Nhà đầu tư dần từ bỏ kỳ vọng Fed ngừng tăng lãi suất

TƯ THUẦN
09:17 18/02/2023

Các tín hiệu từ thị trường tương lai cho thấy, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất trong năm 2023 ngày càng thấp.

Trong những tháng qua, giới đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ hạ lãi suất trong năm 2023. Tuy nhiên, các số liệu mới nhất về tình hình kinh tế Mỹ cho thấy, lạm phát “cứng đầu” hơn dự báo, khiến Fed khó có khả năng đảo ngược chính sách thắt chặt tiền tệ hiện tại.

Nếu như vào đầu tháng 2/2023, các thị trường tương lai thể hiện giới đầu tư “đặt cược” Fed sẽ hạ lãi suất ít nhất 2 lần cho tới cuối năm 2023, thì số liệu mới nhất tuần này cho thấy, nhà đầu tư tin rằng có khả năng Fed hạ lãi suất 1 lần, hoặc không hạ lần nào năm nay.

Động thái này cho thấy, giới đầu tư đang dần chấp nhận thông điệp mà Fed đã đưa ra về việc sẽ không hạ lãi suất cho tới ít nhất năm 2024.

“Các thành viên thị trường dần đồng hành cùng Fed. Cơ quan này vận hành theo dữ liệu và chúng ta tốt nhất không nên đoán trước số liệu”, Priya Misra, giám đốc chiến lược toàn cầu tại TD Securities cho biết.

1-5469

Giới đầu tư nâng dự báo mức lãi suất cho tới cuối năm 2023.

Trong 2 ngày đầu tuần, số liệu giá tiêu dùng và doanh thu bán lẻ tháng 1 của Mỹ được công bố. Theo đó, trong tháng 1, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,5% so với tháng trước, theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ. Đây là mức tăng CPI hàng tháng cao nhất trong ba tháng qua do chi phí năng lượng và nhà ở cao.

Số liệu tiếp theo được chú ý là tỷ lệ thất nghiệp tháng 1 cho thấy, thị trường lao động tiếp tục “nóng bỏng”, với lượng việc làm mới tạo thêm tăng gần 3 lần so với dự báo.

“Những số liệu này đã mang tới thực tế cho thị trường”, Kristina Hooper, chiến lược gia trưởng thị trường toàn cầu tại Invesco US cho biết. Những dữ liệu kinh tế mạnh mẽ cho thấy, Fed khó lòng thay đổi chính sách thắt chặt tiền tệ, thậm chí có khả năng tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,25% vào cuộc họp tháng 2/2023.

Ngày 14/2, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Richmond, Thomas Barkin, đã trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Bloomberg rằng nếu lạm phát tiếp tục cao hơn mục tiêu của Fed thì Fed có thể sẽ phải hành động "mạnh mẽ hơn."

Chủ tịch chi nhánh Fed tại Philadelphia, Patrick Harker cũng cho rằng những người đưa ra quyết sách cần tăng lãi suất trên 5% và có thể cao hơn nữa nhằm kiềm chế lạm phát, cho dù lạm phát đang có dấu hiệu chững lại.

Ngay cả Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho rằng, còn nhiều điều cần phải làm để kiềm chế lạm phát.

Đáng chú ý, các nhà hoạch định chính sách của Fed đặc biệt lo lắng trước đà tăng của giá cả dịch vụ, một phần do tình trạng thiếu lao động trầm trọng hơn kể từ sau đại dịch Covid-19. Trong tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 3,4%, mức thấp nhất kể từ tháng 5/1969.

(Theo Đầu tư Chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư

VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên VSDC cho biết đơn vị này đang phối hợp với Ban Quản lý các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán để hình thành cơ sở dữ liệu quỹ, đồng thời phát triển hệ thống đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư theo chuẩn quốc tế.

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Sự trở lại của loạt ‘ông lớn’ khuấy động thị trường trái phiếu riêng lẻ

Sự trở lại của loạt ‘ông lớn’ khuấy động thị trường trái phiếu riêng lẻ

Thị trường trái phiếu đang dần sôi động hơn khi không chỉ nhóm ngân hàng, chứng khoán phát hành thành công mà các tập đoàn lớn cũng tham gia trở lại.

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Chứng khoán TCBS được định giá gần 7 tỷ USD

Chứng khoán TCBS được định giá gần 7 tỷ USD

Chứng khoán HSC khuyến nghị mua cổ phiếu TCX với giá mục tiêu 78.200 đồng/cp, cao hơn 67% so với mức giá IPO và thị giá; tương ứng với mức định giá gần 180.000 tỷ đồng (khoảng gần 7 tỷ USD).

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Dư địa phát triển thị trường chứng khoán còn rất lớn

Dư địa phát triển thị trường chứng khoán còn rất lớn

Bên cạnh những yếu tố nội tại, quyết tâm phát triển thị trường vốn minh bạch, bền vững của cơ quan quản lý cũng là một động lực quan trọng với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Tài chính - 24/10/2025 11:18

Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến

Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến

Trong bối cảnh giá vàng tăng sốc khiến sức mua giảm, PNJ vẫn báo lãi đột biến nhờ thay đổi cơ cấu doanh thu, biên lợi nhuận gộp cải thiện.

Tài chính - 24/10/2025 06:45

Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết cơ quan quản lý đang triển khai các giải pháp cho phép nhà đầu tư nước ngoài giao dịch trực tiếp thông qua các nhà môi giới toàn cầu. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho NĐTNN trong việc tiếp cận với TTCK Việt Nam.

Tài chính - 23/10/2025 17:55

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco không chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2024 tỷ lệ 15%. Công ty tập trung cho việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE, triển khai nộp hồ sơ trong quý IV/2025.

Tài chính - 23/10/2025 16:19

180 triệu cổ phiếu Regal Group lên sàn HNX sẽ lên sàn ngày 30/10

180 triệu cổ phiếu Regal Group lên sàn HNX sẽ lên sàn ngày 30/10

180 triệu cổ phiếu của CTCP Regal Group sẽ chính thức giao dịch trên trên thị trường đăng ký giao dịch (UPCoM) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ ngày 30/10.

Tài chính - 23/10/2025 15:44

Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn

Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn

Có đến 60% doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Mặc dù dư nợ tín dụng toàn hệ thống đang có xu hướng tăng song dư nợ tín dụng đối với khu vực SME vẫn chưa đến 20% tổng dư nợ.

Tài chính - 23/10/2025 09:10

Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group

Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group

24.000 tỷ đồng trái phiếu đã được 4 công ty liên hệ tới một tập đoàn phát triển bất động sản hạng sang phát hành trong 2 ngày 13-14/10. Trước đó gần 1 tuần, các tổ chức này đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Capitaland Tower.

Tài chính - 23/10/2025 08:41

'VN-Index có thể vượt 2.000 điểm vào năm 2026'

'VN-Index có thể vượt 2.000 điểm vào năm 2026'

Trên đây là dự báo của ông Huỳnh Minh Tuấn – Nhà sáng lập FIDT đưa ra tại Diễn đàn Kinh doanh 2026 với chủ đề “Không gian tăng trưởng mới: Cơ hội và chiến lược".

Tài chính - 23/10/2025 06:45

Chứng khoán HSC bán mạnh TCB và FPT, tăng mua VNM

Chứng khoán HSC bán mạnh TCB và FPT, tăng mua VNM

Chứng khoán HSC tăng mạnh danh mục đầu tư cổ phiếu lên 6.348 tỷ đồng trong quý III, ghi nhận lãi ròng hơn 65 tỷ từ bán tài sản tài chính FVTPL.

Tài chính - 23/10/2025 06:45

VN-Index đảo chiều tăng 50 điểm từ đáy

VN-Index đảo chiều tăng 50 điểm từ đáy

VN-Index đảo chiều từ giảm 35 điểm sang tăng 15 điểm kết phiên giữa tuần ở 1.678,5 điểm. Thanh khoản giảm mạnh so với 2 phiên liền trước.

Tài chính - 22/10/2025 15:48

VCBF đặt niềm tin vào FPT, kỳ vọng BWE

VCBF đặt niềm tin vào FPT, kỳ vọng BWE

Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank (VCBF) cho rằng, dù liên tục rớt giá, cổ phiếu FPT vẫn hấp dẫn và có tiềm năng tăng trưởng dài hạn 18 - 20%/năm, nhờ định giá P/E khoảng 16 - 17 lần. Trong khi đó, cổ phiếu BWE được xem có tiềm năng tăng trưởng trong khoảng 5 năm tới.

Tài chính - 22/10/2025 13:45

‘Giữa lúc nước sôi lửa bỏng’, vợ ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu NVL

‘Giữa lúc nước sôi lửa bỏng’, vợ ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu NVL

Sau 3 tháng tạm ngưng, nhóm ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục bán cổ phiếu NVL. CTCP Diamond Properties và bà Cao Thị Ngọc Sương muốn bán hơn 19 triệu đơn vị.

Tài chính - 22/10/2025 11:23

Giá vàng giảm mạnh, nên mua hay bán?

Giá vàng giảm mạnh, nên mua hay bán?

Giá vàng trong nước giảm mạnh, vàng miếng SJC ở mức 146,5 – 148,5 triệu đồng/lượng.

Tài chính - 22/10/2025 10:05