Thị trường xăng dầu đang có vấn đề!
Giá dầu có khả năng tăng mạnh trở lại. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tiếp tục kêu lỗ do chiết khấu giảm. Tình trạng khan hàng lại được phản ảnh.

Nhiều doanh nghiệp phản ảnh nguồn cung xăng dầu hiện có thời điểm khan hiếm - Ảnh: NGỌC HIỂN.
Nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu vẫn tiếp tục kêu trên các diễn đàn về khó khăn do lỗ dài ngày. Giải pháp nào để giải quyết từ gốc nguy cơ cây xăng đóng cửa, khan hiếm xăng dầu?
24 doanh nghiệp gửi đơn kêu điều hành bất cập
Nhóm 24 doanh nghiệp tại TP.HCM kinh doanh xăng dầu đã đồng loạt ký đơn, gửi văn bản đến UBND TP.HCM và Bộ Công thương, Sở Công thương TP.HCM cùng các đơn vị liên quan "trải lòng của đại lý bán lẻ trong kinh doanh xăng dầu", khi bày tỏ "nỗi xót xa" của doanh nhân kinh doanh bán lẻ xăng dầu nhưng chưa thấy cơ quan nhà nước và Sở Công thương quan tâm, thấu hiểu.
Theo các doanh nghiệp này, khi có biến động thì chỉ quan tâm đến tập đoàn, những đầu mối nhập khẩu mà quên đi đại lý, cửa hàng bán lẻ của tư nhân. Trong khi tất cả các doanh nghiệp cần được bình đẳng như nhau, nhưng thực tế hiện còn rào cản, cơ chế thị trường và do sự điều hành bất cập của các bộ ngành liên quan.
Các doanh nghiệp này chỉ ra những bất cập như tại sao phải trích quỹ bình ổn, trích quỹ bình ổn có đúng mục đích Chính phủ đề ra và phục vụ tốt cho xã hội chưa? Buộc các cửa hàng bán lẻ tư nhân lỗ liên tục mà không được đóng cửa có làm méo mó định nghĩa về tự do kinh doanh?
Với mỗi mức hoa hồng trên mỗi lít xăng dầu chỉ 0 đồng, thậm chí dù là 200 đồng thì đại lý vẫn không đủ duy trì hoạt động kinh doanh, các đại lý bán lẻ xăng dầu được khẳng định đang bị lỗ nặng. Theo các doanh nghiệp, nguồn cung cũng đang rất hạn chế.
Cứ bán là lỗ hơn 1.700 đồng/lít dầu?
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông L. - giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại miền Trung - cho biết giá hoa hồng trên mỗi lít dầu những ngày trước âm khoảng 600 đồng, nhưng nay đã âm 1.100 đồng/lít bao gồm phí vận chuyển. Nếu tính thêm các chi phí lưu kho, quản lý vận hành và lương nhân viên thì mỗi lít dầu bán ra âm đến 1.700 đồng.
Theo ông L., việc kinh doanh xăng dầu thời điểm này rất khó khăn, các tổng đại lý cung cấp cũng nhỏ giọt theo ngày, không dồi dào nguồn hàng như trước. "Bây giờ nhập về đã lỗ, nguồn hàng lại khi có khi không nên thực lòng các cây xăng đang rất khó khăn", ông L. chia sẻ.
Ông L. cho biết thường ngày ông nhập xăng dầu từ 2-3 tổng đại lý, nhưng hiện nay xoay qua xoay về ba doanh nghiệp cũng chỉ được lượng xăng nhỏ giọt, có thời điểm nguồn cung không có, có lúc phải báo cáo Sở Công thương về thiếu nguồn cung để đóng cửa để tránh bị đưa vào diện "đầu cơ".
Trong khi đó, tổng giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có hơn 10 cây xăng tại trung tâm TP.HCM cũng cho biết hiện nay nguồn cung trên thị trường đang khó khăn, song doanh nghiệp này do có những đối tác ổn định nên vẫn nỗ lực đảm bảo nguồn xăng dầu cho các cây xăng. "Cả thị trường đang khó khăn, chiết khấu đang xuống rất thấp. Do giá thế giới lên, nhập về lỗ nên các doanh nghiệp đầu mối giảm chiết khấu", vị này cho hay.
