Người dân ngộp thở với lãi suất mua nhà
Với mức lãi suất vay mua nhà từ 13,5 tới 15%/năm, người dân mua nhà ở thực đang ngộp thở trong việc phải gồng trả lãi suất hàng tháng cho khoản vay mua nhà của mình.
Lãi suất mua nhà quá cao, người dân đàng bỏ lỡ giấc mơ mua nhà ở thực mà mình mơ ước bao năm. Ảnh: G.H
Ngộp thở trong vòng xoáy trả lãi ngân hàng
Tháng 7/2022, anh Lê Trung Thành, ngụ quận Tân Phú TP.HCM vay 1,5 tỷ đồng để mua căn hộ chung cư Q7 tại quận 7 của Tập đoàn Hưng Thịnh với lãi suất khi đó được ngân hàng thông báo là 10%/năm, gói vay 10 năm. Tuy nhiên, đầu tháng 2/2023, ngân hàng thông báo mức lãi suất mới sẽ áp dụng cho khoản vay mua nhà của anh Thành là 14,5%/năm (cộng thêm biên độ 4,5%/năm).
"Với mức lãi 10%/năm mỗi tháng tôi trả lãi hơn 12triệu/tháng chưa tính gốc, nhưng hiện với mức lãi suất tăng lên 14,5%, mỗi tháng tiền lãi tôi phải trả trên 18 triệu. Với mức lãi suất cao như hiện nay, không biết tôi có thể trả lãi và gốc được bao lâu bởi thu nhập của vợ chồng tôi chỉ khoảng 30 triệu/tháng, trong đó tiền sinh hoạt và con cái học hành đã vượt quá khả năng thanh toán của mình với khoản vay mua nhà ở hiện nay", anh Thành nói.
Chị Ngô Hoàng Kim, ngụ TP Thủ Đức cho biết hai vợ chồng chị ở TP.HCM lập nghiệp được 10 năm, sau thời gian dài ở trọ, và tích cóp được hơn 500 triệu, tháng 7/2022 vợ chồng chị quyết định mua một căn chung cư tại dự án mang tên MT Eastmark City tại TP Thủ Đức với giá hơn 2 tỷ đồng.
Với số tiền hiện có, chị vay mượn gia đình đóng trước khoảng 30% giá trị căn hộ, số tiền còn lại chị tính vay ngân hàng với gói 15 năm bởi năm 2022 mức lãi suất khoảng 10%/năm thì chị có thể chi trả được. Thế nhưng, vào tháng 1 chị được chủ đầu tư gọi lên ký hợp đồng mua bán và chị làm thủ tục vay ngân hàng để chính thức sở hữu căn nhà mơ ước của mình.
"Thế nhưng khi làm việc với ngân hàng TP Bank tôi mới tá hoả với lãi suất hiện nay mà ngân hàng áp. Cụ thể ngân hàng đưa ra mức lãi suất là 12,5% cho 12 tháng đầu tiên, và những năm tiếp theo lãi suất tiếp tục tăng. Như vậy với khoản thu nhập hàng tháng của cả hai vợ chồng khoảng gần 30 triệu thì không đủ khả năng trả lãi cho ngân hàng", chị Kim nói.
Trong đó, nhiều khách hàng mua nhà ở thực nhưng rơi vào cảnh "vạ lây" lãi suất tăng. Đơn cử như tình cảnh của ông Nguyễn Văn Hùng, ông Hùng cho biết tháng 7/2022 ông mua căn hộ chung cư tại dự án Vinhomes Grand Park tại TP Thủ Đức, tới tháng 9 ông làm thủ tục vay ngân hàng số tiền 1,4 tỷ đồng cho căn hộ mua này của mình. Thế nhưng, sau khi làm xong hết thủ tục thì ngân hàng kêu dừng giải ngân vì hết room tiền và sẽ giải ngân vào đầu năm 2023. Vậy là ông Hùng xin chủ đầu tư được đóng chậm khoản tiền mua nhà này để chờ ngân hàng giải ngân, và tới tháng 1/2023 ông Hùng liên hệ lại ngân hàng thì được thông báo khoản vay này sẽ được giải ngân nhưng lãi suất phải tăng thêm khoảng 3,5% so với mức lãi suất hơn 9% trước đó ông thoả thuận với ngân hàng.
"Với khoản lãi suất hơn 13%/năm này, tính đi tính lại mức thu nhập của vợ chồng tôi cùng các chi phí sinh hoạt, ăn học của 2 con thì tôi không thể gồng mình thanh toán khoản lãi và gốc. Giờ đây tôi chọn phương án bán lại nhà đã mua, và tiếp tục đi ở trọ", ông Hùng nói.
Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Địa ốc Phú Đông Group cho biết thực tế, tại hầu hết các ngân hàng. hiện nay, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà đã tăng khoảng 3 tới 5%/năm so với trước thời điểm tháng 10/2022, với trên 10,5%/năm đối với kỳ hạn dài và 9-9,5%/năm kỳ hạn từ 6 tới 12 tháng.
Lãi suất tăng cao, giấc mơ mua nhà càng xa vời
Ông Võ Thành Đạt, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản tại TP Thủ Đức, hiện đang bán các sản phẩm căn hộ giá bình dân của chuỗi chung cư Bcons tại tỉnh Bình Dương cho biết. 8 tháng đầu năm 2022, Tập đoàn Bcons đưa ra 2 dự án nhà ở giá rẻ cho người lao động tại khu vực TP Dĩ An tỉnh Bình Dương và thời điểm đầu mở bán giao dịch rất tốt với việc mỗi tháng ít nhất sàn giao dịch của ông cũng bán được hơn 10 căn chung cư.
Thế nhưng từ cuối năm 2022 tới nay, sàn giao dịch của ông chỉ bán được chưa tới 10 căn chung cư, với giá mỗi căn chỉ 1,6 tỷ đồng. Lý do giao dịch giảm thê thảm được ông Đạt đưa ra đó là khách hàng mua nhà Bcons đã phần là người lao động có thu nhập thấp, tiền mua nhà phụ thuộc chính vào vay ngân hàng thông qua chứng minh thu nhập hàng tháng.
"Khách hàng hỏi mua sản phẩm vẫn rất nhiều, nhưng khi làm việc với phía ngân hàng về việc vay mua nhà thì họ đều rút lại ý định mua bởi mức lãi suất trên 13%/năm khiến khách hàng bị dội hàng bởi mức lãi suất cao, cộng thêm lãi thu nhập của khách hàng không đủ trả hàng tháng", ông Đạt nói.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, hiện nay nhu cầu mua nhà ở thực của người dân tại TP.HCM là rất cao. Tuy nhiên, có nhiều dự án được mở bán mức dưới 3 tỷ mà người mua nhà ở thực có thể sở hữu được không nhiều. Vì vậy, các dự án này khi mở bán luôn có mức tiêu thụ nhanh vì phù hợp với người mua nhà ở thực.
"Vậy nhưng, theo báo các của các doanh nghiệp có sản phẩm nhà dưới 3 tỷ như dự án Vinhomes Grand Park, MT Eastmark City… lại rất thấp. Lý do được đưa ra đó là áp lực lãi suất vay cao khiến người mua nhà ở thực khó có thể chi trả. Thêm vào đó, theo quy định của NHNN, đến ngày 1/1/2023, các ngân hàng chỉ còn được sử dụng tối đa 30% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn", ông Châu nói.
Cũng theo ông Châu thì thực tế trên sẽ gây khó cho thị trường bất động sản, doanh nghiệp và người vay mua nhà ở thực.
Trong khi đó, người mua nhà ở chính là đối tượng đầu tiên giải quyết các thanh khoản cho thị trường bất động sản vì Chính phủ luôn đưa ra các thông báo ưu tiên cho người dân mua nhà ở thực có thể mua được nhà ở.
"Chính vì vậy, tôi cho rằng NHNN cần có chính sách hỗ trợ lãi suất cho khách hàng mua nhà ở thực với mức giá vay không quá 2 tỷ đồng ở mức lãi suất 4,7%/năm trong thời hạn 10 đến 20 năm. Khi đó, người mua nhà ở thực mới có thể sở hữu được căn nhà ở của mình mà không phải mơ hoài giấc mơ mua nhà để ở", ông Châu nói.
- Cùng chuyên mục
Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất
Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.
Tài chính - 31/05/2026 10:41
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng
Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.
Tài chính - 30/05/2026 17:20
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.
Tài chính - 30/05/2026 13:16
NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu
NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.
Tài chính - 30/05/2026 07:22
Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'
Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.
Tài chính - 29/05/2026 18:03
Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.
Tài chính - 29/05/2026 11:13
Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu
Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.
Tài chính - 29/05/2026 11:12
Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới
Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.
Tài chính - 29/05/2026 06:45
F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa
Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.
Tài chính - 28/05/2026 16:44
City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng
Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.
Tài chính - 28/05/2026 16:29
CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027
Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.
Tài chính - 28/05/2026 14:05
Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex
Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.
Tài chính - 28/05/2026 11:12
Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng
Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 28/05/2026 08:44
Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?
Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.
Tài chính - 28/05/2026 08:39
Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?
Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.
Tài chính - 28/05/2026 07:26
Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng
Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.
Tài chính - 27/05/2026 15:58
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago

![[Infographic] 'So găng' lãi suất cho vay mua nhà](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2022/11/08/infographic-so-gang-lai-suat-cho-vay-mua-nha-cua-cac-ngan-hang-153901.png)


















