TTC AgriS làm ăn ra sao trước khi tái cấu trúc sở hữu?

LIÊN THƯỢNG
10:22 10/07/2023

Cổ đông lớn nhất của Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC AgriS, HoSE: SBT) vừa thông báo bán hơn 31 triệu cổ phiếu công ty này để tái cấu trúc và tối ưu đầu tư. Trong niên độ 2022 - 2023, công ty này đặt mục tiêu doanh thu là 17.017 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 850 tỷ đồng.

TTC

TTC, cổ đông lớn nhất của SBT vừa thông báo bán bớt cổ phần sở hữu ở công ty này. Ảnh: Đăng Kiệt

Ngày 6/7/2023, Công ty CP Đầu tư Thành Thành Công (TTC), cổ đông lớn nhất của Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC AgriS, HoSE: SBT) đã thông báo đăng ký bán 31.190.868 cổ phiếu SBT nhằm mục đích tái cấu trúc danh mục và tối ưu hoạt động đầu tư.

Theo đó, tổng giá trị giao dịch dự kiến (tính theo mệnh giá 10.000 đồng/cp) ước tính khoảng 311,9 tỷ đồng, với phương thức giao dịch là thỏa thuận. Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ ngày 11/7/2023 đến ngày 09/8/2023. Bên mua dự kiến là những đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn TTC.

Nếu giao dịch thành công, số lượng cổ phiếu SBT mà TTC còn nắm giữ khoảng 167 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 21,9% cổ phần. Trước đó, số lượng cổ phiếu SBT mà Công ty Đầu tư Thành Thành Công đang nắm giữ trước khi thực hiện giao dịch tương đương 198 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 25,9% tổng số lượng cổ phiếu.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC cho biết, TTC cam kết đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp thông qua việc nắm giữ tỷ lệ sở hữu cao tại TTC AgriS. Việc bán hơn 31 triệu cổ phiếu SBT là hoạt động tái cấu trúc danh mục nội bộ giữa các công ty trong Tập đoàn. Giao dịch này không ảnh hưởng tới tổng thể sở hữu của Tập đoàn TTC nói chung và hoạt động của TTC AgriS nói riêng.

Tại ĐHĐCĐ thường niên thông qua kế hoạch kinh doanh niên độ 2022-2023, ban lãnh đạo SBT đặt mục tiêu doanh thu là 17.017 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 850 tỷ đồng. Kế hoạch này giảm lần lượt 7% và 19% so với niên độ 2021 - 2022.

Kết thúc niên độ 2021 - 2022 (năm tài chính kết thúc ngày 30/6/2022), SBT ghi nhận doanh thu thuần là 18.319 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 873 tỷ đồng, tăng lần lượt là 23% và 34% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp đã vượt 8% kế hoạch doanh thu, vượt 39% mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm.

ĐHĐCĐ của SBT khi ấy cũng thông qua phát hành hơn 31 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP), tương đương 5% cổ phiếu đang lưu hành. Giá phát hành là 10.000 đồng/cp, thấp hơn 31% so với giá cổ phiếu SBT chốt phiên 10/10 (14.500 đồng/cp).

Trong đó, 40% số lượng cổ phiếu ESOP bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 12 tháng kể từ ngày kết thúc phát hành. 30% số lượng cổ phiếu ESOP bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 24 tháng kể từ ngày kết thúc phát hành. 30% số lượng cổ phiếu ESOP bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 36 tháng kể từ ngày kết thúc phát hành.

  • Cùng chuyên mục
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.

Tài chính - 04/06/2025 12:28

 VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.

Tài chính - 03/06/2025 16:52

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.

Tài chính - 03/06/2025 13:11

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.

Tài chính - 03/06/2025 11:08

Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân

Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân

Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.

Tài chính - 03/06/2025 10:20

Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng

Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng

Chính phủ yêu cầu NHNN nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong bối cảnh dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến giữa tháng 4 đạt hơn 16,23 triệu tỷ đồng, tăng 3,95% so với cuối năm 2024.

Tài chính - 02/06/2025 20:55