - 24.130 đồng/USD.

Đồng USD trên thế giới tăng mạnh phiên đầu tuần sau khi Fed tăng lãi suất 0,75%. Phiên giao dịch chốt tuần vừa qua, trên thị trường quốc tế, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 113,02, tăng 2,97%.

Giá USD đã tăng gần 4% so với đầu năm 2022. Theo một báo cáo mới đây, CTCP Chứng khoán ACB (ACBS) nhận định, bất chấp việc Fed liên tục tăng lãi suất, VND vẫn có thể giữ giá và ổn định cho tới cuối năm 2022 bởi một số yếu tố như lạm phát thấp (dưới 4%), FDI giải ngân tăng mạnh (8 tháng đầu năm 2022 tăng 10,5% so với cùng kỳ). Bên cạnh đó, hoạt động thương mại trong 8 tháng đầu năm 2022 của Việt Nam tiếp tục sôi động với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 500 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ. Cán cân thương mại duy trì thặng dư hơn 5,5 tỷ USD. Việc giữ chênh lệch lãi suất dương giữa lãi suất VND và USD trên thị trường liên ngân hàng của NHNN cũng là yếu tố hỗ trợ tỷ giá VND/USD.

Với nguồn dự trữ ngoại hối đạt mức tương đối dồi dào (ước đạt 110 tỷ USD vào cuối quý 1/2022), ACBS ước tính từ nhiều nguồn không chính thức rằng NHNN đã bán gần 20 tỷ USD và hiện dự trữ còn lại là khoảng 90 tỉ USD.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính ngân hàng khuyến nghị, NHNN nên để tiền đồng mất giá thêm 1-2% so với USD từ nay tới cuối năm để hỗ trợ xuất khẩu và không gây áp lực quá lớn cho chính sách tiền tệ. Nếu muốn giữ tỷ giá ổn định như hiện nay, NHNN có thể phải bán thêm khoảng 20 tỷ USD dự trữ ngoại hối.

  • Cùng chuyên mục
'Sóng' cổ phiếu của doanh nghiệp chia cổ tức cao

'Sóng' cổ phiếu của doanh nghiệp chia cổ tức cao

Cổ phiếu trả cổ tức bằng tiền mặt luôn thu hút giới đầu tư chứng khoán, đặc biệt là các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường.

Tài chính - 14/05/2025 10:33

Lợi nhuận nhóm khu công nghiệp bứt tốc quý đầu năm

Lợi nhuận nhóm khu công nghiệp bứt tốc quý đầu năm

Loạt doanh nghiệp khu công nghiệp báo lãi tăng cao trong quý đầu năm như Kinh Bắc, Becamex, Long Hậu, Sonadezi. Dòng vốn FDI thực hiện tháng 4 vẫn tăng dù lo ngại thuế quan.

Tài chính - 14/05/2025 07:05

Nhóm cổ phiếu nào hưởng lợi từ Nghị quyết 68?

Nhóm cổ phiếu nào hưởng lợi từ Nghị quyết 68?

Theo chuyên gia VNDirect, nhiều nhóm ngành như năng lượng, vật liệu xây dựng, hạ tầng và công nghệ, ngân hàng, bất động sản… sẽ được hưởng lợi từ các chính sách ưu tiên hoặc tháo gỡ khó khăn của Chính phủ.

Tài chính - 13/05/2025 15:31

Thị trường đón nhiều tin vui nên mua cổ phiếu nào?

Thị trường đón nhiều tin vui nên mua cổ phiếu nào?

Chứng khoán liên tiếp đón tin vui về thuế quan, KRX vận hành, số lượng tài khoản mở mới tăng cao. Nhóm dẫn sóng không thể thiếu cổ phiếu ngân hàng.

Tài chính - 13/05/2025 11:13

Cổ phiếu VPL tăng hết biên độ, vốn hóa đạt gần 6 tỷ USD

Cổ phiếu VPL tăng hết biên độ, vốn hóa đạt gần 6 tỷ USD

Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, mã VPL của CTCP Vinpearl đã tăng hết biên độ (20%) đạt 85.500 đồng/CP. Tính theo mức này, vốn hóa VPL đạt hơn 153.327 tỷ đồng, tương đương khoảng 5,9 tỷ USD.

Tài chính - 13/05/2025 09:43

Thương chiến Mỹ - Trung hạ nhiệt tác động thế nào đến VN-Index?

Thương chiến Mỹ - Trung hạ nhiệt tác động thế nào đến VN-Index?

Cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung với kết cục có hậu, dù chỉ tạm thời đã đem lại nhiều thông tin cực cho giới đầu tư tải chính. Các chuyên gia dự báo lạc về VN-Index.

