Quan tâm đầu tư các trạm quan trắc để cảnh báo sớm mưa lũ ở các tỉnh miền Trung

NHÂN HÀ
17:33 23/05/2017

Đây là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại chương trình Giao lưu - Nghệ thuật "Chung tay sẵn sàng ứng phó với thiên tai", hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống phòng tránh thiên tai 22/5.

Chương trình do Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung phối hợp với Báo Quân đội nhân dân, Cục Cứu hộ cứu nạn - Bộ Tổng tham mưu (Cơ quan thường trực của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn), Bộ Tư lệnh Quân khu V và các cơ quan tổ chức.

chung-tay

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tặng hoa Chủ tịch Quỹ miền Trung Phan Diễn tại chương trình.

Cách đây 71 năm, ngày 22/5/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 70 thành lập Ủy ban Trung ương hộ đê, tiền thân của Ban Chỉ đạo phòng chống lụt, bão Trung ương ngày nay. Ngày 21/3/1990, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã ký Quyết định lấy ngày 22/5 hằng năm là “Ngày truyền thống phòng chống thiên tai của Việt Nam” khẳng định tầm quan trọng của công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai ở nước ta; động viên cán bộ, chiến sĩ và toàn thể nhân dân cả nước nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu trong công tác phòng chống, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Thiên tai không chỉ cản trở tiến trình phát triển kinh tế-xã hội của khu vực miền Trung mà còn gây thiệt hại vô cùng nặng nề về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân. Riêng đợt mưa lũ liên tiếp, bất thường ở miền Trung cuối năm 2016 đã làm ít nhất 111 người chết và mất tích, 121 người bị thương, hơn 316.000 căn nhà bị ngập, gần 82.000 ha lúa và hoa màu bị hư hại với thiệt hại ước tính lên đến trên 8.500 tỷ đồng.

Khi thiên tai xảy ra, người dân vùng bị thiệt hại luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ, động viên, hỗ trợ tích cực của Đảng, Nhà nước, của đồng bào và chiến sĩ cả nước, của kiều bào ta ở nước ngoài, của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị-xã hội.

Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung đã trao trên 11.000 suất quà cứu trợ khẩn cấp; xây dựng 87 công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai ở các vùng thường xuyên xảy ra bão, lũ; trồng hơn 100 ha rừng ngập mặn phòng hộ bảo vệ đê biển; tập huấn và tổ chức các đội xung kích cứu hộ cứu nạn cấp thôn, xã gắn với hỗ trợ xây dựng công trình phòng tránh thiên tai…

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao và biểu dương các hoạt động hiệu quả, nghĩa tình, hỗ trợ trực tiếp, thiết thực người dân bị thiệt hại do thiên tai gây ra của nhân dân cả nước, các tổ chức, đơn vị, trong đó có Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung thời gian qua.

du an 3

Dự án Nhà cộng đồng phòng tránh thiên tai Quỹ miền Trung xây dựng ở nhiều địa phương.

Theo Phó Thủ tướng, trong thời gian tới, trước những tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng diễn biến cực đoan, khó lường. Do đó, công tác phòng chống thiên tai sẽ ngày càng phức tạp hơn, đòi hỏi cần có sự chủ động vào cuộc quyết liệt hơn với tinh thần trách nhiệm cao nhất của cả hệ thống chính trị, của các tổ chức, đoàn thể chính trị-xã hội, nhất là của cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân.

Phó Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các địa phương, các cơ quan, đơn vị và các tổ chức liên quan, trong đó có Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm.

“Cần hỗ trợ người dân tiếp cận được nhanh nhất, kịp thời nhất các thông tin dự báo, diễn biến thiên tai để chủ động phòng tránh, nhất là quan tâm đầu tư các trạm quan trắc để cảnh báo sớm mưa lũ ở các tỉnh miền Trung”, Phó Thủ tướng nói.

Cùng với đó, cần tiếp tục tăng cường bảo vệ, khôi phục và trồng mới rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng ngập mặn và phòng hộ ven biển; quan tâm dành nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình thủy lợi, đê điều để chủ động phòng ngừa, hạn chế thiên tai.

Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung do ông Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư sáng lập và làm Chủ tịch. Từ khi hoạt động đến nay, Quỹ đã vận động được hơn 200 tỷ đồng xây dựng nhiều công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai, tổ chức nhiều lớp tập huấn và thành lập nhiều đội xung kích rèn luyện kỹ năng phòng tránh thiên tai, tài trợ tài chính thông qua Hội LHPN Quảng Trị mua bò giống cho chị em nghèo vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tại tại Quảng Trị….. Phạm vi tài trợ của Quỹ trải rộng trên 14 tỉnh ven biển miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và Tây Nguyên.

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư: Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước

Tổng Bí thư: Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, phải bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng - đây là "rường cột" của chế độ, là "lá chắn thép" bảo vệ vững chắc chế độ và nhân dân, là "hồn cốt" của dân tộc, là mặt trận không tiếng súng nhưng đầy cam go. Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước...

Sự kiện - 19/12/2025 18:19

Thủ tướng: Khởi công những công trình thế kỷ, tầm nhìn vượt thời đại

Thủ tướng: Khởi công những công trình thế kỷ, tầm nhìn vượt thời đại

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong 234 công trình, dự án khởi công, khánh thành có những dự án với quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội với những điểm nhất: Tổng số vốn đầu tư lớn nhất (trên 3,4 triệu tỷ đồng); Nguồn vốn tư nhân tham gia lớn nhất (gần 2,8 triệu tỷ đồng, chiếm trên 82%); Dự án đầu tư với quy mô đầu tư lớn nhất (Khu đô thị thể thao Olympic với số vốn 925 nghìn tỷ đồng).

Sự kiện - 19/12/2025 15:22

Phó Thủ tướng Thường trực làm Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực làm Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Sự kiện - 19/12/2025 13:45

Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm

Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm

Trong số 12 công trình, dự án trọng điểm ở Nghệ An có dự án Trung tâm Hành chính tỉnh, dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò, dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập...

Sự kiện - 19/12/2025 07:04

Sun Group được Hà Nội chọn làm nhà đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

Sun Group được Hà Nội chọn làm nhà đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Công Thành - Công ty TNHH Mặt Trời Cát Bà (thành viên của Tập đoàn Sun Group) được TP.Hà Nội chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án cầu Trần Hưng Đạo.

Sự kiện - 18/12/2025 15:50

Thủ tướng: 'Chiến dịch Quang Trung' phải chiến thắng giòn giã, không hoàn thành phải kiểm điểm

Thủ tướng: 'Chiến dịch Quang Trung' phải chiến thắng giòn giã, không hoàn thành phải kiểm điểm

Thủ tướng Phạm Minh yêu cầu các địa phương tiếp tục chỉ đạo triển khai "chiến dịch Quang Trung", phải chiến thắng giòn giã để để người dân an cư lạc nghiệp, nếu không hoàn thành, phải kiểm điểm trách nhiệm.

Sự kiện - 18/12/2025 06:38

Tổng Bí thư: Tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất để thúc đẩy phát triển đất nước

Tổng Bí thư: Tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất để thúc đẩy phát triển đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị, Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo Đảng ủy Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tập trung triển khai hiệu quả các định hướng huy động, khơi thông nguồn lực tài chính đã xác định.

Sự kiện - 17/12/2025 16:41

Quảng Ninh phấn đấu đưa GRDP bình quân đầu người vượt ngưỡng 20.000 USD

Quảng Ninh phấn đấu đưa GRDP bình quân đầu người vượt ngưỡng 20.000 USD

HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua 31 Nghị quyết có ý nghĩa quan trọng, tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội của tỉnh.

Sự kiện - 17/12/2025 12:50

[Gặp gỡ thứ Tư] Việt Nam là nền tảng chiến lược phát triển nhà xưởng khắp châu Á của Soilbuild International

[Gặp gỡ thứ Tư] Việt Nam là nền tảng chiến lược phát triển nhà xưởng khắp châu Á của Soilbuild International

Đối với Soilbuild, Việt Nam không chỉ là động lực tăng trưởng, mà còn là nền tảng để chứng minh khả năng cung cấp các giải pháp công nghiệp tiêu chuẩn cao, sẵn sàng cho tương lai trên khắp châu Á.

Sự kiện - 17/12/2025 07:49

Khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng vào ngày 19/12

Khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng vào ngày 19/12

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu công tác tổ chức lễ khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án trên cả nước phải chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm tiến độ, chất lượng, qua đó chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Sự kiện - 17/12/2025 06:45

Gần 8.000 vận động viên tranh tài tại Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô 2025

Gần 8.000 vận động viên tranh tài tại Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô 2025

Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ XI năm 2025 chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội, quy tụ gần 8.000 vận động viên đủ điều kiện tham gia tranh tài ở 25 môn thi đấu.

Sự kiện - 16/12/2025 09:47

7 nghị quyết chiến lược: Đòn bẩy phát triển và tăng trưởng bền vững của Việt Nam

7 nghị quyết chiến lược: Đòn bẩy phát triển và tăng trưởng bền vững của Việt Nam

7 nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị thúc đẩy thể chế minh bạch, đổi mới sáng tạo, và phát triển bền vững cho kinh tế - xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp…, giúp Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Sự kiện - 16/12/2025 09:03

Sắp khai trương Văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Sắp khai trương Văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Lễ khai trương Văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam TP. Đà Nẵng dự kiến tổ chức vào ngày 21/12/2025 tại khu Công viên Phần mềm số 2.

Sự kiện - 15/12/2025 16:17

Quảng Ninh phấn đấu GRDP năm 2026 vượt 12,5%

Quảng Ninh phấn đấu GRDP năm 2026 vượt 12,5%

Năm 2026, Quảng Ninh đặt mục tiêu GRDP đạt trên 12,5%, GRDP bình quân đầu người từ 11.800 USD trở lên.

Sự kiện - 15/12/2025 15:36

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên: chính sách đặc thù; hạ tầng giao thông, đô thị; đổi mới sáng tạo; nguồn nhân lực chất lượng cao; môi trường sống văn minh.

Sự kiện - 15/12/2025 15:35

Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Dự án đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng được đánh giá sẽ tạo ra sự thay đổi toàn diện diện mạo đô thị hai bên bờ sông Hồng, hình thành không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái mang tính biểu trưng của Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.

Sự kiện - 15/12/2025 13:27