Tàu 67 nằm bờ, ngư dân nợ nần chồng chất
Tình trạng nợ xấu đang tăng nhanh, cần phải có hướng tháo gỡ giúp ngư dân theo Nghị định 67 của Chính phủ tiếp tục vươn khơi, bám biển.
Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản giúp nhiều ngư dân đóng tàu to, máy lớn để vươn khơi, bám biển. Tuy nhiên, sau thời gian triển khai, tại các địa phương phát sinh nhiều bất cập, hàng loạt tàu phải nằm bờ, ngư dân lâm cảnh nợ nần chồng chất.
Cách đây 3 năm, ông Mười là ngư dân đầu tiên của thành phố Đà Nẵng được vay 17 tỷ đồng ưu đãi theo Nghị định 67 của Chính phủ để đóng tàu vỏ thép. Thời gian đầu làm ăn có lãi, ông Mười trả nợ ngân hàng đúng hẹn. Hơn 3 tháng nay, con tàu vỏ thép ĐNa 90777-TS, công suất hơn 800CV của ông Trần Văn Mười, ở phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng phải neo đậu tại cảng Chu Lai, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Gần đây, làm ăn trên biển khó khăn, tàu cá nằm bờ, bạn chài bỏ đi tàu khác, ông Mười bị ngân hàng đưa vào danh sách nợ xấu. Nợ cũ, chồng nợ mới, lãi mẹ đẻ lãi con, ông Mười mất ăn, mất ngủ với khoản nợ phải trả ngân hàng mỗi tháng hơn 300 triệu đồng.
“Các chủ tàu sắt nói chung, mình nói riêng rất hoang mang. Bây giờ để tàu ở nhà thì hư hỏng mà đi thì lỗ. Trả gốc không được, trả lãi không được, nợ chồng nợ, các chủ tàu sắt chán nản vì thật sự làm không nổi”, ông Mười chia sẻ.
Ngư dân Trần Văn Mười chủ tàu vỏ thép, mất ăn, mất ngủ vì khoản nợ ngân hàng.
Theo nhiều chủ tàu, chi phí mỗi chuyến biển của tàu vỏ thép quá cao. Trong khi đó, thiết kế con tàu lại không phù hợp với ngành nghề khai thác, chi phí bảo dưỡng cao dẫn đến hiệu quả mỗi chuyến biển quá thấp. Ngoài ra, ngư dân gặp nhiều khó khăn như ngư trường đánh bắt bị thu hẹp, giá bán hải sản giảm mạnh so với mọi năm, nhiều chủ tàu đành phải cho tàu nằm bờ.
Bà Nguyễn Thị Phường, chủ tàu vỏ thép, dịch vụ hậu cần nghề cá QNg-96707 ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nhiều chủ tàu do chậm trả nợ vay đã bị ngân hàng khởi kiện.
“Bọn tôi làm dịch vụ, người ta không đi thì biết làm dịch vụ ở đâu. Từ ngày ngân hàng khởi kiện đến nay, những chiếc tàu đó đều neo hết. Không có chiếc nào đi biển. Neo bờ toàn bộ”, bà Phường cho hay.
Tại tỉnh Quảng Ngãi, trong số 64 tàu cá vay vốn theo Nghị định 67 thì 11 tàu vỏ thép, 52 tàu vỏ gỗ và 1 tàu vỏ composite. Hiện đã có 6 tàu vỏ thép và nhiều tàu gỗ công suất lớn phải nằm bờ do làm ăn thua lỗ.
Bà Phạm Thị Thúy Kiều, Giám đốc Ngân hàng Vietcombank, Chi nhánh Quảng Ngãi cho biết, hai năm trở lại đây, việc ra khơi đánh bắt của ngư dân không thuận lợi nên ngân hàng khó thu nợ.
Tàu 67 nằm bờ, ngư dân nợ nần chồng chất
“Việc ngân hàng phải thực hiện quyền của mình trong quá trình cho vay, không thu được nợ, ngư dân sẽ như thế nào… Đó là điều rất trăn trở đối với những người làm công tác cho vay như chúng tôi”, bà Kiều nói.
Ông Hồ Trọng Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: Nghị định 67 được xem là “phao cứu sinh” cho ngư dân. Thế nhưng, tình trạng nợ xấu đang tăng nhanh, cần phải có hướng tháo gỡ giúp ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển.
“Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh Quảng Ngãi báo cáo với các bộ, ngành Trung ương cũng như Ngân hàng Nhà nước có chính sách điều chỉnh vấn đề này cho phù hợp”, ông Phương cho hay./.
(Theo VOV)
- Cùng chuyên mục
Từ 'đổi vàng lấy nhà' đến sửa Nghị định 24: Đã đến lúc 'đánh thức' 70 tỷ USD vàng trong dân
Sửa đổi Nghị định 24 không còn đơn thuần là câu chuyện thu hẹp chênh lệch giá vàng hay thay đổi cơ chế quản lý thị trường. Đằng sau đó là bài toán lớn hơn, làm thế nào để khơi thông "mỏ vàng" 60-70 tỷ USD đang nằm trong dân cư mà vẫn đảm bảo ổn định vĩ mô.
Tài chính - 04/06/2026 10:47
Công ty Sản xuất và Kinh doanh VinFast có tân Chủ tịch
Bà Thái Thị Thanh Hải thay thế cho bà Lê Thị Thu Thủy ở vị trí Chủ tịch HĐQT/Người đại diện theo pháp luật CTCP Sản xuất và Kinh doanh VinFast.
Tài chính - 04/06/2026 09:02
Giá giảm 43% từ đỉnh, Petrolimex muốn bán sạch cổ phiếu quỹ
Petrolimex dự kiến bán toàn bộ cổ phiếu quỹ nhằm đáp ứng điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Thương vụ này có thể mang về cho doanh nghiệp hơn 900 tỷ đồng theo thị giá hiện nay.
Tài chính - 04/06/2026 08:26
Chi gần 300 tỷ đồng, An Quý Hưng Holding nắm 23% vốn Viwaseen
Mua thành công 13,3 triệu cổ phiếu VIW, CTCP An Quý Hưng Holding đã trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu đạt 23% vốn.
Tài chính - 04/06/2026 06:45
Trái phiếu riêng lẻ tháng 5: Ngân hàng trở lại vị trí dẫn đầu
Trong bối cảnh các kênh huy động vốn truyền thống chịu nhiều áp lực, trái phiếu riêng lẻ trở thành công cụ quan trọng giúp các ngân hàng bổ sung nguồn vốn dài hạn và đáp ứng các tiêu chuẩn Basel ngày càng khắt khe.
Tài chính - 04/06/2026 06:45
Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành CCP từ đầu năm 2027
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang hướng tới mục tiêu đưa cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (Central Counterparty Clearing - CCP) vào vận hành từ quý I/2027, một bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng thị trường và đáp ứng các tiêu chí nâng hạng theo thông lệ quốc tế.
Tài chính - 03/06/2026 15:21
Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex
Sau nhiều lần tăng vốn bất thành, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã: BCM) đang đứng trước một áp lực mới: phải giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước từ 95,44% xuống 65% để đảm bảo điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh và bài toán định giá không dễ dung hòa, hành trình huy động vốn của “ông lớn” khu công nghiệp này tiếp tục đối mặt nhiều thách thức.
Tài chính - 03/06/2026 10:54
Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?
Trong nhiều năm qua, vàng luôn là nơi cất giữ tài sản quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, khi các mô hình cho phép dùng vàng để sở hữu bất động sản bắt đầu xuất hiện, câu hỏi đặt ra không chỉ là người dân có muốn đổi vàng lấy nhà hay không, mà sâu xa hơn là liệu họ đã đủ tin tưởng vào những kênh đầu tư thay thế để đưa vàng ra khỏi két sắt.
Tài chính - 03/06/2026 06:45
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2026, trong đó lãi suất qua đêm có thời điểm lên tới 11%/năm, mức cao hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.
Tài chính - 02/06/2026 16:58
VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền
Nhóm công nghệ là điểm sáng hiếm hoi trong phiên ngày 2/6. FPT được khối ngoại mua ròng mạnh 481 tỷ đồng và có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 02/06/2026 16:18
Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'
Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, phụ tải liên tiếp lập đỉnh mới, triển vọng của nhóm cổ phiếu điện được đánh giá tích cực, dù vẫn đối mặt áp lực từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.
Tài chính - 02/06/2026 15:14
Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh
BĐS Thành Vinh, một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh, đồng thời quy mô nợ phải trả và dư nợ trái phiếu tăng mạnh.
Tài chính - 02/06/2026 10:12
Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế
Sau khi niêm yết trên HoSE, Antesco triển khai nhiều bước đi như đẩy mạnh thực hành ESG và mở room ngoại nhằm thu hút các quỹ đầu tư đồng hành trong quá trình phát triển.
Tài chính - 02/06/2026 09:06
'Sắc' như Taseco Land
Với sự sắc sảo và nhạy bén trong tư duy chiến lược, Taseco Land đang trở thành cái tên nổi bật trong làng bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Những nền tảng đã tích góp trong suốt chặng đường dài được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn tới, khi thị trường bất động sản hồi phục và bước vào chu kỳ mới.
Tài chính - 02/06/2026 07:00
Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng
Chống vàng hóa từng là một trong những chính sách kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam sau giai đoạn bất ổn tiền tệ. Nhưng khi vàng không còn giữ vai trò trong tín dụng hay thanh toán, trọng tâm của cuộc thảo luận đang dần thay đổi: từ việc đưa vàng ra khỏi nền kinh tế sang tìm cách để nguồn lực vàng phục vụ nền kinh tế theo một cách minh bạch và có kiểm soát hơn.
Tài chính - 02/06/2026 06:45
Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng
Sau khi tăng gần 100% chỉ trong khoảng hai tuần, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tháng 6.
Tài chính - 01/06/2026 19:03
- Đọc nhiều
-
1
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'
-
2
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
3
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
-
4
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
-
5
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 3 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















