Ngân hàng trên UPCoM đổ bộ sàn niêm yết
Những ngày cuối cùng của năm 2020 tiếp tục chứng kiến nhiều ngân hàng đang giao dịch cổ phiếu trên thị trường UPCoM chuyển sang sàn niêm yết chính thức.

(Ảnh: Dũng Minh/ĐTCK)
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa cho biết, đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết hơn 456,4 triệu cổ phiếu của Nam A Bank. Trước đó, ngân hàng này đã đưa hơn 389 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên thị trường UPCoM từ ngày 9/10 với giá tham chiếu 13.500 đồng/cổ phiếu. Trong đó, có 49,3 triệu cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng với đa phần là cổ phần của các thành viên HĐQT, thành viên Ban kiểm sát, Tổng giám đốc của Nam A Bank do đang trong thời gian đảm nhiệm chức vụ tại Ngân hàng.
Theo kế hoạch ban đầu, Nam A Bank sẽ niêm yết cổ phiếu trên HOSE, chứ không qua UPCoM. Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank cho biết, việc chọn đưa cổ phiếu lên thị trường UPCoM trước sẽ giúp Ngân hàng có thời gian cọ xát với thị trường trước khi niêm yết trên sàn chính thức và đây cũng là mong muốn của cổ đông.
Hiện tại, cổ phiếu NAB giao dịch quanh mức 14.600 đồng/cổ phiếu, tăng so với mức giá ngày chào sàn hồi đầu tháng 10/2020 là 13.500 đồng/cổ phiếu, khối lượng khớp lệnh trung bình 10 phiên đạt khoảng 190.000 đơn vị/phiên.
Ngày 16/12 vừa qua, Sở GDCK Hà Nội (HNX) công bố đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết hơn 708,5 triệu cổ phiếu BAB của BAC A BANK. Hiện cổ phiếu BAB đang giao dịch trên thị trường UPCoM với giá xoay quanh mức 18.000 đồng/cổ phiếu, tương đương quy mô vốn hóa khoảng 12.700 tỷ đồng, nhưng thanh khoản hạn chế, chỉ khoảng 1.700 đơn vị/phiên.
Trước đó, HOSE đã nhận hồ sơ niêm yết của nhiều ngân hàng khác trên UPCoM như SeABank, LienVietPostBank, VIB, ACB, SHB, OCB và MSB. Trong đó, LienVietPostBank và VIB đã hoàn thành việc niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE vào đầu tháng 11 vừa qua. Mới đây nhất là ACB đã chuyển niêm yết từ HNX sang HOSE trong ngày 9/12/2020.
Vào ngày 23/12 tới, hơn 1,175 tỷ cổ phiếu MSB sẽ chính thức giao dịch trên HOSE với giá tham chiếu 15.000 đồng/cổ phiếu, biên độ dao động giá trong khoảng ±20%.
Với OCB, sau nhiều năm trì hoãn niêm yết cổ phiếu do điều kiện thị trường chưa thuận lợi và chờ chốt xong room ngoại để tăng vốn lên gần 11.000 tỷ đồng, đến nay, ngân hàng này quyết định niêm yết cổ phiếu trên HOSE và đã được Sở chấp thuận. Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB cho biết, Ngân hàng sẽ lên sàn trong tháng 12 này, ngay sau khi nhận quyết định niêm yết từ HOSE.
Nhiều ngân hàng còn đang giao dịch trên UPCoM là Kienlongbank, Viet Capital Bank, VietBank, Saigonbank cũng cho hay, sẽ sớm chuyển niêm yết cổ phiếu sang sàn niêm yết chính thức thời gian tới.
Theo quy định, kể từ ngày 1/1/2021, khi Luật Chứng khoán có hiệu lực, phải sau 2 năm kể từ ngày giao dịch đầu tiên trên hệ thống UPCoM thì công ty đại chúng mới được nộp hồ sơ đăng ký niêm yết chính thức. Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân khiến các ngân hàng trên UPCoM đổ bổ lên 2 sàn niêm yết trong những ngày cuối cùng của năm 2020.
Đồng thời, theo Quyết định số 242 được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 28/2/2019 phê duyệt Ðề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”, đến hết năm 2020, tất cả các ngân hàng sẽ phải đưa cổ phiếu lên niêm yết sàn chứng khoán hoặc đăng ký giao dịch trên UPCoM.
Tuy nhiên, ngoài các ngân hàng trên và những ngân hàng đang trong diện tái cơ cấu, tính đến nay vẫn còn một số ngân hàng chưa đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán như VietA Bank, BAOVIET Bank và ABBank.
Mới đây, ABBank đã thông báo cho các cổ đông về việc chốt danh sách để thực hiện các thủ tục đăng ký chứng khoán tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) chuẩn bị cho việc đưa cổ phiếu trên sàn. Ngày chốt danh sách cổ đông là ngày 30/10/2020, nhưng từ đó đến nay vẫn chưa có động thái mới.
Tương tự, VietA Bank từng cho biết sẽ sớm đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM, song hiện tại vẫn “án binh bất động”.
BAOVIET Bank thậm chí còn chưa có kế hoạch cho việc niêm yết cổ phiếu hay đăng ký giao dịch trên UPCoM, trong khi chỉ còn chưa đầy chục ngày là hết năm 2020.
Trong khi đó, dù đang trong quá trình sáp nhập với HDBank, PGBank vẫn đưa cổ phiếu lên UpCom. Thông tin từ HNX cho biết, ngày 24/12 tới, 300 triệu cổ phiếu PGBank sẽ chính thức giao dịch trên UPCoM với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 15.500 đồng/cổ phiếu.
(Theo Đầu tư Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Khối ngoại bán ròng 9 phiên liên tiếp
Khối ngoại liên tục bán ròng thời gian gần đây nhưng mức độ bán ròng đang giảm. Ngược lại, dòng tiền nội vẫn rất mạnh.
Tài chính - 19/08/2025 15:39
Chứng khoán VPBank sắp IPO?
Theo Bloomberg, Chứng khoán VPBank sẽ xin ý kiến cổ đông thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), dự kiến thực hiện ngay trong quý IV/2025.
Tài chính - 19/08/2025 09:48
Săn cổ phiếu chia thưởng ‘khủng’
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giao dịch tích cực, những cổ phiếu thực hiện chia tách tỷ lệ lớn nhận được quan tâm của dòng tiền và tăng mạnh.
Tài chính - 19/08/2025 07:16
Nửa đầu năm 2025, Đại gia Thái Lan C.P kiếm 43.000 tỷ đồng tại Việt Nam
Cơ cấu doanh thu của CPF tại Việt Nam gồm mảng chăn nuôi (farm) với 36,4 tỷ baht (tương đương 29,5 nghìn tỷ đồng); thức ăn chăn nuôi (feed) 13,1 tỷ baht (10,6 nghìn tỷ đồng); và thực phẩm (food) 4,2 tỷ baht (3,4 nghìn tỷ đồng).
Tài chính - 18/08/2025 18:30
Khoản phải thu chiếm một nửa tài sản Chứng khoán TPS
Việc khoản phải thu chiếm đến 52% tổng tài sản khiến Chứng khoán TPS không thể phân bổ nguồn lực nhiều vào hoạt động có giá trị gia tăng như cho vay, tự doanh.
Tài chính - 18/08/2025 11:54
'VN-Index có thể đạt 1.800 điểm'
Theo ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân Chứng khoán Yuanta Việt Nam, VN-Index nhiều khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh để hướng đến những vùng cao mới, và có thể đạt được mốc 1.800 điểm.
Tài chính - 18/08/2025 07:50
Quý kinh doanh khởi sắc của ngành hàng không
Quý II/2025 nói riêng và nửa đầu năm 2025 nói chung đã chứng kiến những gam màu sáng trong KQKD của ngành hàng không.
Tài chính - 18/08/2025 06:45
Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%
Với hơn 23,999 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số tiền NTC chi trả trong đợt trả cổ tức này là khoảng 144 tỷ đồng.
Tài chính - 17/08/2025 12:23
Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed
Thị trường tài chính đang định giá gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9, nhưng một số nhà hoạch định chính sách lại đang tỏ ra do dự.
Ngân hàng - 17/08/2025 12:08
Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS
TCBS cho biết thời gian đăng ký mua và nhà đầu tư nộp tiền đặt cọc là từ ngày 19/8/2025 đến ngày 8/9/2025, trong đó nhà đầu tư đặt cọc số tiền bằng 10% tổng giá trị đăng ký.
Tài chính - 17/08/2025 07:50
Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.
Tài chính - 16/08/2025 09:07
Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.
Tài chính - 15/08/2025 17:22
Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng
Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.
Tài chính - 15/08/2025 16:05
SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup
Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.
Tài chính - 15/08/2025 14:57
Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp
Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.
Tài chính - 15/08/2025 12:52
Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo
BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.
Tài chính - 15/08/2025 08:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago