Toàn cảnh thị trường tiền điện tử trong tuần qua

THÁI HÀ
07:10 10/04/2018

Nhadautu.vn xin gửi tới quý độc giả toàn cảnh thị trường tiền điện tử tuần giao dịch vừa qua.

nhadautu - bitcoin.jpg-fit=scale

Toàn cảnh thị trường tiền điện tử trong tuần qua (02-08/4)

Giá crypto:

- Bitcoin tăng 3% trong tuần qua sau khi liên tục giảm 20% trong tuần trước đó. Xét một các toàn diện thì giá đã liên tục có đà sụt giảm trong suốt tuần, từ 7000 USD tăng lên 7,350 USD, sau đó giảm xuống 6,980 trước khi giao động ổn định lại ở mốc 7000 USD. Mức thấp nhất của tuần qua là 6,500 USD. Mặc dù giảm nhưng so với tháng 1 thì giá Bitcoin vẫn được xem làm đang có những bước hồi phục trở lại. Nhiều chuyên gia tin tưởng, giá Bitcoin sẽ tăng mạnh ngay khi mùa thuế kết thúc tại Mỹ và các doanh nghiệp tổ chức chấp nhận đồng tiền này một cách phổ biến hơn.

- Ethereum tăng 3% sau nhiều tuần giảm mạnh từ mức đỉnh 1,500 USD. Mặc dù ngày càng nhận được sự chấp thuận của nhiều doanh nghiệp và tổ chức nhưng có vẻ những thông tin này cũng không giúp nhiều cho cộng đồng Ethereum, thay vào đó, đồng tiền này đã liên tục mất giá.

- Xét một cách tổng quan thì thị trường tuần qua chưa có nhiều bước biến chuyển, bất chấp việc có thời điểm vốn hóa thị trường tăng đến 280 tỷ USD, tuy nhiên ngay sau đó lại giảm xuống 250 tỷ USD

Sàn giao dịch và thanh toán:

- Coinbase tuyên bố sẽ hỗ trợ rút tiền từ Bitcoin Forks. Được biết, Bitcoin Cash, đồng tiền nổi tiếng nhất trong những người anh em được phân tách từ Bitcoin thực tế đã được sàn này hỗ trợ từ đầu. Theo thông tin mới này thì 2 đồng tiền phân tách khác của Bitcoin sẽ được Coinbase hỗ trợ, đó là Bitcoin Gold và Bitcoin Diamond. Công ty này cũng nhấn mạnh rằng những đồng coin này tạm thời vẫn chưa được phép giao dịch trên sàn này, tuy nhiên khả năng được hỗ trợ trong tương lai là khá cao. Trước đó, Coinbase cũng từng mang đến tin vui cho cộng đồng ICO trên nền tảng Ethereum khi tuyên bố hỗ trợ token ERC20.

- Coinbase cũng đồng thời tuyên bố sự ra đời của Quỹ đầu tư mạo hiểm Coinbase (Coinbase Venture). Quỹ này sẽ bắt đầu được thành lập với nguồn vốn 15 triệu USD, dự kiến sẽ còn tăng thêm trong thời gian tới. Coinbase khẳng định, quỹ này sẽ được sử dụng vào mục đích đầu tư vào các công ty tiền điện tử chứ không đầu tư vào bản thân bất kỳ một đồng tiền điện tử nào. Mục tiêu chính của quỹ này là hỗ trợ cho những dự án ICO và token tiềm năng để được niêm yết trên sàn Coinbase.

- Hợp tác ngân hàng: Ngân hàng lớn thứ 2 Hàn Quốc Kookmin đã tuyên bố hợp tác với OmiseGO, một dự án trên nền tảng Ethereum. Trước đó, ngân hàng này từng liên tục chối bỏ khi được hỏi về việc có cung cấp các dịch vụ tài chính cho các công ty start-up về tiền điện tử hay không. Tuyên bố này được đưa ra cùng tuần với thông tin Hàn Quốc bắt giữ nhiều người đào tiền điện tử trái phép.

- Ứng dụng Robinhood đưa ra nền tảng giao dịch crypto không mất phí. Mặc dù tính năng này chỉ được áp dụng tại 4 bang và với 2 đồng tiền là Bitcoin và Ethereum, nó cũng phần nào thể hiện một kế hoạch lớn với phạm vi áp dụng rộng hơn trong thời gian sắp tới. Thông tin này được cho là sẽ ảnh hưởng lớn tới các sàn giao dịch như Coinbase hay GDAX.

Mức độ chấp thuận tiền điện tử:

- 14% chuyên gia nam trẻ tuổi tại Nhật sở hữu tiền điện tử, theo một báo cáo của Viện nghiên cứu R25. Đây là báo cáo mới nhất thể hiện mức độ phổ biến của tiền điện tử tại Châu Á.

- SEC tiếp tục cân nhắc về Bitcoin ETF, về việc có hay không nó nên được cho phép. Động thái này được đưa ra sau khi chủ tịch CBOE gửi thư đến SEC yêu cầu họ cân nhắc lại về vấn đề này. Động thái này dự báo có ảnh hưởng rất lớn và có khả năng cao sẽ làm giảm bớt tầm ảnh hưởng của sàn giao dịch Gemini. Các nhà đầu tư tổ chức có thể cũng sẽ gặp phải một số vấn đề liên quan.

Chính quyền:

- Ngân hàng trung ương Ấn Độ cấm việc mua bán tiền điện tử. Trước đó, ngân hàng này đã liên tục đưa ra những cảnh báo đối với khách hàng liên quan đến những mối nguy hại và rủi ro của tiền điện tử. Đây được xem là lần đầu tiên họ đưa ra lệnh cấm cụ thể mà không còn chỉ là cảnh báo. Lệnh cấm này đã gây ảnh hưởng mạnh đến thị trường giao dịch tiền điện tử tại Ấn Độ, khiến khối lượng giao dịch giảm đến 90%.

- Nhật Bản tuyên bố đang cân nhắc về tâm quan trọng của tiền điện tử quốc gia. Tuyên bố này được quốc gia lớn thứ 2 về kinh tế này đưa ra trong một buổi hỏi đáp tuần trước. Nhiều người băn khoăn không biết liệu Nhật Bản có giới thiệu một đồng tiền điện tử quốc gia trong năm 2018 hay không.

- Iran tuyên bố cấm ICO tỷ đô của Telegram, lo ngại về việc nó có thể làm lợi cho nạn rửa tiền tại nước này. Tuyên bố này được đưa ra sau khi quốc gia này tuyên bố sẽ phát hành đồng tiền điện tử riêng nhằm chống lại những lệnh cấm vận.

Các tin tức khác:

- Đồng Monero phân tách thành 4 dự án. Monero đã áp dụng quy chế tự phân tách trong ngày thứ 6 tuần trước và tạo nên một hiện tượng đáng chú ý trong tuần qua. Bất chấp việc đội ngũ phát triển quyết định việc phân tách, được biết, 80% cộng đồng đào vẫn quyết định ở lại với đồng tiền gốc.

- Bitcoin Cash tuyên bố sẽ phân tách, dự kiến vào tháng 5 tới. Quá trình phân tách được dự kiến sẽ đem lại khả năng mở rộng cho đồng tiền này tương tự như Paypal.

- Nhà sáng lập Ethereum Vitalik dính vào lùm xùm so sánh Ethereum và TRON, được biết, Vitalik đã chỉ trích sách trắng của TRON. Trước đó, Vitalik cũng gây bão trong tuần khi thẳng thắn gọi Craig Wright là “kẻ lừa đảo” trong một hội nghị công khai. Tuần qua hẳn là một tuần không êm đạp với Craig Wright khi ngoài việc bị cả cộng đồng réo tên là kẻ lừa đảo, ông còn dính vào một vụ kiện lên tới 10 tỷ USD. Trong bối cảnh này, cộng đồng Ethereum vẫn đang đối mặt với nỗi lo từ máy đào Bitmain ASIC, những kiến nghị về việc cố định trần cung Ethereum hay hard fork đồng tiền này đều là những quyết định lớn mà cộng đồng này có thể phải đưa ra trong tương lai.

  • Cùng chuyên mục
Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel

Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel

Your Voice - ứng dụng AI giúp phá vỡ rào cản giao tiếp giữa người khiếm thính với cộng đồng; cùng Hap, thiết bị hỗ trợ định hướng cho người khiếm thị bằng AI và phản hồi xúc giác được Intel vinh danh.

Công nghệ - 24/10/2025 14:08

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot

55% doanh nghiệp đang cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc đang nhắm đến các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như AI, IoT và robot, xếp ngay sau Việt Nam trong số các thị trường APAC.

Công nghệ - 24/10/2025 14:06

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19


FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.

Công nghệ - 09/10/2025 08:07

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.

Công nghệ - 03/10/2025 11:02

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.

Công nghệ - 03/10/2025 10:02

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.

Công nghệ - 30/09/2025 11:35

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.

Công nghệ - 16/09/2025 08:18

'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử

'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử

Hội đồng Vàng thế giới vừa đề xuất "số hoá" vàng thỏi, chuyển đổi giao dịch vàng truyền thống sang dạng điện tử, ứng dụng công nghệ, một hình thức tương tự tiền ảo.

Công nghệ - 11/09/2025 14:27

Vì sao sự kiện ra mắt iPhone 17 của Apple được chờ đón?

Vì sao sự kiện ra mắt iPhone 17 của Apple được chờ đón?

iPhone 17 Air được kỳ vọng sẽ là làn gió mới mang lại cú hích cho Apple, trong bối cảnh AI của "nhà Táo" chưa đủ mạnh để cạnh tranh.

Công nghệ - 10/09/2025 06:45

Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT

Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT

FPT và TOBESOFT, doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số và công nghệ low-code (phương pháp phát triển ứng dụng, phần mềm mà không yêu cầu viết mã lập trình truyền thống), vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) nhằm thúc đẩy ứng dụng nền tảng low-code tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI-powered low-code) trên phạm vi toàn cầu.

Công nghệ - 27/08/2025 15:42

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.

Công nghệ - 06/08/2025 16:00

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.

Công nghệ - 06/08/2025 14:47