Sân bay thiếu điểm đỗ, sao các hãng vẫn lao vào cuộc đua mua phi cơ?
Các hãng hàng không trong nước đang gia tăng đội bay của mình một cách nhanh chóng khiến hạ tầng của ngành này không bắt kịp đà tăng trưởng này.
Tại cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Việt Nam, hơn 100 tàu bay mới được hai hãng hàng không tư nhân là VietJet Air và Bamboo Airways ký hợp đồng mua về. Cách đây 3 năm, VietJet Air cũng tận dụng một sự kiện ngoại giao để thực hiện thương vụ bom tấn mua 100 tàu bay Boeing.
Số lượng tàu bay ở Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng trong khi chính các hãng bay cũng đang chật vật xoay sở với hạ tầng hàng không hạn chế ở Việt Nam. Nhu cầu di chuyển hàng không tăng lên, số lượng máy bay cũng tăng nhưng hạ tầng vẫn dậm chân tại chỗ dễ dẫn đến khả năng vỡ trận với các mục tiêu tăng trưởng của ngành.
Các hãng lao vào cuộc đua mua máy bay làm gì?
Tuy nhiên nguồn lợi trước mắt về viêc mua, bán rồi thuê lại (sale and leaseback) tàu bay là quá lớn khiến các hãng hàng không tận dụng triệt để nghiệp vụ này để có nguồn thu. Đó là lý do khiến nhiều hãng dù biết nhưng vẫn phải bỏ qua việc hạ tầng chưa đủ đáp ứng với tốc độ tăng trưởng đội bay của họ.
Thậm chí lãnh đạo VietJet cũng từng chia sẻ, nhu cầu đầu tư sân bay là cấp thiết để tạo thêm điểm đỗ vì hiện nay, sân bay Tân Sơn Nhất quá tải, nhiều máy bay VietJet đang phải thuê đỗ qua đêm tại sân bay Cần Thơ, Cam Ranh. Điều này ảnh hưởng lớn đến kế hoạch khai thác, kinh doanh của hãng.
Các hãng đang lao vào cuộc đua mua máy bay để tận dụng triệt để nghiệp vụ bán và thuê lại.
Nhưng khi những kế hoạch của họ về hạ tầng cũng chỉ nằm trên diện đề xuất thì trong vòng 3 năm qua hãng này đã ký hợp đồng mua khoảng 270 tàu bay mới. Cụ thể, Tại triển lãm hàng không Farnborough Airshow ở Anh tháng 7/2018, VietJet và Boeing đã ký biên bản ghi nhớ về việc mua 100 máy bay Boeing 737 Max. Toàn bộ hợp đồng này dự kiến được Boeing giao cho VietJet trong giai đoạn 2022-2025.
Hay trước đó với sự chứng kiến của Tổng thống Obama VietJet và Boeing đã ký hợp đồng đặt mua 100 máy bay Boeing 737 MAX 200 với trị giá 11,3 tỷ USD. Đây là hợp đồng đặt mua máy bay có giá trị lớn nhất của ngành hàng không Việt Nam lúc đó. Boeing tuyên bố sẽ bàn giao số máy bay này cho VietJet từ năm 2019 đến 2023.
Hiện tại đội bay của VietJet có số lượng 64 tàu bay và dự đoán sẽ tăng lên đáng kể sau khi các hợp đồng của Boeing được bàn giao. Trong khi đó, Vietnam Airlines đang vận hành đội bay gần 100 chiếc, Jetstar Airlines có 11 chiếc, lính mới Bamboo Airways cũng sở hữu đội bay 6 chiếc và có thể tăng lên hơn 50 tàu bay sau các hợp đồng thỏa thuận mới đây.
Đó là thống kê sơ bộ của các hãng hàng không nội đia, tuy nhiên áp lực lên hạ tầng không chỉ nằm ở 4 hãng này. Theo Cục Hàng không Việt Nam, đang có 68 hãng hàng không nước ngoài từ 25 quốc gia/vùng lãnh thổ đang khai thác đường bay đến Việt Nam, đó là một con số đủ lớn khiến hạ tầng đang hạn chế ở Việt Nam gặp khó khăn.
Nguồn lợi từ nghiệp vụ sale and leaseback
Một chuyên gia trong lĩnh vực hàng không chia sẻ trong hàng không có 1 nghiệp vụ được dùng khá phổ biến, đó là nghiệp vụ “sale and leaseback”. Hãng hàng không mua máy bay của hãng sản xuất (Boeing và Airbus) xong rồi bán lại cho các hãng cho thuê máy bay với cam kết thuê lại chính các máy bay đó. Các hãng hàng không khi mua đạt số lượng thì sẽ luôn được nhà sản xuất chiết khấu. Nếu số lượng đủ lớn và đúng dòng máy bay đang bán chậm thì mức chiết khấu khá cao.
Các hãng hàng không bán toàn bộ số máy bay vừa đặt mua cho một bên thứ 3 chuyên cho thuê máy bay với giá niêm yết, xong ký hợp đồng thuê lại. Khi đó hãng hàng không sẽ lãi ngay một khoản hoa hồng đáng kể. Nếu mua nhiều thì khoản lãi này có thể lên đến cả tỷ USD.
“Bản chất của nghiệp vụ này là lấy lợi nhuận của tương lai để sử dụng trong hiện tại. Vì khoản lời hoa hồng này cũng được trừ vào chi phí thuê (giá cao hơn) trong dài hạn và tiền khấu hao tàu bay. Vì vậy để giải bài toán vốn đầu tư trước mắt, các hãng hàng không liên tiếp lao vào cuộc đua mua thêm tàu bay để tận dụng triệt để nghiệp vụ “sale and leaseback” trong hiện tại.” vị này phân tích.
Hạ tầng hàng không khó đuổi kịp
Bộ Giao thông Vận tải khá tham vọng khi đặt mục tiêu cho năm 2020, tổng sản lượng thông qua các cảng hàng không đạt khoảng 131 triệu hành khách/năm và 2,2 triệu tấn hàng hóa, đồng thời quy hoạch số lượng tàu bay các loại (cả chở khách và hàng hóa) là 250 - 270 chiếc.
Trên thực tế, tổng thị trường vận chuyển hàng không Việt Nam năm 2018 ước đạt 71,4 triệu khách, tăng 15% so năm 2017. Nhưng theo dự báo của IATA, Việt Nam là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao thứ 5 thế giới về lượt khách hàng năm trong giai đoạn 2015-2035, tỷ lệ tăng trưởng đạt 6,7%/năm, cao hơn mức 3,9%/năm của thế giới và 4,6%/năm của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Cảng Hàng không Vân Đồn, sân bay tư nhân đầu tiên ở Việt Nam.
Trong khi đó quyết định 236 của Thủ tướng phê duyệt đầu năm 2018 với dự kiến tổng nhu cầu vốn cho các dự án hàng không lên tới 227.800 tỷ đồng tương đương với 14,2 tỷ USD. Trong đó mua máy bay 7,3 tỷ USD, đầu tư cơ sở vật chất cảng 5,6 tỷ USD. Tuy nhiên, để thực hiện quyết định 236 của Thủ tướng phải đến năm 2030. Lúc đó mới có thể có 28 sân bay, gồm 15 sân bay quốc nội và 13 sân bay quốc tế, trong đó Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, Long Thành là các cửa ngõ quốc tế trọng điểm.
Trong khi đó, số liệu từ Cục Hàng không, cho biết năm 2018, vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam đạt gần 50 triệu hành khách, tăng 10,1% so với 2017 và trên 400 nghìn tấn hàng hóa, tăng 27,2%. Tính đến hết năm 2018, Việt Nam có 22 cảng hàng không hoạt động, trong đó có 9 cảng quốc tế và 13 cảng nội địa, với hạ tầng hạn chế.
Điểm đáng lưu ý, Việt Nam chỉ có 4 cảng hàng không có nhà ga hàng hóa riêng biệt. Các cảng hàng không còn lại không có nhà ga hàng hóa, toàn bộ hàng hóa xử lý trong nhà ga hành khách.
