Ngày mai, lãnh đạo TP.HCM đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp bất động sản

Nhàđầutư
Cuộc đối thoại sẽ do ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì, cùng với sự tham dự của các sở, ngành liên quan nhằm lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp trong đầu tư, kinh doanh bất động sản.
LÝ TUẤN
26, Tháng 02, 2021 | 19:33

Nhàđầutư
Cuộc đối thoại sẽ do ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì, cùng với sự tham dự của các sở, ngành liên quan nhằm lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp trong đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Theo kế hoạch, ngày mai 27/2, ông Nguyễn Thành Phong Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Lê Hòa Bình Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách đô thị cùng các sở ngành liên quan sẽ có buổi làm việc với cộng đồng doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP.HCM.

Đây là cuộc gặp gỡ thường niên giữa lãnh đạo TP.HCM với các doanh nghiệp bất động sản nhằm lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong môi trường đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Trước khi diễn ra sự kiện trên, ngày 26/2, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc “Đề xuất tháo gỡ các vướng mắc về đầu tư xây dựng, để kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thông thoáng trên địa bàn thành phố”.

20190411_152934

Ảnh minh họa.

Còn khoảng 20.000 căn hộ nhà chung cư chưa được cấp sổ hồng

HoREA cho biết, đến cuối năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM đã cấp 11.114 Giấy chứng nhận (sổ hồng). Riêng 2 tháng đầu năm 2021, đã cấp 3.265 “sổ hồng” cho khách hàng của các dự án nhà ở thương mại.

“Mặc dù Sở TN&MT đã có nhiều cố gắng trong công tác cấp sổ hồng, nhưng vẫn còn khoảng 20.000 căn hộ nhà chung cư chưa được cấp sổ hồng, cần phải được tiếp tục khẩn trương xem xét giải quyết, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của chủ đầu tư và người mua nhà, trong đó có cá nhân nước ngoài, không để tiềm ẩn điểm nóng về tranh chấp, khiếu kiện đông người”, HoREA nêu rõ.

Theo đó, để giải quyết một số vướng mắc về cấp sổ hồng HoREA đề nghị UBND TP.HCM xem xét đối với trường hợp chủ đầu tư dự án có sai phạm về đầu tư, xây dựng, kinh doanh, về thế chấp tài sản, nhưng căn hộ mà khách hàng mua vẫn phù hợp với quy hoạch, thiết kế, thì tách riêng phần sai phạm của chủ đầu tư để xử lý theo quy định của pháp luật. Qua đó, ưu tiên giải quyết cấp sổ hồng trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà, vì khách hàng là bên ngay tình, vô can, để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà.

Đối với trường hợp chủ đầu tư dự án có thể phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có), thì đây là quan hệ giữa chủ đầu tư dự án với cơ quan nhà nước, không liên quan đến trách nhiệm, nghĩa vụ của khách hàng mua nhà, thì đề nghị tách ra xử lý riêng.

HoREA cũng đề nghị UBND TP.HCM trao đổi, thảo luận với Sở TN&MT về việc cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích tầng hầm, bao gồm cả phần diện tích tầng hầm nằm ngoài ranh diện tích xây dựng khối đế tòa nhà chung cư. Trước hết, là xử lý các trường hợp dự án nhà chung cư đã được UBND thành phố ban hành quyết định về duyệt phương án xác định giá đất cụ thể và chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.

Đồng thời, xem xét chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với các Sở, ngành khẩn trương xem xét, kết luận các trường hợp dự án có điều chỉnh quy hoạch xây dựng, có (hay không có) phát sinh nghĩa vụ tài chính (bổ sung) và sớm giải quyết các vướng mắc cụ thể của từng dự án, để kịp thời trả lời cho các chủ đầu tư và khách hàng mua nhà.

61 dự án chưa được giải quyết

Theo HoREA, tính riêng năm 2020, Sở Xây dựng đã chuyển 61 dự án sang Sở Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án, nhưng không có dự án nào được xem xét, làm thủ tục trình UBND TP.HCM để ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Nguyên nhân do vướng mắc về dự án đầu tư, dự án bất động sản, nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, xen kẽ các thửa đất do Nhà nước quản lý trong dự án).

Bên cạnh đó, có dự án dù không vướng đất công, nhà đầu tư bổ sung hồ sơ nhiều lần theo yêu cầu, nhưng đến nay Sở vẫn chưa trình UBND thành phố để ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án, làm cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Do đó doanh nghiệp kiến nghị cần có sự phối hợp chặt chẽ, liên thông giữa các sở ngành để thống nhất yêu cầu về thủ tục hồ sơ.

Về việc thực hiện thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư” của tổ chức kinh tế tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhiều doanh nghiệp đề nghị chỉ cần có “văn bản chấp thuận” của UBND cấp tỉnh cho tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất, để thực hiện dự án đầu tư trong trường hợp tổ chức kinh tế đang thực hiện và chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị quỹ đất cho dự án.

Đối với dự án nhà ở thương mại, nhiều ý kiến doanh nghiệp kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, sớm ban hành “Quy trình đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại”, gồm 4 bước.

Bước 1, lập thủ tục “Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư” theo quy định của Luật Đầu tư 2020.

Bước 2, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc thỏa thuận quy hoạch tổng mặt bằng phương án kiến trúc công trình, theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị.

Bước 3, thực hiện song song và nối tiếp liên tục các thủ tục hành chính như: Lập thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai; công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư; thẩm định thiết kế cơ sở; cấp giấy phép xây dựng và được khởi công xây dựng công trình; lập thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính và chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất.

Bước 4, lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư; cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) cho khách hàng mua nhà trong dự án nhà ở thương mại.

Hiện nay, theo báo cáo của Sở Xây dựng, tổng thời gian thực hiện trình tự thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại lên đến 247 ngày làm việc, tương đương 50 tuần, chưa tính 14 ngày nghỉ lễ, tết chính thức. Tổng thời gian trên đây chưa bao gồm thời gian thực hiện thủ tục hành chính tại Sở TN&MT, Sở Tài chính, Văn phòng UBND TP.HCM, Cục Thuế (do các cơ quan này chưa có báo cáo).

Để thực hiện đúng tinh thần cải cách thủ tục hành chính, một cửa liên thông, HoREA kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các Sở, ngành liên quan xác định thời gian thực hiện các bước (nêu trên).

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