PV Power lên sàn và chờ đối tác chiến lược
Hôm nay (6/3), cổ phiếu POW của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) chính thức giao dịch lần đầu tiên trên UpCOM với giá tham chiếu 14.900 đồng/cổ phiếu.
Sau phiên IPO thành công, PV Power đang xúc tiến việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.
IPO thành công
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa chấp thuận cho PV Power được đăng ký giao dịch 467.802.523 cổ phiếu trên UpCOM với mã chứng khoán POW.
Trước đó, ngày 31/1/2018, đã diễn ra phiên chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của PV Power. Có 468.374.320 cổ phần - chiếm 20% vốn điều lệ của PV Power được mang ra đấu với giá khởi điểm 14.400 đồng/cổ phần. Kết quả, toàn bộ cổ phần được bán hết với giá đấu thành công bình quân 14.938 đồng/cổ phần, thu về xấp xỉ 7.000 tỷ đồng.
PV Power cũng là doanh nghiệp phát điện đầu tiên bán hết phần vốn được đưa ra đấu giá công khai. Trước đó, năm 2015, Tổng công ty Điện lực Vinacomin chỉ bán được 1.206.300 cổ phần, tương đương 0,005% số cổ phần được chào bán và thu về 12,053 tỷ đồng. Tổng công ty Phát điện 3 (EVN Genco3) cũng cho biết, kết quả chào bán công khai với nhà đầu tư lẻ hôm 9/2/2018 khá thấp, với tổng khối lượng đặt mua hơn 7,5 triệu cổ phần, chiếm khoảng 3% lượng cổ phần chào bán.
Trong năm 2017, PV Power đạt sản lượng điện 20.581 triệu kWh, doanh thu toàn Tổng công ty 30.987 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.503 tỷ đồng. Năm 2018, PV Power phấn đấu tổng sản lượng điện 21.570 triệu kWh, doanh thu 30.951,5 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.913 tỷ đồng.
Chờ nhà đầu tư chiến lược
Sau phiên đấu giá được tổ chức thành công theo dự kiến, PV Power đang xúc tiến việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược. Được biết, có khoảng 30 nhà đầu tư đã làm việc với PV Power bày tỏ sự quan tâm.
Ông Nguyễn Xuân Hòa, Tổng giám đốc PV Power cho hay, sau khi tổ chức xong IPO, PV Power tiếp tục triển khai các bước trong phương án cổ phần hóa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bao gồm việc hoàn tất các thủ tục để tiến hành Đại hội đồng cổ đông lần đầu và chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần, đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM vào ngày 6/3 và phải hoàn tất việc chào bán 28,88% vốn điều lệ cho nhà đầu tư chiến lược.
Yêu cầu đặt ra với nhà đầu tư chiến lược là phải kinh doanh có lãi trong 2 năm gần nhất, không có lỗ lũy kế, đồng thời cam kết không chuyển nhượng cổ phần trong 5 năm.
Theo kế hoạch, sau cổ phần hóa, Nhà nước - thông qua Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn còn nắm giữ 51% vốn điều lệ PV Power. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể giảm xuống từ năm 2019, phụ thuộc vào quá trình tái cấu trúc các khoản nợ và đàm phán với các bên cho vay.
Nói về triển vọng của doanh nghiệp, ông Hòa cho biết, PV Power sẽ tiếp tục duy trì hoạt động như hiện nay và sẽ phát triển theo hướng lựa chọn phân khúc, dự án đầu tư mang lại hiệu quả cho cổ đông với định hướng phát triển nhiệt điện khí.
9 dự án điện khí mà PV Power có kế hoạch phát triển được đặt tại 4 trung tâm điện khí mới gồm Nhà máy Nhơn Trạch 3-4 sử dụng LNG nhập khẩu; Trung tâm khí điện ở Kiên Giang; Trung tâm Khí điện Sơn Mỹ 2 và Trung tâm Khí điện ở miền Trung sử dụng khí từ mỏ Cá voi Xanh.
Cụ thể, Dự án Nhiệt điện khí Nhơn Trạch 3 - 4 đã được bổ sung vào Quy hoạch Điện quốc gia (Tổng sơ đồ điện VII) với kế hoạch vận hành lần lượt trong các năm 2020 và 2021. Bên cạnh đó, Trung tâm Điện khí ở Kiên Giang, sử dụng khí Lô B - Ô Môn, sẽ đi vào hoạt động từ khoảng năm 2021-2022, với tổng công suất lắp đặt là 1.500 MW.
Tại Trung tâm Điện lực Sơn Mỹ (Bình Thuận), sử dụng LNG nhập khẩu mà PVN được giao đầu tư, sẽ có 3 nhà máy Sơn Mỹ (gồm 2.1, 2.2 và 2.3) với công suất mỗi nhà máy là 750 MW, vận hành lần lượt bắt đầu từ năm 2023.
Ngoài ra, gần đây, PVN đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư Dự án Mỏ khí Cá Voi Xanh với Tập đoàn Exxon Mobil (Mỹ). Chính phủ đã giao PVN phát triển 2 dự án gắn với ký kết này và PV Power đã có biên bản ghi nhớ hợp tác với UBND tỉnh Quảng Nam để chuẩn bị điều kiện về mặt bằng, cơ sở vật chất cho 2 dự án.
Theo Báo Đầu tư
- Cùng chuyên mục
Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất
Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.
Tài chính - 31/05/2026 10:41
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng
Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.
Tài chính - 30/05/2026 17:20
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.
Tài chính - 30/05/2026 13:16
NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu
NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.
Tài chính - 30/05/2026 07:22
Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'
Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.
Tài chính - 29/05/2026 18:03
Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.
Tài chính - 29/05/2026 11:13
Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu
Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.
Tài chính - 29/05/2026 11:12
Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới
Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.
Tài chính - 29/05/2026 06:45
F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa
Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.
Tài chính - 28/05/2026 16:44
City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng
Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.
Tài chính - 28/05/2026 16:29
CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027
Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.
Tài chính - 28/05/2026 14:05
Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex
Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.
Tài chính - 28/05/2026 11:12
Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng
Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 28/05/2026 08:44
Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?
Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.
Tài chính - 28/05/2026 08:39
Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?
Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.
Tài chính - 28/05/2026 07:26
Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng
Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.
Tài chính - 27/05/2026 15:58
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago





















