Thanh toán không dùng tiền mặt khi mua bán vàng: Bắt buộc hay khuyến khích?
Kiến nghị bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch kinh doanh vàng đã tạo ra cuộc tranh luận sôi nổi từ phía bạn đọc, ở đó "phe" ủng hộ hay chưa đồng tình đều có lý lẽ riêng.
Như Thanh Niên đã thông tin, mới đây Tổng cục Thuế kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu, trình cấp thẩm quyền quy định bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch kinh doanh vàng, đồng thời quy định cơ chế kiểm soát các giao dịch này. Trước đó, khi góp ý sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 về quản lý thị trường vàng, NHNN chi nhánh TP.HCM cũng đã đưa ra đề xuất hạn chế việc thanh toán mua bán vàng miếng bằng tiền mặt.

Ngành thuế kiến nghị mua bán vàng không dùng tiền mặt. Ảnh: T.XUÂN
Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, dẫn thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết cả nước có 53.425 cơ sở kinh doanh áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong đó có 5.835 cơ sở kinh doanh vàng, bạc. Điều này cho thấy hầu hết các đơn vị kinh doanh đã xuất hóa đơn khi giao dịch.
"Người tiêu dùng khi mua hàng nên lấy hóa đơn, nhưng bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch kinh doanh vàng thì tôi chưa đồng tình", ông Khánh bày tỏ và cho rằng cần có cuộc khảo sát thực tế là những giao dịch mua bán vàng thời gian qua có bao nhiêu phần trăm thực hiện thanh toán qua ngân hàng, chuyển khoản, quẹt thẻ, sử dụng ví điện tử, quét mã QR… Nếu kết quả cho ra 90% thanh toán không dùng tiền mặt thì quy định này sẽ không ảnh hưởng. Trường hợp tỷ lệ này là 50/50 thanh toán chuyển khoản và tiền mặt thì cần có lộ trình.
"Những người từ 40 tuổi trở lên, đặc biệt những nơi phương thức thanh toán chưa phát triển, thì việc chuyển khoản khi mua vàng tích cóp, mua dùng đám cưới, thôi nôi… sẽ trở nên khó khăn. Chính vì vậy, khi một chính sách nào được kiến nghị hay áp dụng, cần có điều tra thực tế để có thể triển khai khả thi", ông Khánh nhấn mạnh.
Thực tế hiện nay cho thấy, thói quen thanh toán bằng tiền mặt vẫn còn hiện hữu trong đời sống người dân, nhất là mua bán vàng nhẫn, vàng miếng và trang sức.
Chuyển khoản thuận tiện, an toàn hơn
Nhiều bạn đọc (BĐ) ủng hộ việc thanh toán không dùng tiền mặt khi mua bán vàng. Vì sao ? BĐ Truong Dang chia sẻ: "Từ xưa đến giờ mình cứ ra tiệm vàng khi cần mua hay bán, đều trả bằng tiền mặt. Có một chỉ vàng, lúc trước giá loanh quanh 4 - 5 triệu đồng, nay lên cao hơn 7,3 triệu đồng thì cũng trả tiền mặt, nhanh gọn lẹ. Tuy nhiên, tôi thấy chuyển khoản thuận tiện và an toàn hơn".
Cùng quan điểm, BĐ Minh Nguyen kể: "Tôi rất ủng hộ việc thanh toán bằng chuyển khoản, vì tiện lợi, an toàn và đơn giản. Nhưng những tiệm vàng chỗ tôi bắt buộc phải dùng tiền mặt, quá là bất tiện, vì lương, thưởng của tôi đều chuyển qua tài khoản, muốn rút tiền mặt thì phải ra cây ATM, rút nhiều thì phải ra ngân hàng làm thủ tục, mất nhiều thì giờ quá. Sau đó còn phải ôm tiền mặt đi, cứ sợ không an toàn. Đó là chưa kể ngoài giờ hành chính, ngày lễ thì ngân hàng nghỉ, khi rút được tiền thì giá vàng đã tăng chóng mặt".
BĐ Hùng Nguyễn thì lý lẽ: "Tôi ủng hộ việc thanh toán không dùng tiền mặt để tránh có các nhóm thao túng thị trường vàng và trốn thuế… Tuy nhiên, theo tôi nên có ngoại lệ dành cho những trường hợp người cao tuổi và những giao dịch dưới 500.000 đồng, và ngoại lệ này nên có lộ trình 3 năm thì kết thúc".
Chính sách cần phù hợp thực tiễn
Ở chiều còn băn khoăn, BĐ Phucanhhai@gmail.com nêu thực tế: "Với nhiều người dân quê chúng tôi, nhất là các ông bà lớn tuổi quanh năm kiếm nhặt từng đồng từ mảnh vườn, con gà, thì còn chưa biết cái thẻ ATM dùng như thế nào! Giờ khi có chuyện cưới hỏi phải ra tiệm vàng mua đôi bông tai, cặp nhẫn thì làm thế nào ? Một kiến nghị đưa ra thực thi thì phải phù hợp cuộc sống hiện tại của mọi người!".
BĐ Rachel Duong cũng đặt câu hỏi: "Không phải ai cũng để tiền trong tài khoản. Chẳng lẽ mỗi lần mua vàng lại đi nộp tiền để chuyển khoản ?".
"Tôi 70 tuổi, mất sức lao động. Mỗi tháng 2 đứa con cho 5 triệu để sinh hoạt ăn uống. Do tiết kiệm và may mắn không bệnh tật, nên dư mỗi tháng 2 triệu đồng, 4 tháng thì mua được 1 chỉ vàng. Nếu giờ không cho mua vàng bằng tiền mặt, tôi cũng không biết số tiền dư phải xài thế nào, hay cứ để dành bằng tiền mặt ?", BĐ Thanh Lam nêu thực tế.
BĐ Minh Phamkim cũng lo lắng: "Đâu phải ai cũng có tài khoản, rồi những ông bà già thì sao, dành dụm từ tiền bán con gà, con vịt lâu ngày muốn mua chỉ vàng hộ thân thì mua bằng cách gì?".
Trong khi đó, BĐ Bong Trinh đề nghị: "Chỉ thanh toán không dùng tiền mặt khi giao dịch mua bán vàng từ 500 triệu đồng trở lên".
* Tất cả đều có hóa đơn hợp pháp, còn việc thanh toán theo cách nào cũng được, ai tiện cách nào thì thanh toán cách đó.
Thuong Vokim
* Khuyến khích thôi chứ cấm thì khó khả thi! Đề xuất cũng phải có nghiên cứu từ thực tiễn.
Tuấn Hoang
* Luật có cấm việc dùng tiền mặt đi mua vàng? Vậy sử dụng tiền mặt là sai luật à? Ở đây chỉ nên khuyến khích thôi.
Minh Tran Hoang
(Theo Thanh Niên)
- Cùng chuyên mục
Trường Đại học Gia Định kết nối tri thức, cập nhật xu hướng mới trong ngành y học
Theo thống kê từ Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam đào tạo khoảng 13.000 sinh viên khối ngành sức khỏe. Trong khi đó, để chạm tới mục tiêu của Chính phủ đến năm 2050 đạt tỷ lệ 35 bác sĩ, 4,5 dược sĩ và 90 điều dưỡng trên 10.000 dân, chúng ta cần tới 20.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm.
Doanh nghiệp - 31/03/2025 17:08
Cần cú 'bắt tay mạnh mẽ' giữa ngành đường sắt và du lịch
Bối cảnh ngành hàng không đang quá tải, đường biển chưa phát triển mạnh… là cơ hội để phát triển du lịch bằng đường sắt. Tuy nhiên, du lịch đường sắt của Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng còn nhiều hạn chế.
Thị trường - 31/03/2025 16:45
Phú Mỹ tiếp tục vinh dự được bình chọn 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'
Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) cho biết hai sản phẩm chủ lực là Đạm Phú Mỹ và NPK Phú Mỹ tiếp tục được người tiêu dùng bình chọn là "Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao".
Doanh nghiệp - 31/03/2025 16:27
Tập đoàn chế biến thịt Brazil JBS đầu tư 100 triệu vào 2 nhà máy ở Việt Nam
Quyết định đầu tư của Tập đoàn JBS diễn ra trong vòng 4 tháng kể từ sau cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Rio de Janeiro vào tháng 11/2024.
Thị trường - 31/03/2025 10:10
Giá vàng trong nước tăng mạnh
Sáng 31/3, giá vàng tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới, đạt mốc 101,5 triệu đồng/lượng bán ra, tăng gần 1 triệu đồng/lượng so với phiên cuối tuần trước.
Thị trường - 31/03/2025 10:05
SHS 'đãi' cổ đông: 20% bao gồm cổ tức tiền mặt và cổ phiếu
CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (HNX: SHS) vừa công bố kế hoạch chi trả cổ tức 10% bằng tiền mặt, đồng thời phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn từ chủ sở hữu và chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tổng tỷ lệ 10%.
Doanh nghiệp - 31/03/2025 08:00
Ông Trump cho biết thuế quan đối ứng sẽ nhắm vào tất cả các quốc gia
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết vào hôm Chủ Nhật rằng thuế quan đối ứng mà ông công bố trong tuần này sẽ bao gồm tất cả các quốc gia, không chỉ vào một nhóm nhỏ gồm 10 đến 15 quốc gia.
Thị trường - 31/03/2025 07:28
'Bực mình' với Putin, ông Trump đe dọa đánh thuế dầu của Nga
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết vào Chủ Nhật rằng ông 'bực tức' với Tổng thống Nga Vladimir Putin và sẽ áp thuế phụ từ 25% đến 50% đối với những người mua dầu của Nga nếu ông cảm thấy Moscow đang cản trở nỗ lực chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.
Thị trường - 31/03/2025 07:17
Quảng Ngãi muốn Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển đảo
Để Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển đảo, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tìm kiếm nhà đầu tư lớn, có khả năng đầu tư toàn diện, đồng bộ cơ sở hạ tầng vào huyện đảo.
Thị trường - 31/03/2025 06:45
Bộ Thương mại Thái Lan bị chỉ trích vì coi động đất Myanmar là cơ hội bán vật liệu xây dựng
Phát ngôn của Bộ Thương mại Thái Lan về trận động đất ở Myanmar bị dư luận chỉ trích dữ dội, vì coi thảm họa này như cơ hội thúc đẩy xuất khẩu hàng Thái Lan sang Myanmar.
Thị trường - 30/03/2025 21:42
Nam A Bank đặt mục tiêu lợi nhuận 5.000 tỷ đồng, chia cổ tức 25%
Ngày 28/03, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – Mã NAB: HOSE) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2025.
Doanh nghiệp - 30/03/2025 21:15
NCB tiếp tục tăng vốn điều lệ lên hơn 19.000 tỷ đồng trong 2025
Ngày 29/3/2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân NCB (mã ck: NVB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025.
Doanh nghiệp - 30/03/2025 20:21
Quảng Bình sắp có chặng bay quốc tế Đồng Hới – Đài Loan
Ngày 31/3/2025, sân bay Đồng Hới sẽ đón chặng bay quốc tế đầu tiên từ Đài Bắc (Đài Loan) đến Đồng Hới do Vietjet Air khai thác.
Thị trường - 30/03/2025 14:52
Ông Trump nói 'không quan tâm' nếu các nhà sản xuất ô tô tăng giá do thuế quan
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với hãng tin Mỹ NBC News rằng ông 'không quan tâm' nếu ô tô tăng giá vì thuế quan của ông.
Thị trường - 30/03/2025 07:39
China Daily: Thương mại điện tử xuyên biên giới đóng vai trò then chốt trong hoạt động ngoại thương của Trung Quốc
Trung Quốc sẽ thực hiện thêm các bước để thúc đẩy phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới, một trụ cột quan trọng trong hoạt động ngoại thương của nước này, tờ China Daily dẫn nguồn Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, cho biết.
Thị trường - 30/03/2025 07:26
Hoa Kỳ yêu cầu các công ty Pháp tuân thủ lệnh cấm của ông Trump
Chính quyền Trump đã yêu cầu một số công ty Pháp có hợp đồng với Chính phủ Hoa Kỳ tuân thủ lệnh hành pháp cấm các chương trình đa dạng, công bằng và hòa nhập của ông Trump.
Thị trường - 30/03/2025 07:04
- Đọc nhiều
-
1
Cổ đông lớn sẽ hỗ trợ Novaland thanh toán nợ khi cần thiết
-
2
Số phận nào cho 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM?
-
3
CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới
-
4
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
-
5
Ông Nguyễn Văn Tuấn nói về lý do rút khỏi HĐQT Gelex: 'Cổ đông lớn không nên tham gia điều hành doanh nghiệp'
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago