Sự sụp đổ của hai anh em cựu tỷ phú giàu nhất Mỹ

PHƯƠNG THẢO
07:35 23/11/2019

Theo Forbes, mức án phạt gian lận của cựu tỷ phú phá sản Sam Wyly giảm từ 1,3 tỷ USD xuống còn 500 triệu USD.

Cựu tỷ phú Sam Wyly thường nghỉ ngơi và đọc sách trong căn biệt thự Edgemere nằm ở khu phố giàu có.

“Nhiều người sẽ cảm ơn tôi vì đã giúp người chồng quá cố của họ, hoặc một thành viên trong gia đình trở nên giàu có, hoặc cảm ơn tôi vì giúp họ có một công việc tốt ở một trong những công ty của tôi. Họ đều là những người tốt bụng”, Forbes dẫn lời Wyly, 85 tuổi.

Cựu tỷ phú muốn được nhớ đến với chuỗi cửa hàng thủ công mỹ nghệ Michael’s và một số công ty khác. Các công ty này đã giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất nước Mỹ vào năm 2000 với tổng tài sản trị giá 750 triệu USD.

Tuy nhiên, người ta nhớ đến ông với án gian lận thuế nhiều hơn.

Vào năm 2010, Ủy ban Chứng khoán và Sở Thuế vụ đã buộc tội Sam Wyly và người anh Charles vào một trong những vụ trốn thuế lớn nhất lịch sử. Theo cáo buộc, hai anh em đã tận dụng một mạng lưới quỹ để che giấu doanh số cổ phiếu, từ đó tạo ra hàng trăm triệu USD lợi nhuận bất chính.

Cuối cùng, Wyly bị kết án và phải trả 1,3 tỷ USD cho các khoản thuế, tiền lãi và tiền phạt, trong đó có 1,1 tỷ USD phải trả cho IRS và 200 triệu USD tiền nợ SEC.

Tuy nhiên, theo người con trai lớn Evan Wyly và luật sư Jim Lee, Wyly giờ đã trong sạch.

Sam_Wyly

Sam Wyly từng là một trong những người giàu nhất nước Mỹ vào năm 2000. Ảnh: Forbes.

Ông đã trả cho SEC 200 triệu USD, trong khi IRS đồng ý cho phép Sam Wyly chỉ cần trả 300 triệu USD vào tháng 10. Điều đó có nghĩa là cuối cùng Sam Wyly chỉ phải trả tổng cộng 500 triệu USD, giảm đến 800 triệu USD so với án phạt ban đầu.

Ông này chỉ trả toàn bộ khoản thuế mà không thể trả tiền lãi và tiền phạt, theo Evan Wyly.

Sau khi thỏa thuận với IRS, ông cũng thoát khỏi phá sản. Cựu tỷ phú 85 tuổi đã không còn nợ, dù tài sản cá nhân của ông vẫn bị sụt giảm đáng kể. Sau khi tuyên bố phá sản vào năm 2014, ông buộc phải bán hết đất đai, các tác phẩm nghệ thuật và những tài sản khác.

Các tài sản còn lại, bao gồm quỹ ủy thác của những người con, đang được thanh lý để hoàn trả 300 triệu USD cho các chủ nợ.

“Tôi đã già rồi. Tôi không cần nhiều”, cựu tỷ phú chia sẻ.

Sam Wyly sống trong căn nhà nghỉ hưu với tiền thuê khá khiêm tốn đối với một cựu tỷ phú: 7.500 USD/tháng, theo hồ sơ tòa án. Ông được phép giữ lại hạng thương gia tại American Airlines, những bức tranh đã ủy thác cho gia đình và chiếc Lexus IS 200t đời 2017.

Sam Wyly có sáu người con, chín người cháu và chín người chắt. Con gái Christiana của ông mới đây kết hôn với Kimbal, em trai của Elon Musk. Giờ ông sống một cuộc sống yên bình dù tài sản của cựu tỷ phú này đã bốc hơi gần hết.

Thành công với cuộc bùng nổ máy tính

Sam Wyly được sinh ra ở vùng nông thôn Louisiana trong cuộc Đại suy thoái. Mẹ ông quản lý một trường dạy nhảy còn bố ông sở hữu một đồn điền bông. Sau một năm thất thu, cả gia đình phải sống trong một căn nhà gỗ không có hệ thống ống nước và điện.

Wyly tốt nghiệp Đại học Louisiana Tech và sau đó kiếm học bổng để lấy bằng MBA tại Đại học Michigan.

Sau khi tốt nghiệp, ông đến Texas để tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc và sau đó trở thành đại diện bán hàng tại IBM và Honeywell.

Năm 1963, ông thành lập Universal Computing bằng 1.000 USD với ý tưởng xây dựng một công ty lớn sẽ trả tiền để truy cập vào một máy tính dùng chung. Cơ sở đầu tiên nằm ở khuôn viên Đại học Southern Methodist. Đó là một quyết định đúng đắn.

Công ty tăng trưởng nhanh chóng với doanh thu từ 700.000 USD (năm 1964) lên 7 triệu USD (năm 1966) và 60 triệu USD (năm 1968).

Các nhà đầu tư ồ ạt mua cổ phiếu và đẩy giá trị vốn hóa của công ty lên đến 1 tỷ USD.

Charles_Wyly

Charles Wyly - anh trai của Sam Wyly. Ảnh: Forbes.

Từ thành công của Universal Computing, ông bắt tay vào những dự án tiếp theo. Wyly muốn xây dựng một hệ thống mạng kỹ thuật số trên toàn quốc, giúp các máy tính có thể truyền dữ liệu bên ngoài đường dây điện thoại. Nhưng AT&T, công ty muốn duy trì hoạt động kinh doanh dữ liệu đó, đã cản trở ông.

Công ty của Wyly, Datran, đã chi 100 triệu USD cho trận chiến về kỹ thuật và quy định nhưng thất bại. Sau đó, ông tố cáo vị thế độc quyền của AT&T tại tòa án.

Vụ việc dẫn đến khoản bồi thường trị giá 50 triệu USD cho Datran và các bên khác vào năm 1980, giúp mở đường cho sự sụp đổ của Ma Bell trong năm 1984.

Trong thời gian đó, Wyly bận rộn bắt đầu hoặc mua lại nhiều doanh nghiệp khác, bao gồm Bonanza Steakhouse. Ông mua lại một nhà hàng bít tết nhỏ trong khu vực vào năm 1967 và mở rộng đến 600 cơ sở trước khi bán lại trong năm 1989.

Ông bắt đầu công ty Sterling Software vào năm 1981 và bán với giá 4 triệu USD hồi tháng 3/2000, ngay trước khủng hoảng dot-com.

Năm 1982, ông đã tìm đến Michael’s và biến thương hiệu chỉ có sáu cơ sở thành nhà bán lẻ thủ công mỹ nghệ hàng đầu cả nước. Wyly bán Michael’s cho Bain và Blackstone với giá 6 triệu USD vào năm 2006.

Ngay cả trước khi bước vào hàng ngũ tỷ phú, Wyly đã là một nhà tài trợ tên tuổi của Đảng Cộng hòa. Vào năm 1960, ông ủng hộ nỗ lực trở thành tổng thống Mỹ của Nixon ở Texas và sau đó quyên góp cho các chiến dịch của George H.W. Bush, George W. Bush, John McCain, Bob Dole và Jeb Hensarling.

Ông cũng lên tiếng phản đối Tổng thống Trump về quan điểm chống nhập cư. Cựu tỷ phú đang thực hiện một cuốn sách viết về những người nhập cư thành công như Indra Nooyi của PepsiCo, Sergey Brin của Google và Elon Musk của Tesla. “Có rất nhiều cuộc nói chuyện về chống nhập cư nhưng chúng ta là một quốc gia của người nhập cư. Tất cả chúng ta đều đến từ một vùng nào đó”, Wily nhận định.

“Kế hoạch bí mật”

Những rắc rối của anh em nhà Wyly bắt đầu với kế hoạch chuyển tiền ra nước ngoài của Sam Wyly sau cuộc khủng hoảng tiết kiệm và cho vay trong thập niên 80.

