‘Quan hệ mới sẽ thúc đẩy các công ty Mỹ đầu tư vào chất bán dẫn, điện gió ngoài khơi’
Ông Stephen Brade, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp đa quốc giam, khối ngân hàng toàn cầu của HSBC châu Á Thái Bình Dương kỳ vọng rằng việc nâng cấp quan hệ sẽ hỗ trợ các công ty Mỹ đẩy mạnh kế hoạch đầu tư vào các lĩnh vực như sản xuất chất bán dẫn, điện gió ngoài khơi và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).
Ông Stephen Brade, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp đa quốc gia, khối ngân hàng toàn cầu của HSBC châu Á Thái Bình Dương vừa có cuộc trả lời phỏng vấn của Nhadautu.vn xung quanh câu chuyện FDI của Mỹ vào Việt Nam.
Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2023 vượt 13,43 tỷ USD. Các nhà đầu tư Mỹ chiếm hơn 405 triệu USD trong tổng vốn cam kết, xếp thứ 8 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, đồng thời là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Ông có cho rằng đầu tư FDI của Mỹ vào Việt Nam chưa phù hợp với tiềm năng?
Ông Stephen Brade: Mỹ tuy là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, nhưng chỉ là nguồn đầu tư nước ngoài lớn thứ tám trong nửa đầu năm 2023.
Chúng ta cần nhìn vào thực tế các công ty Mỹ đã và đang đầu tư vào Việt Nam thông qua các công ty con ở nước ngoài hoặc yêu cầu các nhà cung cấp của họ đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chẳng hạn như nhà cung cấp chính của Apple là Foxconn (công ty Đài Loan – Trung Quốc) đầu tư vào Việt Nam. Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius từng chia sẻ, nếu xem xét đầu tư từ các nước thứ ba, Mỹ sẽ trở thành một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.
Nói như vậy, chúng ta có thể mong đợi sự gia tăng FDI của các công ty Mỹ sau khi mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ được nâng cấp. Việc chính phủ Mỹ tăng cường hỗ trợ các công ty của họ hướng đầu tư vào Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp đưa ra quyết định phân bổ vốn và các nguồn lực khác cho Việt Nam.

Ông Stephen Brade, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp đa quốc giam, khối ngân hàng toàn cầu của HSBC châu Á Thái Bình Dương. Ảnh: HSBC.
Ông có thể đưa ra đề xuất để thu hút thêm đầu tư từ Mỹ không?
Ông Stephen Brade: Tôi có thể thấy rằng Việt Nam đã nhận thức rõ những trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế của đất nước và nỗ lực cải thiện. Để nâng cao năng lực cạnh tranh và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế kinh tế thị trường, đơn giản hóa thủ tục hành chính, phát triển cơ sở hạ tầng và xây dựng lực lượng lao động vững mạnh.
Đặc biệt, Việt Nam cũng cần xem xét các ưu đãi khác ngoài thuế để thu hút nhà đầu tư FDI vào lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt sau khi chính sách thuế tối thiểu toàn cầu sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ ngày 1/1/2024.
Giáo dục và đào tạo đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Đại học FPT mới đây đã công bố thành lập khoa vi mạch và bán dẫn, đây là một ví dụ điển hình về sự hội nhập tích cực của nền kinh tế địa phương vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đất nước cần nhiều cơ sở giáo dục có khả năng cung cấp lực lượng lao động có tay nghề cao cho thị trường.
Các lĩnh vực mà nhà đầu tư Mỹ mong muốn kinh doanh lâu dài tại Việt Nam là gì?
Ông Stephen Brade: Khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện bao gồm 10 lĩnh vực chính, trong đó đáng chú ý là Việt Nam và Mỹ đang coi việc tăng cường hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới kỹ thuật số là những lĩnh vực trọng điểm.
Ngoài ra, ghi nhận tiềm năng to lớn của Việt Nam với tư cách là quốc gia đóng vai trò quan trọng đối với ngành bán dẫn, hai nhà lãnh đạo (Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng) cam kết hỗ trợ sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái bán dẫn của Việt Nam và cùng hợp tác tích cực để nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.
Điều quan trọng cần lưu ý là các giám đốc điều hành cấp cao của Google, Intel, Amkor, Marvell, GlobalFoundries và Boeing đã tham gia hội nghị cấp cao Việt Nam - Mỹ về đầu tư và đổi mới sáng tạo sau khi công bố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Cuộc họp các doanh nghiệp còn có sự tham dự của các lãnh đạo của nhiều công ty lớn của Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng rằng việc nâng cấp quan hệ sẽ hỗ trợ các công ty Mỹ đẩy mạnh kế hoạch đầu tư vào các lĩnh vực như sản xuất chất bán dẫn, điện gió ngoài khơi và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).
Sau khi nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ lên đối tác chiến lược toàn diện, ông nghĩ thế nào về triển vọng FDI trong 10 năm tới? Những lĩnh vực nào sẽ là trọng tâm? Triển vọng về FDI chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng và đổi mới sẽ ra sao?
Ông Stephen Brade: Việc nâng cấp quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam lên tầm đối tác chiến lược toàn diện đánh dấu sự cam kết sâu sắc nhằm thúc đẩy thêm quan hệ thương mại và kinh tế, tăng cường hợp tác công nghệ và thúc đẩy niềm tin chính trị giữa hai nước. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có một phần tăng trưởng đáng kể của FDI từ Mỹ trong tương lai gần, cho thấy cam kết này là cụ thể và sự tin tưởng gia tăng của Mỹ đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam và tiềm năng tăng trưởng kinh tế của đất nước.
Như đã đề cập ở trên, khoa học, công nghệ và đổi mới kỹ thuật số, sản xuất chất bán dẫn sẽ là trọng tâm trong những năm tới.
Sự quan tâm đặc biệt đến triển vọng thu hút FDI chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng và đổi mới sáng tạo được coi là bước đột phá mới của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Do nền kinh tế Mỹ dựa trên sự đổi mới và được nhiều người coi là quốc gia dẫn đầu trong các ngành công nghệ cao, Việt Nam có thể mong đợi nguồn đầu tư FDI rất mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi các chính sách thuận lợi từ chính phủ.
Xin cảm ơn ông!
- Cùng chuyên mục
CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến
Ông Sanyal Desai – CEO của Công ty Radeecal Exhicon, cho biết Việt Nam là quốc gia phát triển năng động, tiềm năng rất lớn trong ngành vải không dệt ở khu vực Đông Nam Á.
Đầu tư - 02/10/2025 12:55
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững
Trong những năm gần đây, Nghệ An đã ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào. Không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư, tỉnh còn tập trung xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế lâu dài. Qua đó, Nghệ An không chỉ nâng cao năng lực sản xuất mà còn thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, góp phần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.
Đầu tư - 02/10/2025 09:15
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại
Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Nghệ An đều có những nhận xét tích cực về môi trường đầu tư tại đây, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 01/10/2025 15:16
Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020
Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.
Đầu tư - 01/10/2025 12:04
Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính
Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.
Đầu tư - 30/09/2025 23:27
Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung
Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.
Đầu tư - 30/09/2025 18:17
Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng
Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.
Đầu tư - 30/09/2025 13:48
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển
Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.
Bất động sản - 30/09/2025 11:34
Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.
Bất động sản - 30/09/2025 11:33
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 3: Lao động được ‘nâng tầm’
Nghệ An đang là điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Dòng vốn FDI không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng, mở rộng sản xuất mà còn tạo ra cơ hội nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp lao động địa phương được “nâng tầm” cả về kỹ năng lẫn tư duy làm việc.
Đầu tư - 30/09/2025 07:50
Du lịch Đà Nẵng bùng nổ, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn 'ngủ đông'
Du lịch Đà Nẵng đang “bùng nổi” với lượng khách và doanh thu tăng mạnh, song nghịch lý là bất động sản nghỉ dưỡng - vốn được hưởng lợi lớn từ dòng khách vẫn chưa thể khởi sắc trở lại.
Đầu tư - 30/09/2025 06:45
CEO UK Export Finance: 'Cơ hội thu hút các doanh nghiệp Anh đến Việt Nam đầu tư là rất rõ ràng'
Ông Tim Reid, Tổng Giám đốc Cơ quan Hỗ trợ Tài chính Xuất khẩu Anh (UKEF) cho rằng, Việt Nam có sức hút tự nhiên đối với các doanh nghiệp Anh vì tăng trưởng kinh tế mạnh và có mục tiêu 10% GDP trong tương lai gần.
Đầu tư - 29/09/2025 14:51
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 2 - Chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Nghệ An đã và đang tận dụng hiệu quả dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 29/09/2025 14:19
Tập đoàn Phương Trang đề xuất làm hai khu đô thị tại Huế
Tập đoàn Phương Trang - CTCP Kim Long Motor Huế vừa có đề xuất thực hiện hai dự án khu đô thị tại khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế.
Đầu tư - 29/09/2025 14:16
Doanh nghiệp Hàn Quốc đề xuất làm dự án điện 2 tỷ USD ở Thanh Hóa
Công ty TNHH SK Innovation (Hàn Quốc) đã đề xuất với UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đầu tư dự án nhiện điện LNG Nghi Sơn.
Đầu tư - 29/09/2025 11:49
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago