'Ông lớn' ngành tôm ứng phó với khó khăn ra sao?

THIÊN KỲ
11:04 03/04/2024

Nhận định năm 2024 tiếp tục là năm khó khăn của ngành tôm, Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (FMC) đã lên kịch bản ứng phó cho những khó khăn nhất là vụ kiện chống bán phá của Hoa Kỳ tiềm ẩn thiệt hại lớn cho doanh nghiệp Việt.

Empty

Dự báo nhiều khó khăn nhưng 'ông lớn' ngành tôm vẫn đạt 24% mục tiêu doanh số ngay trong quý I/2024. Ảnh: Kim Ngọc

Là doanh nghiệp xuất khẩu tôm hàng đầu của Việt Nam, ông Hồ Quốc Lực - Chủ tịch HĐQT Sao Ta nhận định trước bối cảnh kinh tế, chính trị, xã hội có chiều hướng xấu đi và nhiều nguy cơ tạo ra bất ổn trong năm 2024 thì sự chuẩn bị với tâm thế thận trọng là điều nên làm đối với doanh nghiệp.

"Vừa qua năm 2024, các rủi ro từ kênh đào Suez, Panama thiếu nước khiến cước tàu tăng quá mức lãi thu được. Thêm 2 vụ kiện chống bán phá giá ở Hoa Kỳ hết sức phức tạp, tiềm ẩn thiệt hại cho doanh nghiệp tôm bán hàng vào đây", ông Lực nói.

Theo ông Hồ Quốc Lực, khó khăn trong ngành tôm Việt vẫn chưa khắc phục được lại thêm khó khăn mới là vụ kiện chống trợ cấp ngành tôm từ Mỹ với nhiều hệ lụy.

Cuối tháng 3, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận sợ bộ trong vụ việc điều tra chống trợ cấp tôm nước ấm đông lạnh (Warm Frozen Warmwater Shrimp thuộc mã HS: 0306.17, 1605.21 và 1605.29) có xuất xứ từ Việt Nam. DOC đã ấn định mức thuế chống trợ cấp sơ bộ đối với các doanh nghiệp của Việt Nam như sau: 2,84% đối với 1 doanh nghiệp bị đơn bắt buộc duy nhất và cho tất cả các doanh nghiệp còn lại; 196,41% cho 1 doanh nghiệp bị đơn duy nhất không tham gia vụ việc.

"Để ứng phó với vụ kiện chống trợ cấp ngành tôm từ Mỹ, FMC đã chuẩn bị tài liệu tốt nhất giải trình cho phía DOC nếu bị yêu cầu. Song song đó, công ty sẽ nộp đơn lên DOC xin làm bị đơn bắt buộc cho vụ kiện chống trợ cấp nhằm tạo an toàn cho công ty và tiếp đoàn kiểm tra của Chính phủ Hoa Kỳ qua kiểm tra Nhà máy Tin An", đại diện FMC thông tin.

FMC đang giữ quan điểm thận trọng đối với triển vọng kinh doanh năm nay và dự kiến các khó khăn đối với ngành tôm có thể kéo dài ít nhất trong nửa đầu năm nay, trong bối cảnh rủi ro từ vụ kiện chống trợ cấp ngành tôm từ Hoa Kỳ, cũng như sự hạn chế về nguồn cung nguyên liệu tôm trong nước do người nuôi hạn chế nuôi.

Riêng về những khó khăn nội tại, Thực phẩm Sao Ta sẽ khắc phục bằng cách tiếp tục tập trung vào sản phẩm chế biến sâu, nhằm tối ưu hóa chi phí và tăng năng suất bằng cách chuyên môn hóa sản phẩm ở từng nhà máy và nâng cao chất lượng đội ngũ công nhân.

Ông Lực thông tin thêm, từ tháng 7/2023, Thực phẩm Sao Ta đã đưa vào vận hành khu trang trại Vinfarm ở Vĩnh Thuận, giúp mở rộng vùng nuôi thêm 203 ha, nâng tổng diện tích vùng nuôi lên 525 ha với khả năng cung ứng 16.000 tấn tôm nguyên liệu/năm. Khi vùng nuôi này đi vào vận hành đầy đủ sẽ giúp cải thiện đáng kể năng lực tự chủ tôm nguyên liệu, kéo theo đó là mở rộng biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp này.

Đồng thời Sao Ta cũng đã tăng nguồn nguyên liệu nhờ thu hoạch tôm từ các trại tôm thả nuôi vụ nghịch từ cuối tháng 11/2023 với kết quả nuôi khá khả quan.

Riêng với những khó khăn về thị trường, FMC sẽ duy trì các giải pháp đang có và linh hoạt tối đa nhằm tận dụng mọi cơ hội, trong đó sẽ chú ý tìm hiểu cơ hội tại thị trường Trung Quốc.

Số liệu từ CTCP Thực phẩm Sao Ta công bố, doanh số chung tháng 3 ghi nhận 19,17 triệu USD, tăng 32 % so cùng kỳ năm trước. Luỹ kế quý I, FMC đạt gần 49,7 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng). Từ đầu năm nay, FMC đặt mục tiêu doanh số tiêu thụ chung 210 triệu USD. Như vậy, Sao Ta đã thực hiện được 24% chỉ tiêu doanh số sau 3 tháng đầu năm.

Năm 2024, Sao Ta lên kế hoạch sản lượng tôm chế biến 22.300 tấn, sản lượng nông sản chế biến 1.500 tấn. Mục tiêu doanh thu thuần là 5.187 tỷ và lợi nhuận hợp nhất trước thuế 320 tỷ đồng; tăng lần lượt 2% và 5% so với thực hiện năm ngoái.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Bình Định tung khuyến mãi, khách sạn 'cháy phòng' dịp lễ 30/4

Doanh nghiệp Bình Định tung khuyến mãi, khách sạn 'cháy phòng' dịp lễ 30/4

Để phục vụ du khách đến Bình Định trong kỳ nghỉ Lễ 30/4 - 1/5, các doanh nghiệp trên địa bàn tung loạt khuyến mãi cũng như tổ chức các tour hấp dẫn. Dự kiến, trong 5 ngày nghỉ lễ, các khách sạn trên địa bàn sẽ "cháy phòng".

Thị trường - 30/04/2025 07:39

EVNFinance trao tặng máy thở di động hiện đại cho Bệnh viện Nhi Trung ương

EVNFinance trao tặng máy thở di động hiện đại cho Bệnh viện Nhi Trung ương

Sáng ngày 29/4/2025, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) đã trao tặng một máy thở trị giá 690 triệu đồng cho Khoa Điều trị tích cực Nội khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Doanh nghiệp - 29/04/2025 19:00

Nhìn lại 100 ngày đầu đầy bão tố của chính quyền Trump 2.0

Nhìn lại 100 ngày đầu đầy bão tố của chính quyền Trump 2.0

Kể từ khi quay trở lại tiếp quản Nhà Trắng hôm 20/1, Tổng thống Donald Trump đã tạo ra những cơn chấn động cả trong và ngoài nước Mỹ với những quyết định vô tiền khoáng hậu.

Thị trường - 29/04/2025 10:25

VinFast công bố bàn giao hơn 36.330 ô tô điện trên toàn cầu

VinFast công bố bàn giao hơn 36.330 ô tô điện trên toàn cầu

VinFast vừa công bố bàn giao tổng cộng 36.330 ô tô điện trên toàn cầu trong quý I/2025, tăng 296% so với cùng kỳ năm 2024.

Thị trường - 29/04/2025 10:00

Giá vàng nhích tăng

Giá vàng nhích tăng

Giá vàng sáng nay tăng nhẹ 300-500 nghìn đồng/lượng, hiện giá vàng miếng SJC giao dịch quanh mức 118,8 - 120,8 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Thị trường - 29/04/2025 09:36

Wake-Up 247 công bố hợp tác chiến lược với Manchester City tại Việt Nam

Wake-Up 247 công bố hợp tác chiến lược với Manchester City tại Việt Nam

Mới đây, tại ĐHĐCĐ, Tổng giám đốc Masan Consumer đã công bố, Wake-Up 247 trở thành đối tác nước tăng lực chính thức của Câu lạc bộ (“CLB”) Manchester City tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 29/04/2025 09:11

Thu tiền tỷ nhờ bán sản phẩm liên quan đến đại lễ 30/4

Thu tiền tỷ nhờ bán sản phẩm liên quan đến đại lễ 30/4

Các mặt hàng huy hiệu, áo thun in chữ hoặc cờ Tổ quốc... đang là các sản phẩm bán chạy trên các sàn thương mại điện tử trong dịp chào mừng đại lễ 30/4.

Thị trường - 29/04/2025 07:16

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ: Việc hạ nhiệt căng thẳng thương mại 'tùy thuộc vào Trung Quốc'

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ: Việc hạ nhiệt căng thẳng thương mại 'tùy thuộc vào Trung Quốc'

Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết hôm thứ Hai rằng những động thái từ phía Trung Quốc cho thấy có sự tiến triển, đồng thời nói rằng "tùy thuộc vào Trung Quốc" để hạ nhiệt căng thẳng.

Thị trường - 29/04/2025 07:14

Các nền kinh tế mới nổi dẫn đầu về mức độ tin tưởng vào AI

Các nền kinh tế mới nổi dẫn đầu về mức độ tin tưởng vào AI

Các nền kinh tế mới nổi sẵn sàng tin tưởng AI hơn những người ở các nền kinh tế tiên tiến, họ cũng lạc quan và hào hứng hơn về những lợi ích của AI, theo kết quả một cuộc khảo sát lớn do Đại học Melbourne và công ty KPMG thực hiện.

Thị trường - 29/04/2025 06:49

Ông Trump chào mời các khoản đầu tư vào Hoa Kỳ từ Nvidia, J&J, Hyundai, Toyota

Ông Trump chào mời các khoản đầu tư vào Hoa Kỳ từ Nvidia, J&J, Hyundai, Toyota

Các giám đốc điều hành từ Nvidia, Johnson & Johnson, Toyota Motor, Eli Lilly và SoftBank Group nằm trong số hơn hai chục nhà lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao dự kiến ​​sẽ đến thăm Nhà Trắng vào thứ Tư như một phần của sự kiện thu hút các khoản đầu tư vào Hoa Kỳ, theo Reuters.

Thị trường - 29/04/2025 06:33

Tôn vinh dấu ấn tinh hoa tại sự kiện private của Newtown Diamond

Tôn vinh dấu ấn tinh hoa tại sự kiện private của Newtown Diamond

Ngày 26/4, tại khách sạn Sheraton Grand Danang đã diễn ra sự kiện giới hạn “The Sunset Serenade” dành riêng cho các khách hàng tinh hoa của tổ hợp căn hộ cao cấp Newtown Diamond.

Doanh nghiệp - 28/04/2025 21:25

Ruby Tree Golf Villas sẵn sàng chào đón du khách đến Đồ Sơn

Ruby Tree Golf Villas sẵn sàng chào đón du khách đến Đồ Sơn

Kết hợp hoàn hảo giữa thiên nhiên bình yên của vùng biển Đồ Sơn, không gian nghỉ dưỡng tinh tế của những biệt thự, dịch vụ đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu và những hoạt động ngoài trời sôi động, Ruby Tree Golf Villas sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách dịp 30/4-1/5 và mùa hè này...

Doanh nghiệp - 28/04/2025 21:24

HDBank đạt 5.350 tỷ đồng lợi nhuận quý 1/2025, ROE duy trì vị thế đầu ngành

HDBank đạt 5.350 tỷ đồng lợi nhuận quý 1/2025, ROE duy trì vị thế đầu ngành

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, mã chứng khoán: HDB) công bố kết quả kinh doanh quý 1/2025 tăng trưởng cao, tiếp tục nằm trong nhóm hiệu quả cao nhất ngành ngân hàng.

Doanh nghiệp - 28/04/2025 21:23

VPBank ra mắt tính năng chia sẻ biến động số dư cho nhân viên

VPBank ra mắt tính năng chia sẻ biến động số dư cho nhân viên

Ra mắt từ ngày 15/4/2025, tính năng chia sẻ biến động số dư thông qua ShopQR trên VPBank NEO trở thành trợ thủ đắc lực của các hộ kinh doanh.

Doanh nghiệp - 28/04/2025 21:23

Tối đa lợi nhuận khi giao dịch T+ với gói margin 0% từ VPBankS

Tối đa lợi nhuận khi giao dịch T+ với gói margin 0% từ VPBankS

Đáp ứng nhu cầu lướt sóng của nhà đầu tư, VPBankS đã chính thức nâng hạn mức và ưu đãi cho sản phẩm margin T+. Với chính sách mới, nhà đầu tư có thể vay margin lãi suất chỉ từ 0%/năm, hạn mức lên đến 15 tỷ đồng.

Doanh nghiệp - 28/04/2025 21:22

MIK Group sắp ra mắt sản phẩm tuyệt tác thuộc bộ sưu tập danh giá 'Landmark'

MIK Group sắp ra mắt sản phẩm tuyệt tác thuộc bộ sưu tập danh giá 'Landmark'

Giữa diễn biến thị trường bất động sản Hà Nội đang 'khát' nguồn cung căn hộ hạng sang, MIK Group sắp ra mắt dự án The Matrix One Premium thuộc bộ sưu tập 'Landmark' danh giá, được 'may đo' tỉ mỉ, đáp ứng khát vọng sống đẳng cấp của giới tinh hoa.

Doanh nghiệp - 28/04/2025 18:03