Khi một ngân hàng đột ngột rút tín dụng của Michael’s, Wyly mất niềm tin vào hệ thống ngân hàng Mỹ, theo lời khai của ông.

Cựu tỷ phú đã tiến hành lập hàng chục tài khoản ở Quần đảo Cayman và Isle of Man từ năm 1992 đến năm 2005. Họ đã sử dụng “kế hoạch bí mật” này để che giấu việc bán 14 triệu cổ phiếu tại các công ty giao dịch công khai mà họ quản lý. Kế hoạch này tạo ra 550 triệu USD lợi nhuận, theo SEC.

Họ cũng ngụy trang quyền sở hữu. Theo các tài liệu của tòa án, hai anh em sở hữu 37% cổ phần Michael’s, 34% cổ phần Sterling Software và 16% Scottish RE, nhưng hồ sơ công ty vào thời điểm đó chỉ ghi nhận khoảng 25% số cổ phần đó.

Điều này cho phép họ bán một lượng lớn cổ phiếu mà không thu hút sự chú ý từ truyền thông và giới đầu tư.

Số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu đã chi phí cho lối sống thượng lưu với khách sạn xa xỉ, nghệ thuật và trang sức.

Hai anh em đã mua các trang trại tại Aspen và dinh thự trị giá 8 triệu USD ở Malibu. Họ mua đồ trang sức đắt tiền như viên ruby trị giá 622.000 USD, vòng cổ trị giá 759.000 USD cho vợ mình.

Highland_Park

Một trong những cơ ngơi đồ sộ cũ của cựu tỷ phú 85 tuổi. Ảnh: Forbes.

Ngoài ra, hai anh em cũng chuyển 300 triệu USD vào các quỹ phòng hộ, để 120 triệu USD trong tài khoản ngân hàng, theo tài liệu của toà án.

Ngay từ đầu, anh em nhà Wyly đã một mực chối tội.

“Giống với mọi kế hoạch của các công ty bảo hiểm lớn, sự đánh đổi cho những gì tôi làm là bạn có thể trì hoãn các giao dịch và thuế lãi vốn”, ông cho biết.

Năm 2014, hai anh em bị kết tội lừa đảo. Thẩm phán ra lệnh cho Sam phải trả 198,1 triệu USD, và Charles - người đã chết trong một vụ tai nạn xe hơi năm 2011 - bị phạt 101,2 triệu USD.

IRS cũng yêu cầu Sam Wily và Charles trả lần lượt 2,03 tỷ USD và 1,1 tỷ USD.

Năm 2016, mức phạt đối với Sam là 1,1 tỷ USD và hiện giảm còn 300 triệu USD.

Choáng ngợp bởi tiền phạt và phí pháp lý, cựu tỷ phú tuyên bố phá sản hồi năm 2014 và dừng lối sống xa hoa.

Ông bán căn biệt thự của mình ở Highland Park, căn hộ nằm tại New York cùng hiệu sách, trang trại. Cựu tỷ phú cũng bán đấu giá bộ sưu tập nghệ thuật và sa thải nhân viên.

“Tôi vẫn có những món ăn ngon và nơi đẹp đẽ để đi. Tôi từng chạy vòng quanh thế giới, nhưng giờ tôi không còn quan tâm đến điều đó. Phá sản là một cách để dọn dẹp mọi thứ và đảm bảo rằng đó không phải là thứ gây ảnh hưởng đến con cháu tôi”, ông cho biết.

Và đến nay, cựu tỷ phú vẫn khẳng định: “Tôi không làm gì sai cả. Mọi thứ tôi làm đều có ý nghĩa”.

(Theo Zing.vn)

  • Cùng chuyên mục
Khi bình đẳng giới được gieo mầm: Từ lớp học lan tỏa đến từng ngôi nhà

Khi bình đẳng giới được gieo mầm: Từ lớp học lan tỏa đến từng ngôi nhà

Trong hai ngày tập huấn tại Tuyên Quang, 40 tham dự viên dân tộc thiểu số được trang bị kiến thức về bình đẳng giới trong mối liên hệ với phát triển kinh tế gia đình và kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với bạo lực. Khóa học do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức giúp họ hiểu rõ hơn các vấn đề giới, nhận diện nguy cơ bạo lực gia đình và mang những bài học ấy trở về để gieo sự thay đổi trong chính mái nhà của mình.

Doanh nghiệp - 24/11/2025 15:46

Ngay trong tâm lũ, Agribank hỗ trợ khẩn cấp 11 tỷ đồng các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Ngay trong tâm lũ, Agribank hỗ trợ khẩn cấp 11 tỷ đồng các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, gây hậu quả vô cùng nặng nề tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Agribank đã quyết định trích 11 tỷ đồng từ Quỹ An sinh xã hội để hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội và sự sẻ chia kịp thời của Agribank với cộng đồng.

Doanh nghiệp - 24/11/2025 15:35

Các nhà tiên phong của kỷ nguyên AI chia sẻ tại Tọa đàm Đạo đức và An toàn AI VinFuture

Các nhà tiên phong của kỷ nguyên AI chia sẻ tại Tọa đàm Đạo đức và An toàn AI VinFuture

Có cần phải kìm hãm tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) hay không khi sức mạnh xử lý dữ liệu khổng lồ đang đặt ra hàng loạt câu hỏi về rủi ro, đạo đức và những giới hạn mới của công nghệ? Câu hỏi lớn của toàn nhân loại này sẽ được thảo luận tại tọa đàm với chủ đề: “AI vì nhân loại: Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”, diễn ra vào 02/12/2025.

Doanh nghiệp - 24/11/2025 15:35

Agribank tiếp tục triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do bão số 12, 13 và mưa lũ

Agribank tiếp tục triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do bão số 12, 13 và mưa lũ

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, phát huy vai trò Ngân hàng thương mại Nhà nước chủ lực, Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ, giúp người dân, doanh nghiệp sớm ổn định đời sống, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp - 24/11/2025 15:34

Bộ trưởng Bessent: Kinh tế Mỹ sẽ không suy thoái vào năm sau

Bộ trưởng Bessent: Kinh tế Mỹ sẽ không suy thoái vào năm sau

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết ông lạc quan về nền kinh tế nói chung nhưng thừa nhận rằng một số lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất đang gặp khó khăn.

Thị trường - 24/11/2025 13:53

Hàng Việt Nam vào Mỹ vượt 126 tỷ USD, cao nhất lịch sử

Hàng Việt Nam vào Mỹ vượt 126 tỷ USD, cao nhất lịch sử

Trong 10 tháng đầu năm, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt kỷ lục 126,17 tỷ USD, tăng 27,7% so với cùng kỳ và tiếp tục giữ vị trí thị trường lớn nhất, chiếm hơn 30% tổng kim ngạch.

Thị trường - 24/11/2025 11:35

Doanh nhân Thái Vân Linh: Xu hướng sinh lời cá nhân lên ngôi  – Bộ đôi Sinh lời VIB là ví dụ tiêu biểu

Doanh nhân Thái Vân Linh: Xu hướng sinh lời cá nhân lên ngôi – Bộ đôi Sinh lời VIB là ví dụ tiêu biểu

Theo doanh nhân Thái Vân Linh, sự độc lập tài chính không chỉ đến từ số tiền kiếm được, mà còn từ cách dòng tiền được vận hành mỗi ngày. Kinh nghiệm nhiều năm điều hành và đầu tư giúp chị nhận ra: chỉ khi dòng tiền linh hoạt và không ngủ quên, mỗi người mới thật sự bước vào hành trình sinh lời bền vững.

Doanh nghiệp - 24/11/2025 10:11

Đôi bờ sông Hàn trỗi dậy với các siêu dự án du lịch, thương mại

Đôi bờ sông Hàn trỗi dậy với các siêu dự án du lịch, thương mại

Đà Nẵng đang dịch chuyển mạnh từ đô thị du lịch sang trung tâm dịch vụ - tài chính tầm khu vực. Hai bờ sông Hàn bứt tốc với loạt dự án căn hộ, khách sạn, thương mại, tạo trục cao tầng mới và tái định hình diện mạo đô thị.

Doanh nghiệp - 24/11/2025 08:00

Ba nông sản Việt Nam cùng phá kỷ lục, dự báo đem về hơn 14 tỷ USD

Ba nông sản Việt Nam cùng phá kỷ lục, dự báo đem về hơn 14 tỷ USD

Không chỉ cà phê, hạt điều và hạt tiêu của Việt Nam cũng đua lập kỷ lục xuất khẩu. Ba mặt hàng nông sản này của nước ta chiếm vị trí top đầu thế giới.

Thị trường - 23/11/2025 16:45

Long Châu đưa 1 tấn thuốc và vật tư y tế hỗ trợ bà con Gia Lai sau mưa lũ

Long Châu đưa 1 tấn thuốc và vật tư y tế hỗ trợ bà con Gia Lai sau mưa lũ

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng ở Gia Lai, ngày 23/11, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu trực tiếp trao 1 tấn thuốc và vật tư y tế thiết yếu, kịp thời tiếp sức cho người dân vùng “rốn lũ”.

Thị trường - 23/11/2025 14:17

Đế chế đồ uống F&B Mixue đóng hàng loạt cửa hàng Việt Nam và Indonesia, chuyện gì đang xảy ra?

Đế chế đồ uống F&B Mixue đóng hàng loạt cửa hàng Việt Nam và Indonesia, chuyện gì đang xảy ra?

Việc đóng cửa các cửa hàng tại Indonesia và Việt Nam đánh dấu những khó khăn trong quá trình tăng trưởng của chuỗi Mixue, nhưng thị trường nội địa lại là động lực cho chuỗi, theo KrAsia.

Thị trường - 23/11/2025 10:57

Vận hành điều tiết hồ chứa và bảo đảm an toàn hạ du trong mưa lớn tại Lâm Đồng

Vận hành điều tiết hồ chứa và bảo đảm an toàn hạ du trong mưa lớn tại Lâm Đồng

Trong điều kiện mưa lớn kéo dài tại Lâm Đồng, các công ty thủy điện thuộc EVNGENCO1 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã chủ động vận hành điều tiết hồ chứa theo đúng quy trình, phối hợp với chính quyền địa phương để đảm bảo an toàn công trình và góp phần giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du.

Doanh nghiệp - 23/11/2025 08:44

Chuỗi cà phê lớn bậc nhất châu Á rút khỏi Việt Nam sau 5 năm hoạt động

Chuỗi cà phê lớn bậc nhất châu Á rút khỏi Việt Nam sau 5 năm hoạt động

Quán cafe của chuỗi Café Amazon cạnh siêu thị GO!, phường Hạnh Thông, TP.HCM đã nhường chỗ cho quán phở Trần Chung. Nhiều quán Amazon khác cũng không còn tại Việt Nam.

Thị trường - 22/11/2025 12:14

Giá rau củ tăng chóng mặt sau bão, siêu thị xoay xở nguồn cung

Giá rau củ tăng chóng mặt sau bão, siêu thị xoay xở nguồn cung

Bão lũ xảy ra, nguồn cung và hoạt động logistic từ nhiều vùng trồng bị ảnh hưởng, dẫn đến giá các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là rau củ quả tăng cao.

Thị trường - 22/11/2025 10:25

NCB và VISA hợp tác chiến lược, thúc đẩy phát triển du lịch bằng các sản phẩm tài chính sáng tạo

NCB và VISA hợp tác chiến lược, thúc đẩy phát triển du lịch bằng các sản phẩm tài chính sáng tạo

Ngày 20/11/2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) và VISA - công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới - ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình kiến tạo các giải pháp, trải nghiệm thanh toán số hiện đại và xuất sắc tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 22/11/2025 09:08

TPBank trở thành Ngân hàng vững mạnh hàng đầu Việt Nam

TPBank trở thành Ngân hàng vững mạnh hàng đầu Việt Nam

Với áp lực tăng trưởng của thị trường, TPBank vẫn duy trì vững chắc cả năng lực vốn và thanh khoản, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Doanh nghiệp - 22/11/2025 09:07