Những công trình hạ tầng được kỳ vọng thay đổi diện mạo phía Đông TP.HCM
Những thông tin tích cực từ việc thành lập thành phố Thủ Đức; dự án tuyến metro số 1; các tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành – Dầu Giây mở rộng,… được kỳ vọng khi hoàn thành sẽ mang lại diện mạo tích cực cho khu vực phía Đông TP.HCM, góp phần thúc đẩy thị trường địa ốc nơi đây ngày càng sôi động.
Toàn tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đã đạt 76% khối lượng thi công và dự án dự kiến được đưa vào vận hành khai thác cuối năm 2021.
Chiều 12/10, tại kỳ họp thứ 21 của HĐND TP.HCM khóa IX, các đại biểu có mặt đã biểu quyết thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã tại thành phố giai đoạn 2019-2021, trong đó có việc thành lập TP Thủ Đức. Sau khi thực hiện sáp nhập 3 quận (Quận 2, 9, Thủ Đức), thành phố Thủ Đức trong tương lai có diện tích hơn 211 km2 và dân số hơn 1 triệu người.
Về lý do sáp nhập, thành phố cho rằng nơi đây có nhiều tiềm năng phát triển thành một khu đô thị sáng tạo, tương tác cao, như: Khu công nghệ cao (giai đoạn 2010-2020 thu hút hơn 7 tỷ USD đầu tư và xuất khẩu 77 tỷ USD); cụm đại học phía Đông thành phố (hơn 100.000 sinh viên, 2.000 giảng viên trình độ tiến sĩ); đường vành đai 3; Metro Số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm – được quy hoạch là trung tâm tài chính tương lai; cảng container Cát Lái lớn nhất nước.
Thành phố mới dự kiến đóng góp khoảng 30% GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) của TP HCM và chiếm khoảng 7% GDP (tổng sản phẩm nội địa) của cả nước. Nơi đây còn là "hạt nhân" thúc đẩy kinh tế TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng phát triển mạnh mẽ.
Hơn 90% người dân 3 quận đã bỏ phiếu đồng ý sáp nhập thành đơn vị hành chính mới. Ảnh Vnexpress
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, lợi thế về hạ tầng và quy hoạch phát triển vùng đã, đang và sẽ tiếp tục mang lại nhiều động lực, cơ hội thúc đẩy phát triển và chuyển đổi cơ cấu kinh tế - xã hội cho khu vực Đông TP.HCM.
Nằm tại cửa ngõ phía Đông của TP.HCM và là cửa ngõ của các tỉnh miền Nam, Đồng Nai được nhiều chuyên gia nhận định sẽ là một trong những khu vực tiếp tục có sự thay đổi mạnh mẽ nhất với lợi thế trụ cột vốn có về thu hút FPI, nguồn nhân lực chất lượng cao và đáng chú ý là hạ tầng giao thông kết nối liên vùng đồng bộ.
Hiện nay, một loạt các dự án trọng điểm quốc gia đang được thực hiện và chuẩn bị đầu tư đồng bộ như: mở rộng tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Dầu Giây - Liên Khương… Đặc biệt là cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ tạo nên hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông của tỉnh và khu vực đồng bộ, hoàn chỉnh và hiện đại.
Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đã chính thức khởi công ngày 30/9.
Song song, UBND Đồng Nai cũng đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông quan trọng trên địa bàn tỉnh để hoàn thiện trục giao thông kết nối giữa Đồng Nai với TP. HCM, tạo nên sự đồng bộ khi sân bay Long Thành được đưa vào vận hành như khởi công cầu Vàm Cái Sứt thuộc tuyến Hương Lộ kết nối trực tiếp Quốc lộ 51 vào cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Mới đây, tỉnh này cũng vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xin làm chủ đầu tư xây dựng hai tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành với Quốc lộ 51 và cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Tổng kinh phí thực hiện hai tuyến đường này dự kiến hơn 4.800 tỷ đồng.
