Ông Trần Quí Thanh cùng 2 con gái hầu tòa

THANH PHƯƠNG
14:17 23/04/2024

Bị cáo buộc chiếm đoạt của các cá nhân và doanh nghiệp hơn 1.040 tỷ đồng, ông Trần Quí Thanh và con gái đã phải ra hầu tòa.

Hôm nay (23/4), TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" do bị cáo Trần Quí Thanh, (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) và 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích thực hiện.

Phiên toà dự kiến diễn từ ngày 23- 25/4, do thẩm phán Huỳnh Minh Trực làm chủ tọa.

Đại diện VKSND TP.HCM tham gia phiên tòa theo sự phân công của VKSND Tối cao gồm: Ông Vũ Tất Ba, ông Phạm Văn Hiền và ông Mai Hoàn Đông.

tran-qui-thanh111-1-1308-1546

Ông Trần Quí Thanh

Có 4 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo gồm luật sư Trương Thị Minh Thơ, Kiều Vũ Thụy Uyên, Trương Thanh Đức và luật sư Nguyễn Trường Sơn.

Trong vụ án này, bà Đặng Thị Kim Oanh, ông Nguyễn Văn Chung, ông Lâm Sơn Hoàng, ông Nguyễn Huy Đông được xác định là bị hại.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án gồm Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Kim Oanh Đồng Nai và 34 cá nhân khác.

Theo truy tố, từ năm 2019 đến 2020, thông qua một số người môi giới, ông Trần Quí Thanh và 2 con đã cho một số doanh nghiệp, cá nhân vay tiền. Cha con ông Trần Quí Thanh và các bên vay không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án, bất động sản, có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản.

Để hợp thức việc cho vay tiền, cha con ông Trần Quí Thanh đã ký các "cam kết bán lại", tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản, hứa hẹn thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản…

Theo chỉ đạo của ông Thanh, 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích đứng tên nhận chuyển nhượng tài sản. Sau đó, nhóm của ông Thanh nhanh chóng làm các thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, tiền lãi theo thoả thuận thì cha con ông Trần Quí Thanh nại ra lý do bất hợp lý để từ chối việc thanh toán, không trả lại tài sản, cho rằng chủ tài sản vi phạm các điều khoản hợp đồng nên bị mất quyền mua lại... hoặc tạo ra các lý do khác như: Buộc chủ tài sản phải trả thêm tiền, không cho trả lẻ từng khoản mà bắt trả toàn bộ tiền gốc... Cuối cùng mục đích của nhóm ông Trần Quí Thanh là cố tình chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Bằng cách thức này, theo cáo buộc, từ tháng 1/2019 đến tháng 11/2020, ông Trần Quí Thanh và đồng phạm đã thực hiện 4 hành vi "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" của 4 bị hại.

Cụ thể các tài sản gồm: 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành tại Đồng Nai của bà Đặng Thị Kim Oanh (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh); 29 thửa đất được tách từ thửa đất 452 ở quận Bình Tân của anh Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất ở TP Thủ Đức của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất ở quận Bình Tân của anh Nguyễn Huy Đông.

Tổng giá trị các tài sản theo giám định của cơ quan tố tụng là hơn 1.040 tỷ đồng.

(Theo VietNamNet)

  • Cùng chuyên mục
Chủ tịch công ty Vàng Việt Nam bị đề nghị truy tố

Chủ tịch công ty Vàng Việt Nam bị đề nghị truy tố

Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam, Trần Như My bị đề nghị truy tố tội “Vi phạm về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Pháp luật - 22/10/2025 10:52

Từ vụ Antex của Shark Bình: Cảnh báo 'ma trận' lừa đảo tiền số

Từ vụ Antex của Shark Bình: Cảnh báo 'ma trận' lừa đảo tiền số

Sau khi vụ Antex của Shark Bình vỡ lở, nhiều ý kiến cho rằng vùng xám pháp lý thời gian qua khiến thị trường này trở nên rủi ro. Theo các chuyên gia, nếu được quản lý minh bạch hơn, các dự án ấy đã không dễ "lùa gà".

Pháp luật - 22/10/2025 10:00

Tiệm vàng ở Đà Nẵng mua bán ngoại tệ trái phép, bị tịch thu hơn 2 tỷ đồng

Tiệm vàng ở Đà Nẵng mua bán ngoại tệ trái phép, bị tịch thu hơn 2 tỷ đồng

Công an Đà Nẵng phát hiện tiệm vàng giao dịch ngoại tệ trái phép nên phạt hành chính và tịch thu lượng tiền quy đổi trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Pháp luật - 21/10/2025 14:51

Ngân hàng rao bán khoản nợ của một doanh nghiệp kinh doanh vàng

Ngân hàng rao bán khoản nợ của một doanh nghiệp kinh doanh vàng

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của 7 khách hàng, trong đó có khoản nợ của Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Thăng Long.

Pháp luật - 21/10/2025 09:48

Công an Hà Nội cảnh báo mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online

Công an Hà Nội cảnh báo mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online

Các đối tượng mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online, sau đó yêu cầu người tìm việc đóng tiền tham gia dự án để chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 20/10/2025 16:18

Cử tri lo ngại biến động khó lường của giá vàng, bất động sản

Cử tri lo ngại biến động khó lường của giá vàng, bất động sản

Gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, cử tri và Nhân dân bày tỏ lo ngại về tác động của lạm phát toàn cầu cùng với sự biến động khó lường của giá vàng và bất động sản sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Pháp luật - 20/10/2025 12:23

Bộ Tư pháp đề xuất người bỏ cọc sẽ bị cấm tham gia đấu giá đất tối đa 5 năm

Bộ Tư pháp đề xuất người bỏ cọc sẽ bị cấm tham gia đấu giá đất tối đa 5 năm

Bộ Tư pháp đề xuất tăng mức tiền đặt trước tối đa 50% và quy định cơ chế xử lý, người bỏ cọc đấu giá đất sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại phát sinh từ cuộc đấu giá và bị cấm tham gia đấu giá đến 5 năm.

Pháp luật - 19/10/2025 10:04

Hà Nội hợp tác chiến lược với Viettel ra mắt giải pháp thanh toán liền mạch trên ứng dụng iHanoi

Hà Nội hợp tác chiến lược với Viettel ra mắt giải pháp thanh toán liền mạch trên ứng dụng iHanoi

Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel (Viettel Digital), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), cùng Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội vừa công bố hợp tác chiến lược và ra mắt tính năng “Tiện ích thanh toán” trên ứng dụng Công dân số Thủ đô (iHanoi).

Pháp luật - 18/10/2025 16:39

'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'

'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'

Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Land tại tọa đàm "Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới", do Tạp chí TheLEADER tổ chức chiều 17/10.

Pháp luật - 18/10/2025 10:10

Vì sao chưa sửa Luật Đất đai tại kỳ họp Quốc hội tới đây?

Vì sao chưa sửa Luật Đất đai tại kỳ họp Quốc hội tới đây?

Quốc hội chưa sửa Luật Đất đai mà sẽ ban hành nghị quyết để tháo gỡ khó khăn vướng mắc khi thực hiện các quy định của luật này.

Pháp luật - 17/10/2025 19:49

Mức giảm trừ gia cảnh mới tăng hơn 40%

Mức giảm trừ gia cảnh mới tăng hơn 40%

Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế sau điều chỉnh là 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm); mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng. Như vậy, so với mức hiện hành, mức giảm trừ gia cảnh đã tăng hơn 40%.

Pháp luật - 17/10/2025 15:00

Khởi tố 3 lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng về tội trốn thuế

Khởi tố 3 lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng về tội trốn thuế

Cựu giám đốc, giám đốc và kế toán trưởng CTCP Hải Vân Long cùng bị khởi tố về tội trốn thuế, với số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Pháp luật - 17/10/2025 11:26

Hà Nội tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến 100%

Hà Nội tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến 100%

Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND thành phố bằng hình thức trực tuyến.

Pháp luật - 17/10/2025 10:10

Bắt giữ tàu biển Zhi Ying Chang Shun liên quan lô hàng phân bón bị hư hỏng

Bắt giữ tàu biển Zhi Ying Chang Shun liên quan lô hàng phân bón bị hư hỏng

Tàu biển Zhi Ying Chang Shun bị bắt tại cảng Quy Nhơn (Gia Lai) do liên quan vụ lô hàng phân bón bị nhiễm bẩn và ướt, ước tính thiệt hại khoảng 300.000 USD.

Pháp luật - 17/10/2025 06:45

Thủ đoạn bán vàng giả được 'hô biến' từ vàng thật

Thủ đoạn bán vàng giả được 'hô biến' từ vàng thật

Nhóm đối tượng mua vàng thật tại cửa hàng; sau đó cắt hai đầu móc khóa sợi dây chuyền vàng thật có ký hiệu của cửa hàng để gắn vào hai đầu dây chuyền giả rồi đem bán lại cho chính cửa hàng này, lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Pháp luật - 16/10/2025 16:56

Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh của cá nhân và người phụ thuộc

Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh của cá nhân và người phụ thuộc

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, khả năng cao, mức giảm trừ gia cảnh dự kiến được nâng lên 21,7 triệu đồng/tháng, bao gồm giảm trừ cho người nộp thuế là 15,5 triệu đồng và 01 người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng.

Pháp luật - 16/10/2025 15:08