Nhà đầu tư phản ứng khi TP.HCM đề nghị làm lại dự án ở Thủ Thiêm

HUY THỊNH
07:09 05/07/2020

Thông tin Lotte Asset Development phản ứng khi được đề nghị làm lại dự án khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm (do Thanh tra Chính phủ kết luận việc TP chỉ định nhà đầu tư là không đúng pháp luật), được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tại buổi làm việc với đoàn công tác của Chính phủ mới đây.

Ngày 4/7, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết khi triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), thành phố đã mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư. Liên danh gồm Lotte (Hàn Quốc) cùng 3 nhà đầu tư Nhật Bản đồng ý tham gia đầu tư dự án khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm và chỉ định khu đất có diện tích hơn 10 ha để làm dự án.

Tuy nhiên, do trong liên danh không thuận thảo nên cả 3 nhà đầu tư Nhật Bản quyết định rút lui, chỉ có Lotte theo đuổi dự án này. Phần đất giao cho nhà đầu tư làm dự án có khoảng 5 ha thuộc Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm vừa qua thành phố đã quyết định bảo tồn. Và, Lotte đã đồng ý giảm quy mô dự án xuống còn khoảng 6,5 ha với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD.

“Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì trước đây thành phố làm chưa chuẩn. Nếu không tháo gỡ thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín của thành phố với nhà đầu tư nước ngoài. Vừa rồi mình gợi ý họ làm lại từ đầu nhưng họ phản ứng dữ dội. Hồi đó mình mời gọi họ. Thành phố đã báo cáo lên trên...”, ông Phong cho hay.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, Kết luận của Thanh tra Chính phủ khẳng định thành phố chỉ định nhà đầu tư dự án khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm là không đúng pháp luật. Tuy nhiên, trong phụ lục của kết luận, kết luận thanh tra yêu cầu TP.HCM rà soát lại, chọn nhà đầu tư đúng quy định.

“Như vậy là TP.HCM có thể đấu thầu hoặc chỉ định và TP.HCM đã kiến nghị chỉ định nhà đầu tư vì quy mô dự án đã thu hẹp còn gần 1 tỷ USD và nhà đầu tư đã ứng trước”, ông Hoan nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, tháng 5/2015, nhân chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc của lãnh đạo TPHCM, Tập đoàn Lotte đã gặp gỡ và trao đổi với ông Lê Thanh Hải về nỗ lực và quyết tâm đầu tư vào dự án. Ông Lê Thanh Hải khi đó đang giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM. Hai bên đã tiến hành ký kết bản ghi nhớ về việc đầu tư.

h0_rocf

Lễ ký kết hợp đồng thực hiện dự án giữa UBND TP.HCM và liên danh gồm nhiều công ty thành viên của Lotte (Hàn Quốc) vào năm 2017

Cũng trong năm 2015, UBND TP.HCM có văn bản kiến nghị Thủ tướng cho phép chỉ định Liên danh 7 công ty của Hàn Quốc và Nhật Bản (Lotte - Mitsubishi - Toshiba) làm chủ đầu tư dự án khu phức hợp thông minh (Thủ Thiêm Eco Smart City), ở Khu chức năng 2a thuộc trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, với tổng số vốn khoảng 2,2 tỷ USD. Dự án bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, khu căn hộ dịch vụ, văn phòng, chung cư...

Một số nhà đầu tư quan tâm thì luôn đề nghị thay đổi, điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt. Chỉ riêng có Lotte đã đăng ký tham gia thực hiện dự án tại Thủ Thiêm từ năm 2009.

Sau đó, tập đoàn này đã tiến hành nghiên cứu và triển khai thực hiện các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt đối với dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm,.

UBND TP.HCM cũng đã chấp thuận cho Lotte được tự bỏ chi phí để thực hiện nghiên cứu dự án xây dựng khu phức hợp thông minh (Thủ Thiêm Eco Smart City) tại khu chức năng 2a, trong đó xác định tổng mức đầu tư dự kiến khoảng hơn 2 tỷ USD.

Nhà đầu tư liên doanh này đã chấp nhận ký quỹ và đóng gần 2.000 tỷ đồng sử dụng đất để được giao trước 6 lô, đồng thời cam kết sẽ đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật toàn Khu 2a để sớm hình thành khu trung tâm tài chính - ngân hàng, thương mại và dịch vụ.

h3_kckx

Khu đô thị mới Thủ Thiêm "đóng băng" sau khi Thanh tra Chính phủ kết luận có nhiều sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án

Theo UBND TP.HCM, việc nhà đầu tư ký quỹ và đóng tiền sử dụng đất trước như vậy sẽ tạo nguồn thu khá lớn cho ngân sách thành phố để trả một phần nợ vay đầu tư hạ tầng cho Thủ Thiêm (khoảng 29.000 tỷ đồng), giảm bớt số lãi vay đang phát sinh hàng ngày tại thời điểm ấy là khoảng 2,9 tỷ đồng mỗi ngày.

Theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được phê duyệt, khu chức năng 2a thuộc khu lõi trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích đất khoảng 16,71 ha; trong đó diện tích đất phát triển dự án khoảng 12,55 ha bao gồm 12 lô đất được quy hoạch xây dựng các cao ốc để hình thành trung tâm tài chính - ngân hàng quốc tế, khách sạn, thương mại, dịch vụ, dân cư đa chức năng và công trình giáo dục.

  • Cùng chuyên mục
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên

Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên

Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.

Bất động sản - 12/08/2025 14:00

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, cùng đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc.

Đầu tư - 12/08/2025 13:46

Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An

Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An

Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đầu tư khai thác vàng gốc tại khu Tà Sỏi, xã Qùy Châu (Nghệ An) của CTCP Đô Linh đang được tham vấn và chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đầu tư - 12/08/2025 13:36

Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.

Đầu tư - 11/08/2025 13:57

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...

Đầu tư - 11/08/2025 11:04

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Đầu tư - 11/08/2025 06:40

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Đầu tư - 11/08/2025 06:30

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

Đầu tư - 10/08/2025 18:56

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/08/2025 14:04

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.

Đầu tư - 10/08/2025 06:14

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Đầu tư - 09/08/2025 12:59

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.

Đầu tư - 09/08/2025 08:46

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư - 08/08/2025 08:55

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.

Đầu tư - 08/08/2025 08:51

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:50