Phó Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500 kv mạch 3

Nhàđầutư
Theo văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng, quyết định thành lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng do lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố làm Trưởng ban để trực tiếp chỉ đạo các Sở, Ban, ngành và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn địa phương quản lý.
HỒNG ANH
30, Tháng 07, 2019 | 05:44

Nhàđầutư
Theo văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng, quyết định thành lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng do lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố làm Trưởng ban để trực tiếp chỉ đạo các Sở, Ban, ngành và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn địa phương quản lý.

Ngày 25/7/2019, Văn phòng Chính phủ ra thông báo số 6570/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương có tuyến đường dây 500 kV mạch 3 đi qua hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) trong công tác bồi thường giải phóng mặt của Dự đường dây 500 kV mạch 3.

Theo văn bản, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của Dự án đường dây 500 kV mạch 3 để hoàn thành và đưa vào vận hành trong tháng 6/2010.

PTT TRINH DINH DUNG du le khoi cong DZ500 mach 3

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng Dự lễ khởi công Dự án đường dây 500 kV mạch 3

Quyết định thành lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng do lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố làm Trưởng ban để trực tiếp chỉ đạo các Sở, Ban, ngành và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng của các dự án trên địa bàn địa phương quản lý.

Hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường để chi trả tiền cho các hộ dân và bàn giao xong tất cả các vị trí móng trong tháng 9 năm 2019, hành lang tuyến trong tháng 12 năm 2019.

Không để phát sinh nhà cửa, công trình trong hành lang tuyến đường dây đã được thỏa thuận; có biện pháp xử lý cương quyết đối với các trường hợp không chấp hành phương án bồi thường đã được phê duyệt hoặc cố tình cản trở việc thi công công trình.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hướng dẫn thực hiện bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất đối với đất thuộc hành lang an toàn công trình theo đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

BCD quoc gia kiem tra tuyen

Ban chỉ đạo quốc gia kiểm tra tiến độ thi công Dự án.

Khó khăn không kịp thời tháo gỡ không đảm bảo tiến độ đóng điện vận hành trong tháng 6/2020 

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 là dự án cấp bách cần thực hiện để đảm bảo an toàn cung cấp điện và an ninh năng lượng quốc gia. Dự án do EVNPT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt EVNNPT quản lý Dự án.

Dự án này gồm 3 phân đoạn (1- Đường dây 500kV Quảng Trạch-Vũng Áng-Sân phân phối 500kV Quảng Trạch; 2- Đường dây 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi; 3- Đường dây 500kV Dốc Sỏi-Pleiku 2)  đã được khởi công từ ngày 18/12/2018. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Dự án này cần được hoàn thành và đóng điện trong tháng 6/2020.

Đến nay, sau hơn 7 tháng thực hiện, mặc dù EVN, EVNNPT đã rất nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực, áp dụng nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ nhưng những khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đã làm nhiều hạng mục của Dự án không đạt tiến độ theo kế hoạch đã đề ra.

EVN lam viec voi Quang Ngai

EVN, EVNNPT làm việc với tỉnh Quảng ngãi để tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết, là đơn vị được giao quản lý Dự án trọng điểm này nên cũng chịu rất nhiều áp lực, đặc biệt là áp lực điều hành để đảm bảo tiến độ của Dự án. Mặc dù CPMB đã rất nỗ lực và linh hoạt trong việc thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (vận động nhân dân bàn giao trước mặt bằng để thi công) nhưng công tác này vẫn là một thách thức lớn đối với tiến độ của Dự án.

Chu tich EVN Duong Quang Thanh và CT EVNNPT Dang Phan Tuong kiem tra hien truong

Chủ tịch EVN Dương Quang Thành, Chủ tịch EVNNPT Đặng Phan Tường kiểm tra hiện trường dự án 500 kV mạch 3.

"Nếu những khó khăn trên không được kịp thời tháo gỡ thì nguy cơ dự án không đảm bảo tiến độ đóng điện vận hành trong tháng 6/2020 là rất cao", ông Tuyến nói.

Cũng theo ông Tuyển, văn bản 6570/VPCP-CN thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ đối với tiến độ của Dự án, văn bản này sẽ giúp CPMB phối hợp tốt hơn với các địa phương để tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành Dự án theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

2

Tổng Giám đốc EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng, họp kiểm điểm tiến độ Dự án

Ông Nguyễn Tuấn Tùng, Tổng giám đốc EVNNPT cho hay, dự án đường dây 500 kV mạch 3 có ý nghĩa hết sức quan trọng, nó làm tăng độ tin cậy cho trục xương sống của hệ thống truyền tải điện, nâng cao công suất truyền tải điện theo hướng Bắc-Trung-Nam, góp phần quan trong trong việc đảm bảo an ninh năng lượng.

Theo ông Tùng, dự án này được sự đặc biệt quan tâm của Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN, EVNNPT. Trong những ngày cuối tháng 7 vừa qua Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trần Đình Nhân đã làm việc với UBND các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam để tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Trước đó Bộ Công Thương, Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN Dương Quang Thành và các cấp Lãnh đạo của EVN, EVNNPT cũng đã làm việc với các địa phương có Dự án đi qua để đề nghị hỗ trợ triển khai Dự án.

"Hiện nay EVN, EVNNPT đang tập trung tối đa mọi nguồn lực cho Dự án, EVN và EVNNPT đã thành lập các Ban chỉ đạo để điều hành Dự án, Ban chỉ đạo luôn bám sát tình hình, chỉ đạo xử lý ngay những vướng mắc để Dự án đảm bảo tiến độ. EVNNPT cũng chỉ đạo CPMB yêu cầu các nhà thầu thi công tập trung nhân lực, vật lực để đảm bảo mặt bằng được bàn giao đến đâu, triển khai thi công ngay đến đó, phối hợp với chủ đầu tư và chính quyền địa phương tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt phương án bồi thường đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt", ông Tùng thông tin.

Ông Tùng cho biết thêm, do các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nên hiện nay một số hạng mục đang chậm tiến độ so với tổng tiến độ được phê duyệt.

"Với việc Văn phòng Chính phủ ra văn bản 6570/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, chắc chắn trong thời gian tới công tác bồi thường gải phóng mặt bằng cho Dự án sẽ được thuận lợi hơn, mọi vướng mắc sẽ được tháo gỡ. EVNNPT sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương có Dự án đi qua để sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, quyết tâm chỉ đạo và điều hành để Dự án hoàn thành theo đúng tiến độ mà Chính phủ đã yêu cầu", ông Tùng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của CPMB thì một số khó khăn điển hình trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng như:

Sân phân phối 500 kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch đã được UBND huyện Quảng Trạch phê duyệt phương án bồi thường và chi trả tiền cho 8/10 hộ dân bị ảnh hưởng và đã bàn giao mặt bằng (còn 2 hộ với diện tích 740,5 m2 phần đường vào đang tiếp tục giải quyết). Tuy nhiên, dự án vẫn chưa thi công được do các các hộ dân tại khu vực khác thuộc dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch ngăn cản, yêu cầu cấp có thẩm quyền giải quyết các vướng mắc tồn tại liên quan đến việc bồi thường tái định cư thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch. Vấn đề này EVN đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình, hiện nay UBND huyện Quảng Trạch đang vận động tuyên truyền các hộ dân bị ảnh hưởng dự án để đồng thuận nhưng vẫn chưa có kết quả.

Đoạn tuyến qua thôn Tây Yên, xã Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh đến nay các hộ dân vẫn chưa ký hồ sơ đo đạc giải thửa.

Việc kê kiểm, xét duyệt nguồn gốc đất, lập phương án bồi thường của địa phương và Hội đồng bồi thường cho các hộ dân còn chậm do phải triển khai nhiều dự án cùng một thời điểm và thủ tục kéo dài.

- Thủ tục lập hồ sơ, thẩm tra đánh giá hiện trạng rừng để nộp tiền trồng rừng thay thế và chuyển đổi đất rừng mất nhiều thời gian.

- Theo ý kiến của một số địa phương và người dân thì mức hỗ trợ đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất nằm trong hành lang tuyến của Dự án theo quy định tại Khoản 2, Điều 19, Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 là chưa phù hợp với thực tế, nên hầu hết các hộ dân bị ảnh hưởng và một số chính quyền địa phương chưa đồng thuận. Thủ tục lập, phê duyệt đơn giá đất bồi thường thường mất nhiều thời gian nhưng không sát theo giá thị trường, đơn giá tại các vùng giáp ranh giữa các tỉnh chênh lệch, mức hỗ trợ của các địa phương khác nhau.

- Việc bồi thường đối với đất mượn tạm thời và tài sản bị ảnh hưởng trên đất mượn để phục vụ thi công xây dựng công trình gặp khó khăn do hộ dân thường yêu cầu chi phí quá cao so với đơn giá quy định, dẫn đến mất rất nhiều thời gian để thương lượng, vận động, làm chậm tiến độ thi công.

- Việc xét duyệt nguồn gốc đất, lập phương án bồi thường của địa phương và Hội đồng bồi thường cho các hộ dân còn chậm do nhiều hộ dân chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất khai hoang, tranh chấp giữa hộ dân với tổ chức.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
845,61 +3,23 / +0,38%
Lúc 03/07/2020 10:44:02
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 374
KLGD: 78.153.733
GTGD: 1,33 triệu
Sàn
HNX-Index
111,93 +0,32 / +0,29%
Lúc 03/07/2020 10:44:02
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 193
KLGD: 16.736.458
GTGD: 188.146,00
Sàn
UPCOM-Index
56,17 +0,28 / +0,50%
Lúc 03/07/2020 10:44:02
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 17.984.720
GTGD: 220.965,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