Thủ tướng đề nghị Tatarstan xây nhà máy sản xuất ô tô Kamaz tại Việt Nam

QUANG MINH
05:49 22/03/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa đề nghị phía Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga xem xét xây dựng nhà máy sản xuất ô tô Kamaz tại Việt Nam.

Đây là mặt hàng rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam, Thủ tướng nói trong buổi tiếp ông R.N. Minnikhanov, Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan chiều 21/3.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga R.N. Minnikhanov. Ảnh VGP

Thủ tướng hoan nghênh kết quả cuộc làm việc của Đoàn với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và chương trình gặp gỡ doanh nghiệp của Cộng hòa Tatarstan và thành phố Hà Nội vừa diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Đoàn.

Ông R.N. Minnikhanov chia sẻ về những tiềm năng, thế mạnh của Tatarstan và bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như công nghiệp ô tô, sản xuất xe tải Kamaz, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin, hóa chất, máy bay dân dụng và trực thăng, hóa thực phẩm, dệt may, sản xuất đồ gỗ, giáo dục-đào tạo…

Ông R.N. Minnikhanov mong muốn sớm mở đường bay thẳng giữa Kazan với Thủ đô Hà Nội để đẩy mạnh hợp tác giữa Tatarstan và Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận những tiềm năng và thiện chí hợp tác của phía Cộng hòa Tatarstan; nhất trí với những đề xuất của ông R.N. Minnikhanov về mở rộng hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, phù hợp với nhu cầu và tiềm năng của hai phía.

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị phía Cộng hòa Tatarstan tích cực thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối giữa người dân hai nước trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan R.N. Minnikhanov đã trân trọng mời Thủ tướng Phạm Minh Chính sớm thăm lại Cộng hòa Tatarstan vào thời gian phù hợp.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính có chuyến thăm đến Cộng hòa Tatarstan nhân dịp tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo BRICS mở rộng tháng 10/2024.

Năm 1969, Liên Xô bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất xe siêu lớn tại thành phố Naberezhnye Chelny, Cộng hòa Tatarstan. 7 năm sau, những chiếc xe Kamaz đầu tiên được xuất xưởng.

Kamaz hiện là hãng sản xuất xe tải lớn nhất Nga và đứng trong tốp 20 nhà sản xuất xe tải lớn nhất thế giới. Các sản phẩm của công ty gồm xe tải, xe đầu kéo, xe buýt, máy kéo, động cơ và các dụng cụ khác.

Kamaz bắt đầu gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 1978, từng rất được ưa chuộng tại Việt Nam nhưng sau đó chững lại một thời gian. Phải đến năm 2003, thương hiệu này mới quay trở lại thị trường trong nước dưới dạng nhập khẩu nguyên chiếc thông qua Công ty Tân Tây Đại Dương.

Năm 2019, tờ Sputnik dẫn lời ông Serge Kogogin, Tổng Giám đốc công ty ô tô Kamaz cho biết công ty dự kiến sẽ khởi động việc lắp ráp ô tô tại Việt Nam vào năm 2020. Khối lượng đầu tư sẽ lên tới 10 triệu USD, và sản lượng ô tô hàng năm (ở giai đoạn đầu tiên) từ 1.000 chiếc.

  • Cùng chuyên mục
Khánh Hòa tích cực khôi phục thị trường du khách Nga

Khánh Hòa tích cực khôi phục thị trường du khách Nga

Để khôi phục thị trường khách quốc tế "ruột", Khánh Hòa tích cực xúc tiến du lịch tại Nga, đồng thời, làm việc với các doanh nghiệp để khôi phục đường bay thẳng đến quốc gia này cũng như tung nhiều ưu đãi để kích cầu du lịch.

Thị trường - 22/03/2025 05:47

VietinBank mang đến giải pháp tài chính an tâm cho khách hàng thuộc Nghị định 178/2024/NĐ-CP

VietinBank mang đến giải pháp tài chính an tâm cho khách hàng thuộc Nghị định 178/2024/NĐ-CP

Với mong muốn đồng hành cùng các cán bộ, công chức viên chức theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP, VietinBank chính thức ra mắt Gói ưu đãi "Điểm tựa tài chính – Kiến tạo tương lai" - giải pháp tài chính toàn diện giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn, ổn định tài chính và hướng tới tương lai bền vững.

Doanh nghiệp - 21/03/2025 19:46

MSB là 'Ngân hàng Bán lẻ chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam năm 2025'

MSB là 'Ngân hàng Bán lẻ chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam năm 2025'

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa được Tạp chí Global Banking & Finance Review vinh danh là "Ngân hàng Bán lẻ chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam" dựa trên những dấu ấn trong hành trình chuyển đổi số của MSB năm 2024.

Doanh nghiệp - 21/03/2025 15:56

Ecopark ra mắt không gian sống 'Live – Work – Play' lần đầu tiên xuất hiện tại Nghệ An

Ecopark ra mắt không gian sống 'Live – Work – Play' lần đầu tiên xuất hiện tại Nghệ An

Nhà sáng lập Ecopark đưa mô hình "Live – Work – Play" vào phân khu Central Bay của đại công viên xanh lớn nhất miền Trung Eco Central Park.

Doanh nghiệp - 21/03/2025 15:55

NCB iziBankbiz phiên bản mới, nâng tầm trải nghiệm Ngân hàng số cho Doanh nghiệp

NCB iziBankbiz phiên bản mới, nâng tầm trải nghiệm Ngân hàng số cho Doanh nghiệp

Đáp ứng nhu cầu của thời đại số, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp của Ngân hàng số NCB iziBankbiz với giao diện thân thiện, thông minh cùng hàng loạt tính năng ưu việt.

Doanh nghiệp - 21/03/2025 15:55

30 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam năm 2025, loạt 'ông lớn' chạy đua mở rộng quỹ đất KCN

30 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam năm 2025, loạt 'ông lớn' chạy đua mở rộng quỹ đất KCN

Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa cho biết, 2 tháng đầu năm 2025, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đạt gần 6,9 tỷ USD, tăng ấn tượng 35,5% so với cùng kỳ. Điều này không chỉ đem lại sự phát triển kinh tế bền vững mà còn tạo "bàn đạp" cho Việt Nam trở thành công xưởng công nghệ cao của khu vực.

Doanh nghiệp - 21/03/2025 14:51

Gần 300 tỷ quyền lợi bảo hiểm được Bảo Việt chi trả sau thiệt hại từ bão số 3

Gần 300 tỷ quyền lợi bảo hiểm được Bảo Việt chi trả sau thiệt hại từ bão số 3

Sau khi bão số 3 (Yagi) và hoàn lưu bão gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh, thành phố phía Bắc, Bảo hiểm Bảo Việt đã khẩn trương triển khai công tác giám định, chi trả gần 300 tỷ đồng. Những nỗ lực này đã góp phần giúp khách hàng doanh nghiệp và cá nhân khắc phục hậu quả, ổn định tài chính và tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp - 21/03/2025 11:39

Chứng khoán Nhất Việt trên đà tăng trưởng, đặt mục tiêu thách thức năm 2025

Chứng khoán Nhất Việt trên đà tăng trưởng, đặt mục tiêu thách thức năm 2025

Ngày 20/3/2025 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (mã CK: VFS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2025 đánh dấu một năm kinh doanh thành công.

Doanh nghiệp - 21/03/2025 11:00

Giá trị bất động sản Đông Bắc Hà Nội bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Giá trị bất động sản Đông Bắc Hà Nội bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Sự xuất hiện của nguồn cung mới chất lượng cao cộng hưởng cùng những đổi thay của hạ tầng giao thông trong tương lai gần là động lực xoay chuyển dòng tiền đầu tư đổ mạnh vào thị trường Đông Bắc Hà Nội. Những yếu tố này không chỉ tạo nên bức tranh sôi động mà còn mở ra cơ hội đầu tư đầy triển vọng trong ngắn, trung hạn và dài hạn.

Doanh nghiệp - 21/03/2025 09:46

VietinBank đón dòng vốn đầu tư Hoa ngữ

VietinBank đón dòng vốn đầu tư Hoa ngữ

Với lợi thế hệ sinh thái ngân hàng số hiện đại, đội ngũ chuyên trách am hiểu ngôn ngữ và văn hóa, cùng các chính sách ưu đãi hấp dẫn, VietinBank đang khẳng định vị thế là đối tác tài chính tin cậy, đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa ngữ trong hành trình phát triển tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 21/03/2025 09:45

Giải thưởng “Bền Đam Mê” và sự tâm huyết trong công tác xét duyệt

Giải thưởng “Bền Đam Mê” và sự tâm huyết trong công tác xét duyệt

Những hồ sơ ứng viên cuối cùng đang được hội đồng chuyên môn của giải thưởng “Bền đam mê xem xét kỹ lưỡng và hoàn tất công tác xét chọn trước ngày 25/03 tới đây. Được biết, công tác xét duyệt luôn được từng thành viên trong ban hội đồng thực hiện một cách minh bạch và công tâm nhất.

Doanh nghiệp - 21/03/2025 09:43

Giá dầu thế giới tăng do lệnh trừng phạt Iran

Giá dầu thế giới tăng do lệnh trừng phạt Iran

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch đầu giờ sáng tại châu Á vào thứ Sáu sau lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với Iran và kế hoạch mới của OPEC+ về cắt giảm sản lượng.

Thị trường - 21/03/2025 08:47

Apple lỗ 1 tỷ USD mỗi năm cho dịch vụ phát trực tuyến

Apple lỗ 1 tỷ USD mỗi năm cho dịch vụ phát trực tuyến

Nền tảng phát trực tuyến của Apple được cho là đang lỗ 1 tỷ USD mỗi năm khi công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt và người tiêu dùng khó tính hơn.

Thị trường - 21/03/2025 06:48

Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá vàng vọt lên 100 triệu đồng/lượng

Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá vàng vọt lên 100 triệu đồng/lượng

Kỳ vọng giá vàng tiếp tục tăng, nguồn cung khan hiếm trong khi giá vàng thế giới tăng vọt, nỗi lo lạm phát, lãi suất tiết kiệm thấp… là những nguyên nhân khiến giá vàng trong nước chạm mốc 100 triệu đồng/lượng và tăng mạnh hơn giá thế giới.

Thị trường - 21/03/2025 06:29

Ông Trump ký sắc lệnh xóa bỏ Bộ Giáo dục Hoa Kỳ

Ông Trump ký sắc lệnh xóa bỏ Bộ Giáo dục Hoa Kỳ

Thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào hôm thứ năm yêu cầu Bộ Giáo dục thu hẹp hoạt động để cuối cùng có thể đóng cửa.

Thị trường - 21/03/2025 06:28

Liên minh Châu Âu có thể hoãn áp thuế trả đũa với Hoa Kỳ

Liên minh Châu Âu có thể hoãn áp thuế trả đũa với Hoa Kỳ

Liên minh Châu Âu có thể hoãn việc áp dụng đợt áp thuế trả đũa đầu tiên đối với Hoa Kỳ liên quan đến thuế thép và nhôm của Tổng thống Donald Trump cho đến giữa tháng 4, theo Ủy viên Thương mại Châu Âu Maros Sefcovic.

Thị trường - 20/03/2025 17:57