Nợ xấu VPBank giảm mạnh sau khi tất toán xong khối nợ xấu tại VAMC
VPBank là ngân hàng thứ 9 trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam hoàn thành tất toán trái phiếu VAMC, đưa tỷ lệ nợ xấu bao gồm cả dư nợ tại VAMC của VPBank từ mức 5,73% tại quý 3 năm 2018 xuống còn 2,84% vào cùng kỳ năm 2019.
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa thông báo đã hoàn thành xong việc mua lại toàn bộ dư nợ trái phiếu đặc biệt (nợ xấu) tại Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). VPBank trở thành ngân hàng thứ 9 trong hệ thống các ngân hàng không còn nợ xấu tại VAMC. Trước đó có: Vietcombank, VIB, Techcombank, TPBank, MB, OCB, Nam A Bank và Kienlongbank đã hoàn thành tất toán trái phiếu tại VAMC.
VPBank trở thành ngân hàng thứ 9 trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam hoàn thành tất toán trái phiếu tại VAMC
Tổng giá trị dư nợ trái phiếu được VPBank mua lại từ VAMC riêng trong năm 2019 là hơn 3.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân hàng chỉ phải trích lập hơn 1.400 tỷ đồng để xử lý số dư nợ trái phiếu tại VAMC nói trên, tương đương khoảng 45%.
VPBank cho biết, dù có dự báo trước là việc xử lý dứt điểm nợ xấu tại VAMC sẽ có ảnh hưởng tới kế hoạch lợi nhuận cả năm của ngân hàng nhưng đây một trong những mục tiêu quan trọng nhất của ngân hàng trong năm 2019.
VPBank cũng cho hay, kế hoạch xử lý rốt ráo phần trái phiếu đặc biệt này đã đưa tỷ lệ nợ xấu bao gồm cả dư nợ tại VAMC của VPBank từ mức 5,73% tại quý 3 năm 2018 giảm còn 2,84% vào cùng kỳ năm 2019.
Theo kết quả cập nhật mới đây, lợi nhuận trước thuế hết tháng 11/2019 của VPBank ở mức 9.400 tỷ đồng, đạt gần 99% kế hoạch năm và tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng tín dụng đạt 15,5%. Tổng thu nhập hoạt động đạt gần 33 nghìn tỷ đồng, tăng gần 22% so với cùng kỳ năm 2018.
Ban lãnh đạo VPBank cho biết năm 2019 ngân hàng sẽ vượt khoảng 10% mục tiêu lợi nhuận năm là 9.500 tỷ đồng đã được cổ đông thông qua.
- Cùng chuyên mục
Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed
Thị trường tài chính đang định giá gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9, nhưng một số nhà hoạch định chính sách lại đang tỏ ra do dự.
Ngân hàng - 17/08/2025 12:08
- Đọc nhiều
-
1
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
2
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
3
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
-
4
Mở rộng đối tượng miễn giấy phép xây dựng, cấp phép tối đa trong 7 ngày
-
5
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago






