Thủ đoạn 'hô biến' hơn 26 tỷ đồng của lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân

HÀ SƠN
10:22 23/11/2020

6 bị can bị khởi tố trên đều liên quan đến Nguyễn Thị Thu Hằng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Me là chủ mưu phù phép hồ sơ để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Ngày 22/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

6 đối tượng bị khởi tố gồm: Đặng Văn Quang (SN 1964), Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Ninh Bình; Trần Xuân Thành (SN 1976), nguyên Trưởng phòng Tín dụng thành viên, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Ninh Bình (từ tháng 2/2018 đến 4/2019); Đinh Minh Tiến (SN 1981), nguyên Trưởng phòng tín dụng thành viên, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Ninh Bình (từ tháng 4/2016 đến 4/2018); Nguyễn Ngọc Việt (SN 1981), Phó Trưởng phòng tín dụng và chăm sóc thành viên, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Ninh Bình; Nguyễn Văn Quyền (SN 1986), cán bộ Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Ninh Bình và Lê Hồng Phong (SN 1986), cán bộ Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Ninh Bình.

Cơ quan điều tra xác định bị can Quang cùng cấp dưới đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay tại 26 Hợp đồng tín dụng mà Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh Ninh Bình cho Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Me vay mở rộng tín dụng.

Hậu quả dẫn đến không phát hiện, ngăn chặn được việc Nguyễn Thị Thu Hằng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Me chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ khách hàng vay để rút tiền sử dụng trái quy định và chiếm đoạt, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng.

dang-van-quang-va-nguyen-thi-thu-hang

Công an tỉnh Ninh Bình thực hiện lệnh khám xét đối với Đặng Văn Quang (ảnh trái) và Nguyễn Thị Thu Hằng tại phiên xét xử sơ thẩm

Ngày 18/11, TAND tỉnh Ninh Bình đã mở phiên xét xử và tuyên án chung thân đối với Nguyễn Thị Thu Hằng về tội "Tham ô tài sản” và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trong vụ án này, Nguyễn Thị Thu Hằng, giữ vai trò chủ mưu.

Cơ quan tố tụng tỉnh Ninh Bình xác định, quá trình điều hành hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Me từ năm 2013 đến năm 2019, Hằng đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, dùng thủ đoạn gian dối nhiều lần dùng tiền cá nhân nhập vào Quỹ chi cho hoạt động chung của Quỹ để tạo lòng tin đối với các cán bộ, nhân viên trong quỹ, sau đó chỉ đạo kế toán, thủ quỹ rút tiền trái quy định.

Đồng thời Hằng chỉ đạo lập khống và tất toán khống hồ sơ tín dụng, lập khống và tất toán khống sổ tiết kiệm của khách hàng để chiếm đoạt tiền của Quỹ sử dụng cá nhân.

Với hành vi, thủ đoạn nêu trên, Hằng đã chiếm đoạt của Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Me tổng số tiền trên 26,3 tỷ đồng (trong đó thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản 11 vụ với tổng số tiền chiếm đoạt trên 21,6 tỷ đồng; tham ô tài sản 7 vụ với tổng số tiền chiếm đoạt trên 4,6 tỷ đồng).

Hành vi lừa đảo, chiếm đoạt nổi bật của Hằng phải kể đến là lần "hô biến" sổ tiết kiệm 500 triệu đồng thành 7,5 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2016, Hằng chỉ đạo nhân viên lập 3 sổ tiết kiệm khống để chiếm đoạt trên 8,4 tỷ đồng.

Ngày 6/10/2016, bà Nguyễn Thị T. (trú ở TP. Ninh Bình) mang 500 triệu đồng đến Quỹ tín dụng Me làm thủ tục gửi tiền tiết kiệm, nhưng Hằng đã chỉ đạo thủ quỹ Lê Thị Kiều Oanh lập 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền 7,5 tỷ đồng mang tên bà T. Ngoài ra, Hằng còn đưa cho Oanh sổ tiết kiệm với số tiền ghi trên sổ là 700 triệu đồng để làm thủ tục đảo sang sổ tiết kiệm mới cho bà T. (đây là số tiền bà T đã gửi thực tế trước đó tại Quỹ). Tổng số tiền trên 4 sổ tiết kiệm mang tên bà T. lập ngày 6/10/2016 là 8,2 tỷ đồng.

Để che giấu hành vi vi phạm, Hằng bảo Oanh giả chữ ký của Phó Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Me để ký vào 3 sổ tiết kiệm, trong đó có 7 tỷ đồng lập khống nêu trên. Đến ngày làm thủ tục tất toán, bà T. đã chuyển 4 sổ tiết kiệm mang tên mình với tổng số tiền 8,2 tỷ đồng, trong đó có 7 tỷ đồng lập khống cho N.T.B (cháu ruột bà T.) tiếp tục đứng tên gửi tiết kiệm tại Quỹ tín dụng Me.

Đến hạn tất toán, N.T.B đến rút gốc 800 triệu đồng và nhận tiền lãi, tiền khuyến mại của các sổ tiết kiệm trên. Số tiền còn tại 7,4 tỷ đồng được B. đổi thành 3 sổ tiết kiệm mới (trong đó có 7 tỷ đồng lập khống) và tiếp tục gửi lại tại Quỹ tín dụng Me. Tính đến thời điểm 16-4-2019, Quỹ tín dụng Me đã xuất tiền mặt thực tế chi trả cho bà T. và B. số tiền lãi suất và khuyến mại của 7 tỷ đồng lập khống là gần 1,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kết quả phục hồi báo cáo ngày 6-10-2016 thuộc hệ thống chứng từ nội bộ thể hiện "mục thu tiền gửi" của các sổ tiết kiệm trên chỉ có 500 triệu đồng được thu về Quỹ.

Ngoài ra, từ năm 2016 đến tháng 4/2019, Hằng đã nhiều lần yêu cầu nhân viên xuất tiền Quỹ để mua quà biếu xén, đối ngoại... với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng; trong đó Hằng chiếm đoạt trên 500 triệu đồng để sử dụng cá nhân. Các lần Hằng chỉ đạo nhân viên xuất tiền đều không có chứng từ, không họp bàn, thông qua các thành viên HĐQT mà chỉ được ghi vào báo cáo nội bộ ngày để theo dõi.

Cũng với thủ đoạn nhập tiền vào Quỹ tạo sự tin tưởng sau đó yêu cầu thủ quỹ chi khống chứng từ cho cá nhân, từ năm 2014 đến tháng 4-2019, Nguyễn Thị Thu Hằng đã nhiều lần chiếm đoạt tiền của Quỹ để sử dụng cá nhân.

Qua kiểm tra, đối chiếu các khoản "chi khác" trên các báo cáo ngày từ tháng 7-2014 đến tháng 4-2019, Hằng đã thừa nhận 140 lần lấy tiền của Quỹ để thanh toán tiền Hằng đặt mua mỹ phẩm cho cá nhân trên mạng, tiền sửa chữa nhà riêng của Hằng ở thành phố Ninh Bình; đưa cho người khác vay trên danh nghĩa cá nhân nhưng khi những người này trả tiền vay thì Hằng không hoàn trả vào Quỹ mà lấy sử dụng cá nhân; chi phí trả tiền học cao học của Hằng; chi phí cho Hằng đi miền Nam ăn cưới em họ; chi trả tiền công cho bà giúp việc của gia đình Hằng. Ngoài ra, Hằng còn chiếm đoạt của Quỹ gần 1,3 tỷ đồng để mua xe ô tô Camry...

Đối với các sai phạm khác liên quan đến hành vi vi phạm về kế toán, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố bị can đối với Trần Hồng Hà, Vũ Đức Tuệ, Hà Thị Huyền, Nguyễn Thị Giao, Lê Thị Kiều Oanh, Nguyễn Thị Thanh và Nguyễn Trung Kiên về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định của Bộ luật hình sự.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định tách vụ án hình sự; tách hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng của Nguyễn Thị Thu Hằng và đồng phạm để tiếp tục điều tra, xử lý ở giai đoạn 2 của vụ án.

(Theo Công an TP.HCM)

  • Cùng chuyên mục
Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7

Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7

Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng, tương ứng mức tăng khoảng 8%. Việc điều chỉnh này sẽ kéo theo thay đổi cách tính tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ liên quan đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Pháp luật - 30/05/2026 08:47

Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới

Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới

Shopee sẽ hoãn triển khai chính sách phí mới của “Chương trình Duy trì hiển thị” sau khi Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vào cuộc.

Pháp luật - 29/05/2026 16:20

Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?

Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?

Không ai muốn đầu tư, muốn trở thành đối tác của doanh nghiệp Việt Nam, của các cơ quan nhà nước với tư cách là chủ đầu tư công nếu họ đi trên tấm “thảm đỏ” thể hiện sự nghênh đón để rồi đi vài bước mới biết rằng ở dưới tấm thảm đó có “đinh”.

Pháp luật - 29/05/2026 06:45

Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi

Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi

Bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát Sonadezi bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Pháp luật - 28/05/2026 18:15

Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID

Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID

Đến năm 2030, 70% người dùng sẽ trải nghiệm các dịch vụ thanh toán không sử dụng tiền mặt, thanh toán hóa đơn thiết yếu ngay trên VNeID. Đến 2045, con số này sẽ là 100%.

Chính sách - 28/05/2026 15:44

Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng

Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng

Sau nhiều năm bị "đóng băng" bởi các kết luận thanh tra, vướng mắc pháp lý và sai sót trong quản lý đất đai, loạt dự án tại Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn được tháo gỡ đồng loạt. Đây không chỉ là quá trình xử lý tồn tại kéo dài suốt nhiều năm, mà còn là hành trình khơi thông nguồn lực hàng trăm nghìn tỷ đồng từng bị chôn lấp trong các dự án lớn của thành phố.

Pháp luật - 28/05/2026 06:45

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị tuyên phạt 6 năm tù

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị tuyên phạt 6 năm tù

Ngoài mức án 6 năm tù, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến còn bị tòa buộc chịu trách nhiệm bồi thường 108 tỷ đồng trong đại án gây lãng phí đặc biệt nghiêm trọng tại 2 dự án bệnh viện nghìn giường.

Pháp luật - 27/05/2026 17:12

2 cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm được giảm án trong đại án nhận hối lộ cấp phép thực phẩm

2 cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm được giảm án trong đại án nhận hối lộ cấp phép thực phẩm

Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên giảm án cho nhiều bị cáo trong đại án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Trong đó, bà Trần Việt Nga được giảm từ 15 xuống 12 năm tù, chồng bà là ông Lê Hoàng giảm từ 5 xuống 3 năm tù; cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cũng được giảm 3,5 năm tù.

Pháp luật - 27/05/2026 15:22

Xử phạt nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

Xử phạt nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

Chỉ trong tháng 5, đã có 5 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu vi phạm quy định về duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định cho thị trường bị xử phạt với số tiền 770 triệu đồng.

Pháp luật - 27/05/2026 09:27

Khai trừ Đảng 2 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh

Khai trừ Đảng 2 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ban Bí thư quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Đức Thành và ông Điệp Văn Chiến, 2 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, do có các vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm dư luận bức xúc và ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị công tác.

Pháp luật - 27/05/2026 07:42

'Siết' thuế với nhà đất kê khai hai giá

'Siết' thuế với nhà đất kê khai hai giá

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật Thuế thu nhập cá nhân. Trong đó nội dung đáng chú ý là đề xuất tính thuế lại đối với những trường hợp kê khai giá thấp bất thường.

Pháp luật - 26/05/2026 13:41

Giám đốc Sở NN&MT TP. Huế bị kỷ luật cảnh cáo

Giám đốc Sở NN&MT TP. Huế bị kỷ luật cảnh cáo

Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) TP. Huế, bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do sai phạm trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Pháp luật - 26/05/2026 08:34

Doanh nhân Đinh Trường Chinh bị truy tố

Doanh nhân Đinh Trường Chinh bị truy tố

Ông Đinh Trường Chinh cùng người thân và đồng phạm bán trùng nhiều nền đất, chiếm đoạt 199 tỷ đồng; kê khai giá thấp để ngoài sổ sách hơn 141 tỷ.

Pháp luật - 25/05/2026 16:02

Tổng Giám đốc CTCP Nhiệt điện Hải Phòng bị bắt

Tổng Giám đốc CTCP Nhiệt điện Hải Phòng bị bắt

Ông Dương Sơn Bá, Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Nhiệt điện Hải Phòng bị cơ quan điều tra Bộ Công an bắt giữ để điều tra về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Pháp luật - 25/05/2026 12:07

Hơn 32.000 người mắc bẫy nhóm lừa đảo livestream 'cắt đá tìm ngọc'

Hơn 32.000 người mắc bẫy nhóm lừa đảo livestream 'cắt đá tìm ngọc'

Với chiêu trò 'cắt đá, tìm ngọc', nhóm lừa đảo đã chiếm đoạt hơn 263 tỷ đồng của trên 32.000 bị hại.

Pháp luật - 25/05/2026 10:04

Bán hàng trên Tiktok, mở quán karaoke... cần lưu ý gì về bản quyền?

Bán hàng trên Tiktok, mở quán karaoke... cần lưu ý gì về bản quyền?

Để tránh bị vi phạm, tổ chức, cá nhân khai thác tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình cần xin phép chủ sở hữu quyền hoặc tổ chức đại diện quyền, thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền quyền theo quy định.

Pháp luật - 24/05/2026 08:51