Từ hôm nay 15-9, hàng Huawei có công nghệ Mỹ bị cấm bán

BÌNH AN
07:32 15/09/2020

Từ hôm nay 15-9, tất cả nhà cung cấp của Huawei trên khắp thế giới sẽ phải dừng bán hàng cho Huawei nếu sản phẩm của họ chứa công nghệ Mỹ. Báo Nikkei của Nhật Bản bình luận: "Huawei bước vào một thế giới mới".

2020-09-03t110216z1767051229rc2zqi9jp4iirtrmadp3tech-ifa-2read-only-16000951953671244595638

Logo Huawei tại một hội chợ công nghệ ở Berlin, Đức ngày 3-9 - Ảnh: REUTERS

Nếu muốn tiếp tục làm ăn với Huawei, các nhà cung cấp này cần xin được giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ, theo thông báo đã được Bộ Thương mại Mỹ nêu ra từ hôm 17-8 khi Washington siết chặt các hạn chế đối với việc Huawei tiếp cận công nghệ của nước này.

Quay về 10 năm trước

Chưa rõ Mỹ có đưa ra nhượng bộ hay áp dụng biện pháp nào nhẹ tay hay không nếu các bên nộp đơn xin phép tiếp tục làm ăn.

Khi bước vào "thế giới mới", nhiều linh kiện quan trọng với hoạt động của Huawei sẽ gặp nguy hiểm: từ các vật liệu bán dẫn chủ chốt tới ống kính camera và thậm chí bảng mạch in. Từ cuối năm 2018, Huawei đã dự trữ các loại chip nhưng không rõ tập đoàn này đã thu thập đầy đủ các linh kiện điện tử cần thiết như màn hình và ống kính camera hay chưa.

"Các thiết bị điện tử rất phức tạp. Nếu không có bất kỳ một trong các linh kiện, bạn không thể lắp ráp hoàn tất các thiết bị như điện thoại thông minh, laptop" - ông Ngô Gia Chiêu, chủ tịch Công ty công nghệ Nam Á (Đài Loan), cho biết.

Còn ông Tô Tử Vân, giám đốc Viện Nghiên cứu an ninh phòng vệ Đài Loan và là một chuyên gia về chuỗi cung ứng, cho rằng Huawei có thể sẽ tìm kiếm một số linh kiện cấp thấp thay thế. "Tuy nhiên, điều đó có thể khiến các sản phẩm của Huawei ít mang tính cạnh tranh hơn và thậm chí quay ngược lại chỗ đứng của họ 10 năm trước" - ông Tô lưu ý.

Việc Huawei bước vào "thế giới mới" có thể là giây phút tác động lớn tới cả ngành công nghiệp. Các nhà cung cấp của Huawei khi đó sẽ mất đi một khách hàng lớn.

Còn các đối thủ cạnh tranh của Huawei trong lĩnh vực điện tử dân dụng và thiết bị viễn thông như Apple, Samsung, Xiaomi, Oppo, Vivo, Ericsson và Nokia sẽ sẵn sàng thâu tóm thị phần. Những công ty mua thiết bị 5G của Huawei cũng phải tìm giải pháp thay thế.

Các đòn của Mỹ với Huawei

Tháng 5-2019, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, hạn chế tập đoàn này sử dụng các công nghệ của Mỹ bằng cách yêu cầu các nhà cung cấp của Mỹ phải xin phép chính phủ trước khi bán hàng cho Huawei.

Đến tháng 5-2020, Mỹ hạn chế các nhà sản xuất không phải của Mỹ - chẳng hạn nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC - chế tạo bất kỳ sản phẩm nào cho Huawei và HiSilicon (công ty con của Huawei) nếu các nhà sản xuất này có sử dụng thiết bị của Mỹ.

Tháng 8-2020, Mỹ cấm tất cả nhà cung cấp có sử dụng công nghệ Mỹ bán hàng cho Huawei nếu không có giấy phép của Mỹ.

Vật liệu bán dẫn là tâm điểm

Sự trỗi dậy nhanh chóng của Huawei và mối quan hệ của họ với Bắc Kinh từ lâu đã trở thành mối lo ngại của Mỹ. Tuy nhiên, căng thẳng gia tăng đáng kể dưới thời Tổng thống Donald Trump, đặc biệt từ lúc bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Huawei và là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt ở Canada sau yêu cầu của Mỹ.

"Huawei và các chi nhánh của họ ở nước ngoài ngày càng tìm cách có được những vật liệu bán dẫn tiên tiến được phát triển hoặc sản xuất từ các công nghệ và phần mềm của Mỹ để đạt các mục tiêu chính sách của Trung Quốc" - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross từng tuyên bố.

Các vật liệu bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc đua công nghệ khi Mỹ và Trung Quốc đang tranh giành vị trí thống trị trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI) và máy tính lượng tử. Và những hạn chế mà Mỹ áp dụng lên Huawei chỉ là một phần trong cuộc đối đầu giữa hai nước.