Công thức tính giá có vấn đề
Ông N. - chủ tịch HĐQT doanh nghiệp đầu mối xăng dầu - cho biết nguồn hàng quốc tế hiện nay vẫn có, không rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung. Tuy nhiên, quy định về cách tính giá cơ sở đã "lỗi thời" nên khi biến động giá lớn sẽ khiến các doanh nghiệp lỗ. Cụ thể, ông N. cho biết trong công thức giá cơ sở, hiện tính phụ phí mặc định khoảng 2,5 USD/thùng, trong khi phụ phí của thị trường đã lên gấp đôi, gấp ba so với công thức tính giá cơ sở.
Ngoài ra, giá cơ sở đang tính mức theo tiêu chuẩn khí thải thấp hơn so với thế giới, trước đây chỉ chênh 1 USD/thùng, đến nay do giá dầu tăng cao nên chênh hơn 1.000 đồng/lít khi nhập về. "Chưa nhập đã thấy lỗ rồi nên quan trọng là cập nhật công thức tính giá cơ sở để đảm bảo mức lợi nhuận cho các doanh nghiệp đầu mối mới giải được những khó khăn của ngành xăng dầu thời gian qua", vị này cho hay.
Tương tự, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu khác tại TP.HCM cho biết trong điều kiện thị trường xăng dầu thế giới không biến động lớn, công thức tính giá cơ sở vẫn đảm bảo để các doanh nghiệp kinh doanh. Tuy nhiên, khi giá thế giới tăng mạnh hiện nay, phụ phí xăng dầu đã đội lên ở mức 6-7 USD/thùng. Về tiêu chuẩn khí thải, vị này cho biết Nhà nước điều hành giá với xăng tiêu chuẩn khí thải Euro 3 và dầu là tiêu chuẩn Euro 3. Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu theo tiêu chuẩn khí thải cao hơn theo thị trường thế giới, ví dụ mua dầu tiêu chuẩn khí thải Euro 5 sẽ khiến giá chênh lệch, có lúc chênh đến 7-8 USD/thùng khiến doanh nghiệp cũng gặp khó.
Trong đơn kiến nghị của 24 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, các doanh nghiệp này đề nghị Nhà nước nên bỏ trích quỹ bình ổn, hỗ trợ cho nền kinh tế bằng cách bỏ ra số vốn nhất định nhập khẩu phần xăng dầu để duy trì an ninh năng lượng, phân bổ cho các kho đầu mối lưu giữ để tránh trường hợp các đầu mối thấy giá xăng dầu thế giới xuống không nhập hàng làm cho chuỗi cung ứng ra thị trường xảy ra như tình trạng hiện nay. Đồng thời, Nhà nước cần rút giấy phép vĩnh viễn các công ty đầu mối không tuân thủ quy định về an ninh năng lượng.
Đặc biệt, các doanh nghiệp cho rằng cần rút ngắn thời gian điều hành giá, kể cả ngày nghỉ lễ, tránh tình trạng găm hàng, tạo ra khan hiếm mất an ninh năng lượng.
Giá dầu trước khả năng tăng mạnh trở lại
Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 30/8, lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) cho biết giá xăng bình quân tại thị trường Singapore đến ngày 30/8 chỉ cao hơn giá bán lẻ trong nước 200 đồng/lít, nhưng giá dầu DO lại cao hơn đến 2.500-2.600 đồng/lít. Do đó, vị này cho rằng trong kỳ điều hành mới nhiều khả năng dầu sẽ tăng giá khá cao. Riêng với xăng, nếu giảm trích quỹ bình ổn, xăng có thể sẽ không tăng mà giữ nguyên giá như kỳ điều hành trước.
Sở cũng kêu nguồn cung hạn chế
Trong văn bản gửi bộ trưởng Bộ Công thương, Sở Công thương tỉnh Kiên Giang đã báo cáo tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh này, khi cho biết qua ba ngày theo dõi diễn biến tình hình cung cầu xăng dầu và phản ảnh từ các huyện, thành phố, các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ xăng dầu, thì hiện nguồn cung xăng dầu, đặc biệt là dầu DO, rất hạn chế.
Theo báo cáo của các thương nhân phân phối, hiện nguồn hàng chỉ đảm bảo cung ứng trong hệ thống theo tiến độ được từ 3-5 ngày. Do đó, để đảm bảo nguồn cung cho hệ thống phân phối của các thương nhân thời gian tới không bị đứt gãy chuỗi cung ứng từ thương nhân đầu mối đến hệ thống bán lẻ, Sở Công thương Kiên Giang kiến nghị bộ trưởng Bộ Công thương xem xét điều hành giá linh hoạt, theo đúng chu kỳ, kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ, tết để không làm tăng độ trễ của thị trường. Đồng thời, cần có phương án điều tiết lại chi phí kinh doanh, lợi nhuận định mức trong giá cơ sở từ thương nhân đầu mối, hệ thống phân phối, bán lẻ nhằm ổn định trong hệ thống phân phối xăng dầu.
(Theo Tuổi trẻ)
- Cùng chuyên mục
Tối ưu vận hành – Bước đệm để hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ bứt phá
Trong giai đoạn tăng tốc, bài toán lớn nhất của hộ kinh doanh là vận hành trơn tru và hiệu quả. VPBank CommCredit mang đến công cụ số hóa toàn diện, giúp chủ kinh doanh giữ vững lợi thế và mở rộng tăng trưởng thông qua "Shop Thịnh Vượng" trên VPBank NEO.
Thị trường - 24/09/2025 17:04
Những huyền thoại bất tử bên dòng sông xanh Long Đại
Là địa điểm hứng chịu quả bom đầu tiên mà Quân đội Mỹ thả trong chiến dịch leo thang bắn phá miền Bắc giai đoạn 1965-1972, bến phà Long Đại từng được mệnh danh như “tọa độ máu” tuyến đầu của đường Trường Sơn huyền thoại.
Doanh nghiệp - 24/09/2025 17:04
Đất Xanh Miền Trung không còn là công ty con thuộc Regal Group
Trong thời gian qua, trên thị trường bất động sản, không ít khách hàng và nhà đầu tư nhầm lẫn Đất Xanh Miền Trung vẫn là công ty con thuộc hệ sinh thái thương hiệu của Regal Group. Sự nhầm lẫn này xuất phát từ mối liên hệ lịch sử về thương hiệu, song thực tế hiện nay hai doanh nghiệp đã hoàn toàn độc lập, đi theo những chiến lược phát triển riêng biệt.
Doanh nghiệp - 24/09/2025 15:37
TPBank chạm tới trái tim khách hàng trẻ bằng sự thấu hiểu
Là nhà tài trợ chính của Em Xinh "Say Hi" Concert, TPBank đã "chiếm spotlight" với sắc tím thương hiệu phủ kín khán đài và thông điệp "App TPBank – Tiện ích đỉnh - Sống đỉnh" được hàng vạn Xinhiu đồng thanh hô vang".
Thị trường - 24/09/2025 15:36
Đêm nhạc 'Vivaldi & beethoven': Nhịp điệu bốn mùa và hành trình âm nhạc xuyên thời gian
Đêm nhạc với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và quy tụ nhiều nghệ sĩ tài năng đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho cộng đồng.
Thị trường - 24/09/2025 15:35
The Privé ghi dấu ấn với chuỗi sự kiện giai đoạn 2, thu hút hơn 5.000 đại sứ kinh doanh tại TP.HCM và Hà Nội
Không chỉ gây tiếng vang tại TP.HCM, The Privé tiếp tục chinh phục thị trường Hà Nội qua sự kiện kích hoạt kinh doanh giai đoạn 2 ngày 24/9.
Doanh nghiệp - 24/09/2025 15:32
Ecopark ra mắt The Campus 2: Đại lộ kết nối tương lai tại trung tâm kinh tế lớn nhất Bắc Trung Bộ
The Campus 2 có vị trí cửa ngõ kết nối toàn bộ đại đô thị Eco Central Park với các phường trung tâm Nghệ An thông qua Đại lộ Nguyễn Sỹ Sách (70m), đại lộ Âu Cơ (34m), trực diện Quảng trường Ánh Sáng (3.5ha).
Doanh nghiệp - 24/09/2025 15:31
Bước ngoặt nâng hạng và triển vọng dòng vốn quốc tế tại Việt Nam
Kỳ vọng nâng hạng đang đưa chứng khoán Việt Nam vào tầm ngắm của nhà đầu tư quốc tế. Bên cạnh dòng vốn ngoại dự báo sẽ gia tăng, những ngành trụ cột như tài chính, tiêu dùng – bán lẻ và hạ tầng được xem là điểm đến ưu tiên, mở ra nhiều câu chuyện mới về triển vọng tăng trưởng.
