Ông Biden sẽ nương tay với Huawei?
Biden được cho là chưa vội dỡ bỏ các hạn chế với Huawei nhưng nhiều khả năng sẽ nới lỏng các lệnh cấm lên hãng này.
Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày mai 20/1. Nhiều người tin rằng ông sẽ nhanh chóng ban hành các lệnh hành pháp, xoá bỏ những quyết định mà người tiền nhiệm Donald Trump trước đó đã ký, một trong số đó là hạn chế với Huawei, công ty công nghệ lớn của Trung Quốc.
Tuy nhiên, nhà phân tích Dan Ives thuộc công ty tài chính Wedbush Securities, có trụ sở tại Los Angeles, lại không nghĩ như vậy. Dan tin rằng Biden cần thêm thời gian để đảo ngược lệnh cấm do chính quyền Trump đưa ra, vốn đã gây tổn hại nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Huawei.
'Chúng tôi không mong đợi chính quyền Biden sẽ nhanh chóng thay đổi các hạn chế hiện tại đối với Huawei hay SMIC nhưng tin rằng tổng thống mới sẽ không ban hành thêm các điều khoản bổ sung nhằm vào những công ty công nghệ Trung Quốc. Lệnh hạn chế với SMIC hay Huawei nhiều khả năng cuối cùng cũng sẽ được nới lỏng', Dan viết.
Mặc dù chính quyền Biden không muốn thể hiện quá rõ sự nhân nhượng với Huawei bằng việc đảo chiều các chính sách hiện tại ngay lập tức, nhiều người vẫn tin rằng tài sản trí tuệ sẽ là nội dung chính trong cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi Biden lên nắm quyền, và Huawei cuối cùng sẽ trở lại.

Biden được mong đợi sẽ nhẹ tay với Huawei và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc. Ảnh: Global Times.
Chính quyền mới cũng sẽ dễ dàng hơn khi giải quyết vấn đề sở hữu trí tuệ thay vì các cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia trước đó. Thực tế, chưa từng có bằng chứng cụ thể cho thấy Huawei đang thu thập thông tin tình báo cho chính phủ Trung Quốc.
Lần vi phạm gần nhất của hãng này chỉ là hành vi trộm cắp bất hợp pháp các bộ phận và phần mềm của robot kiểm tra điện thoại Tappy, sở hữu bởi nhà mạng T-Mobile. Huawei khi đó đã phải bồi thường cho T-Mobile 4,8 triệu USD.
Hồi tháng 2/2020, Mỹ cáo buộc hình sự đối với Huawei liên quan đến Tappy. Bộ Tư pháp Mỹ tố cáo Huawei và các công ty chi nhánh đã đánh cắp bí mật thương mại từ sáu công ty Mỹ. Thông tin bị đánh cắp bao gồm mã nguồn và các hướng dẫn sử dụng công nghệ không dây.
Sáu công ty nói trên bao gồm T-Mobile, Cisco Systems, Motorola Solutions, Fujitsue, CNEX Labs và Quintel Technology. Trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp cho biết: 'Đây là cáo buộc cho những nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ của Huawei và một số công ty con của họ, ở cả Mỹ và Trung Quốc, nhằm chiếm đoạt tài sản trí tuệ từ sáu công ty công nghệ Mỹ, cho mục đích phát triển kinh doanh của Huawei'.

Huawei (màu đỏ) đứng thứ 2 sau Samsung về thị phần trong Q2/2020. Ảnh: Counterpoint Research.
Cuối năm 2020, Huawei đạt được mục tiêu dài hạn của mình, trở thành top các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, dù vẫn chịu nhiều lệnh hạn chế từ chính quyền Trump.