Tuy nhiên, James Andrew Lewis, giám đốc Chương trình chính sách công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Mỹ, bình luận Trung Quốc phải mất ít nhất 1 thập niên nữa mới có thể bắt kịp Mỹ về năng lực sản xuất chip cao cấp - vốn đòi hỏi độ chính xác và kỹ năng khoa học cao. Ông cho rằng các biện pháp của Mỹ gần đây có thể làm chậm quá trình này.

Còn về Trung Quốc, nước này có nhiều lợi thế như sẵn sàng chi tiêu, đầu tư mạnh vào công nghệ và rất quyết tâm nhưng cũng có nhiều bất lợi. "Chúng ta chỉ ở điểm bắt đầu của một cuộc xung đột lớn hơn - nơi công nghệ, các lực lượng kinh tế và có thể cả các thiết bị trong nhà bếp của bạn sẽ đóng một vai trò lớn hơn" - James Andrew Lewis bình luận.

TikTok bán cho Oracle?

Ngày 14-9, truyền thông Mỹ đưa tin ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, sẽ chính thức chọn Tập đoàn Oracle của Mỹ là "đối tác công nghệ tin cậy" của TikTok tại Mỹ.

Theo Reuters, cách làm này được cho nhằm tránh lệnh cấm của Mỹ, trong khi "làm nguôi ngoai" Trung Quốc. Tuy nhiên, Đài CGTN (Trung Quốc) cùng ngày dẫn các nguồn tin khẳng định ByteDance sẽ không bán mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ cho Microsoft hay Oracle.

Với việc áp dụng các hạn chế lên Tập đoàn Huawei hay ban bố các sắc lệnh hành pháp cấm giao dịch với Tencent (chủ sở hữu WeChat) hay ByteDance..., chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cho thấy họ ngày càng nỗ lực gây sức ép lên hàng loạt công ty công nghệ của Trung Quốc.

(Theo Tuổi trẻ)

  • Cùng chuyên mục
Ngân hàng tiếp sức tài chính, hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người trẻ

Ngân hàng tiếp sức tài chính, hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người trẻ

Nhờ hành lang pháp lý vững vàng từ Luật Đất Đai 2024, thúc đẩy tiềm lực nguồn cung mới và sự trợ lực từ các tổ chức tài chính với đa dạng hóa gói tín dụng ưu đãi,… điều này giúp thị trường bất động sản Việt Nam nhanh chóng quay trở lại đường đua tăng trưởng, tiếp thêm động lực cho những gia đình đang có kế hoạch sở hữu tổ ấm cho riêng mình.

Doanh nghiệp - 31/10/2025 08:00

MSB công bố kết quả kinh doanh 9 tháng

MSB công bố kết quả kinh doanh 9 tháng

9 tháng đầu năm, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) ghi nhận kết quả kinh doanh ổn định với lợi nhuận đạt trên 4.760 tỷ đồng, tổng tài sản đạt gần 356.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp - 31/10/2025 08:00

Nhà đầu tư chờ phút chót để xuống tiền: Cuộc đua giành suất IPO VPS tiếp tục nóng

Nhà đầu tư chờ phút chót để xuống tiền: Cuộc đua giành suất IPO VPS tiếp tục nóng

"Ghi điểm" ở cả mô hình hoạt động lẫn hiệu quả kinh doanh, câu hỏi "tại sao Chứng khoán VPS không công bố giá chào bán cố định?" càng được giới đầu tư quan tâm. Thực tế, câu trả lời nằm ngay trong cơ chế IPO mà VPS đang triển khai.

Doanh nghiệp - 31/10/2025 08:00

SeABank cán mốc lợi nhuận 6.739 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025 sau 9 tháng

SeABank cán mốc lợi nhuận 6.739 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025 sau 9 tháng

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2025, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đạt lợi nhuận trước thuế 6.739 tỷ đồng, tăng 49,5% so với cùng kỳ và hoàn thành sớm 104% kế hoạch năm 2025.

Doanh nghiệp - 30/10/2025 18:10

Cổ đông Vietjet sắp nhận cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Cổ đông Vietjet sắp nhận cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) vừa công bố phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, với tỷ lệ 20%, tương ứng mỗi cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 20 cổ phiếu mới.

Thị trường - 30/10/2025 18:09

Tinh thần Number 1: Bền bỉ, bản lĩnh và khát khao không ngừng tiến bước của người trẻ Việt

Tinh thần Number 1: Bền bỉ, bản lĩnh và khát khao không ngừng tiến bước của người trẻ Việt

Bốn giờ sáng, khi thành phố còn chìm trong giấc ngủ, Khương Duy (35 tuổi) đã khởi hành từ bãi xe ngoại ô. Chiếc xe tải gầm lên, xé tan màn sương sớm, lao vun vút trên cung đường hun hút. Với anh, đây không chỉ là một chuyến giao hàng - mà là một cuộc chinh phục.

Thị trường - 30/10/2025 18:08

Tín dụng Eximbank tăng 8,51%, lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm đạt 2.049 tỷ đồng

Tín dụng Eximbank tăng 8,51%, lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm đạt 2.049 tỷ đồng

Eximbank đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ, với định hướng xây dựng nền tảng phát triển bền vững và củng cố vị thế trong hệ thống tài chính – ngân hàng Việt Nam.

Doanh nghiệp - 30/10/2025 18:02

Tập đoàn AEON hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Matmo và Bualoi với tổng trị giá hơn 4,6 tỷ đồng

Tập đoàn AEON hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Matmo và Bualoi với tổng trị giá hơn 4,6 tỷ đồng

Chiều ngày 29/10/2025 - tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, đại diện Tập đoàn AEON tại Việt Nam đã trao khoản đóng góp hơn 4,6 tỷ đồng, từ Quỹ AEON 1%, các Công ty Thành viên thuộc Tập đoàn AEON tại Việt Nam cùng đội ngũ nhân viên, nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi hai cơn bão Matmo và Bualoi, trong đó bao gồm phần hàng hóa trị giá 2 tỷ đồng, góp phần giúp người dân tái thiết và ổn định cuộc sống.

Doanh nghiệp - 30/10/2025 18:00

Ông Trump giảm thuế với Trung Quốc, khen cuộc gặp ông Tập ‘tuyệt vời’

Ông Trump giảm thuế với Trung Quốc, khen cuộc gặp ông Tập ‘tuyệt vời’

Tổng thống Trump mô tả cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "tuyệt vời" và cho biết "rất nhiều quyết định đã được đưa ra".

Thị trường - 30/10/2025 14:52

Phú Mỹ hợp tác cùng Enfarm: Bước tiến trong chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam

Phú Mỹ hợp tác cùng Enfarm: Bước tiến trong chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam

Mới đây, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) đã chính thức triển khai giai đoạn đầu hợp tác chuyển đổi số nông nghiệp cùng Enfarm - đơn vị tiên phong trong công nghệ nông nghiệp số.

Doanh nghiệp - 30/10/2025 13:48

Vinamilk lan tỏa giá trị thương hiệu Việt tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Vinamilk lan tỏa giá trị thương hiệu Việt tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Là thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam, luôn tiên phong trong việc đổi mới, sáng tạo nhằm nâng chuẩn chất lượng, Vinamilk mang đến Hội chợ Mùa Thu 2025 các sản phẩm mới, lan tỏa giá trị thương hiệu Việt Nam, thu hút đông đảo người tiêu dùng.

Doanh nghiệp - 30/10/2025 13:48

Đón làn sóng công nghệ xanh tiên tiến từ Châu Âu

Đón làn sóng công nghệ xanh tiên tiến từ Châu Âu

Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực chuyển mình theo hướng phát triển bền vững, công nghệ xanh trở thành chìa khóa cho tương lai. Tuy nhiên, hiện nay chỉ khoảng 5% phòng thí nghiệm trong nước đạt tiêu chuẩn quốc tế – một con số còn khiêm tốn, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong năng lượng tái tạo và sản xuất bền vững.

Thị trường - 30/10/2025 13:47

Giá vàng thế giới tăng nhưng vẫn dưới mức 4.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng nhưng vẫn dưới mức 4.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới có biến động nhẹ, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào ngày 29/10.

Thị trường - 30/10/2025 10:49

MobiFone và ROX Group ký kết hợp tác chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

MobiFone và ROX Group ký kết hợp tác chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Ngày 27/10/2025 tại Hà Nội - Tập đoàn ROX (ROX Group) và Tổng Công ty Viễn thông MobiFone chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược.

Doanh nghiệp - 30/10/2025 09:00

Bất động sản 'Front Row': Từ giá trị khan hiếm đến biểu tượng sống toàn cầu

Bất động sản 'Front Row': Từ giá trị khan hiếm đến biểu tượng sống toàn cầu

Trong lãnh địa bất động sản xa xỉ, những tọa độ "front row" bên bờ biển đang trở thành lựa chọn hàng đầu trong danh mục đầu tư phong cách sống của giới thượng lưu toàn cầu, những người tìm kiếm giá trị bền vững và biểu tượng khẳng định vị thế cá nhân.

Doanh nghiệp - 30/10/2025 09:00

Fed hạ lãi suất 0,25%, lần thứ 2 trong năm

Fed hạ lãi suất 0,25%, lần thứ 2 trong năm

Đây là lần thứ hai Fed hạ lãi suất trong năm nay, tiếp sau lần hạ lãi suất cũng ở mức 0,25 điểm phần trăm hồi tháng 9.

Thị trường - 30/10/2025 07:41