Thủ tướng: Mờ ám, tiêu cực trong chính sách phải được xử lý nghiêm

Nhàđầutư
"Các địa phương, bộ, ngành phải gương mẫu. Các vấn đề mờ ám, tiêu cực, lợi ích nhóm trong chính sách và hành động cụ thể phải được xử lý nghiêm, ngăn chặn, không để tình trạng mù mờ, không rõ ràng, thiếu niềm tin", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
BẢO LÂM
11, Tháng 11, 2020 | 06:00

Nhàđầutư
"Các địa phương, bộ, ngành phải gương mẫu. Các vấn đề mờ ám, tiêu cực, lợi ích nhóm trong chính sách và hành động cụ thể phải được xử lý nghiêm, ngăn chặn, không để tình trạng mù mờ, không rõ ràng, thiếu niềm tin", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chiều 10/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

"Cán bộ nếu chỉ có đức thì không lãnh đạo được"

Tại tổ của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định trong nhiệm kỳ này phải đổi mới mạnh mẽ trong cách làm, đặc biệt là chính sách thu hút người tài để những người tài, người giỏi, người đứng đầu bộ máy tốt phải được trọng dụng.

Theo Thủ tướng, chủ trương chống tham nhũng ở cấp Trung ương là đúng, song  hiện nay phân cấp cho địa phương vô cùng lớn về nguồn lực, tài lực, nhân lực. "Vì thế, chính các tỉnh, thành phố phải trong sáng, chứ không phải đề bạt một cán bộ tốn bằng này tiền đâu, chấm dứt trò ấy đi", ông Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn.

Thủ tướng cũng cho rằng trong thu hút nguồn lực thì nguồn lực con người rất quan trọng. Khâu đôn đốc, kiểm tra, sự nghiêm túc trong triển khai thực hiện cũng rất quan trọng. Thái độ thực hiện nghiêm túc thì đất nước mới phát triển được, người dân mới có niềm tin được.

thu-tuong

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Quochoi.vn

"Ngay trong nhiệm kỳ này đã có việc sai đến đâu sửa đến đó và đánh giá đây là việc làm rất nhân văn nhưng rất cương quyết để lấy lại niềm tin. Đồng thời, quán triệt các địa phương, bộ, ngành phải gương mẫu, các vấn đề mờ ám, tiêu cực, lợi ích nhóm trong chính sách và hành động cụ thể phải được xử lý nghiêm, ngăn chặn, không để tình trạng mù mờ, không rõ ràng, thiếu niềm tin", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn chứng.

Cũng theo ông, nước ta có mấy triệu Đảng viên, nếu tất cả làm gương thì chắc chắn sẽ thay đổi rất lớn, niềm tin rất cao. Cán bộ phải có cả đức và tài, nếu chỉ có đức thì không thể lãnh đạo được.

Giới trung lưu của Việt Nam bằng cả Hồng Kông và Đài Loan cộng lại

Lãnh đạo Chính phủ cũng nhận định thể chế tiến bộ sẽ mở cửa cho đất nước phát triển. Mục tiêu đến năm 2045 nước ta là nước phát triển, có thu nhập cao không phải mục tiêu đơn giản nếu không có ý chí, quyết tâm. 

Các mục tiêu về phát triển mạng 5G, thương mại số, Chính phủ số phải được làm nhanh vì các nước đã đi xa, phải đổi mới mạnh mẽ, không thể để quyết sách lạc hậu. Mục tiêu phát triển đề ra là cao, nhưng nếu không làm kinh tế thì đất nước sẽ nghèo. Vì thế, nước ta phải giàu lên, mạnh lên, có quy mô lớn hơn.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Phúc, thành phần trung lưu của Việt Nam hiện bằng cả Hồng Kông và Đài Loan cộng lại. Dự kiến đến 2045, Việt Nam có 50% là thành phần trung lưu, tức có khoảng 50 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu. Vì thế, những gì tháo gỡ được để dân tộc tiến bước mạnh mẽ hơn thì phải đặt ra trong văn kiện này để mọi người đóng góp. Người tài, người giỏi, người tâm huyết phải được trọng dụng.

"Khó khăn rất lớn và chúng ta luôn lo ngay ngáy, song phải chèo lái con thuyền trong quan hệ hợp tác quốc tế, sớm giải quyết các khó khăn. Đặc biệt, dân tộc thịnh vượng, giàu có thì tất cả người dân phải được hưởng thụ", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ nhìn nhận tất cả người dân đều có trách nhiệm nâng cao uy tín của Việt Nam, xóa bỏ những thứ cũ kỹ, lạc hậu. "Đặc biệt, 100 triệu dân phải cùng một ý chí. Nhân chi sơ tính bản thiện chứ không phải nhân chi sơ tính cục bộ đâu", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