Thậm chí, cho đến nay vẫn chỉ các cảng hàng không lớn như Nộỉ Bài, Tân Sơn Nhất mới có trung tâm logistics phục vụ xử lý hàng không. Do đó, các công ty chuyển phát nhanh của nước ngoài hiện hoạt động tại Việt Nam như DHL, FedEx, Kerry Express… đã phải tự đầu tư nhà ga riêng.
Với thực tế này, hạ tầng hàng không tiếp tục gánh trên vai những áp lực cực lớn. Các mục tiêu quan trọng như đứng thứ tư trong ASEAN về sản lượng vận chuyển, phát triển đội tàu bay và hệ thống cảng hàng không, của hàng không Việt Nam đang gặp không ít thử thách vì hạ tầng chưa theo kịp.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Xe hoạt động ổn định khi dùng xăng E10
Trong ngày đầu tiên chính thức mở bán xăng E10, các cây xăng hoạt động ổn định. Người dân đón nhận tích cực, không e ngại. Nhiều người cho biết, xe hoạt động bình thường khi đổ xăng E10.
Thị trường - 01/06/2026 16:47
Viettel tôn vinh 20 ‘ngôi sao’ toàn cầu
Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức sự kiện thường niên Viettel’s Stars để vinh danh các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm.
Doanh nghiệp - 01/06/2026 15:31
Hành trình "50 năm phụng sự khát vọng Việt" được Vinamilk kể lại tại triển lãm chuyên ngành sữa 2026
Không chỉ là không gian trưng bày sản phẩm, gian hàng Vinamilk tại chuỗi triển lãm chuyên ngành sữa – kem – trà sữa và thức uống hiện đại năm 2026 thu hút đông đảo khách tham quan, khi biến hành trình 50 năm phát triển thành trải nghiệm đa giác quan, nơi người tiêu dùng có thể trực tiếp "chạm" vào câu chuyện thương hiệu.
Doanh nghiệp - 01/06/2026 15:30
Khám phá chất sống tinh tuyển tại Gladia by the Waters – khu biệt thự bên sông liền kề Thủ Thiêm
Giữa nhịp phát triển của phố thị, khi khái niệm nhà ở dần mở rộng ra khỏi nhu cầu an cư đơn thuần, Gladia by the Waters hiện diện như một tuyên ngôn về chất sống tinh tuyển, được kiến tạo theo chuẩn đô thị xanh của Singapore - nơi thiên nhiên, tiện nghi và tư duy phát triển bền vững cùng hội tụ để hình thành một không gian sống khác biệt ngay giữa trung tâm thành phố.
Doanh nghiệp - 01/06/2026 15:29
Luật hóa cơ chế xử lý nợ xấu: Lợi ích kép cho cả bên vay và ngân hàng
Sau thời gian dài hoạt động xử lý nợ rơi vào trạng thái "thiếu lực đẩy" vì khoảng trống pháp lý, việc các quy định trọng yếu của Nghị quyết 42 được đưa vào Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi đang tạo ra kỳ vọng lớn cho thị trường tài chính.
Thị trường - 01/06/2026 15:26
VF 8 thế hệ mới vừa mở cọc đã “nóng”: Công nghệ “đỉnh”, giá hời, khách Việt đua nhau xuống tiền
Theo giới chuyên gia, loạt trang bị nắm bắt trọn vẹn tâm lý người dùng, công nghệ nền tảng hoàn toàn mới và mức giá “quá thơm” là lý do VinFast VF 8 thế hệ mới tạo “sóng lớn” với cộng đồng người dùng ngay trong ngày đầu mở cọc.
Doanh nghiệp - 01/06/2026 15:25
Chủ 10 nhà hàng: ‘Tôi sẽ chọn Vinhomes Global Gate Hạ Long thay vì giữ vàng’
Kinh doanh “lên hương” tại Ocean City, chủ 10 nhà hàng tại Vinhomes Ocean Park 2-3 khẳng định: “Tôi sẽ mở thêm chuỗi tại Vinhomes Global Gate Hạ Long”.
Doanh nghiệp - 01/06/2026 15:22
PMI ngành sản xuất Việt Nam tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2
Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam cải thiện trong tháng 5 nhờ đơn hàng mới và sản lượng phục hồi, song S&P Global lưu ý đà cải thiện này một phần đến từ hoạt động tích trữ hàng trước lo ngại chiến sự Trung Đông kéo dài.
Thị trường - 01/06/2026 11:08
EVNHCMC và Ông Phạm Quốc Bảo - Chủ tịch HĐTV được vinh danh tại Lễ biểu dương thành tựu vì Việt Nam số năm 2026
Mới đây, Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam và Cục Chuyển đổi số Quốc gia đã tổ chức Lễ biểu dương thành tựu vì Việt Nam số - Vietnam I4 Impact Awards, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) được vinh danh tại 2 hạng mục: Công nghệ tạo tác động tích cực, Đổi mới sáng tạo vì phát triển bền vững, môi trường xanh và Ông Phạm Quốc Bảo - Chủ tịch HĐTV đuợc vinh danh hạng mục Quản trị & Năng lực lãnh đạo.
Doanh nghiệp - 01/06/2026 09:52
Vàng giảm sâu nhất nhiều tháng, liệu đã đến lúc xuống tiền?
Giá vàng trong nước liên tục lao dốc, một nhà đầu tư đang tạm lỗ 125 triệu đồng sau 2 tháng khi mua 5 lượng vàng vào thời điểm giá cao ngất ngưởng.
Thị trường - 01/06/2026 09:41
Khách Việt nói gì khi lần đầu “mục sở thị” VinFast VF 8 mới tại TPHCM?
Ngay ngày đầu tiên trưng bày, phiên bản tiền sản xuất của VinFast VF 8 mới đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng tại TPHCM, cho thấy sức hút của mẫu xe Việt trên cả mạng xã hội lẫn ngoài thực tế.
Doanh nghiệp - 01/06/2026 08:37
Chỉ còn ít ngày tận dụng tối đa “ưu đãi chồng ưu đãi” lên tới gần 90 triệu đồng khi mua VinFast VF MPV 7
Với loạt ưu đãi chỉ còn hiệu lực trong tháng 5/2026, VinFast VF MPV 7 là lựa chọn lý tưởng cho những gia đình đang lên kế hoạch “du hè”, cần có một phương tiện rộng rãi, tiện nghi và tiết kiệm chi phí.
Doanh nghiệp - 01/06/2026 08:37
Mua xe, nuôi xe 0 đồng, VinFast VF 5 giải trọn vẹn “phương trình khó” cho người dùng Việt
VinFast VF 5 ngày càng chứng tỏ vị thế là mẫu A-SUV quốc dân nhờ hội tụ trọn vẹn những yếu tố vốn khó dung hòa trong cùng một mẫu xe: vận hành “bốc”, nhiều công nghệ nhưng chi phí tối ưu ngay từ thời điểm mua xe nhờ loạt ưu đãi dồn dập từ VinFast.
Doanh nghiệp - 01/06/2026 08:05
Hormuz và 'bình thường mới' đáng lo của thị trường dầu mỏ hậu chiến tranh Iran
Dù giá dầu đã hạ nhiệt khi thị trường kỳ vọng Mỹ và Iran tiến gần hơn tới một thỏa thuận, nhưng giới phân tích cảnh báo lưu lượng tàu chở dầu khí qua eo biển Hormuz có thể không đạt mức trước chiến tranh.
Thị trường - 01/06/2026 06:45
Ngày mai (1/6), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tập huấn cho giáo viên sử dụng nộ sách giáo khoa thống nhất
Theo kế hoạch, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) sẽ tổ chức tập huấn sử dụng bộ sách giáo khoa thống nhất cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trên toàn quốc từ 1/6.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 17:41
Biệt thự đơn lập Riviera: “Bản giao hưởng” viết riêng cho giới tinh hoa Ocean City
Giữa cái nắng oi ả của tháng 5, khi Ocean City bùng nổ với hàng vạn lượt khách đổ về các lễ hội thì tại Vịnh Xanh lại có một nhịp sống khác. Sự an yên của một ốc đảo xanh biệt lập mang tới cho các chủ nhân biệt thự đơn lập Riviera đặc quyền “sống resort ngay giữa lòng phố biển”.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:19
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
-
2
Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập
-
3
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
4
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
5
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 17 h ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago





















