Trào lưu đăng ký hastag như nhãn hiệu kinh doanh
Trong vài năm trở lại đây, trên thế giới đã xuất hiện một trào lưu mới: Các công ty đăng ký hashtag có liên quan tới sản phẩm hoặc thương hiệu của mình như một nhãn hiệu kinh doanh trên mạng xã hội (Twitter, Facebook...).
Pepsi thực hiện một chiến dịch quảng cáo với hashtag nhãn hiệu #SayitwithPepsi. Ảnh: Effie
4.500 đơn đăng ký hashtag nhãn hiệu tại Mỹ
Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin và thói quen sử dụng mạng xã hội trên toàn thế giới, nhiều công ty đang tìm cách “tham gia trò chuyện” với người dùng trên các dịch vụ mạng xã hội như Twitter, Facebook hay tạo ra các chiến dịch marketing có sử dụng hashtag.
Năm 2012, tập đoàn kinh doanh hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh McDonald’s đã phát động một chiến dịch marketing trên Twitter với hashtag #McDStories. Họ muốn khách hàng chia sẻ những kỷ niệm đẹp có được tại McDonald’s.
Tuy nhiên, hashtag có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai, kể cả từ công ty đối thủ để làm tổn hại uy tín của thương hiệu. McDonald’s đã gặp phải những hashtag dạng: “Các bạn, tôi từng làm việc tại McDonald’s. Câu chuyện #McDStories mà tôi kể sẽ khiến các bạn dựng tóc gáy”; hay: “Có móng tay trong chiếc bánh BigMac Once (một loại bánh hamberger được bán tại McDonald’s) #McDStories”.
Điều này làm dấy lên một loạt câu hỏi: Liệu các công ty có cần cố gắng đăng ký hashtag quảng cáo như một nhãn hiệu? Nếu đăng ký hashtag như một nhãn hiệu, liệu có ngăn được người khác sử dụng nó để chỉ trích hàng hóa và dịch vụ của bạn như trường hợp của McDonald's kể trên?
Aaron P. Rubin - Công ty luật Morrison& Foerster LLP, Mỹ - nói: “Bạn thường thấy các công ty đăng ký bảo hộ slogan của họ để bảo vệ nhãn hiệu và ngăn đối thủ sử dụng lại chúng. Một hashtag nhãn hiệu cũng vậy”. Đó là lý do số đơn đăng ký bảo hộ hashtag tăng đột biến trong thời gian gần đây.
Theo nghiên cứu của Tập đoàn Thomson Reuters CompuMark, năm 2015, trên toàn thế giới có khoảng 1.398 đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho những hashtag đặc biệt. Đến năm 2017, chỉ tính riêng tại nước Mỹ đã có hơn 4.500 đơn đăng ký hashtag nhãn hiệu.
Tuy nhiên, không phải bất cứ đơn đăng ký hashtag nào cũng được chấp nhận. Cụ thể, trong 4.500 đơn kể trên, chỉ gần 1.300 hashtag được chấp nhận bảo hộ.
Điều kiện để bảo hộ hashtag
Theo luật sư John B. Farmer - Công ty luật Leading-Edge PLC, Mỹ, để đăng ký bảo hộ thành công, hashtag cần đáp ứng một số yêu cầu. “Bạn phải sử dụng từ, cụm từ trong hashtag như chỉ dấu nguồn cho dịch vụ/sản phẩm của công ty; chẳng hạn sử dụng tên sản phẩm/ dịch vụ hoặc slogan để thúc đẩy doanh số cho sản phẩm/dịch vụ đó, dạng #McDonald’s. Ngoài ra, Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ sẽ bắt bạn nêu rõ việc sử dụng hashtag ngoài mạng xã hội (ví dụ như sử dụng hashtag trong việc trưng bày tại quầy hàng, buôn bán trực tuyến trên tivi. Bạn sẽ không đăng ký bảo hộ thành công nếu chỉ sử dụng hashtag trên mạng xã hội” - ông John B. Farmer nói.
Ngược lại, một hashtag chỉ mang thông tin dạng “ôtô”, “xe 4 bánh”, “chúng tôi bán với giá thấp hơn "hay những trích dẫn từ Kinh thánh kiểu “John 3:16” sẽ không được chấp nhận đăng ký bảo hộ. Nghĩa là bạn không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hashtag với những slogan mang tính thời thượng và cấm người khác sử dụng nó. Mặc dù vậy, theo luật sư Farmer, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hashtag cũng có nhiều điểm cần cân nhắc.
“Nếu công ty bạn đã đăng ký nhãn hiệu cho một từ, một cụm từ cụ thể nào đó, việc có thêm đăng ký bảo hộ cho cùng một từ/cụm từ kèm hashtag không đem lại thêm giá trị bảo vệ nào khi xảy ra tranh chấp với những đối thủ sử dụng nhãn hiệu tương tự, dễ gây nhầm lẫn, có chứa hashtag” - ông John B. Farmer giải thích.
Điểm đặc biệt nữa là dù đăng ký bảo hộ hashtag, bạn không thể cấm người khác dùng hashtag để chỉ trích sản phẩm/dịch vụ của mình trên mạng. Bạn cũng không có quyền cầm người khác sử dụng hashtag đã đăng ký của công ty mình để thực hiện những chiến dịch quảng cáo có tính cạnh tranh lành mạnh và chỉ cung cấp thông tin đơn thuần dạng “Chúng tôi bán rẻ hơn #CarMax”.
Theo ông John B. Farmer, việc đăng ký bảo hộ hashtag chỉ có thể giúp bạn ngăn người khác sử dụng nó để làm công chúng nhầm lẫn rằng người sử dụng hashtag là đại diện, thành viên công ty bạn, là người được công ty tài trợ hay có liên hệ với công ty.
Hashtag - xuất hiện đầu tiên trên Twitter - là cụm từ, từ nằm liền sau dấu # được sử dụng phổ biến trên Internet để chỉ dấu rằng bài viết hoặc thông điệp đăng tải có liên quan tới một vấn đề, chủ đề cụ thể nào đó. Hashtag giúp cho nội dung các bài đăng đến được với những đối tượng có cùng mối quan tâm dù họ không theo dõi hay thích trang mạng xã hội đó.
(Theo Khoa học và phát triển)
- Cùng chuyên mục
Thế tiến thoái lưỡng nan của nhà đầu tư vàng
Những hàng người từng chen chân mua vàng ở vùng giá gần 190 triệu đồng/lượng hồi tháng đầu năm giờ đây lại đứng trước một câu hỏi khác: bán cắt lỗ hay tiếp tục ôm hy vọng?
Thị trường - 21/05/2026 16:23
Mùa nắng nóng, sử dụng điện sao để tiết kiệm và hiệu quả
Cùng với việc bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đang tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động người dân Thủ đô sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
Doanh nghiệp - 21/05/2026 12:54
Công bố và trao quyết định Tổng giám đốc Petrovietnam
Ngày 20/5, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Mạnh Cường giữ chức Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc Petrovietnam.
Doanh nghiệp - 21/05/2026 12:53
Family Banking: Tôn vinh vị thế gia đình tinh hoa bằng hệ sinh thái đặc quyền toàn diện
Family Banking của VPBank Private được xây dựng như một hệ sinh thái đặc quyền đồng bộ, nơi các giải pháp tài chính và đặc quyền phong cách sống cao cấp được kết nối liền mạch, mang đến trải nghiệm xứng tầm cho từng thành viên trong gia đình – từ thế hệ tạo dựng tài sản đến thế hệ kế thừa tương lai.
Doanh nghiệp - 21/05/2026 12:52
Agribank dành 4,5 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền online
Chỉ cần chiếc điện thoại trên tay hay máy tính cài đặt ứng dụng Agribank Plus, khách hàng có thể gửi tiền trực tuyến mọi lúc, mọi nơi và có cơ hội nhận nhiều giải thưởng giá trị từ chương trình tiền gửi dự thưởng “Gửi tiền thông minh – Rinh ngay quà đỉnh” của Agribank.
Doanh nghiệp - 21/05/2026 09:41
Hạ tầng GELEX dồn lực cho chu kỳ tăng trưởng mới
Ngày 26/6 tới đây, CTCP Hạ tầng GELEX sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2026 tại Hà Nội. Tài liệu vừa công bố cho thấy doanh nghiệp đang bước vào chu kỳ đầu tư mới, chủ động mở rộng quy mô tài sản để chuẩn bị nền tảng cho giai đoạn tăng trưởng dài hạn.
Doanh nghiệp - 21/05/2026 08:00
Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện
Ngày 20/05/2026, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG - HoSE) chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP. Tập đoàn đồng thời ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới của BLUEMARQ GROUP và các công ty vận hành chủ lực, cùng chiến lược tái cấu trúc toàn diện mô hình hoạt động.
Doanh nghiệp - 20/05/2026 15:48
SeABank chốt ngày hưởng quyền trả cổ tức 20,5%, nâng vốn lên 34.688 tỷ đồng
SeABank dự kiến phát hành hơn 583,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 20,5%. Đồng thời, ngân hàng lên kế hoạch phát hành tối đa 40 triệu cổ phiếu ESOP trong năm 2026. Sau khi hoàn tất 2 đợt phát hành, vốn điều lệ của SeABank sẽ tăng từ 28.450 tỷ đồng lên 34.688 tỷ đồng.
Doanh nghiệp - 20/05/2026 12:59
Catbarina Bay: 'Thành phố' vịnh đảo khai mở chuẩn sống nghỉ dưỡng tại Cát Bà
Quần đảo Cát Bà là một trong những điểm đến được yêu thích nhất miền Bắc nhờ hội tụ trọn vẹn cảnh quan nguyên sơ, hệ sinh thái đa dạng và phong cảnh hữu tình hiếm có.
Doanh nghiệp - 20/05/2026 11:33
Lợi thế tầm nhìn của tòa S3 tại “mặt tiền vàng” Đại lộ Thăng Long
Hạ tầng, kết nối và tầm nhìn là ba yếu tố thực chứng khả năng tăng giá bền vững của bất động sản trong các đô thị đang mở rộng. Tại khu Tây Hà Nội, Imperia Sky Park được chú ý nhờ vị trí chiến lược trên Đại lộ Thăng Long; trong đó tòa Sky 3 hội tụ đồng thời mặt tiền đại lộ, tầm nhìn panorama rộng mở và đón đầu xu hướng TOD, tạo nền tảng cho chuẩn sống “Sky Frontage” - mặt tiền giá trị trên cao.
Doanh nghiệp - 20/05/2026 11:24
OCB Priority Banking nâng tầm trải nghiệm với hệ đặc quyền đa tầng mùa hè này
Bên cạnh các giải pháp tài chính, ngân hàng Phương Đông (OCB) đang từng bước mở rộng hành trình phục vụ khách hàng ưu tiên bằng hệ đặc quyền đa tầng, nơi giá trị tài sản được kết nối với những trải nghiệm sống xứng tầm và giàu tính cá nhân hóa.
Doanh nghiệp - 20/05/2026 11:24
LNG Quỳnh Lập - Động lực mới cho an ninh năng lượng Bắc Trung Bộ
Trong dòng chảy chuyển dịch năng lượng toàn cầu, khi bài toán tăng trưởng kinh tế luôn song hành cùng yêu cầu phát triển bền vững, những dự án điện khí LNG đang mở ra hướng đi mới cho ngành công nghiệp - năng lượng Việt Nam.
Doanh nghiệp - 20/05/2026 11:23
Bộ Công Thương: Chuyển sang xăng E10 từ 1/6, không trì hoãn
Bộ Công Thương yêu cầu các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện nghiêm túc việc chuyển đổi sang xăng sinh học E10 kể từ ngày 1/6/2026, không để xảy ra tình trạng trì hoãn, gián đoạn nguồn cung.
Thị trường - 20/05/2026 07:55
Nghệ An và giấc mơ du lịch 4 mùa: Đánh thức hệ sinh thái du lịch quanh năm
Không chỉ dừng lại ở biển Cửa Lò hay những tháng cao điểm mùa hè, Nghệ An đang đứng trước yêu cầu phải tái cấu trúc toàn bộ không gian du lịch theo hướng đa trải nghiệm và vận hành quanh năm.
Thị trường - 20/05/2026 07:30
Nghệ An và giấc mơ du lịch 4 mùa: Mở 'cánh cửa mùa đông', tái định vị du lịch xứ Nghệ
Không thiếu tài nguyên, cũng không thiếu lợi thế kết nối, điều Nghệ An đang cần lúc này là một chiến lược đủ khác biệt để thoát khỏi "bẫy mùa vụ". Khi du lịch không còn bó hẹp trong vài tháng hè hay trong ranh giới hành chính đơn lẻ, mà được tổ chức theo chuỗi trải nghiệm liên vùng, liên mùa, "giấc mơ du lịch 4 mùa" mới thực sự có cơ hội thành hình.
Thị trường - 19/05/2026 07:05
KITA Group: Nội lực tạo đà cho chiến lược 'Go Global'
Khi "Go Global" trở thành mục tiêu của nhiều doanh nghiệp, yếu tố quyết định không nằm ở tham vọng mở rộng thị trường, mà ở nền tảng năng lực phía sau. Việc KITA Group vừa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho thấy doanh nghiệp đang từng bước hoàn thiện những điều kiện cần thiết để tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị quốc tế.
Doanh nghiệp - 18/05/2026 16:18
- Đọc nhiều
-
1
Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp
-
2
Ông Đỗ Thành Nhân phát tín hiệu trở lại Louis Holdings?
-
3
Thành viên duy nhất trong HĐQT PC1 không bị khởi tố là ai?
-
4
Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng
-
5
Gỡ điểm nghẽn thể chế: Thành bại tại bộ máy thực thi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 6 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 2 week ago



