Cầu Vàm Cái Sứt thuộc Hương lộ 2 - trục kết nối quan trọng giữa Đồng Nai với TP. HCM và tạo nên sự đồng bộ khi sân bay Long Thành đưa vào vận hành - đã được khởi công ngày 02/10
Đón đầu quy hoạch và hạ tầng giao thông đang lột xác, nơi đây đang trở thành là điểm đến hấp dẫn của những doanh nghiệp BĐS, nhà đầu tư và khách hàng an cư với những đô thị quy mô được quy hoạch bài bản. Điển hình là Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City quy mô gần 1.000ha tọa lạc tại phía Đông TP.HCM của Tập đoàn Novaland.
Dự án Aqua City dành đến 70% diện tích cho mảng xanh, hạ tầng giao thông và tiện ích nội khu hoàn chỉnh.
Theo đại diện các sàn giao dịch tại TP.HCM, Aqua City hấp dẫn khách hàng và hút một lượng tiền đầu tư khá lớn vào hàng nghìn sản phẩm nhà phố, shophouse, biệt thự sinh thái bởi lợi thế không gian xanh cùng các tiện ích, dịch vụ cao cấp, đáp ứng mọi nhu cầu an cư từ giáo dục, y tế, vui chơi, giải trí,…
Hệ tiện ích nội khu đẳng cấp đáp ứng nhu cầu an cư hiện đại
Theo đơn vị nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam, sự bùng nổ hạ tầng giao thông phía Đông Sài Gòn trong những năm gần đây chính là bước đệm lớn cho sự chuyển mình mạnh mẽ của khu vực này. Bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc Điều hành, CBRE Việt Nam nhận định, trong bối cảnh Covid-19 và tác động lâu dài của vấn đề cấp phép, số lượng dự án mới ngày càng khan hiếm trên thị trường, các chủ đầu tư uy tín có sản phẩm trong giai đoạn này sẽ được thị trường đón nhận tích cực và tên tuổi được đẩy mạnh.
Bà Hằng cũng cho biết thêm, về phía người mua nhà, những dự án tốt nằm tại các đại đô thị với tiện ích hoàn thiện sẽ là sự lựa chọn ưu tiên. Cùng với đó, dự án được đầu tư bởi những chủ đầu tư lớn với tên tuổi đã được khẳng định trên thị trường sẽ tiếp tục tạo niềm tin cho người mua nhà cuối năm.
Thông tin dự án Aqua City:
Website: https://aquacity.com.vn/
Hotline: 0943 797979.
- Cùng chuyên mục
Loạt dự án trăm tỷ của Sài Gòn Land ở Nghệ An được gia hạn tiến độ
3 dự án của CTCP Tổng công ty Sài Gòn Land vừa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất.
Đầu tư - 05/12/2025 07:00
Tập đoàn Nam Mê Kông 'rót' 425 tỷ mở rộng hệ sinh thái
CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông sẽ rót 425 tỷ đồng vào hai doanh nghiệp, gồm: CTCP Phát triển Nhà Mekong và Công ty TNHH Phát triển Đô thị Cát Khánh nhằm mở rộng hệ sinh thái.
Đầu tư - 04/12/2025 14:30
Quảng Ngãi kỳ vọng thu hút 2,3 tỷ USD trong năm 2026
Trong năm 2026, tỉnh Quảng Ngãi kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 2,3 tỷ USD vốn đầu tư mới vào các Khu kinh tế (KKT) và khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.
Đầu tư - 04/12/2025 11:12
Đà Nẵng 'bùng nổ' thu hút đầu tư
Tính đến ngày 20/11, TP. Đà Nẵng thu hút gần 210.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2024. Cạnh đó, thành phố cũng thu hút hơn 502,9 triệu USD vốn FDI.
Đầu tư - 04/12/2025 10:30
Hà Tĩnh chọn Vingroup làm 2 dự án điện gió tỷ đô: Sự gặp nhau của tốc độ - tầm nhìn
Động thái chọn VinEnergo (thuộc Vingroup) làm nhà đầu tư cho thấy sự quyết tâm "đi trước một bước" của Hà Tĩnh trong cuộc đua đầu tư điện gió quy mô lớn.
Đầu tư - 04/12/2025 08:48
Tập đoàn Sumitomo chuẩn bị khởi công dự án gần 3.000 tỷ tại Thanh Hóa
Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) dự kiến sẽ khởi công dự án Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa giai đoạn 1 vào quý I/2026.
Đầu tư - 04/12/2025 07:32
'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'
"Trong khi thu nhập bình quân của người dân chỉ tăng khoảng 6 - 8% mỗi năm, giá nhà lại tăng 12 - 20%/năm trong suốt một thập kỷ. Sự chênh lệch kéo dài đã tạo nên khoảng cách ngày càng lớn giữa khả năng tài chính và giá trị bất động sản", ông Dương Long Thành nói.
Đầu tư - 03/12/2025 18:24
Đề xuất dự án hơn 100.000 tỷ đồng làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu
Vingroup đề xuất TP.HCM thẩm định dự án tuyến đường và cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tổng vốn hơn 104.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công 2026, hoàn thành trong năm 2029.
Đầu tư - 03/12/2025 16:47
Manulife 'sang tay' MVI Life cho Asahi Life hơn 190 triệu USD
Asahi Life sẽ mua lại MVI Life Insurance từ Manulife với giá gần 30 tỷ yen (khoảng 192 triệu USD), mở đường gia nhập thị trường bảo hiểm Việt Nam.
Đầu tư - 03/12/2025 14:02
Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng
Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện LNG Hải Phòng nằm trong khu đất của Khu Công nghiệp Tân Trào, do Liên danh Nhà đầu tư Tập đoàn Vingroup – CTCP và CTCP Năng lượng VinEnergo làm chủ đầu tư, diện tích gần 100 ha, tổng số vốn hơn 178.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 03/12/2025 11:27
Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư
Năm 2025 đánh dấu một bước tiến vượt bậc của Quảng Ninh trong việc thu hút đầu tư, khi tỉnh này được Vietnam Report công nhận là một trong 3 địa phương hấp dẫn nhất đối với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.
Đầu tư - 03/12/2025 08:41
Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng
Nhiều dự án cao ốc ven sông Hàn triển khai khiến công tác quy hoạch và quản lý đô thị của Đà Nẵng trở nên thách thức hơn, buộc thành phố phải tính toán lại để giảm tải cho khu vực lõi đô thị.
Đầu tư - 03/12/2025 07:48
Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh
Đây là một phần của dự án có vốn đầu tư là 8.354 tỷ đồng của Công ty Fushan Technology (Việt Nam), công ty con thuộc Tập đoàn Foxconn, tại Bắc Ninh.
Đầu tư - 02/12/2025 17:15
Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD
Hiện đã có ba liên danh, tập đoàn vận tải và khai thác cảng hàng đầu thế giới nộp hồ sơ tham gia đấu thầu dự án Đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu, với vốn đầu tư 1,8 tỷ USD.
Đầu tư - 02/12/2025 17:13
Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ
Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.
Công nghệ - 02/12/2025 12:17
Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola
Xây nhà máy sản xuất tinh bột sắn, trồng bạch đàn lấy than làm thép xanh, triển khai dự án dầu khí là những gì Tập đoàn Xuân Thiện đang làm tại Angola.
Đầu tư - 02/12/2025 10:38
- Đọc nhiều
-
1
'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'
-
2
'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'
-
3
Arita muốn làm dự án hơn 2.846 tỷ tại Nghệ An
-
4
Bảng giá đất tăng cao sẽ tạo 'cú sốc' cho người dân, doanh nghiệp
-
5
[Gặp gỡ thứ Tư] Khi nào người mua nhà không còn phải 'cầm dao đằng lưỡi'?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 5 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















