Tổng thống Donald Trump ký ban hành gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ
Ngay sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật cứu trợ đã được chuyển tới văn phòng Tổng thống Donald Trump và được kí ban hành ngay trong ngày 27/3.

Tổng thống Mỹ ký ban hành gói cứu trợ trị giá 2 nghìn tỷ USD tại Nhà Trắng. Ảnh: WSJ
Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành gói cứu trợ kinh tế có giá trị 2 nghìn tỷ USD vào ngày thứ Sáu, trong khi Washington đang phải cố gắng giảm bớt 'sự hủy diệt' của đại dịch COVID-19.
Hạ viện Mỹ trước đó đã thông qua gói kích thích kinh tế - một dự luật cứu trợ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã đưa ra những nhận xét trước cuộc bỏ phiếu vào thứ Sáu khi bà chờ đợi đủ thành viên để bắt đầu cuộc tranh luận. Bà Pelosi đã nói đùa rằng, "họ càng đến sớm, nhận xét của tôi sẽ càng ngắn".
Ngoài ra, bà cũng nhấn mạnh rằng, "đây không thể là dự luật cuối cùng của chúng tôi" để ứng phó với khủng hoảng. Trước đó, Chủ tịch Nancy Pelosi đã vạch ra các ưu tiên như mở rộng hình thức thanh toán trực tiếp, mở rộng điều kiện cho nghỉ phép gia đình và y tế đồng thời cung cấp nhiều tiền trợ cấp hơn cho các tiểu bang.
Hạ nghị sĩ Thomas Massie (Đảng Cộng hòa, bang Kentucky) đã tuyên bố ông sẽ phản đối cách biểu quyết bằng lời nói và do vậy hàng trăm nghị sĩ Hạ viện đã phải vội vàng đi đến Washington từ khắp mọi miền đất nước bằng ô tô hoặc trên những chuyến bay gần như trống trơn trong mùa dịch.
Thậm chí, Tổng thống Donald Trump đã nói rằng ông Massie nên bị loại ra khỏi Đảng Cộng hòa bởi sự cố chấp của ông đã khiến các nghị sĩ phải mạo hiểm di chuyển trong đại dịch.
Sau khi kết thúc, bà Pelosi đã cảm ơn các nhân viên tiền tuyến đang phải mạo hiểm sự an toàn của họ để chống lại sự bùng phát của dịch bệnh.
"Quốc hội cần phải thể hiện sự can đảm, cùng khả năng phục hồi và cùng sức mạnh như vậy để đưa các hộ gia đình và người lao động lên hàng đầu", bà Pelosi nói.
Gói kích thích, bao gồm các khoản thanh toán một lần cho các cá nhân, tăng cường bảo hiểm thất nghiệp, bổ sung các khoản tài trợ chăm sóc sức khỏe, các khoản vay và trợ cấp cho các doanh nghiệp, đã được Hạ viện Mỹ thông qua vào ngày thứ Sáu.
"Tôi đã ký ban hành gói cứu trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Việc này sẽ mang lại sự cứu trợ khẩn cấp cần thiết cho quốc gia của chúng ta, các gia đình, công nhân và doanh nghiệp và đó là những gì tôi có thể làm được tại thời điểm này", ông Trump nói trong Phòng Bầu dục khi các cố vấn kinh tế hàng đầu của ông và các nhà lãnh đạo quốc hội của đảng Cộng hòa tham gia buổi lễ.
Hiện không rõ chính phủ sẽ cần bao nhiêu thời gian để triển khai các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo quốc hội cho biết người dân nước Mỹ sẽ nhận được khoản thanh toán trực tiếp lên tới 1.200 USD trong vòng ba tuần tới.
Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành gói viện trợ một ngày sau khi dữ liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã tăng vọt lên mức kỷ lục, khi các doanh nghiệp trên cả nước đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Các bệnh viện, đặc biệt là ở New York, đã yêu cầu nhiều nguồn lực hơn khi họ đang phải đấu tranh để theo kịp tình hình của các bệnh nhân nhiễm virus.
Tính đến ngày 28/3, Mỹ vẫn là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới với gần 105.000 trường hợp nhiễm virus và hơn 1.695 ca tử vong, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.