Tài chính - 13/05/2025 06:45

Hiệu ứng tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung, VN-Index tăng gần 15 điểm

Hiệu ứng tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung, VN-Index tăng gần 15 điểm

Cổ phiếu TCB là điểm nhấn lớn nhất trên thị trường khi tăng 6,5% đạt 29.400 đồng/CP, đây cũng là mức giá đỉnh của cổ phiếu này.

Tài chính - 12/05/2025 16:15

Nhóm ông Bùi Thành Nhơn bán tiếp cổ phiếu, Novaland khẳng định không có sự tháo chạy

Nhóm ông Bùi Thành Nhơn bán tiếp cổ phiếu, Novaland khẳng định không có sự tháo chạy

Tổ chức và cá nhân liên quan ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán gần 19 triệu cổ phiếu NVL. Novaland khẳng định không có sự tháo chạy mà bán để giúp tập đoàn cơ cấu nợ.

Tài chính - 12/05/2025 14:55

Vietravel trước thềm tăng vốn: Doanh thu càng tăng, lợi nhuận càng ‘teo tóp’

Vietravel trước thềm tăng vốn: Doanh thu càng tăng, lợi nhuận càng ‘teo tóp’

Trong bối cảnh ngành du lịch khởi sắc sau dịch, Vietravel ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh 3 năm qua, song lợi nhuận ngày càng giảm, biên lợi nhuận chỉ khoảng 0,5%.

Tài chính - 11/05/2025 08:40

Doanh nghiệp tư nhân sắp được hưởng lãi suất ưu đãi sau Nghị quyết 68?

Doanh nghiệp tư nhân sắp được hưởng lãi suất ưu đãi sau Nghị quyết 68?

Hệ thống ngân hàng có vai trò lớn trong giúp khối kinh tế tư nhân phát triển, trở thành động lực quan trọng nhất theo Nghị quyết 68. ACB đã tiên phong tung gói vay ưu đãi lãi suất thấp hơn 2% lãi thông thường.

Tài chính - 11/05/2025 07:50

Chủ tịch Hoàng Quân: Giá cổ phiếu phản ánh đúng thực tế công ty

Chủ tịch Hoàng Quân: Giá cổ phiếu phản ánh đúng thực tế công ty

Chủ tịch Hoàng Quân Trương Anh Tuấn cho rằng dù vốn điều lệ tăng gấp mấy trăm lần kể từ khi thành lập nhưng giá cổ phiếu lại giảm. Điều này phản ánh đúng giá trị thực tại của công ty.

Tài chính - 10/05/2025 16:24

Viconship khởi động kế hoạch chia cổ phiếu tỷ lệ 25%

Viconship khởi động kế hoạch chia cổ phiếu tỷ lệ 25%

Viconship có kế hoạch chia cổ tức và thưởng cổ phiếu 2024 tỷ lệ lên đến 30%, cao nhất tính từ 2018. Trong đó, công ty trả tiền mặt 5% và cổ phiếu 25%.

Tài chính - 10/05/2025 13:07

HAGL ở đâu trong ‘bữa tiệc’ ngành chăn nuôi heo?

HAGL ở đâu trong ‘bữa tiệc’ ngành chăn nuôi heo?

HAGL đã bỏ lỡ sóng tăng ngành chăn nuôi heo suốt từ năm 2024 đến quý I năm nay vì dừng nuôi khi giá xuống thấp. Doanh nghiệp cho biết đã tái đàn trở lại.

Tài chính - 10/05/2025 08:10

Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, nhiều dự án sẽ ghi nhận doanh thu trong năm 2025

Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, nhiều dự án sẽ ghi nhận doanh thu trong năm 2025

Nếu TCH hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2025 (1.600 tỷ đồng), đây sẽ là kết quả lãi ròng cao nhất của công ty trong lịch sử hoạt động.

Tài chính - 09/05/2025 16:20

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán

Trong bối cảnh thế giới còn nhiều biến động phức tạp, giới chuyên gia kỳ vọng Nghị quyết số 68 về phát triển kinh tế tư nhân sẽ là một trong các động lực quan trọng với thị trường chứng khoán trong nước.

Tài chính - 09/05/2025 13:46

Ông Lương Trí Thìn: Công ty vốn dưới 10.000 tỷ là công ty nhỏ

Ông Lương Trí Thìn: Công ty vốn dưới 10.000 tỷ là công ty nhỏ

Trong 3 năm tới, Đất Xanh sẽ không chào bán cổ phiếu cho cổ đông nữa. Dù vậy, doanh nghiệp còn kế hoạch chào bán riêng lẻ 93 triệu cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng.

Tài chính - 09/05/2025 11:08