Ông Biden ký dự luật chi gần 53 tỷ USD phát triển sản phẩm bán dẫn, cạnh tranh với Trung Quốc
Ông Biden đã ký đạo luật "Chip và Khoa học", cung cấp 52,7 tỷ USD cho các công ty nghiên cứu và sản xuất sản phẩm bán dẫn trong nước, cùng 200 tỷ USD khác cho nghiên cứu khoa học.
Ngày 9/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký đạo luật "Chip và Khoa học", cung cấp 52,7 tỷ USD cho các công ty nghiên cứu và sản xuất sản phẩm bán dẫn trong nước, nhằm cạnh tranh với nỗ lực nghiên cứu bán dẫn của Trung Quốc, theo hãng tin Reuters.
"Mỹ đã phát minh ra chất bán dẫn và luật này mang nó trở lại quê hương. Đó là lợi ích kinh tế cũng như lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Chúng tôi cần những sản phẩm bán dẫn này cho các hệ thống vũ khí trong tương lai vì các hệ thống này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các con chip tiên tiến", ông Biden nói.
"Mỹ phải dẫn đầu thế giới về sản xuất những con chip tiên tiến này. Luật này sẽ thực hiện chính xác điều đó", ông nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký đạo luật “Chip và Khoa học” vào ngày 9/8. Ảnh: REUTERS
Theo Reuters, đạo luật cũng bao gồm 1 khoản tín dụng thuế đầu tư cho các nhà máy sản xuất chip, ước tính trị giá 24 tỷ USD.
Theo đạo luật, chính phủ sẽ chi 200 tỷ USD trong 10 năm để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của Mỹ (đặc biệt là trí tuệ nhân tạo và lượng tử) nhằm cạnh tranh hơn với Trung Quốc.
Một trong các yêu cầu nhận được tài trợ là các công ty này phải ngừng mở rộng sản xuất chất bán dẫn tại Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào có liên quan, theo tờ South China Morning Post.
Trung Quốc đã vận động hành lang chống lại đạo luật này. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết Bắc Kinh "kiên quyết phản đối", gọi đây là "đòn tâm lý Chiến tranh Lạnh".
(Theo PLO)
- Cùng chuyên mục
Tuyên Quang vươn mình trên bản đồ du lịch cao cấp miền Bắc
Từ vùng đất lịch sử gắn liền với Cách mạng, Tuyên Quang hôm nay đang vươn mình trở thành điểm sáng mới của du lịch miền Bắc.
Doanh nghiệp - 17/06/2025 08:00
BIM Land công bố đơn vị phân phối chính thức dự án Thanh Xuan Valley
Hà Nội, ngày 14/6/2025 – Chủ đầu tư BIM Land đã ký kết hợp tác cùng 10 đơn vị phân phối chính thức dự án Thanh Xuan Valley, đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược phát triển giai đoạn mới của dự án.
Doanh nghiệp - 16/06/2025 15:00
Vietbank triển khai gói vay 2.000 tỷ đồng, vay vốn 0% lãi suất
Nhằm hỗ trợ quý khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi Vietbank dành 2.000 tỷ đồng triển khai chương trình siêu ưu đãi “Vay vốn 0% lãi suất, vạn sự khơi thông” dành cho khách hàng cá nhân.
Doanh nghiệp - 16/06/2025 11:44
Trải nghiệm hành trình Timeluxe tại lễ giới thiệu The Matrix One Premium
Sáng tạo, đẳng cấp và đầy cảm xúc - đó là những ấn tượng sâu đậm mà sự kiện giới thiệu dự án The Matrix One Premium mang lại cho hàng trăm khách mời, nhà đầu tư, đối tác và giới tinh hoa...
Doanh nghiệp - 16/06/2025 11:43
Sở hữu xe Peugeot giá từ 808 triệu đồng cùng quà tặng hấp dẫn
Tháng 6/2025, khách hàng sở hữu xe Peugeot sẽ được hưởng ưu đãi lên đến 121 triệu đồng cùng gói quà tặng bảo dưỡng miễn phí cho các mẫu xe New Peugeot 2008, Peugeot 2008 Allure, Peugeot 3008, 5008 và 408.
Doanh nghiệp - 16/06/2025 10:02
Nhà vàng tích cực mua vào, chênh lệch mua bán thu hẹp
Giá vàng tăng nhẹ trong phiên sáng nay, trong đó, giá vàng miếng SJC mua vào tăng nhanh hơn, khiến chênh lệch mua - bán thu hẹp còn 2 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 16/06/2025 09:46
Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được nhiều tiến bộ trong đàm phán thuế quan
Theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được tổ chức từ ngày 9-12 tháng 6 năm 2025 tại Washington D.C, Hoa Kỳ.
Thị trường - 16/06/2025 07:52
Chính quyền Trump đưa ra 3 kịch bản về 'Ngày Giải phóng 2.0'
Một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump đang đến gần, khi thời gian tạm dừng 90 ngày đối với thuế quan "Ngày Giải phóng" sẽ hết hạn vào ngày 9/7.
Thị trường - 16/06/2025 07:49
Giá vàng được dự báo tăng mạnh trong tuần tới
Đa số các chuyên gia đều đồng thuận rằng, giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Vàng được dự báo sẽ đạt mức 3.500 USD/ounce trong tuần này nếu tình hình địa chính trị và kinh tế tiếp tục bất ổn.
Thị trường - 15/06/2025 13:02
Xung đột Israel-Iran tác động thế nào tới giá xăng dầu thế giới?
Cuộc tấn công chưa từng có của Israel vào Iran làm dấy lên nỗi lo về giá xăng tăng mạnh, ngay trước thềm của một mùa hè nóng nực.
Thị trường - 15/06/2025 08:38
Nhập khẩu đường biển của Hoa Kỳ giảm mạnh trong tháng 5 vì thuế quan Trump
Nhập khẩu tại một số cảng biển bận rộn nhất của Hoa Kỳ đã giảm mạnh vào tháng 5, sau khi Tổng thống Donald Trump áp thuế 145% đối với nhiều mặt hàng từ Trung Quốc, theo dữ liệu từ Descartes Datamyne.
Thị trường - 14/06/2025 06:45
Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới THACO Mobihome 120
THACO AUTO vừa giới thiệu mẫu xe giường nằm cao cấp thế hệ mới - THACO Mobihome 120, với thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, khả năng vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và du lịch đường dài
Doanh nghiệp - 13/06/2025 14:05
Foxconn xuất khẩu 97% lượng iPhone từ Ấn Độ sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế quan
Dữ liệu hải quan cho thấy gần như tất cả iPhone do Foxconn xuất khẩu từ Ấn Độ đều được chuyển đến Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, theo Reuters.
Thị trường - 13/06/2025 12:56
EVNGENCO3: Đẩy mạnh đầu tư các dự án nguồn điện giai đoạn 2025 – 2030
Ngày 10/6/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Phát điện 3 - CTCP (EVNGENCO3), mã chứng khoán PGV, đã tổ chức thành công kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025.
Doanh nghiệp - 13/06/2025 11:29
Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 9% sau khi Israel tấn công Iran
Giá dầu tăng vọt hơn 9% vào thứ Sáu, đạt mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran, làm leo thang căng thẳng ở Trung Đông và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung dầu bị gián đoạn, theo Reuters.
Thị trường - 13/06/2025 11:20
Các nhà giao dịch Phố Wall đổ xô vào kim loại quí
Các nhà giao dịch Phố Wall săn lùng lợi nhuận nhận thấy các khoản đầu tư sinh lời nhất thời gian qua là ở thị trường kim loại quý, theo CNN.
Thị trường - 13/06/2025 08:42
- Đọc nhiều
-
1
Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại
-
2
Ông Trương Việt Dũng làm Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
-
3
Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng
-
4
Phá đường dây chiếm đoạt hơn 21.000 tài khoản thẻ tín dụng ngân hàng
-
5
Chính thức giảm thuế xuống 10% với các loại hình báo chí
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago