Những dự án giao thông lớn ở phía Nam đang ở giai đoạn nào?
Cao tốc Biên hoà - Vũng Tàu, cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, đường Vành đai 3 TP.HCM... đang được đẩy nhanh thủ tục để có thể khởi công vào năm 2023.
Đầu tiên là dự án Vành đai 3 TP.HCM đi qua Bình Dương, Đồng Nai, Long An và TP.HCM, chiều dài khoảng 76 km, với 4 làn xe cao tốc hạn chế; tốc độ tiết kế 80km/h, bề rộng mặt đường là 19,75 m.
Dự án phân chia thành 8 dự án thành phần, tách riêng phần giải phóng mặt bằng và phần xây dựng triển khai độc lập theo địa giới hành chính giữa các địa phương, thực hiện theo hình thức đầu tư công.
Sơ bộ tổng mức đầu tư là 75.378 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 2021-2025 là 61.056 tỷ đồng. Giai đoạn 2026-2030, dự án cần khoảng 14.322 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương bố trí 7.361 tỷ đồng, ngân sách TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An bố trí 6.961 tỷ đồng.
Các địa phương đang rất quyết tâm để khởi công dự án vào năm 2023. Ảnh: Hồ Trang
Mới đây, ngày 19/5, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh cùng đoàn công tác đã khảo sát dự án Vành đai 3 TP.HCM. Qua đó, để thấy được nhu cầu giao thông vận tải, liên kết vùng giữa các địa phương mà dự án đi qua là hết sức cấp bách.
"Việc đầu tư Vành đai 3 là hết sức cần thiết và sớm khởi công, bởi hiện nay di chuyển mất quá nhiều thời gian", ông Thanh nói và cho biết đoàn sẽ báo cáo Quốc hội, trình dự án để có thể sớm triển khai.
Tuy nhiên, đi khảo sát tại các nút giao, qua các địa phương, ông Thanh cho rằng, để triển khai tuyến đường này là rất phức tạp, chi phí lớn và công tác tái định cư cho người dân. Đồng thời, các địa phương cũng phải tính đến phương án đảm bảo sự thống nhất của dự án.
Hiện, công tác giải phóng mặt bằng cũng đang là vấn đề cấp bách. Riêng chỉ có Long An là thuận lợi bởi phần lớn dự án đi qua đất nông nghiệp, còn lại các địa phương đi qua khu dân cư rất nhiều. Các địa phương cũng đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ dự án để kịp Chính phủ xem xét sau đó trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, khai mạc cuối tháng 5/2022.
Để bảo đảm đưa dự án cơ bản hoàn thành cuối năm 2025 và hoàn thiện vào năm 2026, TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Long An thống nhất đề xuất 4 nhóm cơ chế đặc thù để Quốc hội cho phép áp dụng cho dự án, gồm: Nguồn vốn đầu tư (ngân sách trung ương, ngân sách địa phương) và thu hồi vốn đầu tư; tổ chức thực hiện dự án; cơ chế chỉ định thầu và khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường để thực hiện dự án.
Sắp tới, TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án với sự tham dự của cả hệ thống chính trị nhằm chỉ đạo sâu sát, thống nhất cơ chế phối hợp, quyết tâm khởi công dự án vào quý IV/2023. Đồng thời, các địa phương cũng lập các ban chỉ đạo điều hành thực hiện giải quyết ngay các vấn đề phát sinh cần tháo gỡ, triển khai kế hoạch khai thác, phát triển quỹ đất, đô thị dọc 2 bên tuyến đường.
Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng sẽ được phân chia thành 4 dự án thành phần. Ảnh: Lê An
Trong khi đó, khảo sát tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, ông Thanh nhấn mạnh, các đơn vị thực hiện dự án và các địa phương có tuyến cao tốc đi qua cần phải lên kế hoạch để dự phòng vấn đề nguồn cát. Đồng thời, cần lên phương án sẵn sàng cho công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư tránh tình trạng khiếu nại, khiếu kiện. Khi Quốc hội chấp thuận chủ trương đầu tư thì dự án có thể triển khai được ngay.
Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng có chiều dài hơn 188 km, trong đó đoạn tuyến qua tỉnh An Giang là 56,7 km, TP Cần Thơ là 37,7km, tỉnh Hậu Giang là 37,7km và tỉnh Sóc Trăng là 56,1km.
Theo thiết kế, giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư dự kiến trên 44.690 tỷ đồng, quy mô bốn làn xe, bố trí làn xe dừng khẩn cấp không liên tục. Theo ước tính, nhu cầu sử dụng đất của dự án khoảng 1.205ha với khoảng 1.200 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, diện tích đất trồng lúa khoảng 860 ha.
Đơn vị tư vấn kiến nghị chia dự án thành 4 dự án thành phần. Trong đó, dự án thành phần 1 với chiều dài khoảng 57,2 km (qua tỉnh An Giang và TP. Cần Thơ), tổng mức đầu tư khoảng 13.799 tỷ đồng. Dự án thành phần 2 với chiều dài khoảng 37,2 km (qua TP. Cần Thơ), tổng mức đầu tư khoảng 9.845 tỷ đồng. Dự án thành phần 3 với chiều dài khoảng 36,9 km (qua tỉnh Hậu Giang), tổng mức đầu tư khoảng 9.927 tỷ đồng. Dự án thành phần 4 với chiều dài khoảng 56,9 km (qua tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng), tổng mức đầu tư khoảng 11.120 tỷ đồng.
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có tổng mức đầu tư khoảng 18.000 tỷ đồng. Ảnh: UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Còn đối với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, giai đoạn 1, có chiều dài 53,7 km, đi qua địa bàn Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Dự án có điểm đầu kết nối với tuyến tránh quốc lộ 1 đoạn qua TP. Biên Hòa (Đồng Nai) và điểm cuối tại đường giao với QL56 (Bà Rịa - Vũng Tàu). Dự án được đề xuất khởi công trong năm 2023 và cơ bản hoàn thành trong năm 2025.
Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án (giai đoạn 1) để tổ chức thẩm định, trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, tổng mức đầu tư khoảng 18.000 tỷ đồngtừ ngân sách Nhà nước để đầu tư thực hiện dự án.
Khi hoàn thành, tuyến cao tốc này sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải và giảm tải cho QL51 hiện hữu. Đây cũng là tuyến huyết mạch cho mạng lưới kết nối giao thông giữa vùng tam giác kinh tế phát triển bậc nhất của cả nước là TP.HCM, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.
Hiện, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị liên quan phải chuẩn bị các phương án để thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng và xây dựng các khu tái định cư cho dự án.
- Cùng chuyên mục
TikTok xử lý gần 3 tỷ đơn hàng mỗi năm, muốn mở rộng đầu tư vào logistics Việt Nam
Với quy mô gần 3 tỷ đơn hàng và khoảng 2-3 tỷ hóa đơn điện tử mỗi năm tại Việt Nam, TikTok đang dần vượt ra khỏi vai trò một nền tảng mạng xã hội hay thương mại điện tử đơn thuần.
Đầu tư - 04/06/2026 11:39
Nhà ở cho thuê sẽ được ưu tiên bằng các cơ chế ưu đãi vượt trội
Để phát triển nhà ở cho thuê, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu các cơ chế ưu đãi vượt trội về đất đai, tín dụng để doanh nghiệp thuận lợi hơn trong tiếp cận quỹ đất và nguồn vốn đầu tư.
Đầu tư - 04/06/2026 06:45
Trung Quốc tăng mạnh vốn FDI cấp mới vào Việt Nam trong tháng 5
Singapore tiếp tục dẫn đầu về vốn FDI cấp mới vào Việt Nam sau 5 tháng đầu năm 2026, trong khi Trung Quốc vẫn giữ vị trí thứ ba nhưng ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhóm đối tác lớn.
Đầu tư - 03/06/2026 17:03
Nhà sản xuất linh kiện điện tử Trung Quốc dồn vốn cho dự án tại Việt Nam
Việc Shenzhen Click Technology chuyển vốn sang dự án tại Việt Nam cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chiến lược toàn cầu của doanh nghiệp này.
Đầu tư - 03/06/2026 06:45
Nhận diện 'ngôi sao mới nổi' của bất động sản Đà Nẵng
Nguồn cung mới gia tăng, giá thuê cạnh tranh và sự xuất hiện của nhiều khách thuê lớn đang đưa phân khúc văn phòng cho thuê trở thành điểm sáng mới của thị trường bất động sản Đà Nẵng.
Đầu tư - 03/06/2026 06:45
Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội
Đà Nẵng tổ chức khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội trên toàn địa bàn trong tháng 6 nhằm xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở sát với thực tế, đồng thời làm cơ sở triển khai các dự án đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, công nhân, người lao động và các nhóm đối tượng chính sách.
Đầu tư - 02/06/2026 14:20
Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp
Khi dòng vốn FDI ngày một khắt khe, chi phí thấp không còn là lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp phải chuyển mình, thể hiện năng lực triển khai dự án, quản trị chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.
Đầu tư - 01/06/2026 14:50
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.
Đầu tư - 01/06/2026 06:45
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa
Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.
Đầu tư - 31/05/2026 14:10
Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng
Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.
Đầu tư - 31/05/2026 06:45
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.
Đầu tư - 30/05/2026 15:37
Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới
Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.
Đầu tư - 30/05/2026 13:16
Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng
Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.
Đầu tư - 30/05/2026 10:26
Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới
Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.
Đầu tư - 30/05/2026 08:45
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.
Đầu tư - 29/05/2026 16:20
- Đọc nhiều
-
1
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'
-
2
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
3
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
-
4
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
-
5
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