Doanh nghiệp - 24/09/2025 15:29
Hiệp hội Kinh doanh vàng nêu nguyên nhân giá vàng ở Việt Nam thường xuyên cao hơn thế giới
Ông Nguyễn Quốc Hùng, đại diện Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam nhấn mạnh, giá vàng Việt Nam cao hơn thế giới không chỉ do yếu tố cung – cầu tự nhiên mà chủ yếu xuất phát từ cơ chế quản lý.
Thị trường - 24/09/2025 15:14
VIB ra mắt Privilege Banking – Đặc quyền toàn diện dành cho khách hàng ưu tiên
Trong bối cảnh nhu cầu khách hàng chuyển dịch mạnh mẽ từ sản phẩm dịch vụ đơn lẻ sang trải nghiệm tài chính toàn diện, Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa chính thức ra mắt Privilege Banking – chương trình dịch vụ khách hàng ưu tiên, đánh dấu một cột mốc mới trên hành trình đồng hành cùng khách hàng tăng trưởng tài sản, xây dựng gia sản và kiến tạo di sản.
Thị trường - 24/09/2025 10:54
Sunshine Group ký kết hợp tác đại lý phân phối chiến lược cho các dự án tại miền Nam
Vừa qua, Sunshine Group chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng 20 đại lý phân phối hàng đầu tại miền Nam. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng khi đồng loạt giới thiệu các dự án quy mô như Sunshine Sky City, Noble Crystal Riverside, Sunshine Bay Retreat Vung Tau….
Doanh nghiệp - 24/09/2025 10:43
VinFast dẫn dắt thị trường M&A tháng 8
Trong tháng 8, giá trị các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) doanh nghiệp lên đến 2,23 tỷ USD. Trong đó, thương vụ tái cấu trúc VinFast lên đếm 1,5 tỷ USD chiếm 78% thị phần.
Thị trường - 24/09/2025 07:29
'Hội Quán Sinh Lời' – Cùng chuyên gia giải mã công cụ sinh lời đang 'hot' trên thị trường
Ngay sau khi chính thức giới thiệu sản phẩm sinh lời bản mới với tên gọi Super Sinh Lời Premier, VPBank vừa tổ chức một buổi luận bàn về sản phẩm qua hình thức trực tuyến.
Doanh nghiệp - 23/09/2025 20:55
PV GAS PMC - Hành trình nối dài mạch lửa xanh
PV GAS PMC được thành lập sau khi hợp nhất các ban quản lý dự án khí trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), kế thừa kinh nghiệm quản lý của nguồn nhân lực chất lượng cao, kỹ thuật và tầm nhìn từ những "công trình nền móng".
Doanh nghiệp - 23/09/2025 14:48
Liên doanh Gamuda-Samsung được chọn làm nhà thầu ưu tiên cho dự án Marinus Link của Úc
Liên doanh giữa Gamuda Berhad và Samsung C&T Corporation vừa được Chính phủ Úc chỉ định là nhà thầu ưu tiên cho gói thầu cuối cùng của Giai đoạn 1 dự án Marinus Link – công trình hạ tầng năng lượng và dữ liệu trọng điểm, kết nối Tasmania và Victoria, góp phần hiện thực hóa mục tiêu chuyển dịch sang năng lượng sạch của quốc gia này.
Doanh nghiệp - 23/09/2025 14:31
Ấn tượng triển lãm những khinh khí cầu lớn nhất Việt Nam bên sông Sài Gòn
Vừa qua, Lễ hội Khinh khí cầu Eaton Park Skyward đã diễn ra tại Công viên Bờ sông Sài Gòn, phường An Khánh, TPHCM, trở thành tâm điểm giải trí – nghệ thuật của người dân thành phố thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến vui chơi, thưởng lãm.
Doanh nghiệp - 23/09/2025 14:29
- Đọc nhiều
-
1
Nhà máy nhiệt điện hơn 52.000 tỷ tại Quảng Trị dự kiến khởi công cuối năm 2025
-
2
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
-
3
TP.HCM muốn khởi công đồng loạt 9 tuyến metro 44 tỷ USD từ cuối 2027
-
4
Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá
-
5
'Phải đưa giá nhà về mức phù hợp với thu nhập người dân'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago