'Thuế biệt thự' khiến giới siêu giàu tháo chạy khỏi Los Angeles

LÊ VY
06:45 11/04/2023

Brad Pitt đã bán căn biệt thự ở Los Angeles với giá 39 triệu USD hôm 28/3, chỉ vài ngày trước khi "thuế biệt thự" mới có hiệu lực ở thành phố, theo Telegraph.

Empty

Brad Pitt đã bán căn biệt thự ở Los Angeles chỉ vài ngày trước khi thuế mới có hiệu lực. Ảnh: Matt Winkelmeyer.

Nam diễn viên là một trong số những người giàu có ở California cố gắng bán tài sản để tiết kiệm hàng triệu USD tiền thuế.

George Ouzounian, Giám đốc của công ty bất động sản Los Angeles Agency, cho biết: "Mọi người chỉ muốn chuyển tài sản của mình đi. Họ đang tuyệt vọng để chốt giá bán".

Những người nổi tiếng và cư dân giàu có khác của thành phố gấp rút phản đối việc áp dụng thuế mới đối với bất động sản được bán với giá trên 5 triệu USD từ ngày 1/4.

Khoản thuế là 4% giá bán đối với những bất động sản có giá 5-10 triệu USD và 5,5% đối với những ngôi nhà trên 10 triệu USD. Điều đó có nghĩa là Pitt phải trả hơn 2 triệu USD tiền thuế nếu thủ tục mua bán nhà của anh bị lùi lại một vài ngày.

Chạy đua trước ngày 1/4

Người dân thành phố đã bỏ phiếu thông qua cái gọi là "thuế biệt thự" vào tháng 11/2022. Người bỏ phiếu bao gồm các nhóm vô gia cư và nhà vận động, những người muốn sử dụng số tiền huy động được để tài trợ nhà ở giá rẻ.

Quy định mới được thông qua ngay sau khi Karen Bass được bầu làm thị trưởng thành phố. Ông Bass thề sẽ "xây dựng một Los Angeles kiểu mới".

Nỗ lực khiến giới thượng lưu Hollywood trả nhiều tiền hơn cho thành phố là một phần trong chiến dịch rộng lớn hơn của đảng Dân chủ nhằm đánh thuế người giàu. Trọng tâm trong chính sách mới của Tổng thống Joe Biden là đề xuất thuế tỷ phú 25%.

TELEMMGLPICT000331360991_trans_N

Căn biệt thự từng thuộc sở hữu của Brad Pitt ở Los Angeles. Ảnh: The Mega Agency.

Ở Los Angeles, những người giàu đổ xô bán nhà, bán đất trước khi thuế biệt thự chính thức có hiệu lực.

Bất động sản vừa được Pitt bán với giá 39 triệu USD rộng hơn 622 m2, được cho là có sân trượt băng, sân tennis và một số hồ bơi.

Ouzounian nói rằng công ty ông đã chứng kiến rất nhiều cầu thủ và diễn viên cố gắng bán tài sản trước ngày 1/4.

Cơn sốt bất động sản tung ra thị trường và thuế đã làm giảm giá trị tài sản và buộc người bán phải giảm giá để hoàn thành giao dịch nhanh nhất có thể.

"Ban đầu chúng tôi niêm yết một ngôi nhà ở Bel-Air với giá 47,5 triệu USD, sau đó giảm xuống còn 36 triệu USD và cuối cùng nó được bán với giá 26 triệu USD", Ouzounian nói.

Chấp nhận bán lỗ

Nam diễn viên Mark Wahlberg cũng rao bán dinh thự rộng 2.833 m2 của mình ở Los Angeles. Mức giá chào bán ban đầu là 87,5 triệu USD, nhưng cuối cùng bất động sản chỉ được mua với giá 55 triệu USD.

Sau 30 năm gắn bó với ngôi nhà rộng 1.180 m2 của mình, nam diễn viên Jim Carrey đã rao bán tài sản với giá 29 triệu USD vào tháng 2, nhưng không tìm được người mua trước thời hạn.

Jennifer Lopez và James Corden cũng rao bán những ngôi nhà của họ ở Los Angeles trong những tháng gần đây.

TELEMMGLPICT000331361007_trans_N

Các tỷ phú sở hữu những biệt thự xa hoa ở Bel Air, Los Angeles phải đối mặt với việc trả thêm thuế. Ảnh: Dutcheraerials.

Bryce Cooper, Giám đốc Compass Real Estate, cho biết: "Thuế đang ảnh hưởng đến những người giàu có. Mọi người chấp nhận bán lỗ, nhưng ngay cả khi làm vậy, họ vẫn có thể phải trả khoản thuế này. Đó là thảm họa đối với một số người".

Các đại lý bất động sản phàn nàn rằng khoản thuế là một dạng của "thuế tỷ phú", nhưng nhấn mạnh rằng nó ảnh hưởng đến tất cả chủ nhà có tài sản trị giá trên 5 triệu USD, mới chỉ là phần rất nhỏ của 1 tỷ USD.

