Nhà đầu tư BOT Thái Nguyên - Chợ Mới cầu cứu Quốc hội vì... lỗ
Nhà đầu tư dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới và nâng cấp mở rộng quốc lộ 3 vừa có đơn gửi Chủ tịch Quốc hội trình bày về nguy cơ phá sản của mình.

Trạm thu phí tại km 72+930 đường Thái Nguyên - Chợ Mới thu trung bình hơn 74,3 triệu đồng/ ngày, bằng 12,5% so với phương án tài chính - Ảnh: HỒNG PHƯƠNG
Công ty CP Tập đoàn Cienco 4 (một thành viên trong liên danh nhà đầu tư dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới (Bắc Kạn) và nâng cấp mở rộng quốc lộ 3 đoạn Km75 đến Km100) cho biết dự án này chỉ được thu phí trên đường Thái Nguyên - Chợ Mới khiến doanh thu rất thấp, đối mặt nguy cơ phá sản.
Trong khi đó, theo hợp đồng BOT đã ký với Bộ Giao thông - Vận tải, nhà đầu tư được thu phí trên cả quốc lộ 3 để hoàn vốn.
Theo ông Nguyễn Tuấn Huỳnh, Chủ tịch Cienco 4, tuyến đường được thông từ tháng 3-2017 và được nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 5-2017.
Nhà đầu tư đã đàm phán với địa phương về miễn, giảm giá cho các chủ xe trong vùng bị ảnh hưởng của trạm thu phí trên quốc lộ 3.
Nhưng sau hơn 7 tháng từ khi được nghiệm thu đưa vào sử dụng, Bộ GTVT mới đồng ý cho thu phí tại một trạm ở Km72+930 trên tuyến BOT Thái Nguyên - Chợ Mới.
Đồng thời, Bộ GTVT chỉ đạo sau 3 tháng (điều không có trong hợp đồng), trên cơ sở kiểm đếm lưu lượng phương tiện và xác định doanh thu thực tế, nhà đầu tư tính toán lại phương án tài chính, khả năng hoàn vốn của dự án, báo cáo Bộ GTVT phương án giải quyết tổng thể.
Nhưng sau 3 tháng thu phí trên đường BOT Thái Nguyên - Chợ Mới, Cienco 4 cho biết doanh thu không đủ khả năng hoàn vốn cho dự án.
Vì vậy, tháng 4-2018 nhà đầu tư đã kiến nghị Bộ GTVT cho phép tổ chức thực hiện thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ trên cả trạm ở quốc lộ 3 để hoàn vốn ngay từ tháng 4-2018 theo phương án giảm giá đã thống nhất với địa phương. Phương án hai là nhà nước trưng mua lại dự án.
Tiếp đó, ngày 8-5, nhà đầu tư tiếp tục có văn bản gửi bộ trưởng Bộ GTVT về đề xuất bổ sung phương án phí và thống nhất giảm giá tiếp để được thực hiện hoàn vốn, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, tránh phá sản dự án.
Nhưng đến nay cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn không có ý kiến phản hồi với nhà đầu tư.
Theo ông Nguyễn Tuấn Huỳnh, trong khi chưa có doanh thu để hoàn vốn cho dự án, Cienco 4 vẫn phải tổ chức các hoạt động khai thác, duy tu, bảo trì tuyến đường, trả lãi vay, nợ gốc, trả lương cho bộ máy quản lý, cho người lao động… với chi phí đến nay trên 220 tỉ đồng.
Theo ông Huỳnh thì nhà đầu tư đã phải vay mượn nhiều nguồn kinh phí để trả lãi vay, trả nợ gốc cho ngân hàng trong khi tiền lương của cán bộ công nhân viên thực hiện dự án chưa có.
Lá đơn gửi đến Chủ tịch Quốc Hội kiến nghị cần giải quyết để dự án được hoàn vốn theo đúng hợp đồng nhằm cứu vãn "để dự án không bị phá sản", ảnh hưởng đến cuộc sống của "hơn 8.000 cổ đông và 6.500 cán bộ, nhân viên, người lao động cùng gia đình nhà đầu tư, doanh nghiệp'.
Theo Tuổi trẻ
- Cùng chuyên mục
Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?
VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.
Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29
Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI
Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.
Đầu tư - 09/06/2025 21:52
Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị
CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.
Đầu tư - 09/06/2025 16:57
Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông
Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.
Đầu tư - 09/06/2025 07:00
Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh
Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.
Đầu tư - 08/06/2025 16:54
Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định
Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 08/06/2025 06:48
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng
CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/06/2025 10:50
Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù
Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh
Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Đầu tư - 05/06/2025 17:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago