Nỗ lực thổi giá bất thành của cò đất Vân Đồn
Giá rao bán đất ở Vân Đồn có nơi đã chạm mức 70 triệu đồng mỗi m2 nhưng thực tế vẫn không dễ giao dịch.
Anh Tuấn (Hà Nội) dừng xe trên Đại lộ Vân Đồn, địa phận ngay đầu huyện đảo này - nơi có tin đồn cơn sốt đất đang diễn ra. Anh vừa mở cửa ôtô, người đàn ông đi xe máy đỗ ngay trước mặt và nói một tràng: "Anh đi mua đất phải không? Có nhu cầu như thế nào, em giới thiệu cho. Trong này có 2 lô, chủ nhà nói nếu được giá sẽ bán", người đàn ông vừa nói vừa chỉ tay về phía dự án đang san nền, làm hạ tầng còn ngổn ngang. Anh này còn cho biết, khoảng 2 tháng nay, chủ lô đất đòi tăng giá bán 2 triệu đồng mỗi m2 theo diễn biến của những khu vực xung quanh.

Biển bán đất được cắm ở nhiều lô đất trong một dự án tại trung tâm thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Ảnh: Anh Tú
Hai năm nay, cứ thấy ôtô biển số từ Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương... là người dân ở đây đoán khách đến tìm mua đất. Tận dụng là thổ địa, nhiều người biết thông tin các lô đất cần bán đã trở thành môi giới.
Khoảng năm rưỡi trước, Vân Đồn là "tụ điểm" của hàng trăm môi giới từ các tỉnh phía Bắc đổ về. Tuy nhiên, từ khi lệnh dừng giao dịch tại Vân Đồn được áp dụng, môi giới tại đây gần như vắng bóng.
Hai tháng gần đây, cảnh ôtô biển số ngoại tỉnh đến Vân Đồn săn đất đầu tư mới trở lại, đặc biệt từ khi các tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn thông xe. Nhà đất cũng có giao dịch trở lại khi một vài dự án khu đô thị, khu dân cư, nghỉ dưỡng có những động thái mới như khởi công, ký kết với đối tác hoặc rục rịch mở bán.
Ông Châu Thành Hưng, Phó chủ tịch huyện Vân Đồn cho biết, từ đầu năm đến nay, sau khi chính quyền cho mở cửa trở lại, các giao dịch trên địa bàn có tăng nhẹ. Song ông cũng khẳng định không xảy ra tình trạng sốt giao dịch hay giá bán.
Đà tăng giá của bất động sản Vân Đồn đã dừng lại, lượng giao dịch chững khiến một số nhà đầu tư không thoát được hàng. Tại thị trấn Cái Rồng - trung tâm huyện Vân Đồn, đường 334 là trục giao thông chính và cũng là nơi giá đất cao nhất. Anh Ngọc, một môi giới là người dân bản địa cho biết, có một lô đất tại đây vừa được rao bán với mặt bằng giá mới, vào khoảng 70 triệu đồng một m2, tăng khoảng 10 triệu đồng so với cuối năm ngoái.
"Thực tế đó chỉ là giá rao bán chứ mấy tháng nay chưa có người mua. Tôi cho rằng, giá đó không dễ để giao dịch", anh Ngọc nói và cho biết gần đây ghi nhận thông tin giao dịch một số lô đất ở mức 60 triệu đồng mỗi m2, tăng khoảng 5 triệu so với cuối năm 2018.
Cũng theo anh, hiện giá đất thổ cư và phân lô dự án tại Vân Đồn tăng từ 2-5 triệu đồng mỗi m2 so với cuối năm ngoái. Tuy nhiên, sóng thị trường chỉ duy trì được khoảng một tháng và hiện đã chững lại cả về giá và lượng giao dịch.
"Chủ yếu là nhà đầu tư giao dịch qua lại với nhau, còn thực tế người dân địa phương không có nhu cầu mua để ở. Một số mua lướt sóng và đã bán được ghi nhận lãi. Tuy nhiên, hiện một số nhà đầu tư muốn đẩy hàng nhưng không bán được bởi với mặt bằng giá mới, bên mua thường lắc đầu", anh Ngọc cho hay.

Sàn bất động sản được trưng dụng từ quán photo, điểm kinh doanh hải sản... Ảnh: Anh Tú
Hiện giá bán đất thổ cư, một số tuyến đường trục chính trong thị trấn Cái Rồng dao động từ 35 đến 60 triệu đồng mỗi m2. Tuy nhiên, trước đó chính quyền địa phương chỉ đạo dừng việc sang tên tách thửa nên người mua phải chấp nhận mua cả lô đất lớn, thường là vài trăm m2. Còn nếu mua đất tách thửa thì hai bên mua bán chỉ có thể làm hợp đồng công chứng. Do đó, ở những dự án đất thổ cư, bên mua và bán thường giằng co, mặc cả rất kỹ.
Tại các dự án như Khu đô thị Phương Đông, Khu dân cư Thống Nhất... hiện giá các lô đất phân lô được rao bán từ 23 đến 33 triệu đồng mỗi m2, tăng từ 2-4 triệu, song số giao dịch thành công không lớn.
"Tuy nhiên, gần đây, một số dự án có nhiều môi giới từ Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... tham gia bán hàng đã xuất hiện tình trạng rao bán suất ngoại giao. Chiêu trò đó để tạo cảm giác khan hiếm cho nhà đầu tư trước khi mở bán. Còn thực tế, các dự án này đều có nguồn cung lớn", anh Toản, một môi giới giàu kinh nghiệm cho hay.
Về nguyên nhân biến động giá bất động sản tại đây vừa qua, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ Việt Nam nhận định, thông thường tại các thị trường tỉnh, hiện tượng đất tăng giá chỉ là sóng ngắn. Do đó việc đất Vân Đồn chỉ biến động vài giá rồi chững lại không phải lạ.
Theo ông, bản chất của việc duy trì đà tăng trưởng và sự ổn định của thị trường bất động sản vẫn là phải có nhu cầu ở thực. Trong khi đó, ở những địa bàn nhỏ thì nhu cầu mua để ở cũng thấp nên sóng thị trường thường không duy trì được lâu.
"Và khi sóng ngắn, những người rút đúng lúc sẽ có lãi. Ngược lại, nếu nhà đầu tư chậm chân hơn sẽ có bị mắc cạn và phải chờ đợi thêm", ông Toản nhận định.
(Theo VnExpress)
- Cùng chuyên mục
Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?
VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.
Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29
Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI
Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.
Đầu tư - 09/06/2025 21:52
Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị
CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.
Đầu tư - 09/06/2025 16:57
Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông
Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.
Đầu tư - 09/06/2025 07:00
Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh
Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.
Đầu tư - 08/06/2025 16:54
Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định
Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 08/06/2025 06:48
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng
CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/06/2025 10:50
Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù
Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh
Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Đầu tư - 05/06/2025 17:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago