Những “cánh sếu đầu đàn” đầu tư vào khu vực Nam Trung Bộ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhiều lần khẳng định để phát triển kinh tế một địa phương, một khu vực cần thu hút được những doanh nghiệp là “sếu đầu đàn” đến đầu tư để tạo động lực. Và tại các tỉnh Nam Trung Bộ hiện nay, hàng loạt “sếu đầu đàn” của Việt Nam như VinGroup, SunGroup…đang “hạ cánh” đầu tư.
Bên cạnh các nhà đầu tư trong nước đã và đang tham gia đầu tư vào các lĩnh vực như du lịch, sản xuất ô tô, công nghiệp nặng như sản xuất thép, lọc dầu, nông nghiệp công nghệ cao…
Những nhà đầu tư nước ngoài cũng bắt đầu đặt những bước chân vững chắc xuống khu vực này để xây dựng nhà máy sản xuất kỹ thuật cao như chế tạo linh kiện máy bay của tập đoàn UAC, chip máy tính, khách sạn và resort cao cấp…
Điều này hứa hẹn sẽ góp phần giúp các tỉnh Nam Trung Bộ sớm cất cánh phát triển, tạo vị thế trên bản đồ kinh tế Việt Nam.
Hàng loạt ông lớn nhảy vào du lịch
Thế mạnh của hầu hết các tỉnh miền Trung là bờ biển trải dài, cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, núi rừng hùng vĩ… nên từ nhiều năm qua ngành du lịch, dịch vụ luôn là thế mạnh ưu tiên phát triển.
Hàng loạt các dự án đầu tư khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, resort… mọc lên dọc bờ biển Nam Trung Bộ. Có thể kể đến những dự án nổi bật như khu Resort Intercontinetal của SunGroup tại Đà Nẵng, Furama Resort Đà Nẵng, FLC tại Bình Định, khu du lich Nam Hải Hội An tại Quảng Nam…

Ngày 10/3, Dự án nút giao vòng xuyến 2 tầng giữa Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc- Nam với trục chính từ Cảng Chu Lai đến Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đã được khởi công
Trong thời điểm hiện tại, các tỉnh Nam Trung Bộ tiếp tục có thêm những dự án đầu tư lớn về du lịch từ các doanh nghiệp lớn trong nước và cả những nhà đầu tư quốc tế.
Mới nhất, ông lớn về chuỗi khách sạn nổi tiếng của Nhật Bản là Tập đoàn khách sạn Mikazuki đã chính thức nhảy vào thị trường khách sạn, resort nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng khi khởi công dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort.
Công trình có vốn đầu tư 100 triệu USD với 2 công trình chính là khách sạn 5 sao với 464 phòng và khu công viên nước đối diện bãi biển Xuân Thiều rộng 12,2ha. Chủ đầu tư đến từ nhật Bản khẳng định dự án khi hoàn thành sẽ đạt tiêu chuẩn 5 sao với khách sạn 19 tầng và 464 phòng lưu trú.
Dự án còn có khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng phục vụ khoảng 6.000 khách/ngày và khu nhà hàng, hội nghị, khu công viên nước, công viên trò chơi, khu ẩm thực, bãi đỗ xe… Đặc biệt, phong cách quản lý hoàn toàn chuyên nghiệp theo mô hình của xứ sở Hoa Anh Đào.
Thị trường du lịch Đà Nẵng phát triển mạnh trong những năm qua, nguồn khách tăng hàng năm nên những “sếu đầu đàn” Việt Nam cũng không bỏ qua cơ hội đầu tư.
Tập đoàn VinGroup đang tái khởi động lại dự án khu du lịch làng Vân với vốn đầu tư lên đến 1 tỉ USD, SunGroup với dự án Công viên đại dương ven biển Đà Nẵng có vốn hơn 100 triệu USD, tập đoàn Trung Thủy với dự án khu du lịch Nam Ô Resort…
Bên cạnh đó, những ông lớn khác như FLC cũng đang tích cực nghiên cứu khảo sát cơ hội đầu tư.
Ở Quảng Nam, thị trường bất động sản du lịch đang vô cùng sôi động với hàng loạt nhà đầu tư lớn tham gia cạnh tranh.
Năm 2018, ngành du lịch Quảng Nam trở nên sôi động khi Khu du lịch Vinpear Nam Hội An do tập đoàn VinGroup chính thức đi vào hoạt động đón khách tham quan nghĩ dưỡng tại huyện Duy Xuyên.
Dự án hình thành ở khu vực trước đây chỉ là bãi cát trắng khô cằn, “chó ăn đá, gà ăn sỏi” đã đánh thức tiềm năng của cả khu vực.
Ngay cạnh Vinpear Nam Hội An là siêu dự án Casino Nam Hội An có vốn đầu tư đến 4 tỉ USD với diện tích 985,6 ha, thuộc 3 xã Duy Hải, Duy Nghĩa thuộc huyện Duy Xuyên và xã Bình Dương thuộc huyện Thăng Bình do Tập đoàn VinaCapital và Tập đoàn Gold Yield Enterprises đầu tư; Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An (HASD) là nhà phát triển dự án.
Ngoài ra, dự án Khu du lịch sinh thái cổng trời Đông Giang của Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Hang Gợp với tổng vốn đầu tư hơn 400 tỷ đồng tại huyện Đông Giang đang được xúc tiến đầu tư hứa hẹn sẽ thúc đẩy du lịch vùng Tây tỉnh Quảng Nam.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Trần Văn Tân, cho hay hiện nay tỉnh còn có một số dự án lớn đang nộp hồ sơ xin cấp Quyết định chủ trương đầu tư như: dự án Khu đô thị du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp vốn đăng ký 780 tỷ đồng), dự án Khu phức hợp đô thị, dịch vụ thương mại, du lịch và làng nghề Điện Dương vốn đăng ký 31.660 tỷ đồng…
Các địa phương khác ở Nam Miền Trung như Quảng Ngãi, Bình Định cũng đang có những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Trong đó, nổi bật là tập đoàn FLC với dự án án Tổ hợp trung tâm khách sạn, hội nghị, thương mại và nhà ở FLC Centre Point Quảng Ngãi và dự án khu du lịch FLC tại Bình Định.
Vốn khủng rót vào cảng biển, sân bay, công nghiệp nặng
Giới đầu tư Nam Trung Bộ cũng đang đặc biệt quan tâm đến việc một nhà đầu tư dự kiến rót 9.000 tỉ đồng để mở rộng sân bay Chu Lai thành sân bay quốc tế.
Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, chưa tiết lộ được các thông tin chi tiết về dự án do đang ở trong giai đoạn nghiên cứu và chờ Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, ông Thu bày tỏ sẵn sang tạo điều kiện để tập đoàn VinGroup thực hiện dự án nhằm tạo động lực cho Quảng Nam cất cánh.

Ngày 29/3, Tập đoàn UAC của Mỹ đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Đà Nẵng Sunshine tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng
Một dự án khủng khác tại Quảng Nam do 2 ông lớn lầ Thaco Trường Hải và Hoàng Anh Gia Lai hợp tác phát triển cũng vừa được bấm nút khởi công vào ngày 24/3.
Theo đó, loạt dự án tại Khu kinh tế mở Chu Lai (huyện Núi Thành) gồm có khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp; khu công nghiệp Cơ khí - ô tô Thaco Chu lai mở rộng, dự án Đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và Khu nhà ở công nhân, tái định cư trong Khu kinh tế mở Chu Lai có tổng vốn đầu tư cho hạ tầng 8.118 tỷ đồng.
Tỉ phú Trần Bá Dương, ông chủ tập đoàn Thaco Trường Hải, nhấn mạnh tại lễ khởi công rằng tổ hợp dự án sẽ thúc đẩy, tạo động lực phát triển không chỉ cho Quảng Nam mà còn toàn khu vực miền Trung Tây Nguyên.
TP. Đà Nẵng cũng không kém cạnh người anh em Quảng Nam khi đang hoàn thiện thủ tục để xây dựng nhà ga T3 ở cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng nhằm nâng công suất phục vụ lên 30 triệu khách/năm.
Dự án cảng Liên Chiểu (nằm ở chân đèo Hải Vân, thuộc quận Liên Chiểu) với quy mô 220 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 32.860 tỷ đồng, chia làm 3 giai đoạn cũng dự kiến sẽ khởi công vào năm 2019. Một lãnh đạo Đà Nẵng nhận định đây sẽ là dự án làm thay đổi bộ mặt quận Liên Chiểu nói riêng và vùng Tây Bắc Đà Nẵng nói chung.
Ngoài ra, Đà Nẵng đã xác định công nghiệp công nghệ cao sẽ là hướng đi trong thời gian tới giúp thành phố này giảm phụ thuộc vào nguồn thu từ đất và du lịch. Bằng chứng cho hướng đi này là việc khánh thành khu công nghệ cao có vốn đầu tư 121 triệu USD do tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư và dự án sản xuất linh kiện máy bay do Công ty Universal Alloy Corporation Asia Pte.LTD (viết tắt là UAC đến từ Mỹ) được đầu tư với số vốn 170 triệu USD.
Tỉnh Quảng Ngãi cũng đang tận dụng lợi thế ở cảng nước sâu Dung Quất cùng cơ sở hạ tầng tại đây để đẩy mạnh thu hút công nghiệp nặng. Tập đoàn Hòa Phát sẽ chính thức đưa vào hoạt động nhà máy thép Hòa Phát trong năm 2019 đồng thời tiến hành nạo vét nâng cấp cảng Dung Quất.
Quảng Ngãi cũng đã tiếp đoàn công tác của Tập đoàn Exxon Mobil về việc khảo sát địa chất, môi trường tuyến ống dẫn khí và địa kỹ thuật trên bờ, kế hoạch bồi thường... phục vụ triển khai dự án điện khí từ mỏ khí Cá Voi Xanh. Quy mô dự án Cá Voi Xanh chưa được tiết lộ nhưng những nguồn tin tiết lộ đây sẽ là dự án có vốn đầu tư lớn nhất miền Trung từ trước đến nay.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ khởi công tổ hợp dự án của Thaco Trường Hải tại Quảng Nam đã đưa ra nhận định, để có được thành công không phải là từ tài nguyên thiên nhiên mà ở trong chính khối óc, khát vọng vượt lên chính mình của doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Và với hàng loạt “sếu đần đàn” của kinh tế Việt Nam đang đổ bộ, tin rằng khu vực Nam Trung Bộ sẽ sớm cất cánh phát triển.
- Cùng chuyên mục
Sau Trung Quốc, doanh nghiệp Việt Nam muốn xây 'chung cư' nghìn tỷ để nuôi lợn
Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) vừa có tờ trình báo cáo và xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về triển khai mô hình chăn nuôi lợn trong nhà nhiều tầng.
Đầu tư - 02/08/2025 11:10
Khu thương mại tự do: 'Cú hích' cho tăng trưởng
Bên cạnh mô hình trung tâm tài chính quốc tế, khu thương mại tự do cũng là một trong những mô hình kinh tế mới được kỳ vọng sẽ tạo sự đột phá cho tăng trưởng kinh tế. Đó là lý do nhiều địa phương đang nuôi tham vọng phát triển mô hình này.
Đầu tư - 01/08/2025 14:40
Sớm có cơ chế tháo gỡ vướng mắc tại dự án BOT thua lỗ
Sẽ sớm có đủ quy định chi tiết để 11 dự án BOT giao thông ký kết trước ngày 1/1/2021 hiện bị vỡ phương án tài chính được chia sẻ phần giảm doanh thu hoặc được chi trả chi phí chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.
Đầu tư - 01/08/2025 11:31
Lo 'vỡ tiến độ' trạm dừng nghỉ trên cao tốc
Dự án đã được duyệt thì chậm giải phóng mặt bằng, dự án đã có mặt bằng sạch 100% thì lại chưa tìm được nhà đầu tư..., nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm tiến độ, lo không kịp về đích cuối năm nay.
Đầu tư - 31/07/2025 10:41
Định giá đất: Nên theo giá thị trường hay Nhà nước?
Dự thảo Luật sửa đổi Luật Đất đai 2024 đã bỏ xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Việc sửa đổi luật này chỉ sau 1 năm thực thi cũng đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
Đầu tư - 29/07/2025 16:05
Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ
Dự án Sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất do CTCP Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất làm chủ đầu tư; với công suất thiết kế 700.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 29/07/2025 10:54
Gần 6 km QL13 đoạn qua TP.HCM cũ bao giờ mở rộng?
4 dự án giao thông BOT quan trọng của TP.HCM có tổng mức đầu tư gần 60.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án nâng cấp, mở rộng QL13 đoạn qua TP.HCM cũ, dài gần 6 km được người dân chờ đợi từ rất lâu, dự kiến thi công từ quý III/2026.
Đầu tư - 29/07/2025 09:10
Tạo hành lang pháp lý thu hút vốn đầu tư vào hàng không
Tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân hiện diện khá rõ trong nhiều quy định của Dự thảo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế), đặc biệt là đối với lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng và kinh doanh vận tải hàng không.
Đầu tư - 28/07/2025 07:01
Gỡ từng 'nút thắt', Gia Lai thúc tiến độ các khu công nghiệp trọng điểm
Để đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp (KCN) đang triển khai, chính quyền Gia Lai chủ động gặp gỡ các chủ đầu tư để "gỡ" vướng, đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có thể vào các KCN mới trong năm 2026.
Đầu tư - 27/07/2025 14:49
Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'
CEO Eagle Academy Trần Bảo Huy cho biết, việc môi giới bất động sản bán hàng phải công khai chứng chỉ trên nền tảng mạng xã hội là điều cần thiết và trên thế giới các nước như Mỹ, Úc, Canada hay Singapore... cũng đã làm, giúp thị trường minh bạch hơn. Môi giới buộc phải có trách nhiệm với sản phẩm mình công bố thông tin.
Đầu tư - 27/07/2025 13:18
Thủ tướng ra thời hạn hoàn thành loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị
Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo thực hiện đúng tiến độ tại các dự án trọng điểm của Quảng Trị, đồng thời chỉ ra mốc thời gian đưa các dự án này vào khai thác.
Đầu tư - 27/07/2025 07:13
Thủ tướng: Huế cần nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại khu đô thị
Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà Huế đạt được trong việc phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đề nghị địa phương này nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại các khu đô thị
Đầu tư - 26/07/2025 18:15
Quảng Ngãi làm gì để biến cơ hội thành dòng vốn thực?
Sở hữu vị trí chiến lược, Quảng Ngãi đang đẩy mạnh hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và xúc tiến hiệu quả để chuyển cơ hội thành dòng vốn thực chất.
Đầu tư - 26/07/2025 15:25
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Đưa Chân Mây - Lăng Cô thành trọng điểm trong chiến lược phát triển của Huế
Với việc Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế sẽ tập trung nguồn lực để đưa khu kinh tế này thành trọng điểm trong chiến lược phát triển.
Đầu tư - 26/07/2025 07:39
Vingroup sẽ xây dựng Công viên công cộng trị giá hơn 350 tỷ đồng tại Quảng Ninh
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt dự án Công viên công cộng tại phường Tuần Châu theo hình thức đối tác công tư. Dự án do Tập đoàn VinGroup thực hiện.
Đầu tư - 26/07/2025 07:36
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago