Sức bật cho bất động sản Thành phố phía Đông TP.HCM-Bài 2: Điểm danh những ‘siêu dự án’ sẽ hình thành nên khu Đông

GIA HUY
07:08 08/11/2020

Trong khi chính quyền TP.HCM đang tất bật hoàn thành những thủ tục pháp lý để hình thành nên Thành phố phía Đông thì các doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị cho mình quỹ đất để xây dựng những dự án lớn cho mình tại khu Đông.

124094472_401715357675000_7916842658121711697_n

Siêu dự án đã và sẽ làm nên bất động sản khu Đông

Đầu tiên phải nhắc tới dự án Vinhomes Grand Park do Tập đoàn VinGroup làm chủ đầu tư, dự án xây dựng trên diện tích 271ha, với dòng sản phẩm chung cư, nhà phố, biệt thự, dinh thự. Dự án được phát triển năm 2019 với 71 tòa nhà chung cư gồm 44.000 căn hộ chung cư, hiện mới phát triển 10.000 căn. Bên cạnh đó, dự án còn hơn 2.000 sản phẩm nhà phố, biệt thự, dinh thự.

Dự án đáng nhắc tới tại thành phố phía Đông nữa đó là dự án Van Phuc City tại quận Thủ Đức TP.HCM, dự án với diện tích 198ha, với mật độ xây dựng khoảng 40%. Dự án bao gồm các loại hình nhà phố, nhà phố thương mại, biệt thự ven sông, khu căn hộ cao cấp và đất nền. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 2 tỷ USD, hiện mới xây dựng khoảng 40%. Ngoài nhà ở, dự án được quy hoạch công viên ven sông The Long Park dài 3,4 km; hồ cảnh quan trung tâm Hồ Đại Nhật rộng 16ha; công viên giải trí Ocean World; kênh Sông Trăng với tổng chiều dài hơn 2km. Ngoài ra, dự án còn có khu trung tâm thương mại, hệ thống 10 trường học, 15 công viên và bệnh viện quốc tế Vạn Phúc.

Dự án Khu đô thị Thạnh Mỹ Lợi cũng đang là một dự án lớn tại thành phố khu Đông, có tổng diện tích 178,29ha. Trong đó đất xây dựng chung cư chiếm hơn 77% diện tích, còn lại là nhà ở thấp tầng. Mật độ xây dựng phần đất chung cư là 25 – 40%, cao từ 5 – 25 tầng, đất xây dựng nhà ở thấp tầng có mật độ xây dựng 40 – 60%, cao từ 2 – 4 tầng, cùng với đó là các công trình nhà thấp tầng dạng biệt thự, liền kề vườn được bố trí chủ yếu dọc theo sông Sài Gòn và tại khu vực đầu cầu Phú Mỹ.

Khu vực trung tâm của khu đô thị Thạnh Mỹ Lợi bao gồm các công trình phục vụ công cộng (thương mại, dịch vụ, hành chính, bệnh viện…) với tầng cao từ 2 – 15 tầng được bố trí ở khu vực trung tâm của khu đất và kết hợp với khu chung cư cao tầng, đảm bảo bán kính phục vụ cho nhu cầu dân cư trong đô thị.

Đặc biệt, sự quan tâm lớn cho thị trường bất động sản thành phố khu Đông đang được người dân, doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm đó là dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn đối diện Quận 1, với tổng diện tích 657ha. Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của TP.HCM, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế, là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được chia thành 8 khu chức năng. Mỗi khu chức năng có đặc điểm riêng về công năng sử dụng hỗn hợp, mật độ xây dựng riêng, các không gian công cộng và các công trình điểm nhấn… Hiện, dự án đang hoàn thiện toàn bộ hạ tầng giao thông, các nhà đầu tư lớn như Lotte, Keppel land… là những nhà đầu tư lớn được xác định phát triển dự án tại đây…

Những siêu dự án sắp hình thành

Có thể nói, ngoài những dự án đã và đang triển khai thì giới quan sát thị trường bất động sản TP.HCM cho biết năm 2021 sẽ là một cuộc đổ bộ dự án lớn tại Thành phố phía Đông. Cụ thể của câu chuyện này được giới phân tích đưa ra dựa trên các báo cáo về quỹ đất của các doanh nghiệp địa ốc.

Cụ thể ở Tập đoàn Novaland, tại đại hội cổ đông thường niên 2020 mới đây, đại diện Novaland cho biết 70% quỹ đất của doanh nghiệp này ở TP.HCM hiện tập trung ở khu Đông. Ngoài ra, các dự án nghỉ dưỡng của Novaland cũng đều nằm ở hướng Đông thành phố.

Tiếp đó là Công ty CP Bất động sản Khang Điền được biết đến là một trong những chủ đầu tư có nhiều dự án tại khu Đông nhất với 14 dự án, tập trung chủ yếu tại quận 9. Bên cạnh đó, công ty cũng còn trong tay khoảng 10ha đất ở khu vực này để phát triển 2 dự án là Clarita (quận 2) và Armena (quận 9).

Chủ đầu tư Đất Xanh Group cũng là một cái tên nổi bật tại khu vực khi đang phát triển 8 dự án tại cả 3 quận với tổng diện tích lên đến hơn 31,5ha. Doanh nghiệp này cho biết hiện có khoảng 300ha đất tại các quận khu Đông chờ triển khai trong năm 2021 trở đi.

Ngoài ra, ở quận 2, liên doanh Keppel Land - Tiến Phước và Trần Thái đang phát triển hai dự án lớn là Palm City có diện tích lên đến 30ha và dự án Empire City với diện tích quy hoạch lên đến 14,5ha ở vị trí trung tâm Thủ Thiêm.

Riêng tại Thủ Thiêm, quỹ đất đang khá phân mảnh với sự có mặt của hàng chục nhà đầu tư như Đại Quang Minh, Trần Thái, Thuận Việt, Novaland,... Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp tục cho đấu giá quyền sử dụng đất với các lô đất còn lại trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm để phát triển các dự án bất động sản trong khu vực.

Tập đoàn Kiến Á với dự án Khu đô thị Kiến Á rộng 150ha đang triển khai các dự án thành phần ở phân khúc chung cư. Tập đoàn Hưng Thịnh Corp thì cho biết mình đang có quỹ đất hơn 100ha tại khu Đông và chuẩn bị triển khai…

Thế nhưng, điểm nhấn của Thành phố phía Đông đang được hướng tới ở các dự án đã động thổ chờ triển khai lớn. Đơn cử như Dự án Khu đô thị phức hợp Saigon Sport City với quy mô lên đến 64ha, nằm trong tổng thể khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc, phường An Phú, quận 2. Dự án này được động thổ cuối năm 2019 và đang tiến hành xây dựng hạ tầng giao thông để triển khai trong thời gian tới. Dự án này sẽ cung cấp ra thị trường các dòng sản phẩm như nhà phố, biệt thự, chung cư với hơn 4.000 sản phẩm.

Tiếp đó là Dự án Laimain City tại quận 2 TP.HCM, dự án có quy mô xây dựng gồm 8 cụm cao ốc cao 40-45 tầng, cung ứng ra thị trường hơn 13.000 căn hộ do Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà làm chủ đầu tư. Hiện dự án đang xây dựng móng và hoàn thiện pháp lý để triển khai xây dựng và mở bán vào năm 2021.

Chờ đón “siêu dự án” tiếp theo hình thành trong năm 2021 đó là tòa nhà được cho là cao nhất TP.HCM với 86 tầng do Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương làm chủ đầu tư mang tên Empire City. Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 14,5ha, với tổng vốn đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD…

Ngoài ra, những thương hiệu doanh nghiệp bất động sản lớn như Phúc Khang, Himlamland, Gia Khang… cũng đã bắt đầu thông báo về việc triển khai dự án tại Thành phố phía Đông vào năm 2021.

Một dự án nữa đang được mong chờ phát triển đó là Khu phức hợp VICEM Hà Tiên, dự án này được xây dựng trên quỹ đất của nhà máy xi măng Hà Tiên quận Thủ Đức. Năm 2018, toàn khu nhà máy xi măng đã được chủ đầu tư là Công ty phát triển bất động sản Việt Nam hoàn thiện việc phá dỡ và san lấp mặt bằng. Hiện dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện pháp lý để triển khai tổ hợp nhà ở, trung tâm thương mại lớn nhất khu vực vào năm 2021.

(Còn nữa)

  • Cùng chuyên mục
Nhà sản xuất linh kiện điện tử Trung Quốc dồn vốn cho dự án tại Việt Nam

Nhà sản xuất linh kiện điện tử Trung Quốc dồn vốn cho dự án tại Việt Nam

Việc Shenzhen Click Technology chuyển vốn sang dự án tại Việt Nam cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chiến lược toàn cầu của doanh nghiệp này.

Đầu tư - 03/06/2026 06:45

Nhận diện 'ngôi sao mới nổi' của bất động sản Đà Nẵng

Nhận diện 'ngôi sao mới nổi' của bất động sản Đà Nẵng

Nguồn cung mới gia tăng, giá thuê cạnh tranh và sự xuất hiện của nhiều khách thuê lớn đang đưa phân khúc văn phòng cho thuê trở thành điểm sáng mới của thị trường bất động sản Đà Nẵng.

Đầu tư - 03/06/2026 06:45

Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội

Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội

Đà Nẵng tổ chức khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội trên toàn địa bàn trong tháng 6 nhằm xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở sát với thực tế, đồng thời làm cơ sở triển khai các dự án đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, công nhân, người lao động và các nhóm đối tượng chính sách.

Đầu tư - 02/06/2026 14:20

Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp

Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp

Khi dòng vốn FDI ngày một khắt khe, chi phí thấp không còn là lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp phải chuyển mình, thể hiện năng lực triển khai dự án, quản trị chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.

Đầu tư - 01/06/2026 14:50

TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?

TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?

Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.

Đầu tư - 01/06/2026 06:45

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.

Đầu tư - 31/05/2026 14:10

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.

Đầu tư - 31/05/2026 06:45

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đầu tư - 30/05/2026 15:37

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.

Đầu tư - 30/05/2026 13:16

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.

Đầu tư - 30/05/2026 10:26

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.

Đầu tư - 30/05/2026 08:45

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.

Đầu tư - 29/05/2026 16:20

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Đầu tư - 29/05/2026 14:19

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.

Đầu tư - 29/05/2026 13:43

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.

Đầu tư - 29/05/2026 11:50