TP.HCM: Giải ngân vốn ODA chậm do ‘vướng’ ở 2 dự án metro
Theo bà Phạm Thị Hồng Hà - Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, tốc độ giải ngân vốn ODA đến tháng 6/2020 chậm, thấp hơn giải ngân vốn đầu tư công nói chung. Nguyên nhân do TP.HCM đang trình Thủ tướng điều chỉnh thời gian triển khai dự án, thẩm định điều chỉnh lại thiết kế cơ sở của tuyến metro số 1 và 2.
Tại hội nghị trực tuyến sơ kết và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài năm 2020, do Bộ Tài chính tổ chức ngày 25/6, bà Phạm Thị Hồng Hà, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, cho biết tính đến tháng 6/2020 TP.HCM đang triển khai 9 dự án sử dụng vốn vay nước ngoài với tổng vốn hơn 122.500 tỷ đồng.
Trong đó vốn ODA là 102.732 tỷ đồng, vốn đối ứng là 19.835 tỷ đồng. Các dự án này tập trung vào phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, chống ngập và cải thiện môi trường.
Tính đến tháng 6, luỹ kế giải ngân vốn ODA đạt 1.601 tỷ đồng, bằng 10,31% kế hoạch vốn được giao. Tốc độ giải ngân này được TP.HCM đánh giá còn chậm, thấp hơn giải ngân vốn đầu tư công nói chung.
Dự án metro số 1 hiện đang trên đà về đích.
“Nguyên nhân do TP.HCM đang trình Thủ tướng điều chỉnh thời gian triển khai dự án, thẩm định điều chỉnh lại thiết kế cơ sở của tuyến metro số 1 và 2. Hiện nay mới được phê duyệt kế hoạch lựa chọn và tổ chức đầu thầu, một số gói thầu phải huỷ đấu lại. Ngoài ra, do thời gian thực hiện kéo dài nên TP phải đàm phán lại hợp đồng đã ký cho phù hợp thực tế giải quyết tranh chấp liên quan tới hợp đồng”, bà Hà nói.
Bên cạnh đó, theo bà Hà, do ảnh hưởng bởi COVID-19 nên chưa thể hoàn tất các thủ tục cho các chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại TP, nhất đối với các gói thầu ngắn hạn cần phải có sự tham gia của các chuyên gia châu Âu và Nhật Bản. Tuy nhiên, TP chuẩn bị các cơ sở chuẩn bị cách ly để phục vụ cho các chuyên gia nước ngoài.
Về giải pháp xử lý, lãnh đạo Sở Tài chính TP.HCM thông tin, vừa qua TP đã làm việc với đoàn công tác của Bộ Tài chính. Theo đó, đã kiến nghị hàng loạt vấn đề như: Bộ Tài chính tham mưu cấp có thẩm quyền quyết định tổng mức vay và bội chi ngân sách TP hàng năm cho chi đầu tư phát triển phù hợp với tình hình thực tế của dự án ODA và tiến độ cam kết giải ngân với nhà tài trợ.
Đối với dự án metro số 1, đề nghị Bộ Tài chính sớm có văn bản gửi Bộ Kế hoạch - Đầu tư để thống nhất lại giá trị vốn vay ODA cấp phát từ ngân sách trung ương chưa giải ngân cho dự án là 17.814 tỷ Yên và quy đổi ra Việt Nam đồng theo tỷ giá tại thời điểm cấp phát.
Bộ Tài chính chấp thuận để TP.HCM được hoàn vốn đã ứng trước cho dự án hơn 4.149 tỷ đồng.
Đối với dự án metro số 2, bà Hà đề nghị Bộ Tài chính xem xét gia hạn thời gian giải ngân đến ngày 30/12/2026 và điều chỉnh lịch trả nợ của hai khoản vay WB đến ngày 30/9/2027. Đồng thời, thẩm định hồ sơ cho vay lại đối với dự án để làm cơ sở ký các hiệp định vay bổ sung vốn cho dự án theo hồ sơ mà TP.HCM đã đề nghị.
Liên quan đến 2 dự án metro số 1 và 2, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, hai dự án này được vay vốn của JICA (Nhật Bản), Ngân hàng châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB)… Tuy nhiên, cả 2 dự án đều đang bị chậm tiến độ, vốn vay không thể giải ngân.
Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng tuyến đô thị số 1 (metro số 1 đoạn Bến Thành - Suối Tiên) có tổng mức đầu tư (đã điều chỉnh) hơn 43.757 tỷ đồng; thời gian hoàn thành công trình đưa vào khai thác quý IV/2021; tổng chiều dài khoảng 19,7 km với 3 ga ngầm và 11 ga trên cao.
Trong khi đó, dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 (Metro số 2) có tổng mức đầu tư 47.890 tỷ đồng giai đoạn 1 (Bến Thành - Tham Lương); giai đoạn 2 khoảng 1,482 tỷ USD và giai đoạn 3 là 2,714 tỷ USD; tổng chiều dài toàn tuyến 48 km.
- Cùng chuyên mục
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.
Đầu tư - 01/06/2026 06:45
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa
Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.
Đầu tư - 31/05/2026 14:10
Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng
Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.
Đầu tư - 31/05/2026 06:45
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.
Đầu tư - 30/05/2026 15:37
Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới
Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.
Đầu tư - 30/05/2026 13:16
Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng
Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.
Đầu tư - 30/05/2026 10:26
Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới
Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.
Đầu tư - 30/05/2026 08:45
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.
Đầu tư - 29/05/2026 16:20
Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng
Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Đầu tư - 29/05/2026 14:19
Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu
Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.
Đầu tư - 29/05/2026 13:43
Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu
Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.
Đầu tư - 29/05/2026 11:50
Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam
SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.
Đầu tư - 29/05/2026 11:41
Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?
Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.
Đầu tư - 29/05/2026 10:08
Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc
Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.
Đầu tư - 29/05/2026 06:45
Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập
Năm 2025, giá nhà đã cao gấp 20 lần thu nhập, trong khi nguồn cung nhà ở vừa túi tiền suy giảm. Điều này khiến người trẻ rơi vào thế bế tắc: không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, nhưng cũng không mua nổi nhà ở thương mại trong nội đô.
Đầu tư - 28/05/2026 15:56
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















