Nhà máy ô tô đầu tiên tại Quảng Ninh sẽ chạy thử từ cuối năm 2024
Sau 2 năm xây dựng, Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng tại Quảng Ninh (của Tập đoàn Thành Công) hiện đã cơ bản hoàn thiện các hạng mục xây dựng cuối cùng, đã sẵn sàng để đi vào chạy thử từ cuối năm 2024 và vận hành thương mại từ đầu năm 2025.
Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng tại Quảng Ninh được xây dựng trên diện tích 36,5ha. Nhà máy có công suất 120.000 xe/năm và được thiết kế là nơi sản xuất, lắp ráp ô tô thương hiệu Skoda theo chương trình hợp tác đầu tư của hãng ô tô hàng đầu Cộng hòa Séc với Tập đoàn Thành Công.
Đây cũng là dự án nhà máy ô tô đầu tiên tại Quảng Ninh, một trong những sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo mới của tỉnh.
Nhà máy nằm trong Tổ hợp chuyên đề công nghiệp ô tô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng được đầu tư trên tổng quy mô 400ha tại KCN Việt Hưng. Đây là khu vực có vị trí thuận lợi cho cả giao thương nội địa và quốc tế với chuỗi cung ứng kết nối hàng chục nhà máy sản xuất, trong đó có lắp ráp ô tô, sản xuất pin và động cơ, phụ trợ, cảng và dịch vụ…

Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ ô tô Việt Nam tiếp cận tới các thị trường khu vực và thế giới, đưa Quảng Ninh trở thành một trong những trung tâm sản xuất ô tô lớn của đất nước.
Mới đây, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm, làm việc với Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng. Tại đây, Phó Thủ tướng biểu dương tinh thần đồng hành của Tập đoàn Thành Công, đã sớm nắm bắt cơ hội, phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Ninh để triển khai các kế hoạch đầu tư; nỗ lực hoàn thành sớm dự án Nhà máy ô tô để đưa vào vận hành. Nhà máy sẽ đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam; phù hợp với định hướng của Chính phủ trong mục tiêu tăng tỉ lệ nội địa hóa, tăng khả năng tự chủ trong sản xuất ô tô; đưa ngành công nghiệp ô tô trở thành ngành quan trọng, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.
Để khuyến khích phát triển ngành công nghiệp ô tô - ngành công nghiệp tổng hợp của rất nhiều ngành công nghiệp khác như: Cơ khí, điện tử, tự động hóa…, Chính phủ đã thay đổi quan điểm, thay vì đặt ra các tiêu chí nội địa hóa không sát thực tế thì nay đã điều chỉnh theo hướng phát triển công nghiệp ô tô phù hợp với chuỗi giá trị toàn cầu; phân công và hợp tác để cùng sản xuất.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Thành Công tiếp tục tiếp cận với công nghệ sản xuất ô tô mới theo hướng xanh, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Huy động thêm các doanh nghiệp sản xuất linh kiện hoạt động trong tổ hợp này, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp khác cùng tham gia chuỗi giá trị. Chính phủ sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp ô tô, nâng cao chất lượng, quy mô, sức cạnh tranh của nền kinh tế để đóng góp vào tăng trưởng của địa phương và quốc gia.
Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Thành Công đã đề xuất: Ngành công nghiệp ô tô là ngành kỹ thuật công nghệ cao, cạnh tranh quốc tế và đòi hỏi đầu tư lớn, để Tổ hợp chuyên đề công nghiệp ô tô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng sớm phát huy hiệu quả, hiện chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục hoàn thiện các hạng mục đầu tư theo kế hoạch, đẩy mạnh thu hút đầu tư các đối tác công nghiệp phụ trợ để nâng cao tỷ lệ nội địa hoá và tiến tới làm chủ công nghệ chính. Trên cơ sở đó, mong muốn Chính phủ có các chính sách ưu đãi, cơ chế đặc thù cho các khu công nghệ cao, hoặc khu kinh tế để cạnh tranh ngang bằng với các doanh nghiệp ô tô khác và có cơ hội phát triển.
Được biết, để đảm bảo tiến độ của dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cũng đã chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục đồng hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Trong đó, yêu cầu TP Hạ Long nhanh chóng hoàn thành việc lập quy hoạch phân khu số 6 và 13. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư sẽ triển khai các bước tiếp theo như đầu tư nhà ở công nhân, đường dây 110kV từ TBA 220kV Hoành Bồ về KCN và nâng công suất trạm biến áp 110kV KCN Việt Hưng lên 3x63MVA...; nâng cấp khách sạn Hạ Long Pearl để Tập đoàn Thành Công phục vụ nhu cầu thu hút nhân sự chất lượng cao cho tổ hợp ô tô và cung ứng thêm cho ngành du lịch Hạ Long sản phẩm khách sạn nghỉ dưỡng chất lượng cao.
Cùng với đó, các sở ngành liên quan tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về nguồn đất đắp để chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Tổ hợp Công nghiệp ô tô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng; triển khai dự án cải tạo, mở rộng đường 279 để nhà máy đi vào hoạt động thuận lợi, an toàn.
Quảng Ninh sẽ tiếp tục đồng hành, kịp thời báo cáo Chính phủ, Bộ kế hoạch Đầu tư để Tổ hợp được hưởng các chính sách ưu đãi như các Khu Công nghệ cao hoặc Khu kinh tế nhằm tạo sự hấp dẫn, nâng cao sức cạnh tranh khi nhà máy đi vào hoạt động.
Theo kế hoạch, giai đoạn đầu vận hành, nhà máy sẽ lắp ráp những chiếc ô tô Skoda đầu tiên các phân khúc SUV và Sedan hạng B phù hợp với thị hiếu và xu hướng tiêu dùng hiện nay của người Việt Nam. Giai đoạn tiếp theo, nhà máy sẽ mở rộng sang các dòng xe điện thân thiện với môi trường.
- Cùng chuyên mục
Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Dự án di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với tổng vốn đầu tư hơn 12.390 tỷ đồng, dự kiến bố trí cho khoảng 5.000 người dân.
Đầu tư - 05/09/2025 06:45
Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội
Sáng 4/9, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp tác đại lý chiến lược phân phối Sunshine Legend City đã diễn ra với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi dẫn đầu thị trường, chính thức mở màn giai đoạn bứt tốc của đại dự án vừa được Sunshine Group khởi công ngày 19/8 vừa qua.
Đầu tư - 04/09/2025 22:30
Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út
"VAFIE sẵn sàng cùng Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tìm hiểu, tiếp cận thông tin và triển khai dự án tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.
Đầu tư - 04/09/2025 13:36
Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh
Các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Trị phải hoàn thành trong năm 2025 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng.
Đầu tư - 04/09/2025 11:49
Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư
Trong 8 tháng năm 2025, Quảng Ninh tiếp tục có những thành quả mới trong thu hút đầu tư, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước
Đầu tư - 04/09/2025 11:38
Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai
Sau dự án chung cư thương mại, CTCP Tập đoàn CNT tiếp tục mở rộng đầu tư ở Gia Lai với Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân với vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng, quy mô gần 10 ha.
Đầu tư - 04/09/2025 10:56
Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định
Tháng 8/2025 khép lại với bức tranh khởi sắc của thị trường chứng chỉ quỹ. Dữ liệu từ InvestingPro cho thấy, phần lớn các quỹ đều đạt mức tăng trưởng NAV dương.
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”
Không phải lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế - vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút FDI suốt thời gian dài, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến Việt Nam bởi những nguyên nhân mới và bất ngờ...
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng
Tập đoàn FVG đầu tư Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, mở đầu chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cao cấp trên cung đường Di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng trời Đông Giang.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội
Các dự án nhà ở xã hội mới tại Huế chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng
Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 03/09/2025 15:54
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng
Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.
Đầu tư - 02/09/2025 16:43
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.
Đầu tư - 01/09/2025 14:04
Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.
Đầu tư - 01/09/2025 13:30
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago