Phái đoàn của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đến châu Âu có ý nghĩa quan trọng

MAI LIÊN
06:19 07/09/2021

Đây là khẳng định của Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen về chuyến thăm và làm việc tại châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Sau 31 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu đã đi vào khuôn khổ, phát triển nhanh chóng ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về thương mại, đầu tư.

Nhân dịp Chủ tich Quốc hội Vương Đình Huệ có chuyến thăm châu Âu tham dự hội nghị Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 5 tại Áo, thăm - làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Phần Lan và Vương quốc Bỉ, phóng viên VOV phỏng vấn trực tuyến Ngài Paul Jansen, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam về mối quan hệ song phương Việt Nam – Bỉ, đặc biệt là hợp tác liên nghị viện giữa Việt Nam với EU. Theo nhận định, đây là một chuyến thăm rất quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam- Bỉ nói riêng và Việt Nam -EU nói chung.

1

Ngài Paul Jansen, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam

PV: Xin ông đánh giá tổng quan về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ trong thời gian qua?

Đại sứ PAUL JANSEN: Quan hệ ngoại giao Việt Nam Bỉ đã có lịch sử gần 50 năm. Chúng tôi đã thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào những năm 1970. Kể từ đó, mối quan hệ đã phát triển rất nhanh chóng và rất ấn tượng. Hai nước đã bắt đầu mối quan hệ vào những năm sau chiến tranh với một chương trình hợp tác phát triển rất quan trọng.

Bỉ là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên có chương trình hợp tác phát triển với Việt Nam. Chương trình có rất nhiều nội dung, trong đó có việc cung cấp đầu máy xe lửa cho đường sắt Việt Nam, đó là dự án đầu tiên mà Bỉ thực hiện tại Việt Nam. Sau đó chúng tôi có chương trình hỗ trợ phát triển ngành sữa Việt Nam và gần đây hơn có chương trình quản lý nguồn nước và phát triển bền vững, phát triển nền kinh tế xanh. Đó là những chủ đề chính của chương trình hợp tác phát triển cuối cùng của chúng tôi với Việt Nam.

Chương trình đã khép lại một cách rất thành công vào tháng 6 năm 2019. Sau đó quan hệ song phương giữa hai nước chủ yếu dựa vào quan hệ đối tác. Chúng ta đã có nhiều mối quan hệ hợp tác về lĩnh vực hàn lâm giữa các trường đại học của Việt Nam và Bỉ, các tổ chức phi chính phủ hai nước hợp tác với nhau. Hai nước chúng ta có quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp, chúng ta có rất nhiều các cựu sinh viên Việt Nam đã từng học tập tại Bỉ. Do đó, đây là một mối quan hệ đang phát triển ngày càng đa dạng và phong phú.

PV: Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đang thực hiện chuyến thăm tới Châu Âu. Ông nhận định như thế nào về chuyến thăm cũng như có kỳ vọng gì trong việc tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ nói riêng và giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu nói chung?

Đại sứ PAUL JANSEN: Thực tế ông Vương Đình Huệ đã từng đến thăm Bỉ trong quá khứ khi còn là Phó Thủ tướng và chúng tôi rất vui mừng được đón chào ông một lần nữa để tiếp tục tăng cường mối quan hệ. Và chuyến thăm này là rất quan trọng, bởi như tôi biết thì từ khi cuộc khủng hoảng dịch bệnh covid -19 bắt đầu thì đây là phái đoàn nước ngoài lớn nhất đến thăm Bỉ từ bất kỳ một nước nào trên thế giới. Vì thế điều đó đã thể hiện tầm quan trọng của chuyến thăm.

Đối với Việt Nam thì chuyến thăm này cũng là vô cùng quan trọng bởi vì đó là một đoàn đại biểu rất lớn. Chúng tôi hy vọng tình hữu nghị giữa hai sẽ được tiếp tục được củng cố, tăng cường hợp tác. Rất nhiều công ty Bỉ quan tâm tới thị trường Việt Nam và mong muốn có những khoản đầu tư lớn bởi vì chúng tôi thấy rằng đây là một thị trường rất hứa hẹn tại một khu vực đầy hứa hẹn. Do đó chúng tôi chắc chắn sẽ dành nhiều sự quan tâm tới điều này.

Ngoài ra, sẽ còn nhiều chủ đề hợp tác khác. Ngài chủ tịch Quốc hội có thể thảo luận về quan hệ hợp tác nghị viện với người đồng cấp của mình là bà chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux. Sẽ có rất nhiều chương trình hợp tác khác nhau, sẽ có cả những chương trình hợp tác với EU bởi Brussels là nơi có trụ sở của Ủy ban châu Âu. Tôi nghĩ rằng, chương trình làm việc của Ngài Vương Đình Huệ sẽ rất dày đặc và tôi hy vọng rằng, mối quan hệ tốt đẹp giữa chúng ta sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa và quan hệ hợp tác sẽ được tăng cường. Tôi nghĩ rằng chủ đề chính sẽ là mối quan hệ hợp tác về kinh tế và đầu tư.

PV: Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Bỉ?

Đại sứ PAUL JANSEN: Hiện nay các cơ quan lập pháp Việt Nam và Bỉ đang thảo luận về nhiều chủ đề trong chương trình nghị sự. Các chủ đề đã có từ nhiệm kỳ Quốc hội trước, nhưng hiện nay Quốc hội nhiệm kỳ mới đã được bầu ra và chúng tôi hy vọng rằng sẽ sớm có một nhóm nghị sỹ hữu nghị mới được bầu ra, để hai bên tiếp tục thảo luận về các vấn đề trong chương trình nghị sự như vấn đề về các hiệp ước quốc tế. Trong đó, hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA đã được phê chuẩn, chắc chắn sẽ là một chủ đề được tập trung thảo luận. Hai bên cũng đề cập các vấn đề liên quan đến Liên minh nghị viện thế giới IPU vì cả hai nước chúng ta đều là thành viên của IPU.

Tôi hy vọng rằng điều này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư song phương. Hợp tác giữa chính phủ hai nước là rất quan trọng nhưng bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác giữa nghị viện và người dân hai nước và tất cả các khía cạnh của mối quan hệ song phương giữa hai nước đều rất quan trọng. Các nghị sỹ đại diện cho tiếng nói của người dân nên chắc chắn các cuộc thảo luận của các nghị sỹ hai nước cũng là rất quan trọng.

PV: Vâng, Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ.

(Theo VOV)

  • Cùng chuyên mục
Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ

Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ

Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.

Sự kiện - 08/05/2025 12:09

'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'

'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'

Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sự kiện - 08/05/2025 09:49

Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư

Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư

Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đang là rào cản lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Thực tế, thủ tục này làm tăng thời gian khoảng từ 2-5 năm và chi phí chuẩn bị đầu tư, khiến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh do chờ đợi phê duyệt.

Sự kiện - 08/05/2025 09:02

Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ

Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ

Các doanh nghiệp cho biết từ nay tới tháng 6/2025 sẽ tăng cường làm việc với các đối tác Mỹ để hiện thực hóa các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã ký kết.

Sự kiện - 08/05/2025 08:14

Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'

Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'

Đại sứ Marc Knapper đánh giá cao các động thái chủ động, thiện chí, mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc chuẩn bị đàm phán thương mại với Mỹ.

Sự kiện - 08/05/2025 06:56

Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.

Sự kiện - 07/05/2025 22:44

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.

Sự kiện - 07/05/2025 13:20

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 07/05/2025 11:45

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.

Sự kiện - 07/05/2025 11:14

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.

Sự kiện - 07/05/2025 08:23

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 07/05/2025 06:00

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.

Sự kiện - 06/05/2025 19:08

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.

Sự kiện - 06/05/2025 17:11

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.

Sự kiện - 06/05/2025 15:36

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự kiện - 06/05/2025 13:50

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.

Sự kiện - 06/05/2025 13:15