Trung Quốc đáp trả thuế quan của ông Trump
Trung Quốc áp đặt thuế quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ để phản ứng trước mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc, làm gia tăng rủi ro đối đầu giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Mức thuế bổ sung 10% đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Hoa Kỳ đã có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng theo giờ miền Đông Hoa Kỳ vào thứ Ba (12:01 thứ Ba, giờ Việt Nam) sau khi ông Trump liên tục cảnh báo rằng Bắc Kinh chưa ngăn chặn được dòng ma túy bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.
Trung Quốc đáp trả
Trong vòng vài phút sau đó, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết họ sẽ áp dụng mức thuế 15% đối với than và LNG của Hoa Kỳ và 10% đối với dầu thô, thiết bị nông nghiệp và một số lượng nhỏ xe tải cũng như xe ô tô mui kín động cơ lớn được vận chuyển đến Trung Quốc từ Hoa Kỳ.
Trung Quốc cũng cho biết họ đang bắt đầu một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alphabet Inc, công ty mẹ của Google; PVH Corp, công ty mẹ của nhiều thương hiệu trong đó có Calvin Klein và công ty công nghệ sinh học Hoa Kỳ Illumina.
Bộ Thương mại và Cục Hải quan Trung Quốc cho biết họ đang áp dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu một số loại đất hiếm và kim loại quan trọng đối với thiết bị điện tử, thiết bị quân sự và tấm pin mặt trời.
Mức thuế 10% mà Trung Quốc công bố đối với xe tải điện nhập khẩu từ Hoa Kỳ có thể áp dụng cho doanh số bán hàng trong tương lai của Cybertruck của Elon Musk, một sản phẩm ngách mà Tesla đã được quảng bá tại Trung Quốc.
Tesla không có bình luận ngay lập tức về việc này.
Mức thuế mới của Trung Quốc đối với hàng xuất khẩu mục tiêu của Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực vào ngày 10 tháng 2, cho Washington và Bắc Kinh một khoảng thời gian để cố gắng đạt được thỏa thuận mà các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã chỉ ra rằng họ hy vọng sẽ đạt được với ông Trump.
Các biện pháp đối phó của Trung Quốc có phạm vi hạn chế so với mức thuế nhập khẩu toàn diện của chính quyền Trump, tiếp nối phản ứng thận trọng hơn của Bắc Kinh đối với vòng căng thẳng thương mại này với Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết ông Trump có kế hoạch nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần này.
Vào thứ Hai (giờ Mỹ), ông Trump đã hoãn lời đe dọa áp thuế 25% đối với Mexico và Canada vào phút chót, đồng ý tạm dừng trong 30 ngày để đổi lấy các nhượng bộ về thực thi biên giới và tội phạm với hai nước láng giềng.
Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình vào năm 2018, ông Trump đã khởi xướng một cuộc chiến thương mại kéo dài hai năm với Trung Quốc, với mức thuế trả đũa đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa, làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu và gây tổn hại đến nền kinh tế thế giới.
"Cuộc chiến thương mại đang ở giai đoạn đầu nên khả năng áp dụng thêm thuế quan là rất cao", Oxford Economics cho biết trong một lưu ý khi hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.
Ông Trump cảnh báo có thể tăng thuế hơn nữa đối với Trung Quốc trừ khi Bắc Kinh ngăn chặn được dòng chảy fentanyl, một loại thuốc phiện gây chết người, vào Hoa Kỳ.
"Hy vọng Trung Quốc sẽ ngừng gửi fentanyl cho chúng ta, và nếu họ không làm vậy, mức thuế sẽ tăng đáng kể", ông nói vào hôm thứ Hai.
Trung Quốc đã gọi fentanyl là vấn đề của nước Mỹ và cho biết họ sẽ phản đối mức thuế tại Tổ chức Thương mại Thế giới và thực hiện các biện pháp đối phó khác, nhưng cũng để ngỏ cánh cửa đàm phán.
Hoa Kỳ là nguồn cung cấp dầu thô tương đối nhỏ cho Trung Quốc, chiếm 1,7% lượng dầu nhập khẩu của nước này vào năm ngoái, trị giá khoảng 6 tỷ đô la. Chỉ hơn 5% lượng LNG nhập khẩu của Trung Quốc đến từ Hoa Kỳ.
Giá dầu thô đã kéo dài mức giảm 2% sau khi Trung Quốc trả đũa, và cổ phiếu tại Hồng Kông đã thu hẹp mức tăng. Đồng đô la mạnh lên trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, đồng euro, đô la Úc và Canada cũng như đồng peso Mexico đều giảm, phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng của thị trường về rủi ro của một cuộc chiến thương mại toàn cầu kéo dài.
“Không giống như Canada và Mexico, rõ ràng là Hoa Kỳ và Trung Quốc khó có thể thống nhất về những gì ông Trump yêu cầu về mặt kinh tế và chính trị. Gary Ng, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Natixis ở Hồng Kông, cho biết: "Sự lạc quan trước đó của thị trường về một thỏa thuận nhanh chóng vẫn có vẻ không chắc chắn".
"Ngay cả khi hai nước có thể đồng ý về một số vấn đề, vẫn có thể thấy thuế quan được sử dụng như một công cụ thường xuyên, có thể là nguồn chính gây ra biến động thị trường trong năm nay".
- Cùng chuyên mục
EVNGENCO1 ủng hộ đồng bào Lâm Đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ
Chương trình an sinh xã hội ủng hộ đồng bào tỉnh Lâm Đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, thể hiện rõ trách nhiệm với cộng đồng của Tổng công ty trong giai đoạn thiên tai diễn biến phức tạp.
Thị trường - 25/11/2025 10:03
7 gương mặt trẻ của PV GAS trúng tuyển Chương trình 'Thanh niên xuất sắc Petrovietnam 2025'
Vừa qua, Petrovietnam đã tổ chức vòng phỏng vấn toàn quốc Chương trình “Thanh niên xuất sắc Petrovietnam 2025” (PV-Youth 2025), chương trình trọng điểm trong Kế hoạch quản trị nhân tài của Tập đoàn, được thiết kế nhằm phát hiện, thu hút và bồi dưỡng đội ngũ nhân sự trẻ ưu tú, bản lĩnh và khát vọng, để trở thành lực lượng kế cận chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và chuyển dịch năng lượng trong giai đoạn tới.
Doanh nghiệp - 25/11/2025 10:02
Đoàn công tác tỉnh Cà Mau đến thăm và làm việc tại PV GAS CA MAU
Ngày 12/11/2025, tại Cà Mau, Công ty Khí Cà Mau (PV GAS CA MAU) đã có buổi làm việc, báo cáo với đoàn công tác tỉnh Cà Mau về kết quả sản xuất kinh doanh giai đoạn 2007 – 10 tháng đầu năm 2025, kế hoạch năm 2026 và định hướng phát triển trong giai đoạn tới.
Doanh nghiệp - 25/11/2025 09:06
Thêm một bước tiến mới trong hoạt động giao dịch tại quầy của OCB
Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa chính thức triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID trong các giao dịch thanh toán tại quầy, đánh dấu bước tiến quan trọng trên hành trình số hóa và mang lại trải nghiệm tiện lợi, an toàn tối ưu cho khách hàng.
Doanh nghiệp - 25/11/2025 08:00
48 tấn sữa và nước uống của Vinamilk đến rốn lũ miền Trung và Tây Nguyên
Bão số 13 gây mưa lũ nghiêm trọng tại miền Trung và Tây Nguyên, nhiều khu vực vẫn ngập sâu, thiếu nước sạch và lương thực. Trước tình hình khẩn cấp, Vinamilk đã kịp thời hỗ trợ 48 tấn sữa và nước uống, bàn giao tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và địa phương các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk để kịp thời chuyển đến bà con vùng lũ.
Doanh nghiệp - 25/11/2025 07:39
Khi bình đẳng giới được gieo mầm: Từ lớp học lan tỏa đến từng ngôi nhà
Trong hai ngày tập huấn tại Tuyên Quang, 40 tham dự viên dân tộc thiểu số được trang bị kiến thức về bình đẳng giới trong mối liên hệ với phát triển kinh tế gia đình và kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với bạo lực. Khóa học do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức giúp họ hiểu rõ hơn các vấn đề giới, nhận diện nguy cơ bạo lực gia đình và mang những bài học ấy trở về để gieo sự thay đổi trong chính mái nhà của mình.
Doanh nghiệp - 24/11/2025 15:46
Ngay trong tâm lũ, Agribank hỗ trợ khẩn cấp 11 tỷ đồng các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên
Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, gây hậu quả vô cùng nặng nề tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Agribank đã quyết định trích 11 tỷ đồng từ Quỹ An sinh xã hội để hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội và sự sẻ chia kịp thời của Agribank với cộng đồng.
Doanh nghiệp - 24/11/2025 15:35
Các nhà tiên phong của kỷ nguyên AI chia sẻ tại Tọa đàm Đạo đức và An toàn AI VinFuture
Có cần phải kìm hãm tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) hay không khi sức mạnh xử lý dữ liệu khổng lồ đang đặt ra hàng loạt câu hỏi về rủi ro, đạo đức và những giới hạn mới của công nghệ? Câu hỏi lớn của toàn nhân loại này sẽ được thảo luận tại tọa đàm với chủ đề: “AI vì nhân loại: Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”, diễn ra vào 02/12/2025.
Doanh nghiệp - 24/11/2025 15:35
Agribank tiếp tục triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do bão số 12, 13 và mưa lũ
Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, phát huy vai trò Ngân hàng thương mại Nhà nước chủ lực, Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ, giúp người dân, doanh nghiệp sớm ổn định đời sống, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.
Doanh nghiệp - 24/11/2025 15:34
Bộ trưởng Bessent: Kinh tế Mỹ sẽ không suy thoái vào năm sau
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết ông lạc quan về nền kinh tế nói chung nhưng thừa nhận rằng một số lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất đang gặp khó khăn.
Thị trường - 24/11/2025 13:53
Hàng Việt Nam vào Mỹ vượt 126 tỷ USD, cao nhất lịch sử
Trong 10 tháng đầu năm, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt kỷ lục 126,17 tỷ USD, tăng 27,7% so với cùng kỳ và tiếp tục giữ vị trí thị trường lớn nhất, chiếm hơn 30% tổng kim ngạch.
Thị trường - 24/11/2025 11:35
Doanh nhân Thái Vân Linh: Xu hướng sinh lời cá nhân lên ngôi – Bộ đôi Sinh lời VIB là ví dụ tiêu biểu
Theo doanh nhân Thái Vân Linh, sự độc lập tài chính không chỉ đến từ số tiền kiếm được, mà còn từ cách dòng tiền được vận hành mỗi ngày. Kinh nghiệm nhiều năm điều hành và đầu tư giúp chị nhận ra: chỉ khi dòng tiền linh hoạt và không ngủ quên, mỗi người mới thật sự bước vào hành trình sinh lời bền vững.
Doanh nghiệp - 24/11/2025 10:11
Đôi bờ sông Hàn trỗi dậy với các siêu dự án du lịch, thương mại
Đà Nẵng đang dịch chuyển mạnh từ đô thị du lịch sang trung tâm dịch vụ - tài chính tầm khu vực. Hai bờ sông Hàn bứt tốc với loạt dự án căn hộ, khách sạn, thương mại, tạo trục cao tầng mới và tái định hình diện mạo đô thị.
Doanh nghiệp - 24/11/2025 08:00
Ba nông sản Việt Nam cùng phá kỷ lục, dự báo đem về hơn 14 tỷ USD
Không chỉ cà phê, hạt điều và hạt tiêu của Việt Nam cũng đua lập kỷ lục xuất khẩu. Ba mặt hàng nông sản này của nước ta chiếm vị trí top đầu thế giới.
Thị trường - 23/11/2025 16:45
Long Châu đưa 1 tấn thuốc và vật tư y tế hỗ trợ bà con Gia Lai sau mưa lũ
Trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng ở Gia Lai, ngày 23/11, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu trực tiếp trao 1 tấn thuốc và vật tư y tế thiết yếu, kịp thời tiếp sức cho người dân vùng “rốn lũ”.
Thị trường - 23/11/2025 14:17
Đế chế đồ uống F&B Mixue đóng hàng loạt cửa hàng Việt Nam và Indonesia, chuyện gì đang xảy ra?
Việc đóng cửa các cửa hàng tại Indonesia và Việt Nam đánh dấu những khó khăn trong quá trình tăng trưởng của chuỗi Mixue, nhưng thị trường nội địa lại là động lực cho chuỗi, theo KrAsia.
Thị trường - 23/11/2025 10:57
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago



















