TP. Cần Thơ nói về tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp nhất đồng bằng sông Cửu Long

HOÀI THANH
09:18 22/04/2024

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Cần Thơ trong quý I chỉ tăng 3,13%, đứng thấp nhất trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chính quyền thành phố đưa ra nhiều giải pháp tăng trưởng trong các quý còn lại.

Mới đây báo chí đặt câu hỏi với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về nguyên nhân khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố trong quý I/2024, đứng thấp nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long; đồng thời nêu các giải pháp cụ thể để thúc đẩy tăng trưởng trong các quý còn lại.

Nguyên nhân tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm

Theo ông Võ Nhựt Quang, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP. Cần Thơ, có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố trong quý I qua.

Ông Quang đưa các khái quát về tình hình kinh tế thế giới, trong nước và cho rằng, dù các gói hỗ trợ đã được Quốc hội, Chính phủ thông qua nhằm hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp và người dân, nhưng một số ngành, lĩnh vực của TP. Cần Thơ bị tác động bởi khó khăn chung của nền kinh tế.

can-tho-1092

Khu vực bến Ninh Kiều của TP. Cần Thơ. Ảnh: H.T

Dẫn chứng kết quả cho thấy phục hồi kinh tế chậm, mức tăng trưởng GRDP quý I thấp hơn cùng kỳ và chỉ đạt ở mức 3,13%, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết, ở hoạt động thương mại và dịch vụ, vẫn còn một số lĩnh vực tăng trưởng chậm hoặc giảm so với cùng kỳ như: hoạt động kinh doanh bất động sản giảm 3,95%; nghệ thuật, vui chơi và giải trí tăng thấp 2,19%; giáo dục và đào tạo chỉ tăng 2,97%.

Giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp và xây dựng trong quý của TP. Cần Thơ là 2,7%, chỉ đóng góp được 0,81 điểm phần trăm vào mức tăng chung của nền kinh tế.

Trong xây dựng, từ đầu năm đến nay, thành phố triển khai nhiều công trình thuộc nguồn ngân sách nhà nước và vốn ngoài nhà nước, chủ yếu là những dự án nâng cấp đường giao thông, xây dựng khu công nghiệp VSIP Cần Thơ, do đó giá trị tăng thêm ngành xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng tăng cao so với cùng kỳ (124,96%).

Đối với ngành xây dựng nhà các loại chiếm tỷ trọng cao nhất (59,92%), chủ yếu xây dựng những công trình chuyển tiếp từ năm trước, chưa nhiều dự án mới được khởi công. Bên cạnh đó, tình hình khan hiếm cát san lắp đã đẩy giá nguyên liệu cát lên cao, ảnh hưởng đến xây dựng nhà ở khu vực dân cư giảm 16,77%

"Giá trị tăng thêm của ngành xây dựng tăng 9,95% so cùng kỳ, và chỉ đóng góp 0,53 điểm phần trăm vào mức tăng chung của nền kinh tế", ông Quang nói.

can-tho-4-1093

Ông Võ Nhựt Quang, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP. Cần Thơ trả lời báo chí về tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố. Ảnh: T.C

Ông Quang nói thêm, trong quý I cho thấy, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn gặp khó khăn, đơn hàng sụt giảm, tồn kho thành phẩm tăng, chi phí sản xuất tăng; tình hình xuất khẩu gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, giá lúa gạo đang chững lại, một số doanh nghiệp quy mô lớn đều có doanh thu giảm so cùng kỳ năm trước, ngành sản xuất giấy, in ấn, hóa chất, kim loại gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm hợp đồng mới...

Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn và đã giải thể là 560 doanh nghiệp, tăng 18,64% so với cùng kỳ. Thu hút đầu tư ngoài ngân sách chưa có chuyển biến tích cực, chưa thu hút được dự án mới.

Xuất khẩu 2 tháng đầu năm tăng nhẹ 6,23%, nhưng nhập khẩu giảm sâu đến 10,06%, qua đó cho thấy năng lực sản xuất của các doanh nghiệp và quy mô sản xuất không tăng nhiều dẫn đến hạn chế nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên liệu.

Trong quý, mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay liên tục giảm so với đầu năm…, tổng dư nợ cho vay giảm 1,05% so với đầu quý.

Tính đến ngày 27/3, vốn giải ngân vốn đầu tư công là 1.536,6 tỷ đồng, dù có tăng so với cùng kỳ nhưng một số dự án trọng điểm triển khai còn chậm...

Giải pháp tăng trưởng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết, năm 2024, thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 7,5-8%.

Song, tăng trưởng GRDP quý I chỉ tăng 3,13%, thu hút đầu tư hạn chế, một số ngành tăng chậm do doanh nghiệp gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ, vốn và áp lực giảm chi phí ngày càng cao.

Về giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trong các quý còn lại trong năm, ông Hiển nhìn nhận thời gian tới TP. Cần Thơ xác định còn nhiều khó khăn và thách thức.

pho-chu-tich-can-tho-1094

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển. Ảnh: H.T

"Trong quý 2, thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhiệm vụ được giao tại các Nghị quyết của Trung ương.

Chủ động dự báo, triển khai các giải pháp thực hiện thúc đẩy các động lực tăng trưởng về đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh", ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, trong quý tới TP phải tập trung nguồn lực triển khai, đẩy nhanh các công trình, dự án trọng điểm, dự án có tính dẫn dắt như: Nhà máy nhiệt điện Ô Môn 2, 3 và 4; dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau; Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; các dự án khu công nghiệp VSIP, Trung tâm thương mại Aeon Mall, Trung tâm nghiên cứu bộ vi xử lý và nhà máy sản xuất vi mạch điện tử…

(Theo VietNamNet)

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 154/CĐ-TTg ngày 31/8/2025 về việc đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Sự kiện - 01/09/2025 10:09

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới chính là sân khấu của kỷ nguyên vươn mình - nơi mọi nguồn lực quốc gia hội tụ, mọi tiềm năng được khơi dậy và mọi khát vọng được chắp cánh để Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.

Sự kiện - 01/09/2025 08:38

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác năng lượng toàn diện hơn, bao gồm năng lượng sạch, mua bán điện.

Sự kiện - 01/09/2025 06:11

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB tin tưởng rằng với các chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn mà Chính phủ Việt Nam thực hiện kết hợp với huy động tốt nguồn lực từ bên ngoài, Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng hai con số như mục tiêu đã đề ra.

Sự kiện - 31/08/2025 17:03

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Sáng ngày 31/8, trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) năm 2025 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc.

Sự kiện - 31/08/2025 15:30

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, từ nay đến tháng 10 sớm hoàn thành việc công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, để triển khai các công việc tiếp theo.

Sự kiện - 31/08/2025 06:45

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân 3 thông điệp quan trọng và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược.

Sự kiện - 30/08/2025 20:22

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Công dân có thể nhận quà 2/9 theo một trong hai hình thức, chuyển khoản qua tài khoản hưởng an sinh xã hội tích hợp trên VneID, hoặc nhận trực tiếp bằng tiền mặt tại điểm chi trả do địa phương tổ chức.

Sự kiện - 30/08/2025 19:14

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung đảm nhiệm cương vị mới thay ông Bùi Thanh Sơn, người đã kiêm nhiệm Phó thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 8/2024 đến nay.

Sự kiện - 30/08/2025 12:51

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

Trong những ngày này khi cả nước hướng về ngày 2/9 kỷ niệm 80 năm Quốc khánh có một địa danh lịch sử gắn liền với một sự kiện trọng đại: đó là Quảng trường Ba Đình nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập được coi như bản "Thiên cổ hùng văn" khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Sự kiện - 30/08/2025 07:33

Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm ông Phạm Gia Túc, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Sự kiện - 29/08/2025 20:35

Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026

Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026

Trong vùng phát thải thấp, Hà Nội sẽ cấm xe tải hạng nặng chạy dầu, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu). Ô tô không đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 sẽ bị hạn chế. Dự kiến, từ ngày 1/7/2026 áp dụng trong Vành đai 1; từ đầu năm 2028 mở rộng ra Vành đai 2; đến đầu năm 2030 phủ khắp Vành đai 3.

Sự kiện - 29/08/2025 16:35

Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'

Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'

Chiều 28/8, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức lễ công bố & phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'.

Sự kiện - 29/08/2025 08:10

Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao 'Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025'

Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao 'Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025'

Chủ tịch Hà Nội cho rằng "Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025" chính là minh chứng cho sự hội tụ, vừa tôn vinh giá trị truyền thống, vừa khẳng định tầm nhìn phát triển bền vững và hiện đại của Thủ đô.

Sự kiện - 28/08/2025 19:11

Ấn tượng tại không gian 'Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025'

Ấn tượng tại không gian 'Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025'

Không gian “Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025” - một điểm nhấn đặc sắc, góp phần quảng bá thành tựu văn hóa, du lịch, công nghiệp sáng tạo - những lĩnh vực then chốt trong các ngành kinh tế trụ cột của Thủ đô.

Sự kiện - 28/08/2025 19:10

Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc'

Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc'

TP. Hà Nội tham gia tổ chức Không gian Triển lãm 'Thành tựu kinh tế - xã hội Thủ đô Hà Nội' trong khuôn khổ Triển lãm quốc gia '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc', thuộc phân khu 'Tỉnh giàu, nước mạnh' với chủ đề 'Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng – 80 năm hành trình cùng đất nước'.

Sự kiện - 28/08/2025 10:54