(Theo CNBC)
- Cùng chuyên mục
Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng
Nhiều mũi thi công đang được chủ đầu tư triển khai tại dự án mở rộng cao tốc La Sơn - Hòa Liên, nhằm đảm bảo mục tiêu cơ bản hoàn thành trong năm 2025.
Sự kiện - 11/08/2025 06:42
Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm
Bộ Nội vụ cho biết thời gian tới sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể để điều tiết công chức từ nơi thừa sang nơi thiếu. Nếu sau khi điều tiết mà vẫn chưa đủ nhân lực, các đơn vị, địa phương sẽ được tuyển dụng bổ sung.
Sự kiện - 11/08/2025 06:41
Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh
TP. Hà Nội tăng cường thêm các tuyến bus để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách tham gia Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025) tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia.
Sự kiện - 10/08/2025 11:39
TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte
Sở NN&MT TP.HCM cho biết, dự kiến năm 2025, nguồn thu trong công tác xác định giá đất cụ thể các công trình, dự án trên địa bàn TP.HCM của 153 dự án khoảng hơn 86.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án Lotte Eco Smart City của Lotte và dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ của Vingroup chiếm một nửa nguồn thu.
Sự kiện - 09/08/2025 15:36
[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia
"Sản phẩm thị trường bất động sản hiện nay giống như chiếc máy bay chỉ có hạng thương gia, hạng nhất mà không có hạng phổ thông", ý kiến của TS Trần Du Lịch phản ánh rất chính xác bối cảnh của thị trường bất động sản hiện nay.
Sự kiện - 09/08/2025 10:25
Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ
Ba lớp giá trị cốt lõi được tích hợp vào nền tảng gồm: số hóa chuỗi giao thương, chuẩn hóa ESG, và hỗ trợ tài chính, logistics toàn trình. Đây cũng chính là những "mắt xích" thường bị đứt gãy khiến doanh nghiệp Việt khó bước qua ngưỡng thị trường Mỹ.
Sự kiện - 09/08/2025 08:51
Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'
TP. Hà Nội chính thức ra mắt nền tảng số "A80 - Tự hào Việt Nam" nhân dịp chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Sự kiện - 08/08/2025 14:23
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai ngay các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán.
Sự kiện - 08/08/2025 09:08
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và tiến hành khởi công đồng loạt vào 19/12.
Sự kiện - 08/08/2025 06:45
Khởi động Better Choice Awards 2025 thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Với thông điệp "Vươn mình bứt phá", cùng tinh thần "tự hào Việt Nam", Better Choice Awards 2025 sẽ vinh danh và truyền cảm hứng cho những dự án đổi mới sáng tạo.
Sự kiện - 07/08/2025 17:48
Thủ tướng chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 128/CĐ-TTg ngày 6/8/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Sự kiện - 07/08/2025 10:08
Đoàn kết, thống nhất, phản ứng chính sách linh hoạt, thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược
Sáng 5/8, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.
Sự kiện - 06/08/2025 11:26
Tập đoàn năng lượng Philippines muốn đầu tư vào ngành điện Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ ủng hộ dự định mở rộng đầu tư của Tập đoàn AboitizPower tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Sự kiện - 06/08/2025 11:24
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Giám sát phát hiện sớm điểm nghẽn trong thực thi chính sách'
Thông tin từ hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ giúp phát hiện sớm những "điểm nghẽn" trong thực thi chính sách để từ đó triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách được thể chế hóa từ các nghị quyết này một cách hiệu lực, hiệu quả hơn.
Sự kiện - 06/08/2025 09:10
Thủ tướng: Tạo phong trào, xu thế để 'cả nước là một đoàn quân' trong phát triển kinh tế tư nhân
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
Sự kiện - 05/08/2025 13:15
Phó Thủ tướng xem xét hỗ trợ thêm Nghệ An 500 tỷ khắc phục hậu quả mưa lũ
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc giao Bộ Tài chính xem xét bố trí thêm khoảng 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương để tiếp tục hỗ trợ tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sự kiện - 05/08/2025 07:04
- Đọc nhiều
-
1
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công
-
2
Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo
-
3
TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte
-
4
Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ
-
5
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago