Thứ trưởng Vũ Đại Thắng: Nhà nước luôn tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho tất cả doanh nghiệp
Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cho biết Việt Nam khuyến khích hình thành hệ thống doanh nghiệp tư nhân, mục tiêu là 1 triệu doanh nghiệp. Nhà nước luôn cố gắng tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho tất cả doanh nghiệp.
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ vào chiều tối 1/8, phóng viên đặt một số câu hỏi cho Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng.
Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước đã công bố báo cáo về kết quả kiểm toán 2018 với ngân sách 2017, trong đó chỉ ra một loạt vấn đề trong lĩnh vực đầu tư công như bố trí vốn chưa đúng thứ tự ưu tiên, vượt định mức hỗ trợ, ra kế hoạch vốn nhiều lần trong năm…Nguyên nhân là do vướng mắc về quy định pháp luật hay do vấn đề thực thi? Trách nhiệm của Bộ KH&ĐT như thế nào?
Trong tình hình đăng ký doanh nghiệp các chỉ số đều tăng, kể cả việc thành lập doanh nghiệp và những doanh nghiệp ngừng hoạt động. Chỉ số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể 20%. Năm nào cũng có thống kê về con số này, cả số doanh nghiệp đăng ký mới và doanh nghiệp giải thể. Con số này có bất thường không? Có giảm được số doanh nghiệp xin giải thể không?.
Trả lời câu hỏi của báo chí, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cho hay Luật Đầu tư công năm 2015 đã tăng cường thêm một số quy trình, thủ tục nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, quy trình này đều đã quy định chặt chẽ trong Luật.
Theo ông, nguyên tắc là chỉ được giao kế hoạch vốn khi được Quốc hội và Chính phủ đồng ý, đặc biệt với những dự án đã hoàn tất thủ tục.
Trong thực tiễn, các bộ ngành, địa phương trình dự án thiếu các thủ tục, theo nguyên tắc trên không thể giao vốn được. Do vậy, năm 2017 khi phân khai nguồn vốn đầu tư phát triển có chia ra các đợt khác nhau tới 4 lần. Đây là thực tiễn hiện nay vẫn đang thực hiện như vậy.
Thứ trưởng Thắng nhấn mạnh: "Việc doanh nghiệp đăng ký gia nhập thị trường và rời thị trường là việc bình thường. Chúng ta khuyến khích hình thành hệ thống doanh nghiệp tư nhân, mục tiêu là 1 triệu doanh nghiệp. Số lượng doanh nghiệp thành lập năm nào cũng cao hơn số doanh nghiệp rời thị trường".
"Khi môi trường kinh doanh được cải thiện thì việc doanh nghiệp giải thể hay rời thị trường là quyết định của doanh nghiệp. Nhà nước luôn cố gắng tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho tất cả doanh nghiệp", vị thứ trưởng nói thêm.
- Cùng chuyên mục
1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh
Nhiều kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chinh trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn tín dụng,, vốn tư nhân cũng chiếm tới 75% các dự án lớn.... Song kết quả không chỉ năm trong các con số, đằng sau đó là khát vọng kinh doanh, vươn lên cùng đất nước.
Sự kiện - 31/05/2026 16:43
Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam
CapitaLand, Sembcorp, SATS, SEA Limited, Keppel và UOB bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực đô thị xanh, bất động sản công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu, tài chính số, thương mại điện tử và VSIP thế hệ mới.
Sự kiện - 31/05/2026 14:10
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Sự kiện - 31/05/2026 06:45
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.
Sự kiện - 30/05/2026 21:51
Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới
Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.
Sự kiện - 30/05/2026 17:20
Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng
Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.
Sự kiện - 30/05/2026 15:37
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.
Sự kiện - 30/05/2026 09:23
'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6
Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Sự kiện - 30/05/2026 07:23
Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La
Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Sự kiện - 30/05/2026 07:16
Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp
Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.
Sự kiện - 29/05/2026 17:30
Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống
Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.
Sự kiện - 29/05/2026 14:19
Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.
Sự kiện - 29/05/2026 07:13
Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.
Sự kiện - 28/05/2026 16:52
Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số và kinh tế biển.
Sự kiện - 28/05/2026 14:06
Tập đoàn Thái Lan TCC muốn mở rộng sang logistics, tái chế tại Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh các tập đoàn lớn của Thái Lan, bao gồm TCC, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Sự kiện - 28/05/2026 06:45
Việt Nam - Singapore: Từ biểu tượng VSIP đến hợp tác kinh tế thế hệ mới
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo thêm động lực để hai nước cụ thể hóa khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, tài chính, công nghệ, đổi mới sáng tạo và các VSIP thế hệ mới.
Sự kiện - 27/05/2026 09:41
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago










![[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/05/30/z7853985916946_45022f673db42c1e272252cd3af09c89-1700-0822.jpg)