Thuế biệt thự dự kiến ​​tạo ra khoản thu khoảng 700 triệu-800 triệu USD/năm. Số tiền này sẽ được dùng để giải quyết tình trạng vô gia cư kinh niên ở Los Angeles.

Tuy vậy, vẫn có những lo ngại xung quanh vấn đề sử dụng, phân bổ số tiền này.

"Đối với một bất động sản trị giá 100 triệu USD, tổng số tiền thuế phải trả là 5,5 triệu USD. Thật tốt nếu người bán biết được số tiền đó sẽ đi về đâu", Cooper nói.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Thế giới đồng hồ xa xỉ: Hoài niệm trở lại trong hình hài đương đại

Thế giới đồng hồ xa xỉ: Hoài niệm trở lại trong hình hài đương đại

Tuần qua, các hãng đồng hồ xa xỉ đồng loạt ra mắt các thiết kế thiên về những câu chuyện giàu chất điện ảnh: từ sắc xanh hữu cơ của sơn mài Việt, ánh vàng hồng của New York, đến những mặt số gợi nhớ sông băng, đường đua và kiến trúc Paris. Các thiết kế mới cho thấy đồng hồ không chỉ là cỗ máy đo thời gian mà còn là phụ kiện kể chuyện, một mảnh trang sức mang ký ức, chất liệu và phong cách sống.

Phong cách - 10/07/2026 08:35

TP.HCM ưu tiên sống cân bằng, Hà Nội vẫn chọn lương cao

TP.HCM ưu tiên sống cân bằng, Hà Nội vẫn chọn lương cao

Báo cáo chỉ ra rằng nhân sự TP.HCM và Hà Nội có những ưu tiên, động lực và kỳ vọng khác nhau đối với doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Phong cách - 09/07/2026 14:00

FIFA World Cup 2026 chia gói tài chính 871 triệu USD: Mỗi đội nhận bao nhiêu?

FIFA World Cup 2026 chia gói tài chính 871 triệu USD: Mỗi đội nhận bao nhiêu?

FIFA dành tổng nguồn lực 871 triệu USD cho 48 liên đoàn dự World Cup 2026, trong đó mỗi đội được bảo đảm ít nhất 12,5 triệu USD, còn tổng khoản tiêu chuẩn dành cho nhà vô địch có thể lên tới 53,5 triệu USD trước các hỗ trợ bổ sung.

Phong cách - 08/07/2026 14:32

Học sinh Hà Nội vào vai kỹ sư robot trong trại hè Robotics Summer Camp

Học sinh Hà Nội vào vai kỹ sư robot trong trại hè Robotics Summer Camp

Nhiều nước đang đưa giáo dục công nghệ xuống bậc phổ thông để chuẩn bị cho một thị trường lao động do AI và tự động hóa định hình. Trại hè Robotics Summer Camp 2026, tổ chức tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, là một ví dụ cho thấy Việt Nam cũng đang đi theo hướng đó, bắt đầu từ lứa tuổi 12-16.

Phong cách - 08/07/2026 09:16

World Cup không còn là sân chơi của áo đấu và giày đá bóng

World Cup không còn là sân chơi của áo đấu và giày đá bóng

Tại Mỹ, Mexico và nhiều thị trường World Cup 2026, các hãng mỹ phẩm ồ ạt đổ tiền vào bóng đá, nhắm đến fan nữ và biến giải đấu thành "mỏ vàng" tiếp thị mới.

Phong cách - 07/07/2026 09:50

Nhà Bát Giác: 'Bản hòa ca' của những cuộc gặp gỡ văn hóa

Nhà Bát Giác: 'Bản hòa ca' của những cuộc gặp gỡ văn hóa

Sau thành công của chương trình nghệ thuật đặc biệt "Crescendo - Giao hưởng kết nối" trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo - Hà Nội 2026 diễn ra vào tối 4/7, chiều 5/7, Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ tiếp tục chào đón đông đảo công chúng đến với chương trình "Âm nhạc cuối tuần". Hai chương trình mang màu sắc khác nhau nhưng đều góp phần khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của không gian di sản này như một điểm hẹn văn hóa mở, nơi âm nhạc kết nối cộng đồng, lan tỏa bản sắc Hà Nội và mở rộng cánh cửa giao lưu với thế giới.

Phong cách - 06/07/2026 17:07

Từ sân khấu cộng đồng đến hành trình kết nối lịch sử với đời sống hôm nay

Từ sân khấu cộng đồng đến hành trình kết nối lịch sử với đời sống hôm nay

Tối 5/7, giữa không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, trích đoạn ‘Đêm cuối Lý Chiêu Hoàng’ đã đưa công chúng trở về với một giai đoạn đặc biệt của lịch sử dân tộc, tạo nên điểm nhấn cho chương trình ‘Âm nhạc cộng đồng’.

Phong cách - 06/07/2026 12:57

'Vua sân đất nện' Rafael Nadal đầu tư vào đâu sau khi giải nghệ?

'Vua sân đất nện' Rafael Nadal đầu tư vào đâu sau khi giải nghệ?

Rời quần vợt chuyên nghiệp cuối năm 2024, Rafael Nadal đang mở rộng chuỗi khách sạn ZEL, hệ thống học viện và các khoản đầu tư vào giáo dục, thể thao, chăm sóc sức khỏe nhằm tạo dựng một “di sản” mới ngoài sân đấu.

Phong cách - 06/07/2026 10:06

Đêm giao hưởng kết nối nghệ thuật và công chúng giữa lòng Hà Nội

Đêm giao hưởng kết nối nghệ thuật và công chúng giữa lòng Hà Nội

Chương trình "Crescendo - Giao hưởng kết nối" quy tụ nhiều nghệ sĩ trong nước và quốc tế, tạo nên đêm hòa nhạc đặc sắc, lan tỏa giá trị nghệ thuật và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa lòng Thủ đô.

Phong cách - 05/07/2026 17:30

Người 'lên đời' cây dừa nước Việt Nam

Người 'lên đời' cây dừa nước Việt Nam

"Trong một thế giới mà giá trị của nhiều sản phẩm được nâng lên gấp nhiều lần nhờ ứng dụng công nghệ và cách khai thác thông minh, việc cây dừa nước Cần Giờ vẫn dừng ở mức khai thác thô là điều khiến tôi trăn trở", Phan Minh Tiến đã khởi đầu hành trình "lên đời" cây dừa nước từ suy nghĩ đó.

Phong cách - 05/07/2026 09:43

Vẻ đẹp hiếm gặp của 'cánh đồng vàng' giữa biển Nhơn Hải

Vẻ đẹp hiếm gặp của 'cánh đồng vàng' giữa biển Nhơn Hải

Mỗi năm từ tháng 5 đến tháng 7, rong mơ phát triển dày đặc dưới vùng biển Nhơn Hải, tạo nên những 'cánh đồng vàng' giữa đại dương và trở thành điểm nhấn thu hút đông đảo du khách.

Phong cách - 04/07/2026 12:04

Đêm hòa nhạc quốc tế 'Crescendo - Giao hưởng kết nối' diễn ra bên hồ Hoàn Kiếm

Đêm hòa nhạc quốc tế 'Crescendo - Giao hưởng kết nối' diễn ra bên hồ Hoàn Kiếm

Tối 4/7, chương trình nghệ thuật Crescendo - Giao hưởng kết nối sẽ diễn ra tại Nhà Bát Giác, bên hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Là điểm nhấn của Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo 2026, đêm hòa nhạc hứa hẹn mang đến không gian nghệ thuật đặc sắc cùng thông điệp về hòa bình và kết nối văn hóa.

Phong cách - 03/07/2026 08:36

Đế chế kinh doanh của ông Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa, có khoản thu từ Việt Nam

Đế chế kinh doanh của ông Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa, có khoản thu từ Việt Nam

Tiền mã hóa đã vượt các hoạt động bất động sản truyền thống để trở thành nguồn thu lớn nhất của hệ thống doanh nghiệp liên quan Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm ngoái.

Phong cách - 02/07/2026 06:45

Quyền lực mềm của các tỷ phú trong chính trị và văn hóa toàn cầu

Quyền lực mềm của các tỷ phú trong chính trị và văn hóa toàn cầu

Hiện tại, người ta không chỉ đo quyền lực bằng quyền quản lý, mà bằng khả năng định hình hành vi, ưu tiên và hệ giá trị của xã hội. Ở cấp độ đó, giới siêu giàu đang vận hành như những tác nhân chính trị không chính thức của kỷ nguyên toàn cầu hóa.

Phong cách - 01/07/2026 08:46

Gia đình Việt kể mùa hè khó tin ở Phần Lan, nửa đêm vẫn đi dạo ven hồ

Gia đình Việt kể mùa hè khó tin ở Phần Lan, nửa đêm vẫn đi dạo ven hồ

Sống ở Phần Lan gần 4 năm, gia đình chị Quyên quen mùa hè gần như không có bóng tối. "Đêm trắng" khiến bầu trời chỉ chuyển màu, không thực sự có ban đêm.

Phong cách - 30/06/2026 08:39

Đương kim vô địch Trung Quốc chạm trán Bồ Đào Nha ở chung kết DIFF 2026

Đương kim vô địch Trung Quốc chạm trán Bồ Đào Nha ở chung kết DIFF 2026

Đương kim vô địch Trung Quốc và đội Macedos Pirotecnia của Bồ Đào Nha là hai cái tên chính thức góp mặt trong đêm chung kết DIFF 2026. Màn tranh tài giữa hai đội vào tối 11/7 được kỳ vọng sẽ khép lại mùa lễ hội bằng một cuộc so tài mãn nhãn và giàu tính sáng tạo.

Phong cách - 29/06/2026 15:42