Tuy nhiên, với việc bán thương hiệu con Honor của mình trong một hợp đồng trị giá 15 tỷ USD, Huawei được dự đoán sẽ rơi từ vị trí thứ hai xuống vị trí thứ bảy trong năm 2021 và Honor sẽ ở vị trí thứ tám trong bảng xếp hạng các nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
T&T Group và Saigon Co.op hợp tác phát triển mô hình bán lẻ tại các khu đô thị toàn quốc
Tập đoàn T&T Group và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) sẽ cùng nhau phát triển và đa dạng hóa các mô hình bán lẻ tại các dự án bất động sản mang thương hiệu T&T Group trên toàn quốc, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ đô thị hiện đại, phục vụ cư dân và người tiêu dùng
Doanh nghiệp - 10/08/2025 14:08
Giá vàng liên tiếp lập đỉnh, tuần tới có tiếp tục tăng mạnh?
Tuần qua, giá vàng tăng mạnh và liên tiếp lập những đỉnh lịch mới, nhiều nhà đầu tư băn khoăn, tuần tới giá vàng liệu có thể tiếp tục đi lên hay chững lại.
Thị trường - 10/08/2025 13:22
Montgomerie links tổ chức giải vô địch câu lạc bộ 2025
Ngày 24/8 tới đây, Montgomerie Links sẽ chính thức khởi tranh Giải Vô địch Câu lạc bộ 2025 - cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm đồng hành cùng cộng đồng golfer trong và ngoài nước.
Thị trường - 10/08/2025 06:14
Du lịch Đà Nẵng sau sáp nhập - Bài 1: 'Cú hích' mới cho ngành du lịch
Sau sáp nhập, TP. Đà Nẵng mới được "cởi trói" không gian với nhiều tiềm năng về tài nguyên du lịch, có dư địa lớn, hứa hẹn sẽ tạo ra "cú hích" mới cho ngành du lịch phát triển.
Thị trường - 10/08/2025 06:11
Doanh nghiệp SMB Việt Nam vươn ra thế giới: Thấy gì từ mô hình thành công của Border-X?
Chỉ sau 1 năm đi vào hoạt động, Border-X - một doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMB) đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng lên đến 40%. Trong đó, các giải pháp thanh toán xuyên biên giới là một trong những yếu tố then chốt góp phần tạo nên thành công rực rỡ này.
Thị trường - 09/08/2025 08:48
Cổ phiếu F88 giá trần, dư bán hạn chế có phải là bất thường?
Chỉ sau 15 phút lên sàn, thị giá cổ phiếu F88 đã tăng "kịch trần", lên mức 888.800đ/cp nhưng đến kết phiên, chỉ có 400 đơn vị được giao dịch thành công. Điều này có phải là nghịch lý?
Doanh nghiệp - 08/08/2025 19:18
Cận cảnh Dòng sông Ánh sáng huyền ảo chuẩn bị được khai trương tại TP Thiên niên kỷ
Nhìn từ trên cao, Dòng sông Ánh sáng chảy giữa lòng thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia (xã Cần Giuộc, tỉnh Tây Ninh) hiện lên với vẻ đẹp lung linh, siêu thực. Đây là một hạng mục vô cùng đặc biệt sắp được T&T Group ra mắt công chúng phía Nam trong khuôn khổ đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn Di sản – Vững bước Kỷ nguyên mới” tối 9/8 tới đây.
Doanh nghiệp - 08/08/2025 14:51
Du học an tâm với gói sản phầm “Một chạm kết nối - Gửi vạn yêu thương” của VietinBank
Trong hành trình học tập và trưởng thành nơi đất khách, du học sinh luôn cần một điểm tựa tài chính vững vàng và đúng lúc từ gia đình. Thấu hiểu nhu cầu đó, VietinBank triển khai gói sản phẩm du học “Một chạm kết nối - Gửi vạn yêu thương” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, giúp phụ huynh dễ dàng hỗ trợ con em an tâm học tập, thu hẹp khoảng cách địa lý và giúp yêu thương luôn được gửi đi kịp thời.
Doanh nghiệp - 08/08/2025 14:50
Imperia Grand Plaza Đức Hòa: Trục xương sống thương mại của đô thị vệ tinh tương lai
Tọa lạc trên mặt tiền đường 3/2 – tuyến giao thương huyết mạch của Hậu Nghĩa (Đức Hòa, Long An), Imperia Grand Plaza Đức Hòa giữ vai trò như "xương sống" trong cấu trúc đô thị đang định hình phía Tây TP.HCM.
Doanh nghiệp - 08/08/2025 14:48
Nhiều thương hiệu chủ lực của Masan quy tụ tại Vietfood & Beverage - ProPack Vietnam 2025
Từ ngày 7/8 đến 9/8, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Masan Group tham gia Vietfood & Beverage - ProPack Vietnam 2025 với vai trò nhà tài trợ chính, tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong ngành hàng tiêu dùng và nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 08/08/2025 14:48
'Xanh hóa' trong hoạt động nội bộ, từ chiến lược đến hành động của Agribank
Xác định yếu tố môi trường là một trong ba trụ cột quan trọng của tiêu chuẩn ESG, Agribank đã khởi động Chương trình hành động "xanh hóa" hoạt động nội bộ giai đoạn 2025 - 2026.
Doanh nghiệp - 08/08/2025 11:57
Việt Nam ngày càng thu hút khách ngoại
Giữa tháng thấp điểm nhất của mùa du lịch, Việt Nam vẫn tiếp nối đà kỷ lục đón khách ngoại. Những trải nghiệm độc đáo và đặc sắc đang định vị một thương hiệu du lịch Việt đẳng cấp trên trường quốc tế, kéo khách tới đông hơn, ở lại lâu hơn và chi tiêu nhiều hơn.
Thị trường - 08/08/2025 07:32
Khi ''Thành phố Thiên niên kỷ'' cửa ngõ phía Nam Sài Gòn hóa thành sàn diễn nghệ thuật đỉnh cao
Tháng 8 này, T&T City Millennia (xã Cần Giuộc, tỉnh Tây Ninh) – đại đô thị biểu tượng do Tập đoàn T&T Group đầu tư phát triển sẽ trở thành tâm điểm của giới mộ điệu khi lần đầu tiên tổ chức một đại nhạc hội âm nhạc – ánh sáng – công nghệ quy mô lớn, đánh dấu bước chuyển mình của một vùng đất giàu tiềm năng thành điểm đến văn hóa – du lịch – đầu tư sôi động bậc nhất khu vực Nam Sài Gòn.
Doanh nghiệp - 07/08/2025 15:09
Xuất khẩu nông lâm thủy sản tiếp tục thặng dư 'khủng'
Thặng dư thương mại nông lâm thủy sản 7 tháng đầu năm 2025 tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu khi đạt 11,52 tỷ USD, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước
Thị trường - 07/08/2025 09:23
'The Vocalist' Uyên Linh sẽ mang gì tới đại tiệc âm nhạc ở Thành phố Thiên niên kỷ?
Thông tin về đại nhạc hội lớn bậc nhất phía Nam Sài Gòn do T&T Group tổ chức ngày 9/8 này đang tiếp tục nóng lên từng giờ. Tiết lộ mới nhất từ BTC cho biết, “chị đẹp” Uyên Linh cũng đã xác nhận sẽ tham dự sự kiện.
Doanh nghiệp - 06/08/2025 15:59
Sở hữu danh xưng “đáng sống, đáng đến, đáng đầu tư”, Đà Nẵng sắp đón chu kì tăng giá BĐS mới
Trở thành thành phố lớn nhất Việt Nam sau sáp nhập, Đà Nẵng giờ đây không chỉ là điểm du lịch tầm cỡ quốc tế, mà đang vươn mình thành trung tâm kinh tế – công nghệ – tài chính của cả nước, là nơi đáng sống và làm việc với tầng lớp trí thức, chuyên gia, đồng thời cũng là thị trường bất động sản đầy tiềm năng.
Doanh nghiệp - 06/08/2025 14:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago