Startup Việt tăng trưởng 600%/năm nhờ giải pháp ứng dụng AI trong xử lý và số hóa dữ liệu
Ứng dụng công nghệ số để cho ra đời những sản phẩm đột phá, phù hợp với thời cuộc là cách các startup công nghệ đang làm để duy trì kinh doanh và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ dịch bệnh.
Chất xúc tác cho sự đột phá của các công ty công nghệ
Cùng với chính sách số hóa và chương trình chuyển đổi số quốc gia của chính phủ, COVID-19 đang trở thành chất xúc tác mạnh mẽ cho các startup công nghệ Việt phát triển.
Báo cáo "Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam do Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia" (NIC) công bố tháng 6/2021 nhận định: Mặc dù thị trường đầu tư công nghệ Việt Nam có sự chững lại do tác động của COVID-19 nhưng các nhà sáng lập tại Việt Nam đã tận dụng mọi nguồn lực có thể để trụ vững và tiếp tục phát triển. Với những nỗ lực từ phía Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số và tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, các startup Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để bứt phá khi hoạt động đầu tư dần phục hồi.
Và thực tế là trong bối cảnh dịch COVID-19, nhiều startup đã đạt được mức tăng trưởng mạnh nhờ sản phẩm và công nghệ phù hợp với thời cuộc.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp doanh nghiệp xử lý dữ liệu hoàn toàn tự động và nhanh chóng. Ảnh: PV.
Ông Nguyễn Thiện Sỹ, Giám đốc công nghệ Công ty CP Công nghệ Computer Vision Việt Nam (CVS) - một startup tiên phong trong công nghệ thị giác máy tính và ứng dụng AI trong xử lý tài liệu, cho hay: "Trong khi rất nhiều doanh nghiệp lao đao do đứt gãy chuỗi cung ứng và thực hiện giãn cách xã hội, thì công nghệ thông tin trở thành điểm sáng nhờ đặc thù riêng, ít sử dụng nguyên, vật liệu và có thể làm việc từ xa. Bên cạnh đó, tác động của dịch bệnh khiến cho nhu cầu số hóa của các doanh nghiệp trở nên cấp thiết. Các sản phẩm công nghệ vì thế cũng có nhiều cơ hội đến được với khách hàng hơn".
Riêng CVS, với hai sản phẩm lõi là OCR (công nghệ nhận dạng kí tự quang học, giúp chuyển đổi ảnh chụp của các loại giấy tờ hoặc chữ viết tay thành các văn bản tài liệu ở dạng file word, excel) và DocBase AI (giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo xử lý tất cả tài liệu trên một nền tảng), start-up công nghệ này không chỉ duy trì được hoạt động mà còn phát triển mạnh mẽ ngay cả trong dịch bệnh.
Thông qua bộ đôi sản phẩm này, CVS đã giúp các doanh nghiệp loại bỏ các bước nhập liệu thủ công, rút ngắn và tự động hóa quy trình xử lý tài liệu trên nền tảng online. Tính đến thời điểm hiện tại, ứng dụng OCR và DocBase AI (https://docbase.ai/) đã được 7 công ty bảo hiểm cùng nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, truyền thông, logistics tại Việt Nam tin dùng. "Đó cũng là lý do mà chỉ trong năm 2021, bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, CVS vẫn đạt mức tăng trưởng 600%", ông Nguyễn Thiện Sỹ cho biết thêm.
DocBase AI - Giải pháp số hóa tài liệu cho ngành tài chính, bảo hiểm
Với hàng nghìn nghiệp vụ mỗi ngày cùng một lượng lớn dữ liệu đầu vào, việc nhập liệu luôn là vấn đề đau đầu của các doanh nghiệp tài chính và bảo hiểm. Nhập liệu thủ công thông tin từ các loại giấy tờ, tài liệu không chỉ gây lãng phí thời gian, mà còn dễ dẫn đến sai sót và gây ra những sai số trong những nghiệp vụ về sau.
Các tổ chức tài chính, bảo hiểm đã sớm nhận ra thao tác in ấn và lưu trữ dữ liệu khách hàng trên giấy sẽ khiến việc quản lý dữ liệu gặp nhiều rắc rối trong tương lai. Đồng thời, lưu trữ và xử lý dữ liệu thủ công có thể là rào cản cho quá trình quản lý và sử dụng dữ liệu hiệu quả; gây khó khăn trong khâu tìm kiếm thông tin khách hàng. Chính vì vậy, họ có xu hướng tìm đến những giải pháp hiện đại với mong muốn hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào các hoạt động dựa trên giấy tờ. Và trí tuệ nhân tạo (AI) chính là câu trả lời cho bài toán này.
Không chỉ tích hợp được những tính năng ưu việt của OCR trong việc chuyển đổi ảnh chụp các loại giấy tờ hoặc chữ viết tay thành văn bản tài liệu ở dạng file word, excel… giúp rút ngắn quá trình nhập liệu chỉ còn vài giây; DocBase AI còn giúp các doanh nghiệp tự động hóa quy trình xử lý tài liệu trên một nền tảng duy nhất, một cách nhanh chóng, đồng bộ.

DocBase AI - Giải pháp số hóa tài liệu được tin dùng bởi được 7 công ty bảo hiểm cùng nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, truyền thông, logistics… Ảnh: PV.
DocBase AI mang đến nhiều giải pháp thông minh, bao phủ nghiệp vụ xử lý giấy tờ ở nhiều lĩnh vực khác nhau: DocBase Claims (tự động hóa quy trình bồi thường bảo hiểm), DocBase HR (tự động xử lý trọn bộ hồ sơ nhân sự), DocBase Invoice (giải pháp xử lý hóa đơn dành cho kế toán), DocBase Lending (xử lý hồ sơ cho vay của các doanh nghiệp tài chính). DocBase.AI được thiết kế phù hợp với quy trình làm việc chuyên môn hóa của doanh nghiệp. Mỗi người dùng sẽ đảm nhận một vai trò duy nhất kèm theo nhiệm vụ và quyền hạn trong tổ chức.
Với DocBase AI, người dùng có thể tự động hóa quy trình xử lý các loại giấy tờ, tài liệu khác với nhiều tính năng, công cụ thuận tiện như: Cho phép export dữ liệu theo trường thông tin mong muốn, lưu tệp dữ liệu định dạng excel vào máy tính của người dùng. Đối với loại hóa đơn VAT, người dùng có thể chọn export dữ liệu theo mẫu của các phần mềm kế toán như MISA, FAST…
DocBase AI cũng hỗ trợ gửi tài liệu đến thư mục qua email. Các doanh nghiệp có thể nhận tài liệu từ nhân viên, khách hàng hay đối tác qua địa chỉ email duy nhất của mỗi thư mục. DocBase.AI sẽ tự động thu thập tài liệu đính kèm (có định dạng hợp lệ) trong email để tải lên thư mục tương ứng.
Nói về sản phẩm của mình, đại diện Công ty CP Công nghệ Computer Vision Việt Nam cho biết: "DocBase AI là giải pháp tự động xử lý trọn bộ hồ sơ bằng AI đầu tiên tại Việt Nam, giúp các doanh nghiệp tự động hóa quy trình xử lý bộ hồ sơ một cách chính xác, nhanh chóng, giúp tiết kiệm chi phí, giảm tối đa nguồn lực thủ công".
Và như vậy, theo nhiều cách, DocBase AI cũng như các sản phẩm ứng dụng công nghệ số đã thực sự góp phần vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì kinh doanh liên tục trong giai đoạn dịch bệnh và xây dựng khả năng phục hồi của doanh nghiệp hậu COVID-19.
- Cùng chuyên mục
TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng
TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.
Công nghệ - 12/05/2025 10:53
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.
Công nghệ - 29/04/2025 10:21
Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI
TP. Đà Nẵng công nhận CTCP FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).
Công nghệ - 26/04/2025 17:40
CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG
CEO FPT Nguyễn Văn Khoa đã có những chia sẻ về thực tiễn quản trị không hình thức tại FPT.
Công nghệ - 25/04/2025 19:20
FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới
Tập đoàn FPT công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn SBI Holdings - hai tập đoàn kinh doanh tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Nhật Bản.
Công nghệ - 22/04/2025 11:51
Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam
Tuyến cáp quang biển Asia Direct Cable (ADC) có dung lượng lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư 290 triệu USD vừa được Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đưa vào vận hành.
Công nghệ - 16/04/2025 18:28
GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu
Ông Julian Gorman, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Hiêp hội di động toàn cầu (GSMA) cho rằng, tiếng nói của Việt Nam và Viettel xứng đáng được lớn hơn trong ngành công nghiệp di động thế giới…
Công nghệ - 16/04/2025 13:01
FPT trở thành đối tác chuyển đổi số toàn cầu của CLB Chelsea
Không còn là đồn đoán, FPT chính thức trở thành đối tác chuyển đối số toàn cầu của CLB Chelsea. Giá trị thương vụ được cho là ở mức hàng chục triệu Bảng Anh/năm.
Công nghệ - 10/04/2025 13:59
Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam
Để đáp ứng nhu cầu vốn, IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Nhưng ngay cả Tesla của Elon Musk hay "ông lớn" Amazon nếu khởi nghiệp ở Việt Nam cũng khó có cơ hội niêm yết, kêu gọi vốn.
Công nghệ - 31/03/2025 11:53
Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP là mô hình hiện thực hóa chủ trương hợp tác công tư của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.
Công nghệ - 28/03/2025 16:44
Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số
TP. Huế vừa làm việc với tập đoàn FPT về các nội dung liên về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Công nghệ - 28/03/2025 16:06
Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới
Trong bối cảnh Mỹ hạn chế công nghệ bán dẫn từ Trung Quốc, đại diện UOB cho rằng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội lớn thu hút FDI vào lĩnh vực này - công nghệ cao sẽ chính là động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam giai đoạn 2025 - 2050.
Công nghệ - 27/03/2025 16:47
FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc
Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.
Công nghệ - 26/03/2025 17:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago